Thứ tư 27/10/2021 10:14
banner-trai-xinh-gai-dep

Người lao động đi chợ online trong nhà máy

Cách làm hay - Duy Minh

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, Công ty CP Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ (Thái Bình) đã tổ chức “Shopping online” qua hệ thống máy tính, giúp người lao động tiết kiệm thời gian mua sắm, hạn chế tiếp xúc.
Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con” Khai mạc Hội nghị lần thứ XXI Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Chợ online trong nhà máy
Nơi cấp phát hàng hóa do người lao động đặt hàng thông qua hệ thống "Shopping online". Ảnh: Tân Đệ

Chỉ một thời gian ngắn sau khi đại dịch Covid-19 tái bùng phát, Công ty CP Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ đã nhanh chóng thích ứng với trạng thái bình thường mới. Với các biện pháp phòng, chống dịch tích cực, công ty vẫn giữ vững hoạt động sản xuất, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động. Tính đến hết tháng 6/2021, công ty có trên 16.500 lao động.

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã tổ chức "chợ online" trong cả 8 nhà máy bằng việc xây dựng phần mềm “Shopping online”.

Người lao động sử dụng máy tính của công ty hoặc máy tính bảng, điện thoại thông minh để đặt các loại hàng hóa như gạo, bột giặt, dầu ăn, giấy vệ sinh, mỳ tôm... thông qua phần mềm này. Theo thời gian và theo nhu cầu của công nhân lao động, các mặt hàng, sản phẩm ngày càng phong phú, đa dạng về chủng loại. Người lao động có thể lựa chọn một trong hai hình thức trả tiền: Trả tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Chợ online trong nhà máy
Bộ phận tiếp nhận, tổng hợp đơn hàng từ người lao động. Ảnh: Tân Đệ

Vào ngày thứ 5 hằng tuần, công ty tổng hợp toàn bộ các đơn hàng và thông báo cho nhà cung cấp sản phẩm “chốt đơn”. Vào ngày thứ 6, các nhà cung cấp sản phẩm sẽ giao hàng đến từng nhà máy. Người lao động sẽ nhận được hàng hóa vào thứ 7.

Với cách làm này, từ khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, công nhân lao động của công ty cơ bản không phải đi chợ, siêu thị để mua nhu yếu phẩm. Từ đó giảm tiếp xúc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Người lao động đặc biệt thích thú khi mua tất cả các sản phẩm thông qua “Shopping online” tại công ty do được giảm giá ít nhất 10%, chưa kể chương trình giảm giá lớn của nhà cung cấp.

Theo ông Trịnh Thanh Định - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ: “Từ tuần thứ hai sau khi triển khai, trung bình hằng tuần, tổng giá trị hàng hóa người lao động mua sắm thông qua hình thức này dao động từ 95 - 100 triệu đồng/tháng. Đều đặn như vậy, người lao động dần nâng cao khả năng sử dụng máy tính, thiết bị điện tử. Người biết rõ cách đặt hàng và thanh toán sẽ hướng dẫn người chưa biết, tạo sự gắn kết trong nhà máy. Việc thay đổi phương thức mua bán hàng hóa trong thời dịch còn giúp người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19".

Chị Nguyễn Liên, công nhân của công ty cho biết: “Mua hàng hóa ở đâu cũng là mua. Nhưng mua ngay tại nhà máy khiến tôi rất vui khi được chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Cả ngày làm việc ở công ty, khi tan ca tôi không còn phải tất bật chạy về các chợ để mua hàng hóa. Tôi cảm thấy đi chợ online tại nhà máy rất tiện lợi và an toàn".

Chợ online trong nhà máy
Người lao động đặt hàng trên phần mềm "Shopping online" của Tân Đệ. Ảnh: Tân Đệ

Ngoài hình thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói trên, công ty còn tổ chức các mini game khích lệ con công nhân, lao động toàn công ty tham gia phòng, chống dịch với danh hiệu “Dũng sĩ áo vàng, dũng sĩ áo xanh”. Công đoàn phối hợp với bộ phận công nghệ thông tin tạo video hướng dẫn các em rửa tay, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn cho ông bà, cha mẹ khi đi ra ngoài... Công đoàn, công ty còn trao những phần quà ý nghĩa khích lệ con công nhân lao động tích cực cùng cha mẹ phòng, chống dịch Covid-19.

Chợ online trong nhà máy
Người lao động kiểm tra chất lượng hàng hóa. Ảnh: Tân Đệ

Ngay khi nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng phức tạp, công ty đã quyết định nâng mức cảnh báo chống dịch Covid-19 từ mức độ 1 lên mức độ 3.

Khi đi làm, công ty yêu cầu người lao động thực hiện giãn cách 1m ngay tại đầu cổng và nơi gửi xe. Đối với khu vực nhà ăn, người lao động ăn theo nhiều ca và ngồi giãn cách, không nói chuyện riêng. Đoàn viên công đoàn tham gia kiểm soát thực hiện giãn cách giữa 2 người tại các khu vực cổng, khu vực quẹt thẻ... Người lao động phải khai báo trực tiếp y tế khi có yếu tố dịch tễ/nghi nhiễm và cập nhật thông tin báo cáo từ số điện thoại nóng 8069 để giải quyết hỗ trợ, giúp đỡ, loại bỏ nguy cơ cho người xung quanh.

Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con” Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con”

“Mang thai ở tuần thứ 38, em rất hoang mang và lo sợ khi hay tin mình là F0”, Nguyễn Thị Minh Ánh (20 tuổi, ...

TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào

Sáng nay, TPHCM đã vượt qua mốc 6200 ca nhiễm chỉ riêng trong đợt dịch này, áp lực đang đè nặng và vắt kiệt sức ...

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người

Trước khi đi làm trở lại, anh T.V.T. (ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có kết quả xét nghiệm dương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" để chia sẻ khó khăn cho người lao động hồi hương ngang qua thành phố.

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Cách làm hay -

Chương trình“Sóng và máy tính cho em” tiếp nhận hơn 25 tỷ đồng khi phát động

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ phát động trực tuyến triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm vận động, quyên góp từ các nguồn lực xã hội để trang bị máy tính, điện thoại thông minh, hạ tầng Internet hỗ trợ dạy và học trực tuyến.

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Đọc thêm

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay -

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Xem phiên bản di động