Thứ năm 28/05/2020 12:12
nha-may-alumin-nhan-co
Người lao động giỏi

Người công nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo của ngành Điện

Đời sống công nhân - Văn Hưng

Bằng lòng đam mê, nghề nghiệp, ham tìm tòi, học hỏi đã giúp người công nhân Nguyễn Hoàng Chi - Công ty Điện lực Sài Gòn có nhiều sáng kiến, sáng tạo mang lại nhiều giá trị đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.
nguoi cong nhan co nhieu sang kien sang tao cua nganh dien

Anh Nguyễn Hoàng Chi (thứ 2 từ phải qua) đang phổ biến công tác cho anh em.

Cây sáng kiến “khủng”

Với 25 sáng kiến trong suốt gần 40 năm gắn bó với ngành Điện, anh Chi được xếp vào hàng “khủng” những cây sáng kiến trong ngành.

Một trong những sáng kiến mà anh Chi tâm huyết nhất là “Sáng kiến giá đỡ dây thông tin và đèn chiếu sáng phục vụ thi công ban đêm”. Sáng kiến này anh dầy công nghiên cứu hơn 1 năm, được công nhận năm 2015 và đến nay đã được nhân rộng ra các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực TP.HCM giúp nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công vào ban đêm. Mới đây nhất là sáng kiến “Lắp đặt hệ thống đối lưu không khí, ngăn ngừa sự cố quá nhiệt TBT cột thép Tenloman” năm 2018, đã ngăn ngừa được sự cố khi phụ tải quá cao (đặc biệt vào mùa nóng), góp phần nâng cao độ tin cậy trong cung ứng điện cho khách hàng.

Trước đó, còn rất nhiều sáng kiến của anh được công nhận có giá trị làm lợi cho đơn vị và cho ngành Điện như: “Cải tạo tủ hộp bộ trạm Cao ốc Shell lắp đặt đường dẫn cáp hạ thế chuyển nguồn” năm 2011, phục vụ cho các cuộc họp của Văn phòng Trung ương Đảng; sáng kiến “Chế tạo bộ đai định vị cáp ABC trên trụ Pylone và giá treo hộp đômino trên trụ bêtông ly tâm”;…

Anh Chi vinh dự là 1 trong 8 cá nhân điển hình nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 16 năm 2016 do Báo Sài gòn Giải phóng phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức, giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3 năm 2018 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Ươm mầm cho tương lai

Với mọi người ở công ty, anh Chi luôn nhận được sự yêu mến, kính trọng bằng cả tài năng và cái tâm của mình. Bởi anh chẳng bao giờ “giấu nghề”, luôn tận tình chỉ bảo anh em, đặc biệt là lớp trẻ. Anh chia sẻ: “Đào tạo những thế hệ trẻ tài năng phục vụ cho ngành Điện là trách nhiệm của “lớp già” đi trước, cũng là cách để đóng góp cho sự phát triển đất nước”.

nguoi cong nhan co nhieu sang kien sang tao cua nganh dien

Anh Chi cùng anh em kiểm tra thiết bị tại TBA Quận 3.

Vì lẽ đó, anh luôn chú trọng phát hiện những cá nhân có năng khiếu sáng tạo, tinh thần ham học hỏi để bồi dưỡng, đào tạo. Anh luôn đi đầu và thúc đẩy anh em công ty hăng hái tham gia phong trào “Lao động giỏi- lao động sáng tạo” do công đoàn và công ty tổ chức. Cho đến nay, anh đã hỗ trợ ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, đào tạo giúp đỡ 6 công nhân đạt thợ giỏi cấp tổng công ty. Đặc biệt, là Đảng viên, anh đã giới thiệu cho Đảng 15 quần chúng công nhân ưu tú, kết nạp được 8 đảng viên ưu tú có phẩm chất vững vàng và tay nghề giỏi.

