Chủ nhật 09/08/2020 09:52

Người dân có thể đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ online, kể từ ngày 15/8

Phương tiện - Thu Hằng

Bắt đầu từ ngày 15/8 người dân, doanh nghiệp có thể ngồi một chỗ đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ... không phụ thuộc thời gian, địa giới hành chính.
nguoi dan co the dang ky o to xe may nop thue truoc ba online ke tu ngay 158
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp

Sáng 29/7, chủ trì cuộc họp về tình hình xây dựng dịch vụ công trực tuyến chuẩn bị công bố tại Lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ và dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, dự kiến ngày 15/8/2020 sẽ khai trương, công bố dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến và demo trải nghiệm dịch vụ này trên thực tiễn.

Với dịch vụ công này, người dân, doanh nghiệp có thể đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ... mà không phụ thuộc thời gian, không phụ thuộc địa giới hành chính.

nguoi dan co the dang ky o to xe may nop thue truoc ba online ke tu ngay 158
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Cho rằng dịch vụ công trực tuyến đăng ký ô tô, xe máy là dịch vụ rất quan trọng và rất khó bởi lần đầu tiên triển khai và phải cấu trúc lại quy trình, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi dịch vụ công này được vận hành chính là sản phẩm thay đổi tư duy, cách quản lý, là hành động cụ thể phục vụ người dân, doanh nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc triển khai tích hợp các dịch vụ công, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan cho biết, để đảm bảo việc triển khai hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính đề xuất từ ngày 15/8/2020 triển khai thực hiện thí điểm cấp đăng ký, biển số xe điện tử đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại Hà Nội và TPHCM. Từ tháng 11/2020, triển khai toàn quốc việc thực hiện cấp đăng ký, biển số xe đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu chưa qua sử dụng.

nguoi dan co the dang ky o to xe may nop thue truoc ba online ke tu ngay 158
Cục CSGT Bộ Công an đề nghị triển khai cấp đăng ký, biển số xe điện tử thí điểm đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại Hà Nội và TP.HCM trước

Về lâu dài, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp đăng ký, biển số xe. Theo đó, cá nhân, tổ chức chỉ cần đăng nhập, khai số phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, số chứng từ lệ phí trước bạ và một số thông tin nhân thân để hoàn thành tờ khai giấy đăng ký xe. Trên cơ sở đó, các cơ sở dữ liệu (thuế, đăng kiểm, hải quan) sẽ chia sẻ dữ liệu đến thông tin xe (bao gồm cả số khung, 4 số máy), phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, nguồn gốc xe, chứng từ lệ phí trước bạ để hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Cơ quan công an kiểm tra, xử lý, nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu sẽ cho phép bấm biển số tự động và thực hiện cấp giấy chứng nhận, cấp biển số cho cá nhân, tổ chức. Việc trả kết quả có thể sử dụng qua bưu chính công ích.

nguoi dan co the dang ky o to xe may nop thue truoc ba online ke tu ngay 158
Từ 15/8, người dân, doanh nghiệp có thể đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ... mà không phụ thuộc thời gian, không phụ thuộc địa giới hành chính - Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ cho biết, với trách nhiệm được Chính phủ giao, đơn vị đã có kế hoạch, chương trình cụ thể để cùng phối hợp với các cơ quan triển khai dịch vụ công này. Về công nhận, sử dụng hồ sơ điện tử đã được ký số của cơ quan, đơn vị như: chứng từ lệ phí trước bạ, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, hóa đơn bán hàng… đã đảm bảo cơ sở pháp lý khi Thông tư 58 về quy trình quản lý xe có hiệu lực từ ngày 1/8. Về cơ chế, nội dung thông tin, dữ liệu cần chia sẻ giữa các bên để triển khai thực hiện dịch vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử thông suốt, hiệu quả, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các đơn vị để đánh giá, thống nhất, xây dựng trường dữ liệu thông tin dùng chung, cung cấp 13 trường thông tin đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

nguoi dan co the dang ky o to xe may nop thue truoc ba online ke tu ngay 158
Cơ quan chức năng đang phối hợp nghiên cứu cách thức phù hợp để cá nhân, tổ chức có thể bấm biển số tự động, không phải đến cơ quan Công an bấm biển số - Ảnh minh họa

Đối với bấm biển số tự động có mục tiêu để người dân không phải đến cơ quan bấm số, nhưng do tính chất bảo mật nên hiện nay, các đơn vị đang phối hợp nghiên cứu theo cách thức phù hợp, đáp ứng nguyện vọng người dân. Việc nghiên cứu trả biển số qua bưu chính công ích cũng đang được các cơ quan phối hợp để triển khai cụ thể, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết.

