Thứ hai 27/09/2021 19:18
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Người dân tặng xe máy cho những công nhân đi bộ về quê tránh dịch

Công nhân - Nam Trân

Những thành viên của Fanpage Đắk R’Lấp 24H đã tặng 5 chiếc xe máy cho công nhân, người lao động đi bộ, đạp xe đạp từ TP.HCM, Bình Dương về các vùng quê ở Tây Nguyên tránh dịch Covid-19.
Chuyện cảm động của những công nhân đi bộ về quê được người dân tặng xe máy
Hai vợ chồng trẻ H'Bin Ktul và Y Wan Tơ Bdap, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk gặp nạn trên đường về quê đã được anh Nguyễn Hải Bắc tìm và sau đó tặng chiếc xe máy cũ để họ tiếp tục về quê.

Những ngày cuối tháng 7, dòng người từ các tỉnh, thành phía Nam chạy xe máy về Tây Nguyên tránh dịch rất đông. Những người này đi thành đoàn hoặc từng nhóm và được CSGT hộ tống, dẫn đường. Thế nhưng cũng có những công nhân, người lao động khó khăn, không còn tiền, không có phương tiện nào khác nên đã chọn cách đi bộ hoặc đạp xe đạp về quê.

Tiếng kêu cứu trong đêm

23 giờ, ngày 31/7, khi thấy một người mẹ ở Đắk Lắk đăng tin trên Facebook kêu gọi cộng đồng giúp đỡ đứa con gặp sự cố hỏng xe giữa đường, anh Nguyễn Hải Bắc đã tìm cách giúp đỡ. Anh Bắc hiện đang sống ở huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông và là quản trị viên của Fanpage Đắk R’Lấp 24H.

Trường hợp gặp nạn trong đêm là hai vợ chồng Y Wan Tơ Bdap (sinh năm 2000), nhà tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Vợ chồng Y Wan Tơ Bdap làm công nhân ở tỉnh Tây Ninh và đang chạy xe máy về quê tránh dịch, khi đến tỉnh Đắk Nông thì xe bị hư. Trong đêm khuya và không quen biết ai nên Y Wan Tơ Bdap chỉ biết gọi điện thoại về nhà để cầu cứu.

Mặc dù trời đang mưa tầm tã, anh Bắc vẫn lao xe trong đêm để tìm cách giúp đỡ đôi vợ chồng trẻ. Do mưa lớn và đã khuya nên anh đã liên hệ người dân địa phương giúp đỡ cho 2 bạn trẻ ngủ lại một đêm.

Sáng hôm sau anh Bắc đã đón 2 vợ chồng Y Wan Tơ Bdap và mua tặng một chiếc xe máy cũ để họ có phương tiện về quê. Chiếc xe máy của Y Wan Tơ Bdap bị hư hỏng nặng nên anh Bắc sẽ mang đi sửa và gửi về sau.

Sau khi về đến quê nhà ở Đắk Lắk, mẹ của Y Wan Tơ Bdap đã lên nhóm Đắk R’Lấp 24H thông báo 2 vợ chồng trẻ đã về nhà và đang khai báo y tế và cách ly theo quy định. Bà cũng không quên gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người: "Gia đình xin chân thành cảm ơn anh em trong nhóm Đắk R'lấp 24H đã giúp đỡ hết lòng để 2 cháu có phương tiện lên đường về nhà. Ngoài lời cảm ơn ra gia đình không biết phải làm gì để đền đáp công ơn của mọi người. Chúc cho nhóm và mọi người nhiều điều may mắn và phước lành..."

Chuyện cảm động của những công nhân đi bộ về quê được người dân tặng xe máy
Hai anh em Trần Đức Chiến (25 tuổi), Trần Đức Toản (21 tuổi), quê ở huyện Ea H’Leo, Đăk Lăk được anh Nguyễn Hải Bắc giúp đỡ, tặng xe máy để về quê tránh dịch.

