Thứ hai 20/09/2021 04:12
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Người dân quyết định chiến thắng này!

Cà phê tối - Vũ Hùng

Câu trên là lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đây là một phát ngôn, một câu nói mang đầy tính thuyết phục cả về chính trị lẫn hành động thực tiễn của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong những ngày gần đây nhất.
Người dân quyết định chiến  thắng này!
Thủ tướng vẫy chào bà con đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP. Thuận An - Ảnh: VGP

Ngay sau khi triển khai quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính, trên cương vị Trưởng ban chỉ đạo, đã có chuyến công tác tới TPHCM và Bình Dương, Đồng Nai - những địa bàn đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp và căng thẳng nhất trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này.

Trong 2 ngày (26 và 27/8), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc thăm và làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 16 địa điểm ở 3 địa phương nói trên.

Trên tinh thần xuống tận nơi, mắt thấy, tai nghe và nắm bắt thực tế cuộc sống người dân trong vùng dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đoàn công tác không thông báo trước nơi đến, chỉ đi xuống những "vùng đỏ", những vùng đang gặp khó khăn nhất bởi dịch Covid-19.

Tại các địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đã tận tay kiểm tra từng phần lương thực, thực phẩm và cả bình oxy cung ứng, hỗ trợ cho người dân trong những ngày đại dịch diễn biến phức tạp.

Trong 2 ngày 26/8 và 27/8, người đứng đầu Chính phủ đã tới những điểm dân cư, thăm hỏi về cuộc sống người dân, đến các khu vực cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong mùa dịch. Thủ tướng cũng kiểm tra đột xuất một số nơi đang tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong buổi sáng đầu tiên của chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới một khu trọ trong hẻm 966, đường Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức. Tại khu nhà trọ, Thủ tướng đã kiểm tra kỹ về điều kiện sống, khả năng cung ứng nhu, yếu phẩm cho người dân từ các cấp chính quyền. Ông cũng đề nghị người dân gọi đến các số điện thoại khẩn cấp về y tế, an sinh, xã hội nhằm kiểm chứng việc hồi đáp của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, người dân trong xóm trọ đều trả lời không biết nên liên hệ đầu mối nào khi có nhu cầu khẩn cấp. Ngay lập tức, Thủ tướng đề nghị người dân gọi đến tổng đài 1022, nhưng do quá tải, các cuộc gọi đều không nhận được câu trả lời.

Ngay sau khi tình huống trên diễn ra, người đứng đầu Chính phủ đã chất vấn và phê bình Chủ tịch UBND phường Thạnh Mỹ Lợi về việc chưa thông tin đầy đủ cho người dân những kênh cần liên hệ. Thủ tướng nhận định, lãnh đạo địa phương "phổ biến chưa tới nơi, tới chốn". Với hơn 10 triệu dân, TPHCM không thể trông chờ vào một tổng đài chung.

"Người dân cần tiếp cận y tế thì hỏi ai? Vấn đề này người dân có biết không? Người dân cần là cần cái này", Thủ tướng đề nghị lãnh đạo phường Thạnh Mỹ Lợi cần dán ngay các tờ rơi lên từng phòng trọ. Các tờ rơi cần nêu rõ 3 số điện thoại để người dân biết: Khi đói gọi ai, khi ốm gọi ai, khi bị tấn công thì gọi ai…

Trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 3 địa phương, quan điểm "để người dân tiếp cận với y tế sớm nhất" được Thủ tướng nhấn mạnh nhiều lần. Thời điểm hiện tại, các trạm y tế phường cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình.

Tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai, người đứng đầu Chính phủ đã trực tiếp kiểm tra những bình oxy, túi thuốc mà lực lượng y tế hỗ trợ khẩn cấp tới người dân khi có yêu cầu. Thủ tướng cũng kiểm tra việc vận hành của các trung tâm y tế, đơn vị tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 của từng nơi.

"Chúng ta cần thành lập trung tâm khẩn cấp là vì vậy, cần phản ứng nhanh. Các đường dây nóng đã được triển khai để tiếp nhận thông tin. Khi người dân mệt, không thể ra trạm xá, lực lượng y tế phải nhanh chóng tiếp cận, không những bệnh nhân Covid-19 mà đối với tất cả bệnh khác", Thủ tướng quán triệt khi tới trạm y tế lưu động phường Cát Lái sáng 26/8.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương trưa 27/8, Thủ tướng nhấn mạnh, lực lượng y tế cần biết bệnh nhân nào có dấu hiệu chuyển nặng để điều trị từ xa, từ sớm tại cơ sở.

"Để giảm ca tử vong thì phải giảm F0, muốn giảm F0 phải cách ly, giãn cách xã hội triệt để. Từ đó, xét nghiệm, phân loại F0 để chữa trị kịp thời từ sớm, từ xa", Thủ tướng nhắc lại.

"Người dân là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh" là điều được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 25/8. Đây cũng là nội dung được Thủ tướng nhắc nhở các địa phương trong 2 ngày của chuyến công tác về các tỉnh thành phía Nam.

"Chúng ta cần thuyết phục, kêu gọi người dân chung tay trong thời điểm hiện tại. Nếu chiến thắng Covid-19 thì đây là chiến thắng của người dân. Người dân quyết định chiến thắng này", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

“Người dân quyết định chiến thắng này”, thật là chí lý, thật là chí tình. Một câu nói vừa phát huy được sức mạnh nội lực của quần chúng, vừa ghi nhận sự đóng góp của toàn thể nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu với giặc Covid-19.

Và cũng vì thế, câu nói đó của Thủ tướng thật sự thuyết phục lòng dân!

Nhật ký F0: Nhật ký F0: "Trong cuộc chiến này tôi không chỉ có một mình"

"Trong cuộc chiến này tôi không chỉ có một mình. Tất cả mọi người đều ở bên cạnh, chỉ là dịch bệnh, giãn cách, tình ...

“Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất” “Thuyền trưởng không phải người quyền lực, mà là nhiều áp lực nhất”

Anh Vương Tuấn Anh – Thuyền trưởng tàu Vinaship Pearl (Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship) cho biết, nói chính xác thì thuyền ...

Người trực Người trực "đường dây nóng" hỗ trợ công nhân và câu chuyện sẻ chia trong đại dịch

Mẹ con nữ công nhân - bệnh nhân Covid-19 H Rốp BYĂ (quê ở ấp B.hra Êa Hning, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Đọc thêm

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Cà phê tối -

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị điện giật chết thương tâm sáng 10.9 khi đang học trực tuyến tại nhà ở phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân. Thật là đau đớn và xót xa!

Ranh giới

Cà phê tối -

Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc gia.

Đối thoại với dân

Cà phê tối -

Đối thoại với dân

Tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trao đổi trực tuyến với người dân qua các nền tảng mạng xã hội. Người dẫn chương trình là ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử và MC Quyền Linh.

Giấy đi đường để làm gì?

Cà phê tối -

Giấy đi đường để làm gì?

Nhìn cảnh dòng người đông đặc, dồn ứ, san sát ở chốt kiểm soát Cầu Diễn- Hà Nội sáng nay, không ít người trộn lẫn cảm giác sững sờ, ngạc nhiên và cả lo ngại. Hình ảnh ấy đã từng thấy nhiều lần ở TP HCM từ đầu tháng 7 và hôm nay lặp lại ngay giữa Thủ đô trong ngày đầu triển khai 39 chốt kiểm soát phân vùng đỏ.

Xem phiên bản di động