e magazine
Người lao động được tặng bánh chưng, lì xì đầu năm khi ở lại ăn Tết

12/02/2021 12:45

Số lượng công nhân ở lại TP HCM đón Tết năm nay nhiều nên quy mô các hoạt động cho công nhân tăng gấp đôi, gấp ba lần so với năm 2019. Trong đó, các hoạt động chính là chương trình Tết sum vầy, các phiên chợ bán hàng giảm giá cho công nhân; chăm lo cho công nhân không về quê đón Tết gắn với các đơn vị, doanh nghiệp, các khu nhà trọ hay khu lưu trú công nhân được LĐLĐ TPHCM tổ chức.
Người lao động được tặng bánh chưng, lỳ xì đầu năm khi ở lại ăn Tết

Các hoạt động cho công nhân ở lại TP HCM đón Tết năm nay tăng gấp đôi, gấp ba lần so với năm trước. Trong đó, các hoạt động chính là chương trình "Tết Sum vầy", các phiên chợ bán hàng giảm giá cho công nhân; chăm lo cho công nhân không về quê đón Tết gắn với các đơn vị, doanh nghiệp, các khu nhà trọ hay khu lưu trú công nhân được LĐLĐ TP HCM tổ chức.

Theo LĐLĐ TP HCM, số lượng công nhân lao động ở lại thành phố ăn Tết năm nay gia tăng. Nhiều nhất là ở những địa phương có doanh nghiệp thâm dụng lao động cao hay ở các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố. Người lao động ở lại ăn Tết vì khó khăn của dịch bệnh cũng là dịp để công đoàn chăm lo nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể và các chủ nhà trọ cũng rất quan tâm đến vấn đề công nhân ăn Tết.

Đơn cử như nhiều doanh nghiệp, chủ nhà trọ cùng với tổ chức Công đoàn và chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động để đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn APT, ngoài việc trả lương, thưởng (tháng lương thứ 13) cho đoàn viên, người lao động còn được trao tặng quà với mức 600.000 đồng/người do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Người lao động được tặng bánh chưng, lỳ xì đầu năm khi ở lại ăn Tết
Người lao động được hỗ trợ quà để ăn Tết. Ảnh N.N

Đặc biệt, doanh nghiệp còn tổ chức một số sân chơi lành mạnh như Hội thi nấu bánh chưng, bánh tét, trưng bày mâm ngũ quả cho người lao động. Ngoài ra, còn tổ chức bốc thăm trúng thưởng với nhiều giải đặc biệt là xe máy, những phần quà giá trị như nồi cơm điện, tivi, lò nướng, bếp từ, tủ lạnh… nhằm tri ân người lao động sau một năm vất vả đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó.

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn cũng đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy" cho các gia đình công nhân, viên chức có hoàn cảnh khó khăn, người lao động không đủ điều kiện về quê đón Tết. Tại chương trình, các gia đình được tham gia nhiều hoạt động vui xuân hấp dẫn như: Trò chơi dân gian, chơi lô tô, xem biểu diễn trống, làm bong bóng nghệ thuật, dùng tiệc buffet miễn phí; đồng thời nhận được nhiều phần quà từ LĐLĐ thành phố, trị giá 1,5 triệu đồng/gia đình và quà Tết của Công đoàn Tổng Công ty trị giá 500.000 đồng/gia đình…

Người lao động được tặng bánh chưng, lỳ xì đầu năm khi ở lại ăn Tết

"Tết Sum vầy" do LĐLĐ TP HCM tổ chức. Ảnh N.N

Chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân may tại Khu chế xuất Linh Trung 1, TP. Thủ Đức cho biết năm nay chị không về quê Nghệ An ăn Tết cùng gia đình mà ở lại xóm trọ. Tại đây, chị đón Tết cùng với nhiều anh, chị, em công nhân có chung hoàn cảnh.

"Năm ngoái, tôi được LĐLĐ TP HCM tặng vé tàu về quê ăn Tết. Nhưng năm nay dịch bệnh khó khăn nên tôi chọn ở lại thành phố ăn Tết. Chủ nhà trọ cũng đến chúc Tết anh, chị, em công nhân chúng tôi và có lì xì 200.000 đồng cho công nhân ở lại. Khi không về quê ăn Tết được, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của mọi người xa quê đối với nhau", chị Thanh chia sẻ.

Người lao động được tặng bánh chưng, lỳ xì đầu năm khi ở lại ăn Tết

Nhiều gia đình công nhân ở lại thành phố ăn Tết. Ảnh N.N

Tại quận Gò Vấp, chị Trần Thị Hà, chủ khu nhà trọ gồm 23 phòng cũng giảm tiền thuê trọ, tặng nhiều phần quà gồm các mặt hàng các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, mắm, bột ngọt… cho anh, chị, em công nhân lao động ở lại thành phố.

“Anh, chị, em công nhân ở với gia đình tôi đều là lâu năm, thậm chí có người hơn 18 năm nên có nhiều tình cảm, quý mến như người nhà. Mỗi lần về quê lên, anh, chị, em tặng tôi lúc thì cái bánh, lúc thì túi trái cây. Còn người ở lại trong dịp này, chúng tôi thường tổ chức buổi họp mặt tất niên hoặc tân niên, quấn quýt bên nhau, cùng san sẻ, chung vui trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc…”, chị Hà chia sẻ.

Người lao động được tặng bánh chưng, lỳ xì đầu năm khi ở lại ăn Tết
Cô Bùi Thị Bên mang bánh tặng công nhân phòng trọ. Ảnh Hồng Đào

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM cũng thăm và tặng quà người lao động ở lại ăn Tết, các chủ nhà trọ tiêu biểu có nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân. Những lúc khó khăn đoàn viên, người lao động luôn có công đoàn sát cánh kề bên.

Ấm áp “Chuyến xe nghĩa tình” của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh Ấm áp “Chuyến xe nghĩa tình” của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Tối 29 Tết, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã tổ chức Chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" đưa đón ...

Trân trọng cảm ơn tinh thần vun đắp và trách nhiệm vì cộng đồng của CNLĐ Trân trọng cảm ơn tinh thần vun đắp và trách nhiệm vì cộng đồng của CNLĐ

Đó là lời khen ngợi và cảm ơn của đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ...

Năm 2021: Tuổi Sửu cần làm gì để tránh được họa bất ngờ? Năm 2021: Tuổi Sửu cần làm gì để tránh được họa bất ngờ?

Trong năm 2021, tuổi Sửu đón nhận nhiều thách thức và trở ngại. Công việc tất bật và cho dù làm gì đi nữa thì ...

Dương Thùy

Đồ họa: Russia