BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 02:12

Đăng ký nhận tin tức mới

Người Hàn Quốc ở Hà Nội thực hiện công tác phòng chống dịch Covid -19 ra sao?

Ý YÊN 26/02/2020 19:31

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn phường Mễ Trì (Hà Nội), nơi có hàng nghìn người Hàn Quốc sinh sống đang được các cấp, các ngành cùng chính quyền địa phương phối hợp triển khai chặt chẽ.
nguoi han quoc o ha noi thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 ra sao
Cán bộ y tế phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tuyên truyền phòng dịch Covid-19 tại một gia đình người Hàn Quốc trên địa bàn - Ảnh: M.K

Thời điểm hiện tại, Hàn Quốc có ít nhất 1.146 ca nhiễm Covid-19, cao thứ hai trên thế giới. Phần lớn người nhiễm bệnh tập trung tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsan, những nơi được coi là "tâm dịch". Trong khi đó, cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống tại Hà Nội tương đối lớn, chủ yếu tập trung tại các khu đô thị thuộc quận Nam Từ Liêm với 9.127 người. Riêng phường Mễ Trì có 4.364 người Hàn Quốc, với 80% trong số đó là lưu trú dài hạn.

Từ đầu tháng 1/2020, UBND phường Mễ Trì đã tổ chức xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, lại liên quan đến yếu tố người Hàn Quốc, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tiếp tục được triển khai mạnh mẽ với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành.

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, ông Nguyễn Khắc Vững - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, trong 15 tổ dân phố thuộc địa bàn phường Mễ Trì, có 2 tổ dân phố tập trung đông người Hàn Quốc nhất là tổ dân phố số 2 và tổ dân phố số 5, nơi có tòa nhà Keangnam và Golden Palace.

"Chúng tôi cũng đã phân công tổ công tác và cán bộ y tế, công an phường nắm bắt thông tin về thời điểm những công dân từ Hàn Quốc sang Việt Nam, gồm hai đối tượng: Người Hàn Quốc từ Hàn Quốc sang Việt Nam và người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về nước. Đầu tiên chúng tôi xác định hai đối tượng này có xuất phát từ tỉnh có dịch Covid-19 hay không? Sau đó tiếp tục xác minh điều tra, phân loại thời điểm nào họ đến Việt Nam. Từ đó có những biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch theo đúng quy trình", ông Vững nói.

nguoi han quoc o ha noi thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 ra sao
Địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) hiện có 4.364 người Hàn Quốc lưu trú - Ảnh: M.K

Theo quan sát của PV, tại tòa nhà Golden Palace (đường Mễ Trì) có khá đông người Hàn Quốc đang sinh sống. Nhiều vị trí dễ quan sát của của tòa nhà như sảnh, thang máy... đều dán các thông tin tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tại quầy lễ tân, trước cửa thang máy và trong thang máy đều trang bị dung dịch rửa tay khô cho các cư dân.

Cán bộ y tế cùng với công an phường còn đến từng hộ gia đình người Hàn Quốc để tuyên truyền, hướng dẫn phòng dịch. Nhiều siêu thị, nhà hàng phục vụ người Hàn Quốc tại địa bàn cũng thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Mặc dù nhận được sự hợp tác từ phía cộng đồng người Hàn Quốc, nhưng việc tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 cũng gặp phải những khó khăn nhất định: "Khó khăn nhất là rào cản ngôn ngữ. Họ không sử dụng tiếng Anh, cho nên chúng tôi phải phối hợp với ban quản lý các tòa nhà có nhiều người Hàn Quốc sinh sống, đề xuất bố trí nhân viên biết tiếng Hàn cùng đi với tổ công tác để phiên dịch", ông Vững cho biết thêm.

Ngoài ra, theo chia sẻ của ông Vững: "Nếu người Trung Quốc họ cởi mở, chúng tôi có thể ngay lập tức vào tận nhà trao đổi thì với người Hàn Quốc, chúng tôi mất thời gian chờ đợi mới được vào nhà. Khi người ta chưa trang điểm hoặc chưa dọn hết tất cả các thứ bày bừa để không gian vừa sạch sẽ vừa gọn gàng thì họ chưa tiếp khách. Đó cũng là một khó khăn".

Hiện tại, bên cạnh công tác phòng chống dịch đối với người Hàn Quốc đang lưu trú dài hạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói chung và phường Mễ Trì nói riêng, thì việc xác định, theo dõi, tuyên truyền đối với những trường hợp lưu trú ngắn hạn tại địa bàn cũng được triển khai chặt chẽ.

nguoi han quoc o ha noi thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 ra sao Em bé 17 ngày tuổi tại Vũ Hán tự hồi phục sau khi nhiễm virus corona
nguoi han quoc o ha noi thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 ra sao Gia cảnh bần cùng, bi đát của nam công nhân môi trường tử vong vì tai nạn giao thông
nguoi han quoc o ha noi thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 ra sao Đà Nẵng lên phương án đối với nhóm du khách Hàn Quốc nhập cảnh từ TP Daegu
nguoi han quoc o ha noi thuc hien cong tac phong chong dich covid 19 ra sao Đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đối phó với dịch Covid-19, Việt Nam luôn đi ...

 

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile