Thứ tư 28/10/2020 06:30
agribank-vietcombank

Người già giữa đại dịch

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Cụ ông 89 tuổi lặng lẽ đạp xe đến điểm cách ly để trao tặng gạo, rau muống... và số tiền 20 ngàn đồng, món quà của cụ tuy không nhiều nhưng thật ấm lòng và đầy tình người trong những ngày nhà nhà lo ngại về đại dịch Covid-19.
nguoi gia giua dai dich

Cụ Nguyễn Văn Thái (89 tuổi) mang tặng 1kg gạo, 1 quả bầu, 1 bó rau muống, 1 túi rau vặt và 20 ngàn đồng tặng cho người dân cách ly ở Hà Tĩnh. Ảnh: L.T

1 kg gạo, 1 quả bầu, 1 túi rau muống, 1 túi rau vặt và 20 ngàn đồng là khoản ủng hộ của cụ ông Nguyễn Văn Thái (89 tuổi, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Cụ đi xe đạp đến điểm cách ly của xã và trao tận tay cho lực lượng đang thực thi công vụ.

Tôi lặng người hồi lâu nhìn kỹ hình ảnh trong các bài báo: Hình ảnh ông cụ lom khom trao phần quà với ánh mắt nhăn nheo nụ cười sau chiếc khẩu trang; hình ảnh chiếc xe mini màu trắng ngả nâu vì rỉ mà cụ dùng để đi tới xã; hình ảnh chụp cận món quà của cụ: cân gạo, bó rau, quả bầu được bọc cẩn thận, 20 ngàn (1 tờ 10 ngàn, 2 tờ 5 ngàn) được là vuốt thẳng thớm.

Chỉ ngần ấy thứ thôi nhưng có sức nặng ngàn cân. Chúng giúp lực lượng chức năng thêm mạnh mẽ trong những lúc chong đèn hỗ trợ người cách ly. (Ngay chính lực lượng chức năng cũng không giấu nổi sự xúc động khi nhận món quà của cụ). Chúng giúp những người bên ngoài, như chính người viết đây, cảm thấy biết ơn vô cùng vì thái độ sống của cụ.

Đáng nói, cụ Thái không phải trường hợp duy nhất. Trước cụ Thái, điểm cách ly xã Thạch Đài còn đón nhận 5 kg của cụ Trần Thị Bình (73 tuổi). Cụ Bình đi bộ 2km, xách 5 kg gạo này tới hỗ trợ, động viên những người đang làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Trước đó nữa là cụ bà Nguyễn Thị Huệ (Hương Sơn, Hà Tĩnh) hay bà Lê Thị Niệm - mẹ liệt sỹ (Nông Cống, Thanh Hóa) đều ủng hộ mỗi người 1 triệu đồng. Các cụ đều tự đi tới ủy ban và trao tiền mặt.

Hay một trường hợp khác là hàng trăm y, bác sỹ về hưu viết đơn xung phong trở lại công việc, sẵn sàng lên tuyến đầu chống dịch. Họ muốn san sẻ những khó khăn của ngành cũng như dùng kinh nghiệm, khả năng của mình để hỗ trợ cộng đồng. Hay sâu thẳm họ muốn thực hiện lời thề Hippocrates thiêng liêng.

Trong dịch Covid-19 này, người già là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Họ cần chú ý tới sức khỏe và cần được chăm sóc nhất. Đó là lý do Thủ tướng gửi tin nhắn dành cho những người trên 60 tuổi mong các bác, các cụ ở nhà để giữ an toàn.

Song, ngoài việc toàn xã hội muốn chở che người già, chính những người cao tuổi đang lan tỏa cốt cách và phẩm giá của mình tới cộng đồng. Họ giúp chúng ta nhận ra rằng không nỗ lực nào là vô nghĩa. Dù chúng ta là ai, chúng ta có bao nhiêu số 0 trong tài khoản, chúng ta đều có thể đồng hành, ủng hộ thiết thực tới lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Những người cao tuổi, lưng họ còng đi vì gánh nặng tuổi tác. Nhưng họ cũng mang trong mình những vốn quý về phẩm hạnh con người giữa biến thiên thăng trầm của thời cuộc. Vốn quý này là bài học lớn cho các thế hệ đi sau chưa kinh qua những giai đoạn khó khăn của lịch sử đất nước.

Còn biết bao ông Thái, bà Bình, bà Huệ, bà Niệm vẫn âm thầm ủng hộ, đồng hành cùng cuộc chiến chung mà không lên truyền thông? Tôi tin là còn rất nhiều.

Và, Tổ quốc còn những con người như thế, cuộc chiến này, không thể thất bại!

nguoi gia giua dai dich Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 31/3

Tính đến 7h sáng ngày 31/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 784.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

nguoi gia giua dai dich Cách ly toàn thành và điều nên ủng hộ

Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội, TP.HCM và các TP lớn rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa ...

nguoi gia giua dai dich Trải lòng của những người lao động trước khi "bỏ phố về quê"

Hà Nội có tới hàng ngàn lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Không ít người rơi vào cảnh khó ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động