Thứ năm 29/07/2021 19:01
banner-trai-xinh-gai-dep

Người lao động đi chợ online trong nhà máy

Cách làm hay - Duy Minh

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, Công ty CP Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ (Thái Bình) đã tổ chức “Shopping online” qua hệ thống máy tính, giúp người lao động tiết kiệm thời gian mua sắm, hạn chế tiếp xúc.
Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con” Khai mạc Hội nghị lần thứ XXI Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Chợ online trong nhà máy
Nơi cấp phát hàng hóa do người lao động đặt hàng thông qua hệ thống "Shopping online". Ảnh: Tân Đệ

Chỉ một thời gian ngắn sau khi đại dịch Covid-19 tái bùng phát, Công ty CP Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ đã nhanh chóng thích ứng với trạng thái bình thường mới. Với các biện pháp phòng, chống dịch tích cực, công ty vẫn giữ vững hoạt động sản xuất, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động. Tính đến hết tháng 6/2021, công ty có trên 16.500 lao động.

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công ty đã tổ chức "chợ online" trong cả 8 nhà máy bằng việc xây dựng phần mềm “Shopping online”.

Người lao động sử dụng máy tính của công ty hoặc máy tính bảng, điện thoại thông minh để đặt các loại hàng hóa như gạo, bột giặt, dầu ăn, giấy vệ sinh, mỳ tôm... thông qua phần mềm này. Theo thời gian và theo nhu cầu của công nhân lao động, các mặt hàng, sản phẩm ngày càng phong phú, đa dạng về chủng loại. Người lao động có thể lựa chọn một trong hai hình thức trả tiền: Trả tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Chợ online trong nhà máy
Bộ phận tiếp nhận, tổng hợp đơn hàng từ người lao động. Ảnh: Tân Đệ

Vào ngày thứ 5 hằng tuần, công ty tổng hợp toàn bộ các đơn hàng và thông báo cho nhà cung cấp sản phẩm “chốt đơn”. Vào ngày thứ 6, các nhà cung cấp sản phẩm sẽ giao hàng đến từng nhà máy. Người lao động sẽ nhận được hàng hóa vào thứ 7.

Với cách làm này, từ khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, công nhân lao động của công ty cơ bản không phải đi chợ, siêu thị để mua nhu yếu phẩm. Từ đó giảm tiếp xúc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Người lao động đặc biệt thích thú khi mua tất cả các sản phẩm thông qua “Shopping online” tại công ty do được giảm giá ít nhất 10%, chưa kể chương trình giảm giá lớn của nhà cung cấp.

Theo ông Trịnh Thanh Định - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ: “Từ tuần thứ hai sau khi triển khai, trung bình hằng tuần, tổng giá trị hàng hóa người lao động mua sắm thông qua hình thức này dao động từ 95 - 100 triệu đồng/tháng. Đều đặn như vậy, người lao động dần nâng cao khả năng sử dụng máy tính, thiết bị điện tử. Người biết rõ cách đặt hàng và thanh toán sẽ hướng dẫn người chưa biết, tạo sự gắn kết trong nhà máy. Việc thay đổi phương thức mua bán hàng hóa trong thời dịch còn giúp người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19".

Chị Nguyễn Liên, công nhân của công ty cho biết: “Mua hàng hóa ở đâu cũng là mua. Nhưng mua ngay tại nhà máy khiến tôi rất vui khi được chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Cả ngày làm việc ở công ty, khi tan ca tôi không còn phải tất bật chạy về các chợ để mua hàng hóa. Tôi cảm thấy đi chợ online tại nhà máy rất tiện lợi và an toàn".

Chợ online trong nhà máy
Người lao động đặt hàng trên phần mềm "Shopping online" của Tân Đệ. Ảnh: Tân Đệ

Ngoài hình thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói trên, công ty còn tổ chức các mini game khích lệ con công nhân, lao động toàn công ty tham gia phòng, chống dịch với danh hiệu “Dũng sĩ áo vàng, dũng sĩ áo xanh”. Công đoàn phối hợp với bộ phận công nghệ thông tin tạo video hướng dẫn các em rửa tay, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn cho ông bà, cha mẹ khi đi ra ngoài... Công đoàn, công ty còn trao những phần quà ý nghĩa khích lệ con công nhân lao động tích cực cùng cha mẹ phòng, chống dịch Covid-19.