Hai anh em Trần Đức Chiến (25 tuổi), Trần Đức Toản (21 tuổi), quê ở huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk. Cả hai xuống Bình Dương đi làm và thuê trọ ở đây. Thời gian gần đây anh em Chiến theo chân công trình xây dựng làm việc ở Long An. Từ cuối tháng 6, Bình Dương và Long An lần lượt thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid- 19, Chiến và Toản thất nghiệp.

Cuối tháng 7, cả hai đi bộ từ Long An về nhà trọ ở Bình Dương. Hai anh em bàn tính mang chiếc xe máy cũ đi cầm để lấy tiền cầm cự qua mùa dịch. Về đến khu trọ, họ phát hiện chiếc xe máy đã bị trộm. Trong túi chỉ còn hơn một triệu đồng, Chiến và Toản trả phòng trọ, thu gom đồ đạc và quyết định đi bộ về quê.

Đi đến huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương một người dân tặng anh em Chiến chiếc xe đạp để có phương tiện về quê. Hình ảnh hai anh em Chiến đạp xe về quê được chia sẻ trên mạng xã hội. Khi đọc được thông tin này anh Bắc, lên phương án đón để tìm cách giúp đỡ anh em Chiến.

Khi gặp được Chiến và Toản, anh Bắc đã kết nối với một số người bạn và xin được một chiếc xe máy cũ, ít tiền lộ phí để tặng hai anh em Chiến. Nhờ có xe máy, đến ngày 30/7 Chiến và Toản đã về đến nhà. Sau đó Chiến có gọi điện thông báo với anh Bắc là đã khai báo y tế tại địa phương, làm các xét nghiệm tầm soát Covid-19 và đang cách ly tại nhà.

Chuyện cảm động của những công nhân đi bộ về quê được người dân tặng xe máy
Anh Nguyễn Văn Nguyên (20 tuổi, trú thôn 2, xã EaPil, huyện M’Đrăk, Đắk Lắk) đi bộ về đến tỉnh Đắk Nông thì được nhóm Đắk R’Lấp 24H tặng xe máy và ít lộ phí để về quê tránh dịch. Ảnh: Đắk R’Lấp 24H

"Lần đầu tôi gặp người tốt như vậy"

Anh Nguyễn Văn Nguyên, 20 tuổi, trú thôn 2, xã EaPil, huyện M’Đrăk, Đắk Lắk. Sau Tết Nguyên đán 2021, anh rời quê xuống TP. HCM làm công nhân. Làm được vài tháng thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở TP. HCM. Nguyên mất việc làm, chỉ ngồi trong phòng trọ và cầm cự được hơn một tháng thì hết tiền. Trong túi chỉ còn vài trăm ngàn đồng nên Nguyên quyết định trả phòng trọ và đi bộ về Đắk Lắk.

"Khi đó tôi cũng có đăng ký xe ô tô để về quê nhưng do chờ kết quả xét nghiệm Covid- 19 lâu nên bị trễ chuyến xe. Nghĩ cũng cùng đường, ở lại thì không còn tiền, lương thực đã cạn nên quyết định đi bộ về quê. Khi đó chỉ biết về quê chứ không nghĩ là đường xa hay gần", Nguyên chia sẻ.

Trên đường đi Nguyên có quá giang xe vài người nhưng người đi đường cũng ngại nên cũng không đi được nhiều. Việc ăn uống dọc đường thì Nguyên ghé các chốt kiểm dịch hoặc điểm phát cơm từ thiện để xin cơm. Đi mệt thì ngả lưng ven đường để ngủ.

Tối 1/8, đến địa phận tỉnh Đắk Nông, khi Nguyên đang đội mưa đi bộ về quê thì gặp anh Nguyễn Hải Bắc. Anh Bắc chở Nguyên một đoạn đường. Qua cuộc trò chuyện anh Bắc biết được hoàn cảnh của Nguyên nên đã gọi điện nhờ bạn bè tìm mua một chiếc xe máy cũ.

