Thứ năm 06/08/2020 13:21
dich-vu-ngan-hang-dien-tu-cua-vietcombank

Người lao động được hưởng lợi gì từ Hiệp định EVFTA?

Tin tức - Nguyễn Thủy

Ngày 1/8/2020 Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức được thực thi tại Việt Nam, đây là cơ hội và cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, người lao động nói riêng. Cơ hội nâng cao thu nhập, nâng cao tay nghề và học hỏi thêm được những kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đang là cơ hội lớn mở ra đối với người lao động Việt Nam khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu âu (EVFTA) chính thức khởi động.
nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta
Tọa đàm chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA - Ảnh Thu Thủy

Mở ra thời cơ đối với các doanh nghiệp

Ông Hà Duy Tùng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Tài chính cho rằng: EU đang là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Về xuất khẩu, EU đang là đối tác xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam chỉ sau Hoa Kỳ. Với kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU năm 2019 đạt 41,48 tỷ USD, chiếm 15,7% tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam. Với chỉ số này có thể thấy FTA đã mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là đối với các ngành xuất khẩu chủ lực như: thủy sản, da giày, dệt may, nông sản nhiệt đới…

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta
Th.S Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên – Bộ Công thương cho rằng: EVFTA mở ra rất nhiều cơ hội đối với người lao động - Ảnh Thu Thủy

EVFTA được coi là đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với 508 triệu dân… EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu từ EU cũng tăng, nhưng với tốc độ thấp hơn xuất khẩu, cụ thể là khoảng 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18- 3,25%.

Bên cạnh đó, EVFTA cũng giúp cho các doanh nghiệp hoàn thiện, quan tâm đến đầu tư phát triển nhiều hơn, nhằm đổi mới công nghệ và tạo môi trường tốt cho việc thu hút chuyển giao công nghệ của nước ngoài để nâng cao chất lượng sản phẩm của Việt Nam. Đó không chỉ là tiêu chuẩn về chất lượng mà còn là tiêu chuẩn về an toàn, an toàn lao động, an toàn nơi làm việc…

EVFTA mang đến cơ hội việc làm và thu nhập cho người lao động

Th.S Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên – Bộ Công thương, đánh giá: Hiệp định EVFTA khi đi vào thực tiễn sẽ tăng thêm việc làm khoảng 146.000/ năm, tập trung vào những ngành thâm dụng lao động và có tốc độ xuất khẩu cao trên thị trường EU. Mức tăng thêm việc làm trong một số ngành như: dệt may tăng 71.300 (năm 2025) và 72.600 (năm 2030) mức tăng tương ứng với năm 2018 là 1,2%, 2,3% và 2,4%; ngành da giày có tốc độ tăng việc làm là 4,3% và 3,8% vào năm 2025 và năm 2030. Một số ngành khác cũng có mức độ tăng cao là: vận tải hàng không và vận tải tàu thủy.

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta
EVFTA sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm và thu nhập với người lao động - Ảnh minh họa

EVFTA không chỉ giúp người lao động có việc làm, mà còn có khả năng tăng tiền lương của người lao động thông qua hoạt động lao động của thị trường có hiệu quả hơn và tác động lan tỏa về tiền lương từ các doanh nghiệp FDI. Mức lương của các doanh nghiệp FDI sẽ cao hơn khoảng 1% so với doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, khi có EVFTA, quyền lợi của người lao động cũng sẽ được tăng lên nhiều hơn.

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta
EVFTA giúp cho quyền lợi của người lao động được tăng lên nhiều hơn - Ảnh minh họa

Có thể thấy, khi EVFTA được thực thi, sẽ thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong khi đó, Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh này, nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động vì bị mất hợp đồng kinh tế hoặc không đủ tiền chi trả cho người lao động. Và khi Hiệp định EVFTA chính thức đi vào thực tiễn, sẽ giúp người lao động có nhiều cơ hội việc làm hơn, thu nhập được tăng cao và doanh nghiệp cũng giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động.

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 2/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 2/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 10,8 triệu, hơn 518 ...

