Thứ tư 26/01/2022 03:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Người lao động được hỗ trợ nhu yếu phẩm, thuê nhà trọ, điện nước, y tế

Công nhân - Duy Chương

Bộ LĐ-TB&XH đã có Quyết định 1405/QĐ-BLĐTBXH ban hành Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động. Quyết định nêu rõ các giải pháp hỗ trợ người lao động (NLĐ), đặc biệt hỗ trợ lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc.
Người lao động được hỗ trợ nhu yếu phẩm, thuê nhà trọ, điện nước, y tế
Theo Quyết định mới của Bộ LĐ-TB&XH, người lao động được hỗ trợ nhu yếu phẩm, thuê nhà trọ, điện nước, y tế

Bộ LĐ-TB&XH thông tin, Chương trình nhằm từng bước phục hồi và phát triển thị trường lao động hiệu quả đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế. Chương trình có các mục tiêu cụ thể, trong đó duy trì tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ thiếu việc làm khu vực nông thôn dưới 2%.

Bên cạnh đó, hỗ trợ NLĐ làm việc tại các doanh nghiệp (DN) thuộc vùng kinh tế trọng điểm, các địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao yên tâm làm việc, tham gia phục hồi sản xuất kinh doanh; đặc biệt hỗ trợ lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp các cơ quan chuyên môn nghiên cứu chính sách giảm lãi suất, bổ sung vốn hỗ trợ lao động vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm để tạo thêm việc làm, đồng thời khuyến khích DN hỗ trợ tiền lương, tiền ăn ca, phúc lợi xã hội…

Theo Bộ LĐ-TB&XH, sẽ rà soát các quy định thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo hướng không áp dụng giới hạn số giờ làm thêm 1 tháng khi DN và người lao động đã thỏa thuận làm thêm. Tổng số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm; không giới hạn nhóm, ngành, nghề, công việc…

DN cũng được hỗ trợ phí tuyển dụng lao động thông qua trung tâm dịch vụ việc làm. Đối với DN đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được trợ giúp đăng ký tuyển chọn lao động trực tiếp, tổ chức đào tạo lao động ở địa phương tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách giảm lãi suất, bổ sung thêm nguồn vốn để hỗ trợ NLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm tự tạo công việc cho bản thân và những NLĐ khác.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích DN có chính sách hỗ trợ NLĐ về tiền lương, tiền ăn ca, các chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội khác để giữ chân NLĐ; thực hiện các giải pháp hỗ trợ thu hút người ngoại tỉnh đến làm việc tại địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Chương trình cũng nêu rõ về việc hỗ trợ thu hút NLĐ ngoại tỉnh đến làm việc tại địa phương có các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Cụ thể là, có chính sách hỗ trợ NLĐ ngoại tỉnh các chi phí về sinh hoạt tối thiểu, đi lại, y tế; hỗ trợ thêm chi phí cho NLĐ đang nuôi con nhỏ, phụ nữ mang thai.

Đồng thời có phương án hỗ trợ sắp xếp nơi ở tạm thời hoặc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho lao động ngoại tỉnh thuê nhà trong thời gian mới đến làm việc để ổn định cuộc sống, tạo động lực tham gia phục hồi sản xuất kinh doanh.

Người sử dụng lao động được hỗ trợ chi phí tuyển dụng lao động thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm; khuyến khích DN hoạt động dịch vụ việc làm trên địa bàn giảm giá tư vấn, cung ứng lao động...

Chương trình cũng đề cập đến chính sách giảm lãi suất, bổ sung thêm nguồn vốn vào Quỹ quốc gia về việc làm để cho các hộ vay vốn phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho NLĐ. Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH xây dựng phương án với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để phục hồi kinh tế tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo nguồn lao động, ngăn ngừa thiếu hụt lao động cho phục hồi sản xuất kinh doanh.

