Thứ năm 06/05/2021 09:42
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Người Hải Dương chơi đào Hải Dương

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

UBND TP Hải Dương vừa ra công văn kêu gọi thực hiện phong trào: "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương". Một phong trào được phát động trong tình cảnh bất ngờ khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh.
“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống" Ngắm ảnh anh Đam
Người Hải Dương chơi đào Hải Dương
UBND TP Hải Dương kêu gọi "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương". Ảnh: TP

Đừng vội nhầm rằng địa phương đang có tính cục bộ. Mà phong trào này đặt trong bối cảnh 275 ha trồng đào của Hải Dương mới chỉ bán được số lượng nhỏ mà Tết thì đang cận kề.

Tỉnh nhấn mạnh: “Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2021, nhưng thực tế hiện nay, các hộ trồng đào mới bán được 10% tổng số cây hoa đào. Các hộ trồng đào đang sốt ruột, lo lắng vì nếu không bán được cây đào năm nay thì họ sẽ trắng tay và có nguy cơ nợ ngân hàng”.

Từ đó, “trong không khí của Tết Tân Sửu đang đến gần với phương châm "Người Hải Dương chơi hoa đào Tết của Hải Dương", UBND TP Hải Dương trân trọng đề nghị quý cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, thương lái, người dân trên địa bài Hải Dương mua đào Tết nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn với các hộ nông dân trồng đào trên địa bàn thành phố”.

Ngay sau quyết định này là quyết định sắt đá hơn, cũng từ tỉnh: UBND tỉnh Hải Dương quyết định phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, gồm 19 xã, phường, 156 thôn, khu dân cư nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Đồng thời, phong tỏa, cách ly 6 khu dân cư ở thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương.

Trong suốt 1 năm chống dịch vừa qua, toàn cầu đã luôn cân nhắc giữa hai lợi ích: Chống dịch và phát triển kinh tế. Thực tế đã chứng minh, hai việc trên không hề mâu thuẫn để bắt các quốc gia hay các địa phương phải lựa chọn. Mà, phải chống được dịch thì mới phát triển được kinh tế. Đó là mối quan hệ nhân quả trong đó chống dịch là điều kiện tiên quyết. Chống dịch ổn thì nghĩ tiếp tới cách xoay xở bài toán kinh tế.

Trong khi đó, thị trường đào Tết là một thị trường rất đặc thù: Thời gian hoa nở, thời điểm bán được giá,... đều rất hạn chế. Một cành đào cả triệu chậm vài ngày có thể vứt xe rác. Và sau khi lo chống dịch, lãnh đạo Hải Dương đã dùng một “bài” quen thuộc mà hiệu quả với cây đào của người dân: Dùng con tim để điều chỉnh thị trường.

Quyết định của TP Hải Dương làm dư luận nhìn thấy nhiều điều. Thứ nhất, lãnh đạo ngoài việc chống dịch cũng lo lắng nhiều tới quyền lợi sát sườn của người dân. Họ lắng nghe dân. Thứ hai, lãnh đạo đã biết dùng chính thứ sức mạnh tiềm ẩn của dân để cứu người dân. Đó là tinh thần cộng đồng, ý chí đùm bọc người dân “tỉnh nhà”.

Hơn cả, họ dám ra quyết định và hành động. Trong những thời khắc khó khăn, đôi khi, điều người dân mong mỏi chỉ là một lãnh đạo địa phương dám quyết và chịu trách nhiệm vì quyết định của mình như thế.

“Người Hải Dương dùng đào Hải Dương” không phải là khẩu hiệu của chủ nghĩa bảo hộ. Đó là thông điệp được chắt thành từ nghĩa đồng bào, tinh thần cộng đồng và khát vọng cùng nhau vượt khó.

Điều này cũng là thứ mà nhiều chuyên gia quốc tế tìm hiểu phương thức chống dịch và phát triển kinh tế Việt Nam trong năm qua. Họ lý giải được nhưng họ thừa nhận, rất khó để tạo mô hình chung cho nhiều quốc gia đang phát triển khác học hỏi.

Bởi những giá trị trong nguy biến này được người Việt hun đúc và bồi đắp cả ngàn năm qua bao đợt thiên tai địch họa.

Mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân mới là thành công thực tế của Đại hội Mang lại giàu có và hạnh phúc cho nhân dân mới là thành công thực tế của Đại hội

Đây chính là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong diễn văn bế mạc Đại hội Đại biểu toàn ...

“Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt! “Tôi rất khỏe” nhưng nhiều người sẽ rất mệt!

“Tôi rất khỏe, tôi có làm sao đâu”, đấy là một trong những lý do phổ biến mà các ca F1 lấy ra làm lý ...

Lịch trình dày đặc của 4 công nhân mắc Covid-19, nhiều người trở thành F1 Lịch trình dày đặc của 4 công nhân mắc Covid-19, nhiều người trở thành F1

Bốn bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh mới đây đều là công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Các công nhân di ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đọc thêm

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Cà phê tối -

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ ràng: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”.

Món quà đất mẹ

Cà phê tối -

Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ở trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Campuchia đang hoành hành khiến Việt Nam cũng phải bật lại chế độ cảnh báo mức cao, dễ hiểu hình ảnh cô gái bé nhỏ giữa tâm dịch nước bạn khiến nhiều người cảm kích.

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Cà phê tối -

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Đó là nguy cơ bùng phát Covid-19 đợt mới được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý tới trong Công điện 541 đêm qua (23/4/2021) gửi các bộ, ngành và tỉnh, thành trong toàn quốc.

Xem phiên bản di động