Tối đó, anh Bắc đã thu xếp cho Nguyên ngủ nhờ tại nhà một người bạn. Sáng hôm sau một thành viên trong nhóm Đắk R’Lấp 24H đã đến và tặng Nguyên chiếc xe máy cũ để anh tiếp tục hành trình. Một số người khác cũng cho thêm tiền để Nguyên làm lộ phí.

Chuyện cảm động của những công nhân đi bộ về quê được người dân tặng xe máy
Vẻ mệt mỏi của anh Nguyễn Văn Nguyên sau nhiều ngày đi bộ về quê và được anh Nguyễn Hải Bắc giúp đỡ.

"Khi nhận được xe từ các anh, tôi rất xúc động. Nhờ chiếc xe máy mà đoạn đường về nhà đỡ vất vả hơn, nhanh hơn. Sau khi hết dịch tôi sẽ mang xe máy trả lại cho các anh vì nhà tôi cũng đã có xe để đi rồi. Lúc đó, tôi cũng sẽ mang thêm chút quà quê là cây trái trong vườn để gửi đến gia đình các anh. Lần đầu tiên trong cuộc đời tôi gặp được những người tốt như vậy", Nguyên thật thà thổ lộ.

"Chỉ mong họ giúp lại cho nhiều người"

Anh Nguyễn Hải Bắc, quản trị viên của Fanpage Đắk R’Lấp 24H cho biết, trong tháng 7/2021 có rất nhiều người từ các tỉnh Bình Dương, TP. HCM, Đồng Nai chạy xe máy về các tỉnh Tây Nguyên tránh dịch và qua địa phận tỉnh Đắk Nông. Hoàn cảnh họ rất khó khăn, anh đã chứng kiến rất nhiều cảnh đời, số phận trên biết bao chiếc yên xe máy.

Họ là những công nhân, người lao động nghèo, là những người dân tộc thiểu số đi làm ăn xa. Một khi bị dịch bệnh, cuộc sống nơi đất khách thiếu thốn, không còn giải pháp nào khác nên họ chạy xe máy hàng trăm cây số để về quê. Anh Bắc ví von họ giống như "những cánh chim xa bầy tìm về tổ ấm".

Xuất phát từ đó, anh và một số người bạn đã lập ra nhóm Đắk R’Lấp 24H để giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn trên các cung đường qua địa phận tỉnh Đắk Nông. Hoạt động của nhóm tập trung tiếp sức cho người dân về quê an toàn, đường về nhà của họ gần lại và vơi bớt gian truân.

Ban đầu nhóm chỉ hoạt động cấp phát thức ăn, nước uống cho người đi đường và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sau đó gặp một số người dân đi bộ hoặc xe đạp về quê nên nhóm đưa ra ý tưởng vận động các mạnh thường quân tặng xe máy cũ để họ tự chạy xe về nhà.

Chuyện cảm động của những công nhân đi bộ về quê được người dân tặng xe máy
Nhóm Đắk R’Lấp 24H giúp đỡ và hỗ trợ những người dân bị hỏng xe trên đường về quê tránh dịch.

Khi chưa có Fanpage, hoạt động của nhóm khá thầm lặng. Khoảng hơn 1 tuần gần đây nhóm lập Fanpage Đắk R’Lấp 24H và những hình ảnh hoạt động được đăng tải trên đó đã thu hút rất đông người theo dõi. "Chỉ chưa đầy 10 ngày đã có gần 5.000 ngàn người đăng ký. Từ Fanpage Đắk R’Lấp 24H, nhóm đã nhận được lời kêu cứu của người mẹ lúc nửa đêm vì có con bị hư xe giữa đường. Cũng chính từ Fanpage nhóm đã nhận được thông báo hai công nhân đang đi xe đạp về quê và cần sự trợ giúp của cộng đồng. Nhận được những lời cầu cứu, nhóm tức tốc lên đường để hỗ trợ họ kịp thời.", anh Bắc cho biết.

