Thứ tư 20/01/2021 03:54
nh-vietcombank

Người lao động được nghỉ hưu sớm khi nào và thủ tục giải quyết, chế độ ra sao?

Đời sống công nhân - AN PHƯƠNG

Người lao động có thời gian làm việc trong ngành nghề, công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm, khu vực có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên; suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên sẽ được nghỉ hưu sớm.
Lựa chọn cho người đến tuổi hưu trí mà chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội Thêm trường hợp cán bộ, công chức được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định Từ năm 2021, thời gian để tính mức lương hưu hàng tháng, lương hưu tối đa sẽ tăng lên
4521 ham lo nang nhoc doc hai 1
Người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại được nghỉ hưu trước tuổi (Nguồn:internet)

Theo quy định của Bộ luật Lao động, độ tuổi lao động của lao động nam là đến đủ 60 tuổi, lao động nữ là đến đủ 55 tuổi. Nghỉ hưu sớm là nghỉ làm việc trước độ tuổi này. Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 chỉ cho phép nghỉ hưu sớm trong trường hợp có thời gian làm việc trong ngành nghề, công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm, khu vực có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên; suy giảm khả năng lao động từ đủ 61% trở lên.

1. Quy định về hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật BHXH thì điều kiện nghỉ hưu được quy định như sau:

Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

- Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

- Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

- Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

4653 ham lo nang nhoc doc hai
Người lao động làm việc trong một số ngành nghề đặc thù sẽ được về hưu trước tuổi

Ngoài các trường hợp nghỉ hưu như trên, Luật cũng quy định về trường hợp nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động. Theo đó, người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH, từ ngày 1/1/2016, nữ đủ 46 tuổi, sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Người lao động muốn nghỉ hưu sớm thì cần làm thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động.

2. Thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng lương hưu

Trước hết, người lao động cần nộp hồ sơ đề nghị suy giảm khả năng lao động:

Người lao động nộp hồ sơ đến Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh nơi cư trú, hồ sơ gồm có:

- Giấy đề nghị khám giám định

- Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy tờ khám, điều trị bệnh như: Hồ sơ bệnh án, giấy ra viện, sổ khám bệnh…

- Chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Nếu như kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động đạt ngưỡng 61% trở lên tức là người lao động thỏa mãn điều kiện hưởng lương hưu.

4822 ve huu som
Lao động nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành sẽ được về hưu trước tuổi.

3. Chế độ hưởng lương hưu

Mức lương hưu hàng tháng của người lao động nữ nghỉ hưu được tính bằng 45% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương đương với 15 năm đóng BHXH.

Sau đó thêm mỗi năm đóng bảo hiểm, người lao động được hưởng thêm 2% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mức tối đa bằng 75%.

Đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, vẫn tính theo tỷ lệ trên, nhưng mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2%.

Ví dụ, nếu người lao động là nữ sinh tháng 7 năm 1968 đã đóng BHXH được 29 năm, kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động đạt ngưỡng 61% thì được về hưu sớm. Mức tính lương hưu như sau:

15 năm đầu đóng BHXH được tính bằng 45%; còn 14 năm đóng bảo hiểm mỗi năm được tính thêm 2% = 14% x 2 = 38%; tổng mức hưởng là 45% + 38% = 83%.

Người lao động nghỉ hưu trước 4 tuổi, nên mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ đi 2% mức lương hưu, tính ra bị trừ 8%. Vì thế, tổng mức lương hưu được hưởng của chị còn 83% - 8% = 75% (bằng mức tối đa).

Cách tính như sau: Mức hưởng lương hưu x bình quân tiền lương đóng BHXH

Trong đó, mức bình quân tiền lương đóng BHXH của người lao động có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian.

4928 ve huu som 2
Người lao động muốn nghỉ hưu sớm thì cần làm thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động.

4. Thủ tục hưởng lương hưu

Người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ lương hưu đến cơ quan BHXH, hồ sơ gồm có:

- Sổ BHXH;

- Bản chính biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa (xác định mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên);

- Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân;

- Sổ hộ khẩu.

Thời gian nộp hồ sơ: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH nộp hồ sơ như trên đến cơ quan BHXH nơi cư trú.

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả tiền lương hưu cho người lao động. Trường hợp không giải quyết phải có văn bản trả lời rõ lý do không giải quyết.