Anh luôn là ngọn đuốc sáng để lớp cán bộ trẻ hôm nay và mai sau học tập.

nguoi cong nhan co nhieu sang kien sang tao cua nganh dien Tình trạng công nhân đình công chủ yếu xảy ra ở doanh nghiệp FDI
nguoi cong nhan co nhieu sang kien sang tao cua nganh dien Bức xúc vì thức ăn không đảm bảo vệ sinh hàng loạt công nhân ngưng việc
nguoi cong nhan co nhieu sang kien sang tao cua nganh dien LĐLĐ TP. Hà Nội: Tuyên dương 47 “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

khac khoai viec lam

Đời sống công nhân -

Khắc khoải việc làm

Mất việc, thất nghiệp, nguồn thu nhập giảm hoặc không còn, đời sống người lao động vô cùng khó khăn. Người công nhân khắc khoải tìm kiếm và mong ngóng việc làm 

nguoi lao dong trai long ve kho khan khi that nghiep do anh huong cua dich covid 19

Đời sống công nhân -

Người lao động trải lòng về khó khăn khi thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid - 19

Có nhiều công nhân, người lao động hiện nay đang rơi vào cảnh khó khăn và mệt mỏi vì “đang yên đang lành” thì mất việc. Nguyên nhân do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Nhiều người sau khi nghỉ việc ở công ty cũ đã phải chạy đôn chạy đáo kiếm việc làm mới, có người kiếm cả tháng nay chưa có việc làm. Khó khăn cứ thế chồng chất khó khăn.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan

Đời sống công nhân -

Công đoàn với nguồn vốn hỗ trợ cho công nhân

Hàng triệu công nhân lao động đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Họ rất cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyển đổi nghề. Công đoàn đã hỗ trợ họ kịp thời.

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan

Đời sống công nhân -

Công nhân phải làm nhiều nghề, bán đồ ăn online để kiếm sống trong thời gian khó khăn

Đời sống nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Để kiếm kế sinh nhai cho mình qua mùa dịch, nhiều công nhân thất nghiệp phải về quê, hay tìm việc làm mới, có người tự buôn bán online kiếm thêm thu nhập vì đồng lương công nhân quá ít.

can lam nhung tam long nhu the

Đời sống công nhân -

Cần lắm những tấm lòng như thế

Việc làm nhân ái có sức khơi gợi, lan tỏa lớn lao. Rung lên đồng cảm, ngưỡng mộ trước hành động cao quý sẽ thúc đẩy sống nhân ái và làm nhân ái. Việc thiện nhân lên việc thiện.

luong vat gia hay cuoc dua khong can suc giua rua va tho

Đời sống công nhân -

Lương, vật giá hay cuộc đua không cân sức giữa rùa và thỏ

Lương công nhân Việt Nam còn thấp, trong khi vật giá liên tục leo thang. Làm thế nào để người công nhân có mức lương đủ sống và có tích lũy?

Đọc thêm

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra

Đời sống công nhân -

“Dở khóc dở cười” khi công nhân bị dừng phương tiện kiểm tra

Đã bước sang ngày thứ năm thực hiện việc tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đang lưu thông mà không cần tài xế vi phạm lỗi, đã có rất nhiều người phải “ăn” biên bản phạt vì không đầy đủ giấy tờ. Có rất nhiều anh chị em công nhân “giật mình” khi bỗng dưng được gọi lại kiểm tra vì nhiều người chưa có bằng lái xe, để tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông họ đã nghĩ đến việc tìm mua bằng giả.

gap go chi cong nhan voi niem vui nhat duoc cua roi tra lai nguoi mat

Đời sống công nhân -

Gặp gỡ chị công nhân với niềm vui nhặt được của rơi trả lại người mất

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vậy nhưng nhiều lần nhặt được của rơi, chị Trần Thị Ngân (Công nhân Công ty CP Môi trường – Đô thị Đà Nẵng) vẫn tìm người bị mất để trả lại. Với chị, được nhìn thấy niềm vui của những người tìm được đồ cũng chính là niềm vui của mình.

