Chủ nhật 24/10/2021 22:47
banner-trai-xinh-gai-dep

Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Cà phê tối - VŨ HÙNG

Chiều hôm qua (24/9), UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát đi thông báo khẩn tìm người đã đến cửa hàng bánh bao 21 Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du), từ ngày 21/9 đến ngày 23/9. Người đàn ông này được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại địa chỉ nói trên, sau đó có kết quả dương tính SARS-CoV-2.
Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận
Người Hà Nội hãy cảnh giác!

Cơ quan chức năng tạm thời phong tỏa khu vực phát hiện ca mắc Covid-19 chiều 24/9. Ảnh: CTV

Trong ngày 24/9, TP Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc Covid-19. Cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.360.

Liên quan đến ca dương tính tại 21 Trần Nhân Tông, UBND phường Nguyễn Du đã có thông báo về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở số nhà 41A Triệu Việt Vương và từ số nhà 11 đến số nhà 21 Trần Nhân Tông (gồm 3 hiệu vàng và 8 số nhà) phun khử khuẩn, đồng thời khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến ca F0.

Các cơ sở kinh doanh từ số nhà 11 đến số nhà 21 Trần Nhân Tông và số nhà 41A Triệu Việt Vương không ra khỏi nhà kể từ 11h30 ngày 24/9 đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Nguyễn Du. Chính quyền và cơ quan y tế đề nghị người dân tự theo dõi sức khoẻ, khai báo y tế, có biểu hiện ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi liên hệ ngay trạm y tế.

Từ vụ việc người bán bánh bao mắc Covid-19, tôi nghĩ người Hà Nội cần nâng cao sự đề phòng khi mua bán tại các quán vỉa hè nói riêng và tất cả các quán xá, chợ búa nói chung trong Thành phố.

Phải coi bất cứ người bán hàng nào cũng có thể là một FO, để mà tránh tiếp xúc gần, để mà phải đeo khẩu trang, thậm chí là nên đeo găng tay khi trả tiền nhận hàng. Đối với người bán hàng lại càng cần phải chủ động làm như vậy để tránh lây lan sang người mua hàng nếu chẳng may bản thân mình đang là 1 FO tiềm ẩn chưa được phát hiện ra.

Người Hà Nội có thói quen mua hàng ngay vỉa hè nhiều hơn là vào chợ, vào siêu thị. Trong khi người bán hàng cố định ở các chợ và siêu thị dù sao cũng được quản lý chặt chẽ hơn về dịch tễ, còn những người bán hàng rong hay vỉa hè không thể được quản lý chặt chẽ như vậy.

Và vì thế, nếu những người bán hàng rong, vỉa hè là FO, thì số lượng F1 do họ gây ra sẽ không thể đếm được, lại càng khó khăn cho việc truy vết F1.

Tôi thử làm 1 con tính nho nhỏ để thấy mức độ lây lan sẽ nguy hiểm thế nào khi người bán hàng là F0. Xin lấy ví dụ từ chính FO bán bánh bao trên phố Trần Nhân Tông. Bản thân ông ta đã mất, bây giờ cơ quan y tế vẫn chưa thể xác định được ông ta lây nhiễm từ đâu. Nhưng những người bị lây nhiễm từ ông ta thì có thể hoàn toàn ước tính được.

Cứ cho mỗi ngày ông ta chỉ bán được 100 cái bánh bao, thì 2 ngày qua có ít nhất cũng khoảng 100 người tiếp xúc với ông ta nếu mỗi người tới mua 2 chiếc bánh. Còn tính là có người chỉ mua 1 chiếc thì số người tiếp xúc với người bán hàng phải là hơn 100 người.

100 người đó sẽ có bao nhiêu người đã trở thành F1, câu hỏi chưa có trả lời, nhưng tôi nghĩ cũng ít nhất có một nửa trong số họ đã bị lây nhiễm. Vậy là chỉ 1 quán bánh bao đã có thể sản sinh ra 50 F1 rồi. Và Hà Nội có bao nhiêu trăm ngàn quán vỉa hẻ như thế. Cứ nhân lên sẽ thấy số F1 tiềm ẩn trong cộng đồng lớn tới mức nào.

Cho nên, dù Hà Nội đã cho tự do đi lại, dù Hà Nội đã nới lỏng phong toả, thì người dân Thủ đô vẫn cần nâng cao cảnh giác, hết sức đề phòng trong khi mua bán tại các hàng rong, hàng bán ở vỉa hè vì các lí do đã nói ở phần trên của bài viết này.

“Hãy tự cứu mình trước khi Trời cứu”, câu nói nổi tiếng đó của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trong thời kỳ xoá bỏ bao cấp chuyển sang nền kinh tế thị trường vẫn còn rất thời sự trong những năm tháng cả nước đang phải gồng mình chống chọi với dịch Covid-19.

Và để tự cứu mình, mỗi công dân Thủ đô và cả nước hãy luôn giữ tinh thần cảnh giác và sự đề phòng ở mức độ cao nhất khi tham gia mua bán ngoài cộng đồng, đặc biệt là với các hàng bán rong và quán xá vỉa hè.

Đà Nẵng Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Sau khi tiếp thu ý kiến về những bất cập trong văn bản 4427 của Sở Y tế, Đà Nẵng đã cho phép người dân ...

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công ...

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động