Thứ sáu 05/03/2021 03:56

Người Hải Dương chơi đào Hải Dương

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

UBND TP Hải Dương vừa ra công văn kêu gọi thực hiện phong trào: "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương". Một phong trào được phát động trong tình cảnh bất ngờ khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh.
“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống" Ngắm ảnh anh Đam
Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
UBND TP Hải Dương kêu gọi "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương". Ảnh: TP

Đừng vội nhầm rằng địa phương đang có tính cục bộ. Mà phong trào này đặt trong bối cảnh 275 ha trồng đào của Hải Dương mới chỉ bán được số lượng nhỏ mà Tết thì đang cận kề.

Tỉnh nhấn mạnh: “Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2021, nhưng thực tế hiện nay, các hộ trồng đào mới bán được 10% tổng số cây hoa đào. Các hộ trồng đào đang sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được cây đào năm nay thì họ sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng”.

Từ đó, “trong không khí của Tết Tân Sửu đang đến gần với phương châm "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương", UBND TP Hải Dương trân trọng đề nghị quý cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bài Hải Dương mua đào Tết nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn với các hộ nông dân trồng đào trên địa bàn thành phố”.

Ngay sau quyết định này là quyết định sắt đá hơn, cũng từ tỉnh: UBND tỉnh Hải Dương quyết định phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, gồm 19 xã, phường, 156 thôn, khu dân cư nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Đồng thời, phong tỏa, cách ly 6 khu dân cư ở thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương.

Trong suốt 1 năm chống dịch vừa qua, toàn cầu đã luôn cân nhắc giữa hai lợi ích: Chống dịch và phát triển kinh tế. Thực tế đã chứng minh, hai việc trên không hề mâu thuẫn để bắt các quốc gia hay các địa phương phải lựa chọn. Mà, phải chống được dịch thì mới phát triển được kinh tế. Đó là mối quan hệ nhân quả trong đó chống dịch là điều kiện tiên quyết. Chống dịch ổn thì nghĩ tiếp tới cách xoay xở bài toán kinh tế.

Trong khi đó, thị trường đào Tết là một thị trường rất đặc thù: Thời gian hoa nở, thời điểm bán được giá,... đều rất hạn chế. Một cành đào cả triệu chậm vài ngày có thể vứt xe rác. Và sau khi lo chống dịch, lãnh đạo Hải Dương đã dùng một “bài” quen thuộc mà hiệu quả với cây đào của người dân: Dùng con tim để điều chỉnh thị trường.

Quyết định của TP Hải Dương làm dư luận nhìn thấy nhiều điều. Thứ nhất, lãnh đạo ngoài việc chống dịch cũng lo lắng nhiều tới quyền lợi sát sườn của người dân. Họ lắng nghe dân. Thứ hai, lãnh đạo đã biết dùng chính thứ sức mạnh tiềm ẩn của dân để cứu người dân. Đó là tinh thần cộng đồng, ý chí đùm bọc người dân “tỉnh nhà”.

Hơn cả, họ dám ra quyết định và hành động. Trong những thời khắc khó khăn, đôi khi, điều người dân mong mỏi chỉ là một lãnh đạo địa phương dám quyết và chịu trách nhiệm vì quyết định của mình như thế.

“Người Hải Dương dùng đào Hải Dương” không phải là khẩu hiệu của chủ nghĩa bảo hộ. Đó là thông điệp được chắt thành từ nghĩa đồng bào, tinh thần cộng đồng và khát vọng cùng nhau vượt khó.

Điều này cũng là thứ mà nhiều chuyên gia quốc tế tìm hiểu phương thức chống dịch và phát triển kinh tế Việt Nam trong năm qua. Họ lý giải được nhưng họ thừa nhận, rất khó để tạo mô hình chung cho nhiều quốc gia đang phát triển khác học hỏi.

Bởi những giá trị trong nguy biến này được người Việt hun đúc và bồi đắp cả ngàn năm qua bao đợt thiên tai địch họa.

Mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân mới là thành công thực tế của Đại hội Mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân mới là thành công thực tế của Đại hội

Đây chính là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong diễn văn bế mạc Đại hội Đại biểu toàn ...

“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt!

“Tôi rất khỏe, tôi có làm sao đâu”, đấy là một trong những lý do phổ biến mà các ca F1 lấy ra làm lý ...

Lịch trình dày đặc của 4 công nhân mắc Covid-19, nhiều người trở thành F1 Lịch trình dày đặc của 4 công nhân mắc Covid-19, nhiều người trở thành F1

Bốn bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh mới đây đều là công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Các công nhân di ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Cà phê tối -

“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên!

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cấp dưới “dẹp loạn” karaoke, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo cấm karaoke lưu động - thứ mà chúng ta gọi là loa kẹo kéo... Nhiều tỉnh, thành khác cũng đang nghĩ cách làm thế nào để các “hung thần” karaoke bớt lộng hành!

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Cà phê tối -

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Việc không từ nguy nan lao lên đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A của Nguyễn Ngọc Mạnh là hành động quả cảm khơi gợi cảm hứng. Dù tác động lực tới đâu trong các clip cũ - mới thì Mạnh vẫn là người truyền cảm hứng lương thiện tới cộng đồng. Hơn thế, Mạnh còn khiến cộng đồng ngả mũ bởi việc giữ được mình “đặt chân ở mặt đất” trước mọi lời tán dương.

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Cà phê tối -

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Chiều qua, phép màu, điều kỳ diệu cùng sự quả cảm và nhanh trí của chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh đã cứu cháu bé khỏi cái chết thương tâm khi rơi từ tầng 12 xuống. Những ngày qua, chúng ta không chỉ mỗi “người hùng” Mạnh mà còn có cả anh Phó, anh Tròn…

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

Cà phê tối -

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

17h30 chiều 28/02, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nhanh trí và kịp thời lao ra đỡ được cháu bé sinh năm 2018 trèo qua lan can và bị rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng xuống đất trong một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Đọc thêm

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Xem phiên bản di động