Chủ nhật 05/12/2021 03:22
banner-trai-xinh-gai-dep

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Hoạt động công đoàn - Hà Vy

Anh Vũ Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau một năm, anh đã giải đáp được băn khoăn của người lao động: Liệu Công đoàn có là "bánh xe thứ 5”?
Công đoàn Đà Nẵng biểu dương con công nhân, viên chức, lao động vượt khó học giỏi Công đoàn là tổ ấm, là người bạn đáng tin cậy của người lao động Công đoàn là gia đình, cán bộ công đoàn là người thân

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Anh Vũ Văn Hải (sinh năm 1988) được bầu là Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt.

Anh kể, khu vực Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) không có nhiều doanh nghiệp. Hầu hết công nhân đều xuất thân là nông dân. Việc tổ chức các hoạt động, Công đoàn gặp nhiều khó khăn hơn các doanh nghiệp ở khu vực đô thị. Bên cạnh đó, việc thương lượng các điều khoản có lợi hơn luật định cho người lao động cũng cần phù hợp với thực tế địa phương.

Động lực khiến anh Hải nỗ lực tìm giải pháp để thích nghi với thực tế đó là tổ chức Công đoàn ngày càng đổi mới, hướng về cơ sở. Sự chuyển biến này khiến anh rất thích thú.

“Hiện nay, công đoàn cơ sở rất được quan tâm. Những hoạt động, chính sách chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động của Tổng Liên đoàn bao phủ đến đối tượng đoàn viên, người lao động rộng lớn hơn. Công đoàn đâu chỉ mỗi thăm hỏi khi người lao động có việc ma chay, hiếu hỉ. Trong làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, các cấp Công đoàn đã chi hơn 5.500 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Mỗi chính sách hướng tới từng nhóm người lao động đặc biệt khó khăn như con công nhân, lao động mồ côi do Covid-19; lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ… Công đoàn hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, hai điểm đến”. Công đoàn tham mưu với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan chức năng, các địa phương có chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Các cấp Công đoàn đều tổ chức những mô hình chăm lo mà người lao động thực sự cần như đi chợ giúp họ trong mùa dịch” – anh Vũ Văn Hải cho biết.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”
Công ty NY Hoa Việt còn nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Qua một năm làm Chủ tịch Công đoàn, điều khiến anh Hải cảm thấy nhẹ lòng là đã không còn người lao động nào hỏi anh: "Liệu Công đoàn có là "bánh xe thứ 5""? Anh còn nhớ, chỉ vài ngày sau khi đảm nhận vị trí Chủ tịch Công đoàn, người lao động đã hỏi anh như vậy. Anh phải tìm hiểu rất nhiều về Công đoàn. Sau đó, anh còn chuẩn bị một bài “thuyết trình” về Công đoàn từ những hiểu biết của mình để trò chuyện với công nhân.

“Những người hỏi tôi là những người công nhân thuộc thế hệ đầu tiên của công ty. Họ rất hiểu biết. Khi được hỏi, tôi chỉ trả lời rằng, trong thời gian tới, hi vọng chúng ta sẽ cùng làm việc và trò chuyện với nhau nhiều hơn. Vào thời điểm đó, một số người lao động còn cho biết, nếu công đoàn cơ sở không đòi hỏi được quyền lợi cho người lao động, họ sẽ nghỉ việc.

Khi gặp tình huống khó khăn đó, tôi nghĩ, nếu họ chưa hiểu về Công đoàn nghĩa là mình chưa ở gần họ. Khi mình tiếp cận được người lao động thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều” – anh Vũ Văn Hải cho biết.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”
Công đoàn hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Sau hơn một năm kiên trì vận động và bằng hành động thực tế, không còn người lao động nào hỏi anh như vậy nữa. Họ gần gũi, hỏi thăm tình hình sức khỏe, cuộc sống của anh như những người bạn.

Để tạo được sự tin tưởng của công nhân, anh và Ban Chấp hành Công đoàn đã nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động bằng các chương trình thiết thực. Đó là chương trình “Chung tay vì người bạn công đoàn” hỗ trợ các công nhân bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; chương trình “Mái ấm Công đoàn NY Hoa Việt”. Trong đó, chương trình "Mái ấm Công đoàn NY Hoa Việt" đã hiện thực hóa giấc mơ "an cư lạc nghiệp" của nhiều người lao động.

Chị Lưu Thị Hoa (sinh năm 1991, trú tại xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) là 1 trong 4 đoàn viên được hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà ở "Mái ấm Công đoàn NY Hoa Việt". Một mình nuôi hai con nhỏ, chị làm đủ nghề chỉ mong kiếm cho con miếng cơm, manh áo. Chị từng ước mong 3 mẹ con có gian nhà vững chắc để các con không còn bị ướt sách vở mỗi khi trời mưa.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn NY Hoa Việt” đã hỗ trợ chị 20.000.000 đồng để xây, sửa nhà ở. Sau một thời gian triển khai, căn nhà mới sắp hoàn thiện. Mặc dù bên trong còn trống trải, chưa có nhiều vật dụng thiết yếu, nhưng với chị đó là cả bầu trời mơ ước!