Chợ online trong nhà máy
Người lao động kiểm tra chất lượng hàng hóa. Ảnh: Tân Đệ

Ngay khi nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng phức tạp, công ty đã quyết định nâng mức cảnh báo chống dịch Covid-19 từ mức độ 1 lên mức độ 3.

Khi đi làm, công ty yêu cầu người lao động thực hiện giãn cách 1m ngay tại đầu cổng và nơi gửi xe. Đối với khu vực nhà ăn, người lao động ăn theo nhiều ca và ngồi giãn cách, không nói chuyện riêng. Đoàn viên công đoàn tham gia kiểm soát thực hiện giãn cách giữa 2 người tại các khu vực cổng, khu vực quẹt thẻ... Người lao động phải khai báo trực tiếp y tế khi có yếu tố dịch tễ/nghi nhiễm và cập nhật thông tin báo cáo từ số điện thoại nóng 8069 để giải quyết hỗ trợ, giúp đỡ, loại bỏ nguy cơ cho người xung quanh.

Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con” Nữ công nhân F0 ở Bắc Giang: “Từ lúc sinh đến giờ, em chưa được chạm vào con”

“Mang thai ở tuần thứ 38, em rất hoang mang và lo sợ khi hay tin mình là F0”, Nguyễn Thị Minh Ánh (20 tuổi, ...

TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào TP HCM gian nan mà vẫn ấm áp tình đồng bào

Sáng nay, TPHCM đã vượt qua mốc 6200 ca nhiễm chỉ riêng trong đợt dịch này, áp lực đang đè nặng và vắt kiệt sức ...

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người

Trước khi đi làm trở lại, anh T.V.T. (ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có kết quả xét nghiệm dương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Cách làm hay -

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn KTT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho công nhân lao động. Nhiều công nhân bất ngờ bởi bữa ăn ca có thêm bánh, sữa, hoa quả...

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Cách làm hay -

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng".

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Cách làm hay -

“Cầu đường biển” hỗ trợ lao động hàng hải những ngày giãn cách xã hội

Trong những ngày các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, khó khăn về nguồn thực phẩm, trang thiết bị phòng dịch, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty đã thiết lập “cầu đường biển” để kịp thời hỗ trợ người lao động của Tổng công ty và người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

Cách làm hay -

“Tiền hỗ trợ của Công đoàn với tôi có ý nghĩa lớn lắm”

5 trăm nghìn đồng, 1 triệu đồng, 2 triệu đồng không phải là số tiền lớn. Nhưng với những công nhân khó khăn như chị Ngọc, chị Hồng, anh Ngọc… (tỉnh Bắc Giang), hỗ trợ của Công đoàn giúp họ giải quyết nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống.

Đọc thêm

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Công đoàn Việt Nam -

Tặng sách cho con công nhân lao động: Việc làm thiết thực và ý nghĩa

Trong 6 năm qua, Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An đã trao tặng hàng trăm phần quà là những cuốn sách có nội dung phong phú, hình thức đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Chương trình đã được thực hiện một cách tinh tế, gần gũi, tạo cảm xúc tự hào cho gia đình công nhân lao động.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Cách làm hay -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ

Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa chủ trì xét duyệt đề tài cấp Tổng liên đoàn “Giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay” do nhóm tác giả Đại học Công đoàn thực hiện.

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Cách làm hay -

Thanh Hóa: Ra mắt Tổ An toàn Covid-19 trên ô tô chở công nhân

Ngày 17/7, Công đoàn Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam tổ chức ra mắt mô hình Tổ An toàn Covid-19 lưu động trên xe ô tô đưa đón công nhân.

Kiến nghị xem xét hỗ trợ cho người lao động cách ly tại doanh nghiệp do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Kiến nghị xem xét hỗ trợ cho người lao động cách ly tại doanh nghiệp do dịch Covid-19

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội kiến nghị Tổng Liên đoàn xem xét hỗ trợ đối tượng là người lao động phải cách ly tại các doanh nghiệp tạm dừng sản xuất do có ca mắc Covid-19. Đối tượng này chưa thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 2606 của Tổng Liên đoàn.

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn kêu gọi công nhân hành động vì an toàn của gia đình trước Covid-19

Trước sự việc công nhân Công ty Ampacs xô đẩy cổng chính khi công ty yêu cầu ở lại test Covid-19, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH ECCO Việt Nam đã kêu gọi công nhân không hoang mang, chung tay phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 vì sự an toàn của gia đình mình.

Xem phiên bản di động