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta Hậu Covid-19: Người lao động tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động kinh doanh nhộn nhịp trở lại, người lao động lại quay cuồng trong ...

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta Kỳ 6: Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus bất ngờ đóng cửa hai cơ sở ở Hà Nội

Sau khi hàng loạt khách hàng tố cáo, 2 cơ sở Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus có địa chỉ tại số 78 Trung Kính ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

bo y te thong bao khan den nhung nguoi tung toi dia diem co benh nhan covid 19

An toàn -

Bộ Y tế thông báo khẩn đến những người từng tới địa điểm có bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn số 24, đề nghị những người từng đến những địa điểm sau thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19:

cdc ha noi trang dem truy tim nguoi tiep xuc voi benh nhan 714

An toàn -

CDC Hà Nội Trắng đêm truy tìm người tiếp xúc với bệnh nhân 714

Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết lực lượng y tế các xã, phường được huy động để rà soát toàn bộ người tiếp xúc với bệnh nhân 714 nhưng vẫn chưa hết do lịch di chuyển dày đặc.

khan cap tim nguoi tren chuyen bay vn7198 co nhieu hanh khach nhiem covid 19

Tin tức -

Khẩn cấp tìm người trên chuyến bay VN7198 có nhiều hành khách nhiễm Covid-19

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn số 23 tìm người trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24/7.

moi nhu co the danh lua virus sars cov 2

Khám chữa bệnh -

“Mồi nhử” có thể đánh lừa virus SARS-CoV-2

Một nghiên cứu của Mỹ mới đây đề xuất về cách đánh lừa SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) bằng “mồi nhử”.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch

Bảo vệ người lao động -

Trung tâm 115 Đà Nẵng: Những con thoi giữa tâm dịch

Với 14 chiếc xe cứu thương nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến để “sơ tán” các bệnh nhân mắc COVID-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly. Nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng phải làm việc xuyên ngày đêm, gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.

viet nam ghi nhan benh nhan nhiem covid 19 thu 9 tu vong

Khám chữa bệnh -

Việt Nam ghi nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 9 tử vong

Sáng 6/8, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân 651 tử vong vì viêm phổi, suy hô hấp trên nền suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và COVID-19.

Đọc thêm

benh nhan 714 o ha noi co lich trinh di chuyen rat phuc tap

Tin tức -

Bệnh nhân 714 ở Hà Nội có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Hà Nội vừa ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 có liên quan đến Đà Nẵng, có lịch sử di chuyển rất phức tạp, đi làm việc, liên hoan, hát karaoke, qua nhiều bệnh viện.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 68

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 6/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 19 triệu, hơn 710 nghìn người tử vong. Thế giới có 146 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca Covid-19 mới; 88 quốc gia và vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, xu thế đại dịch bùng phát trở lại đang rõ ràng hơn. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó tại Quảng Nam 3 ca, Hà Nội 1 ca. Việt Nam hiện có 717 bệnh nhân Covid-19.

ha noi co them 1 ca nhiem covid 19 la nhan vien dieu hanh xe bus

Khám chữa bệnh -

Hà Nội có thêm 1 ca nhiễm COVID-19 là nhân viên điều hành xe bus

Sáng nay, Bộ Y tế thông tin về 4 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận. 4 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó tại Quảng Nam 3 ca, Hà Nội 1 ca.

thu truo ng nguye n truo ng son benh vien c da na ng se mo cu a vao nga y 078

An toàn -

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ mở cửa vào ngày 07/8

Sáng 5/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã đi kiểm tra thực hiện quy trình phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện 199, Bộ Công an. Đồng thời, cho phép phòng xét nghiệm của Bệnh viện 199 được công bố các ca bệnh COVID-19. Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của PV cuocsongantoan.vn với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

them 41 ca mac covid 19 1 ca la cong an canh pham nhan tai bv da nang

Khám chữa bệnh -

Thêm 41 ca mắc COVID-19, 1 ca là công an canh phạm nhân tại BV Đà Nẵng

18h tối ngày 5/8, Bộ Y tế công bố thêm 41 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Xem phiên bản di động