Báo cáo của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho thấy, tính đến ngày 28/7, đã có 875 thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; hơn 204 nghìn tài khoản đăng ký, tăng hơn 26.000 tài khoản so với tháng trước; hơn 53 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ; trung bình mỗi ngày tiếp nhận, xử lý gần 3.500 hồ sơ trực tuyến trên Cổng; tiếp nhận, xử lý hơn 7.300 phản ánh, kiến nghị và hỗ trợ, giải đáp hơn 20.200 cuộc gọi tới Tổng đài.
Theo OTV
Chia sẻ

Đọc thêm

chiem nguong hang doc toyota setsuna chay dien lam bang go

Phương tiện -

Chiêm ngưỡng “hàng độc” Toyota Setsuna chạy điện làm bằng gỗ

Mẫu xe mui trần bằng gỗ có tên Setsuna dự kiến sẽ trình làng trong tuần lễ thiết kế thời trang Milan diễn ra vào tuần tới.    

lap cau hang khong giai toa du khach khoi diem nong da nang

Câu chuyện giao thông -

Lập cầu hàng không giải tỏa du khách khỏi “điểm nóng” Đà Nẵng

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam đã lên phương án lập cầu hàng không, yêu cầu các hãng tăng chuyến bay tối đa trong khả năng có thể đến Đà Nẵng, kể cả bay đêm để giải tỏa hành khách từ Đà Nẵng.

san bay da nang dung dua don khach di va den tu nuoc ngoai

Phương tiện -

Sân bay Đà Nẵng dừng đưa đón khách đi và đến từ nước ngoài

Chiều 24/7, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam, cho biết vừa nhận được chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 về việc dừng các chuyến bay quốc tế chở khách đi/đến sân bay Đà Nẵng.

tai sao khong nen do xang luc troi nang nong

Phương tiện -

Tại sao không nên đổ xăng lúc trời nắng nóng?

Bạn không nên đổ xăng vào buổi trưa, trời nắng hoặc những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bởi như vậy bạn sẽ chịu thiệt thòi do lượng xăng bơm vào bình bị hao hụt so với số tiền bạn bỏ ra.    

sau uu dai giam 50 phi truoc ba nhieu hang xe dua nhau lap rap tai viet nam

Phương tiện -

Sau ưu đãi giảm 50% phí trước bạ, nhiều hãng xe đua nhau lắp ráp tại Việt Nam

Ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước không những được giảm 50% phí trước bạ mà còn được miễn giảm thuế nhiều loại vật tư, linh kiện nhập khẩu. Đây là lý do khiến nhiều hãng xe đua nhau lắp ráp tại Việt Nam trong thời gian gần đây.    

tu ngay 58 csgt duoc xu phat vi pham theo hinh anh video tren mang

Phương tiện -

Từ ngày 5/8, CSGT được xử phạt vi phạm theo hình ảnh video trên mạng

Thông tư 65/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 5/8 và thay thế Thông tư số 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT. Theo đó, Cảnh sát Giao thông (CSGT) có quyền tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đăng tải trên mạng xã hội.

vinfast lux khang dinh vi the xe sang duoc ua chuong nhat viet nam

Giao thông -

VinFast Lux khẳng định vị thế xe sang được ưa chuộng nhất Việt Nam

Dòng xe cao cấp của VinFast đang ngày càng chiếm được cảm tình của khách hàng Việt, đồng thời tái định nghĩa chuẩn mực xe sang tầm giá trên 1 tỷ đồng, điều mà nhiều dòng xe thương hiệu Nhật, Hàn nhiều năm nay vẫn chưa làm được tại thị trường Việt Nam.

tu 58 csgt duoc dung phuong tien trong 4 truong hop duoi day

Phương tiện -

Từ 5/8, CSGT được dừng phương tiện trong 4 trường hợp dưới đây

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 65/2020 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát Giao thông (CSGT). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5/8/2020. Thay vì 5 trường hợp hiện hành, CSGT chỉ được quyền dừng phương tiện trong 4 trường hợp.   

chu xe kinh doanh can mang giay to gi khi di doi sang bien so mau vang

Phương tiện -

Chủ xe kinh doanh cần mang giấy tờ gì khi đi đổi sang biển số màu vàng?

Như Cuocsongantoan.vn đã đưa tin, từ ngày 1/8, ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi biển số xe sang màu vàng. Đây là điểm rất mới được quy định tại Thông tư 58/2020/BCA, khiến cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp không khỏi bỡ ngỡ.

xe khong giay to duoc phep sang ten chinh chu tu ngay 18

Phương tiện -

Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ ngày 1/8

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an (BCA), người dân sẽ có khoảng thời gian là một năm rưỡi, bắt đầu từ 1/8/2020, để sang tên các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Xem phiên bản di động