Thứ năm 21/10/2021 16:43
banner-trai-xinh-gai-dep

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Công nhân - Nam Trân

Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 nếu người lao động (NLĐ) bị cách ly hoặc làm việc ở nhà thì có được doanh nghiệp trả đầy đủ lương?
Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?
Người lao động bị cách ly do liên quan dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo thống kê từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 26/5, đã có hơn 1.100 ca mắc Covid-19 là đoàn viên công đoàn, NLĐ và hàng vạn trường hợp F1, hàng chục vạn trường hợp F2 là công nhân, viên chức, lao động. Nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Một bộ phận công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

TP.HCM cũng vừa công bố trong 5 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 42 ngàn công nhân bị mất việc hoặc ngừng việc, hơn 9.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động do Covid-19. Điều này sẽ dự báo mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và NLĐ trong thời gian tới sẽ có nhiều vấn đề phát sinh như: Tiền lương, chính sách hỗ trợ, đóng bảo hiểm xã hội…

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?
Công nhân KCN An Đồn, TP Đà Nẵng được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sau khi phát hiện ca dương tính Covid-19.

Nghỉ việc do cách ly có nhận được đầy đủ lương?

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Công ty CP Trường Minh, KCN An Đồn, TP Đà Nẵng có một ca nhiễm Covid-19 nên doanh nghiệp cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ việc hơn một tuần. Chị Hồ Thị Tú cũng nằm trong số đó. Mặc dù được nhận lương cơ bản trong suốt quá trình nghỉ việc nhưng chị Tú vẫn băn khoăn không biết quyền lợi của mình đã được công ty giải quyết thỏa đáng hay chưa.

Theo Luật sư Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Công Ty Luật TNHH MTV Nam Sơn, căn cứ theo Điều 99, Bộ luật Lao động 2019, khi NLĐ phải ngừng việc do Covid-19 sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, nếu NLĐ bị nhiễm bệnh hoàn toàn do lỗi của người sử dụng lao động (lơ là hay vị phạm quy định về phòng chống dịch, cử NLĐ đi làm vùng dịch…) khiến cho NLĐ bị nhiễm bệnh hoặc thuộc đối tượng bị cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì NLĐ sẽ được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày phải ngừng việc.

Thứ hai, nếu lỗi hoàn toàn thuộc về NLĐ dẫn đến việc bị nhiễm bệnh hoặc bị cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì người sử dụng lao động có quyền không trả lương trong những ngày NLĐ ngừng việc.

Thứ ba, nếu NLĐ phải ngừng việc do phải đi cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc sẽ do thỏa thuận theo quy định sau: Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu; trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

“Với trường hợp của chị Tú, do nghỉ việc dưới 14 ngày vì ảnh hưởng Covid-19 và công ty đã trả đầy đủ lương cơ bản trong những ngày không làm việc thì công ty đã đảm bảo đầy đủ quyền lợi, lợi ích của NLĐ”, Luật sư Trung cho biết.

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?
Luật sư Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Công Ty Luật TNHH MTV Nam Sơn.

Làm việc do cách ly ở nhà có bị giảm lương?

Hiện nay, để tránh tập trung đông người và hạn chế sự tiếp xúc giữa những NLĐ với nhau, nhiều doanh nghiệp đã cho nhân viên làm việc ở nhà để duy trì tiến độ công việc. Như trường hợp Công ty Monstar Lab Việt Nam, chi nhánh Đà Nẵng, vào đầu tháng 5/2021, sau khi có một nhân viên mắc Covid-19, công ty đã thuê khách sạn cho gần 300 nhân viên, NLĐ vừa cách ly vừa làm việc. Ban đầu một số nhân viên lo lắng sẽ bị giảm lương nhưng sau khi được công ty giải thích và cam kết sẽ trả đủ lương và hỗ trợ một phần kinh phí để sinh hoạt và phòng chống dịch thì NLĐ yên tâm làm việc.

NLĐ bị cách ly do dịch Covid-19 có được doanh nghiệp trả lương?
Theo Luật sư Nguyễn Thành Trung, việc trả lương cho NLĐ căn cứ vào tiền lương, năng suất, chất lượng công việc chứ không căn cứ vào địa điểm làm việc.

Về việc NLĐ ở khu cách ly hoặc ở nhà làm việc thì có bị giảm lương hay không, Luật sư Nguyễn Thành Trung cho rằng, theo quy định tại Điều 95, Bộ luật Lao động 2019 về việc trả lương cho NLĐ thì: Người sử dụng lao động trả lương cho NLĐ căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

“Việc trả lương cho NLĐ căn cứ vào tiền lương thỏa thuận, năng suất và chất lượng thực hiện công việc chứ không căn cứ vào địa điểm làm việc. Do đó, nếu NLĐ có năng suất và chất lượng công việc bằng hoặc tốt hơn so với năng suất và chất lượng khi làm tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp không được giảm lương của NLĐ mà phải trả đầy đủ lương cho NLĐ theo thỏa thuận”, Luật sư Trung nói.

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Luật sư Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Công Ty Luật TNHH MTV Nam Sơn.

Doanh nghiệp có được trả lương trễ vì lý do Covid-19?

Đây cũng là những thắc mắc thường gặp của NLĐ trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Luật sư Nguyễn Thành Trung cho rằng, nguyên tắc trả lương cho NLĐ được thực hiện theo quy định tại Điều 94, Bộ luật Lao động 2019.

Cụ thể, người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho NLĐ. Trường hợp NLĐ không thể nhận lương trực tiếp thì doanh nghiệp có thể trả lương cho người được NLĐ ủy quyền hợp pháp. Ngoài ra, nếu NLĐ không thể trực tiếp nhận tiền lương bằng hình thức tiền mặt thì doanh nghiệp có thể trả lương qua tài khoản ngân hàng cho NLĐ.

Như vậy, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả lương đúng hạn cho NLĐ. Trường hợp vì lý do bất khả kháng thì doanh nghiệp được quyền trả lương chậm nhưng không quá 30 ngày. Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì doanh nghiệp phải đền bù cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do ngân hàng nơi người doanh nghiệp mở tài khoản trả lương cho NLĐ công bố tại thời điểm trả lương.

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính ...

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc ...

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Công nhân -

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa theo quy định của pháp luật.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Việc làm -

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các kế hoạch hoạt động để tái sản xuất. Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động luôn được chú trọng với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Theo đó, các mô hình thực hiện như: “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; “3 tại chỗ theo kíp”; “vùng xanh doanh nghiệp”... được các doanh nghiệp linh hoạt vận dụng.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Công nhân -

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa tại Công ty Cổ phần Gạch ốp lát BNC, bày tỏ mong muốn công ty sớm giải quyết quyền lợi, chế độ bồi thường cho gia đình.

Cổ đông đùn đẩy trách nhiệm trả lương, người lao động chịu thiệt

Pháp luật Lao động -

Cổ đông đùn đẩy trách nhiệm trả lương, người lao động chịu thiệt

Dư luận hiện đang rất quan tâm đến vụ việc hàng trăm người lao động tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) (văn phòng tại địa chỉ 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM; nhà máy sản xuất đặt tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bị công ty nợ lương, tiền thưởng doanh số tháng 3 và thưởng quý I/2021. Tổng số tiền công ty nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Đọc thêm

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Đến nay, việc trở lại sản xuất kinh doanh bình thường mới tại tỉnh Long An đang khá thuận lợi. Đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca. Được biết hiện nay Long An vẫn còn thiếu khoảng 10% số lao động.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Công nhân -

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Xem phiên bản di động