Các Sở LĐ-TB&XH khảo sát, nắm chắc nhu cầu sử dụng lao động của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhu cầu tìm việc của NLĐ để chủ động nguồn lao động đảm bảo khôi phục sản xuất. Đồng thời, các Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo và có giải pháp giúp DN, người sử dụng lao động duy trì việc làm, giữ chân NLĐ, hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để yên tâm làm việc, sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó là tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm để hỗ trợ kết nối cung cầu lao động trên địa bàn và cả nước để đảm bảo nguồn lao động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó quan tâm đẩy mạnh các hình thức kết nối trực tuyến có hiệu quả, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19.

BHXH Việt Nam BHXH Việt Nam 'thúc' tiến độ hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN

Tính đến hết ngày 17/12/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ...

Thu hút thuyền viên cần chính sách đặc thù và uy tín của chủ tàu Thu hút thuyền viên cần chính sách đặc thù và uy tín của chủ tàu

Theo thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, nước ta có hơn 47.000 sĩ quan, thuyền viên. Căn cứ xu hướng phát triển đội ...

Sao họ lại có thể ác đến vậy! Sao họ lại có thể ác đến vậy!

Ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Thiết bị Việt Á vừa bị khởi tố với cáo buộc nâng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân xa quê vui Xuân, đón Tết cùng Công đoàn TP. HCM

Công nhân -

Công nhân xa quê vui Xuân, đón Tết cùng Công đoàn TP. HCM

TP. HCM đã và đang triển khai “Tết sum vầy” đến tất cả đoàn viên, người lao động khó khăn không về quê ăn Tết Nguyên đán 2022. Mới đây, quận Bình Tân, 500 đoàn viên, công nhân lao động đã được Công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng/ người để vui Xuân, đón Tết.

Mức tạm ứng tiền lương dịp Tết Âm lịch 2022 là bao nhiêu?

Pháp luật Lao động -

Mức tạm ứng tiền lương dịp Tết Âm lịch 2022 là bao nhiêu?

Tết Âm lịch 2022 đang đến gần nên nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, du lịch, đi lại,... tăng cao và nhiều người lao động muốn ứng trước tiền lương. Vậy mức tạm ứng tiền lương dịp Tết Âm lịch 2022 là bao nhiêu?

Niềm vui của công nhân Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 khi được chốt sổ BHXH

Công nhân -

Niềm vui của công nhân Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 khi được chốt sổ BHXH

Nhận thông tin được chốt sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều người từng là công nhân của Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Quảng Nam) không giấu được niềm vui.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

Không khí mua sắm Tết của công nhân lao động Thủ đô

Đời sống -

Không khí mua sắm Tết của công nhân lao động Thủ đô

Năm nay, không khí mua sắm Tết trầm lắng hơn do tình hình dịch bệnh phức tạp. Người lao động sau một năm khó khăn cũng tiết giảm chi tiêu, cố gắng lựa chọn những mặt hàng “ngon, bổ, rẻ”…

Tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua

Công nhân -

Tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua

Báo cáo tổng kết năm 2022 của Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho thấy năm 2021, tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biến, vượt mốc 4%, cao nhất 10 năm qua.

Đọc thêm

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Công nhân -

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết nhu cầu sinh hoạt cho công nhân, nhất là những công nhân trẻ.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Đề xuất gói hỗ trợ 100 tỷ đồng để sửa nhà trọ cho người lao động

Công nhân -

Đề xuất gói hỗ trợ 100 tỷ đồng để sửa nhà trọ cho người lao động

Sở Xây dựng vừa đề xuất UBND TP.HCM ban hành gói vay hỗ trợ khoảng 100 tỷ đồng đối với chủ nhà trọ sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Việc làm -

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Những ngày này, thị trường lao động tại TP.HCM đang khá sôi động vì nhu cầu tìm việc làm và tìm người lao động trong dịp Tết tăng cao.

22% lao động sẽ nghỉ việc nếu doanh nghiệp không thưởng Tết

Công nhân -

22% lao động sẽ nghỉ việc nếu doanh nghiệp không thưởng Tết

Nhóm có thâm niên 1 năm và 2 năm là nhóm sẽ nghỉ việc nhiều nhất nếu không có lương thưởng hoặc có nhưng thấp hơn kỳ vọng của họ.

Xem phiên bản di động