noi niem cua anh cong nhan mang trong minh bao benh

Đời sống công nhân -

Nỗi niềm của anh công nhân mang trong mình bạo bệnh

Vượt lên trên những khó khăn của cuộc sống, công nhân ngành Đường sắt vẫn đang ngày đêm cố gắng mang đến những chuyến tàu bình an cho nhân dân. Nhưng đằng sau những chuyến tàu ấy là cả một câu chuyện dài, một tập thể dù có khó khăn nhưng vẫn yêu thương, đùm bọc, san sẻ và quan tâm đến nhau.

nguoi lao dong rung rung khi nhan duoc su quan tam tu cac cap cong doan

Công đoàn -

Người lao động rưng rưng khi nhận được sự quan tâm từ các cấp công đoàn

Nhận được phần quà với số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, cô Nguyễn Thị Hưng (An Hải Đông, cấp dưỡng tại Trường Mầm non Sơn Ca, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) rưng rưng: “Tôi chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các anh chị Liên đoàn, mọi người khiến tôi thấy ấm áp quá”.    

cong nhan lao dao that nghiep vi dich covid 19

Đời sống công nhân -

Công nhân lao đao thất nghiệp vì dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà doanh nghiệp khó khăn, có nơi đóng cửa sản xuất. Chỉ tính trong tháng 4, cả nước có khoảng 5 triệu lao động ngừng việc. Đầu tháng 5 này, rất nhiều công nhân thất nghiệp lao đao vì dịch.

mong muon gian di cua cong nhan binh yen va cong viec on dinh

Đời sống công nhân -

Mong muốn giản dị của công nhân: Bình yên và công việc ổn định

Công nhân là nguồn lao động chủ lực trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM. Tháng Công nhân là thời điểm thích hợp để các cấp công đoàn hỗ trợ và chia sẻ với tâm tư mong muốn của họ.

an toan phong dich ngay tu bua an ca cho cong nhan

Đời sống công nhân -

An toàn phòng dịch ngay từ bữa ăn ca cho công nhân

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bắt tay vào khôi phục kinh tế và đưa ra những định hướng phát triển doanh nghiệp. Việc đảm bảo bữa ăn ca cho công nhân được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp công nhân có sức khỏe phòng, chống dịch, yên tâm và hăng say lao động hơn mỗi khi đến làm việc tại phân xưởng.

ket hon truoc 30 tuoi va goc nhin tu nam nu cong nhan tre

Đời sống công nhân -

Kết hôn trước 30 tuổi và góc nhìn từ nam nữ công nhân trẻ

Nhiều ngày nay, các bạn trẻ đều xôn xao trước lời khuyên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề nên kết hôn trước 30 tuổi. Nhiều nam nữ đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM đều rất quan tâm vấn đề này. 

nhung cach giup cong nhan tranh nong an toan va hieu qua trong mua nang

Đời sống công nhân -

Những cách giúp công nhân tránh nóng an toàn và hiệu quả trong mùa nắng

Mặc dù mới vào đầu hè nhưng thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao khiến nhiều công nhân, lao động ở các khu nhà trọ phải tìm mọi cách để chống lại cái nắng hè oi bức. Một trong những cách được nhiều công nhân lựa chọn, đó là lên cầu vượt tại các khu công nghiệp để ngồi hóng mát. Nhưng liệu biện pháp chống nóng này có an toàn cho công nhân trong những ngày nóng bức? Làm thế nào để tránh nóng an toàn và hiệu quả cho công nhân các khu công nghiệp?

tui gao se chia suat com nghia tinh am long nguoi lao dong kho khan

Đời sống công nhân -

Túi gạo sẻ chia, suất cơm nghĩa tình, ấm lòng người lao động khó khăn

Đại dịch Covid - 19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, người lao động nghèo, lao động tự do là những đối tượng gặp khó khăn nhất. Chính vì thế, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh, các trung tâm hỗ trợ đặc biệt quan tâm đến những đối tượng này.

Xem phiên bản di động