e magazine
Người dân trở lại Hà Nội sau Tết sẽ phải khai báo y tế

16/02/2021 12:15

Những người dân trở lại Hà Nội sau Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ phải khai báo y tế cho Trạm y tế phường, xã hoặc khai báo trên phần mềm Bluezone.
Người dân trở lại Hà Nội sau Tết sẽ phải khai báo y tế

Người dân trở lại Hà Nội đều phải khai báo y tế

Để đảm bảo tình trạng kiểm soát dịch, tránh để xuất hiện nhiều ca bệnh mới trong cộng đồng, người dân trở lại thành phố cần chủ động khai báo y tế.

Người dân trở lại Hà Nội sau Tết sẽ phải khai báo y tế

Người dân về quê ăn Tết sẽ phải khai báo y tế khi lên TP Hà Nội và TP HCM. Ảnh: Báo Quốc tế.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.

"Khi người dân ở các địa phương trở lại Hà Nội, ai cũng phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe", ông Dũng yêu cầu.

Người dân trở lại Hà Nội sau Tết sẽ phải khai báo y tế

Người dân khai báo y tế ở Hà Nội. Ảnh: VTV

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được chia thành 2 loại. Với trường hợp thứ nhất là những người chỉ về quê ăn Tết, không phải là vùng dịch, không tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh thì chỉ cần khai báo y tế qua mạng, qua phần mềm Bluezone. Ngoài ra, những trường hợp này nếu cẩn thận hơn thì có thể đến trạm y tế phường/xã để khai báo y tế.

Người dân trở lại Hà Nội sau Tết sẽ phải khai báo y tế

Phong tỏa khu vực có ca nhiễm Covid-19 mới nhất liên quan đến bệnh nhân người Nhật tử vong. Ảnh: TTXVN

Với trường hợp thứ 2 là những người đã về vùng có dịch, nơi có các ca mắc Covid-19 thì phải chấp hành nghiêm việc khai báo y tế cho địa phương, nơi sinh sống tại Hà Nội, cụ thể là trạm y tế phường/xã. Bởi hiện nay ở các tổ dân phố, dân cư đều có tổ giám sát cộng đồng. Lực lượng này cần nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, với những người đi về từ vùng dịch mà trốn khai báo y tế, gây hậu quả lây truyền, lây nhiễm dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của thành phố.

Người dân trở lại Hà Nội sau Tết sẽ phải khai báo y tế

Người dân khai báo y tế qua điện thoại di động. Ảnh: CTV

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội chiều 13/2 cho biết, tổng số người về từ Chí Linh, Hải Dương từ ngày 1/1 và người về các khu vực ổ dịch tại Quảng Ninh từ ngày 5/1 là 18.151 người. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và có 4 trường hợp dương tính (BN1694, BN1814, BN1815, BN1819), còn lại âm tính.

Bài viết: K. N. M (T.H)

Bên trong khu cách ly hàng trăm công nhân F1 ở "tâm dịch" Chí Linh Bên trong khu cách ly hàng trăm công nhân F1 ở "tâm dịch" Chí Linh

Từ cuối tháng 1/2021, Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada được sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho hàng trăm công ...

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021

Dù diễn ra ngay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công ...

[Nóng]: Học sinh Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2 [Nóng]: Học sinh Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2

Học sinh, sinh viên Hà Nội sẽ tạm dừng đến trường và đồng thời học trực tuyến đến hết tháng 2. Thông tin này ...