Chủ nhật 25/07/2021 05:36
banner-trai-xinh-gai-dep

Người Hải Dương chơi đào Hải Dương

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

UBND TP Hải Dương vừa ra công văn kêu gọi thực hiện phong trào: "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương". Một phong trào được phát động trong tình cảnh bất ngờ khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh.
“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống" Ngắm ảnh anh Đam
Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
UBND TP Hải Dương kêu gọi "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương". Ảnh: TP

Đừng vội nhầm rằng địa phương đang có tính cục bộ. Mà phong trào này đặt trong bối cảnh 275 ha trồng đào của Hải Dương mới chỉ bán được số lượng nhỏ mà Tết thì đang cận kề.

Tỉnh nhấn mạnh: “Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2021, nhưng thực tế hiện nay, các hộ trồng đào mới bán được 10% tổng số cây hoa đào. Các hộ trồng đào đang sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được cây đào năm nay thì họ sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng”.

Từ đó, “trong không khí của Tết Tân Sửu đang đến gần với phương châm "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương", UBND TP Hải Dương trân trọng đề nghị quý cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bài Hải Dương mua đào Tết nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn với các hộ nông dân trồng đào trên địa bàn thành phố”.

Ngay sau quyết định này là quyết định sắt đá hơn, cũng từ tỉnh: UBND tỉnh Hải Dương quyết định phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, gồm 19 xã, phường, 156 thôn, khu dân cư nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Đồng thời, phong tỏa, cách ly 6 khu dân cư ở thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương.

Trong suốt 1 năm chống dịch vừa qua, toàn cầu đã luôn cân nhắc giữa hai lợi ích: Chống dịch và phát triển kinh tế. Thực tế đã chứng minh, hai việc trên không hề mâu thuẫn để bắt các quốc gia hay các địa phương phải lựa chọn. Mà, phải chống được dịch thì mới phát triển được kinh tế. Đó là mối quan hệ nhân quả trong đó chống dịch là điều kiện tiên quyết. Chống dịch ổn thì nghĩ tiếp tới cách xoay xở bài toán kinh tế.

Trong khi đó, thị trường đào Tết là một thị trường rất đặc thù: Thời gian hoa nở, thời điểm bán được giá,... đều rất hạn chế. Một cành đào cả triệu chậm vài ngày có thể vứt xe rác. Và sau khi lo chống dịch, lãnh đạo Hải Dương đã dùng một “bài” quen thuộc mà hiệu quả với cây đào của người dân: Dùng con tim để điều chỉnh thị trường.

Quyết định của TP Hải Dương làm dư luận nhìn thấy nhiều điều. Thứ nhất, lãnh đạo ngoài việc chống dịch cũng lo lắng nhiều tới quyền lợi sát sườn của người dân. Họ lắng nghe dân. Thứ hai, lãnh đạo đã biết dùng chính thứ sức mạnh tiềm ẩn của dân để cứu người dân. Đó là tinh thần cộng đồng, ý chí đùm bọc người dân “tỉnh nhà”.

Hơn cả, họ dám ra quyết định và hành động. Trong những thời khắc khó khăn, đôi khi, điều người dân mong mỏi chỉ là một lãnh đạo địa phương dám quyết và chịu trách nhiệm vì quyết định của mình như thế.

“Người Hải Dương dùng đào Hải Dương” không phải là khẩu hiệu của chủ nghĩa bảo hộ. Đó là thông điệp được chắt thành từ nghĩa đồng bào, tinh thần cộng đồng và khát vọng cùng nhau vượt khó.

Điều này cũng là thứ mà nhiều chuyên gia quốc tế tìm hiểu phương thức chống dịch và phát triển kinh tế Việt Nam trong năm qua. Họ lý giải được nhưng họ thừa nhận, rất khó để tạo mô hình chung cho nhiều quốc gia đang phát triển khác học hỏi.

Bởi những giá trị trong nguy biến này được người Việt hun đúc và bồi đắp cả ngàn năm qua bao đợt thiên tai địch họa.

Mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân mới là thành công thực tế của Đại hội Mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân mới là thành công thực tế của Đại hội

Đây chính là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong diễn văn bế mạc Đại hội Đại biểu toàn ...

“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt!

“Tôi rất khỏe, tôi có làm sao đâu”, đấy là một trong những lý do phổ biến mà các ca F1 lấy ra làm lý ...

Lịch trình dày đặc của 4 công nhân mắc Covid-19, nhiều người trở thành F1 Lịch trình dày đặc của 4 công nhân mắc Covid-19, nhiều người trở thành F1

Bốn bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh mới đây đều là công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Các công nhân di ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đọc thêm

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Cái lý của Hà Nội

Cà phê tối -

Cái lý của Hà Nội

Vậy là sau gần nửa tháng mở cửa lại nhà hàng, dịch vụ, hôm nay, Hà Nội đã siết lại và yêu cầu ngưng bán đồ ăn tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu ngưng cắt tóc, gội đầu. 22 chốt kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ để quản lý lượng người di chuyển ra - vào Thủ đô.

Xem phiên bản di động