Từ giữa tháng 7 đến nay nhóm Đắk R’Lấp 24H đã giúp đỡ 5 chiếc xe máy cũ cho người lao động từ TP. HCM, Bình Dương về quê tránh dịch. Ngoài những người đi bộ, anh cũng tặng xe cho những người xe hỏng nặng giữa đường không thể sửa chữa.

Anh Bắc tâm niệm: "Chúng tôi cố hết sức mình để phần nào làm vơi đi nỗi nhọc nhằn của những người lao động nghèo phải "tha phương cầu thực". Thông qua sự giúp đỡ này chúng tôi cũng chỉ mong muốn những người được hỗ trợ sẽ tiếp tục giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác".

Nữ bệnh nhân Covid-19 làm phim ngắn tiết lộ “sự thật” về khu cách ly Nữ bệnh nhân Covid-19 làm phim ngắn tiết lộ “sự thật” về khu cách ly

“Xin chào mọi người, mình có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2, đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số ...

Người nhà công nhân F0 cầu cứu Công đoàn tỉnh Long An Người nhà công nhân F0 cầu cứu Công đoàn tỉnh Long An

Gia đình chị Trần Thị Kim Lợi (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có 2 người là F0; còn lại 3 ...

Đứa trẻ tên Công An Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa "cứu" những vườn rau nơi tâm dịch

Công nhân -

Nam tiếp viên hàng không vừa làm từ thiện vừa "cứu" những vườn rau nơi tâm dịch

Luôn nghĩ rằng mình được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là điều may mắn, Nguyễn Huy Nam (42 - Liên đội 3.5 , Đoàn Tiếp viên, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines) tự nguyện góp tiền của, công sức để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Công nhân -

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Cho đến nay, đã có một số báo cáo về biến chứng nghiêm trọng do vắc xin Covid-19 liên quan đến tim mạch nhưng không phổ biến. Nhiều thắc mắc được đặt ra là liệu vắc xin có gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch?

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Việc làm -

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang lên phương án từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Công nhân -

Long An: Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị phương án để sản xuất an toàn

Tỉnh Long An đã có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất trong tình hình mới. Đây là một tín hiệu mừng bởi người lao động sẽ được quay trở lại làm việc sau thời gian dài nghỉ dịch. Vấn đề an toàn cho người lao động đang được chính quyền, công đoàn và doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Đời sống -

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Xét theo điều kiện địa phương, tỉnh Trà Vinh đã từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp được tổ chức sản xuất trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Khi nhận được thông tin này, người lao động rất vui mừng, phấn khởi.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Mất việc, thiếu đói là những nguyên nhân dẫn tới quyết định hồi hương của nhiều người lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay các cuộc hồi hương luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Đọc thêm

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Đời sống -

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Tại Đà Nẵng, thời gian qua, chính quyền các cấp đã phát động phong trào “giảm tiền trọ” để phần nào đó hỗ trợ công nhân, người lao động vượt qua khó khăn dịch bệnh. Phong trào ý nghĩa này đã tạo được sự lan tỏa lớn trong thành phố.

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hoạt động công đoàn -

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hiện nay, Công đoàn TP. HCM đang triển khai thêm gói an sinh khẩn cấp thứ 2 với 200.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn.

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

Công nhân -

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao động tại thành phố khi nghe được thông tin này đã rất vui mừng, háo hức mong chờ được quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu mừng để người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống vì ngừng việc bởi dịch bệnh.

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Công nhân -

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn, ngày 23/9, Công ty CP Ô tô 1-5 đã thanh toán trên 160 triệu tiền lương cho người lao động. Hiện, công ty vẫn còn nợ lương người lao động tổng số tiền trên 76 triệu đồng.

Xem phiên bản di động