5056 ggiam sinh nghi huu
Nếu như kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động đạt ngưỡng 61% trở lên tức là người lao động thỏa mãn điều kiện hưởng lương hưu.
Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9 Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng sẽ bay ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Ăn, ở -

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở quê với ông bà ngoại, 4 năm rồi không được ăn Tết cùng cha mẹ. Thương lắm nhưng vì hoàn cảnh cả, biết làm thế nào được”

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Việc làm -

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Việc làm -

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Người lao động cần được khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe

Ăn, ở -

Người lao động cần được khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe

Vấn đề sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của người lao động từ trước đến nay đều được Công đoàn cơ sở và đại diện doanh nghiệp quan tâm. Không chỉ đơn giản là kiểm tra sức khỏe định kỳ mà đây còn là hoạt động thể hiện sự chăm lo đến đoàn viên người lao động của mình.

Mua hàng hiệu với giá… rất công nhân khi đi phiên chợ Xuân của Công đoàn Dệt May VN

Ăn, ở -

Mua hàng hiệu với giá… rất công nhân khi đi phiên chợ Xuân của Công đoàn Dệt May VN

Nhiều mặt hàng như áo, quần, đầm váy… có thương hiệu được sản xuất bởi các thành viên thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam được giảm giá từ 30 – 70% trong chương trình “Tết sum vầy – Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình Xuân” do Công đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức lần lượt ở 3 miền Trung – Nam – Bắc đã mang đến cơ hội “được mua hàng hiệu với giá rất… công nhân” cho người lao động thuộc Tập đoàn.

Muôn kiểu chống rét của công nhân lao động

Ăn, ở -

Muôn kiểu chống rét của công nhân lao động

Miền Bắc đang trong những ngày lạnh sâu, có thời điểm nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C khiến việc sinh hoạt, lao động của công nhân gặp nhiều khó khăn.

Đọc thêm

Hà Nội: Công nhân co ro chống chọi với giá lạnh "thấu xương"

Đời sống công nhân -

Hà Nội: Công nhân co ro chống chọi với giá lạnh "thấu xương"

Trong 2 ngày qua, Hà Nội rét đậm rét hại, có thời điểm nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 10 độ C. Trong cái lạnh "cắt da, cắt thịt", những công nhân lao động chủ động các biện pháp giữ ấm cơ thể để đảm bảo sức khoẻ.

Người                lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy

Việc làm -

Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy

Cái Tết Nguyên đán đã cận kề, người người lo làm việc kiếm tiền chăm lo cho một mùa sum vầy đầm ấm. Khắp các nẻo đường TP HCM những người lao động tự do vẫn đang bôn ba để lo trang trải cuộc sống hàng ngày. Tết với họ vẫn còn xa lắm, cố thế nào cũng chỉ đủ bữa ăn từng ngày thôi!

Tết Nguyên đán 2021: “Lương không tăng nhưng được thưởng Tết là mừng”

Ăn, ở -

Tết Nguyên đán 2021: “Lương không tăng nhưng được thưởng Tết là mừng”

Nhiều công nhân, người lao động chia sẻ năm vừa qua lương không tăng, thu nhập giảm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ai cũng mong có thưởng Tết sớm để trang trải cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

Công ty PouYuen Việt Nam có thưởng Tết là một thông tin quá tốt trong thời điểm này!

Việc làm -

Công ty PouYuen Việt Nam có thưởng Tết là một thông tin quá tốt trong thời điểm này!

Ngày 7/1, Ban chấp hành Công đoàn và Ban giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam ( vừa có thông báo về Quy định thực hiện thưởng Tết cho nhân viên. Theo đó, mức thưởng Tết cho công nhân làm đủ 1 năm là 1 tháng lương, mức thưởng cao nhất dành cho công nhân làm việc từ 12 năm trở lên là 1,87 tháng lương.

Nhiều nhà trọ ‘khang trang” cho công nhân ở khu công nghiệp

Ăn, ở -

Nhiều nhà trọ ‘khang trang” cho công nhân ở khu công nghiệp

Gần Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Vân Trung (Bắc Giang) có nhiều nhà trọ đẹp với giá cả phải chăng dành cho công nhân, người lao động. Đặc biệt, vấn đề an ninh và an toàn luôn được chú trọng trong những nhà trọ này.

Xem phiên bản di động