Chị Hoa tâm sự: “Tôi hạnh phúc và biết ơn sự chia sẻ của tổ chức Công đoàn. Mẹ con tôi có một mái nhà bình yên không còn lo sợ khi mùa mưa bão sắp đến”. Không chỉ chị Hoa, rất nhiều người lao động ở công ty cũng được Ban Chấp hành Công đoàn hỗ trợ.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”
Chị Lưu Thị Hoa

Anh Hải quan niệm, làm Chủ tịch Công đoàn phải nói được tiếng nói của công nhân. Bản thân là một công nhân, anh nghĩ đó là một lợi thế.

“Nhiều người cho rằng một công nhân là Chủ tịch Công đoàn sẽ khó khăn trong việc thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động. Nhưng chính vì tôi là công nhân mà tôi sát sao và hiểu công nhân. Tôi chắt lọc những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của họ nên khi đề đạt với Giám đốc cũng khả thi hơn. Trong đối thoại không tránh khỏi có những căng thẳng. Nhưng hơn tất cả, đề xuất của Công đoàn đều xuất phát từ lợi ích hài hòa của doanh nghiệp và người lao động nên được chấp thuận" - anh Hải chia sẻ.

Đối với anh, được làm Công đoàn là một niềm vui. Anh không ngừng nỗ lực học tập, trau dồi kỹ năng làm việc, kiến thức pháp luật để nâng cao năng lực của mình. Anh luôn trăn trở để tạo môi trường cho cán bộ, đoàn viên phát huy khả năng của mình. Công ty NY Hoa Việt còn có Góc công đoàn để người lao động tìm đến vào giờ nghỉ trưa. Mọi thắc mắc của họ được lắng nghe, tháo gỡ từ cơ sở. Với cách làm này, Ban giám đốc tin tưởng và tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động thuận lợi.

"Năm 2017, khi nhà máy đi vào sản xuất, Ban Chấp hành Công đoàn cũng như Chủ tịch Công đoàn chưa được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ Công đoàn nên gặp khó khăn trong việc tổ chức hoạt động. Được LĐLĐ huyện Hậu Lộc hướng dẫn nghiệp vụ, cùng với sự năng động, chịu khó của Chủ tịch Công đoàn, hoạt động của công đoàn cơ sở đã nhanh chóng đi vào nề nếp. Công đoàn đã thực hiện tốt việc phát triển đoàn viên, triển khai nhiều mô hình sáng tạo trong chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tư tưởng người lao động ổn định. Năng suất lao động tăng lên.

LĐLĐ huyện Hậu Hộc tiến hành thăm dò ý kiến người lao động thì có tới gần 100% đoàn viên công đoàn của công ty đồng tình với phương pháp và cách làm việc của cá nhân đồng chí Chủ tịch Công đoàn cũng như công đoàn cơ sở. LĐLĐ huyện Hậu Lộc và LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã tặng Giấy khen, Bằng khen cho cá nhân đồng chí Vũ Văn Hải. Năm nay, LĐLĐ huyện đang đề xuất công đoàn cấp trên đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho đồng chí Chủ tịch Công đoàn" - ông Trình Ngọc Quang - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hậu Lộc cho biết.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”
Anh Vũ Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt
Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Công đoàn Công ty NY Hoa Việt và LĐLĐ huyện Hậu Lộc ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những ...

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19 Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công ...

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Hoạt động công đoàn -

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Công ty In Tiến Bộ, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021.

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Ngày 03/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 thành phố (TP) trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết và bình xét thi đua năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về xây dựng thiết chế Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về xây dựng thiết chế Công đoàn

Một nội dung quan trọng được thảo luận trong buổi làm việc giữa đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy - UBND tỉnh Nam Định chiều 3/12/2021 là về việc triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn tại tỉnh Nam Định.

Thái Bình: Liên đoàn Lao động huyện Hưng Hà tổ chức ra mắt công đoàn cơ sở

Công đoàn Việt Nam -

Thái Bình: Liên đoàn Lao động huyện Hưng Hà tổ chức ra mắt công đoàn cơ sở

Ngày 3/12 tại xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà (Thái Bình), Liên đoàn Lao động huyện Hưng Hà tổ chức lễ ra mắt thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần May Tiến Hưng và kết nạp 262 đoàn viên công đoàn.

Than Hà Lầm: Tăng cường công tác chăm lo đời sống công nhân, người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Than Hà Lầm: Tăng cường công tác chăm lo đời sống công nhân, người lao động

Bên cạnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt, Công ty CP Than Hà Lầm còn quan tâm, chăm lo chu đáo tới đời sống của người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết giữa Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Lào

Hoạt động công đoàn -

Tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết giữa Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Lào

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải tại buổi gặp chúc mừng kỷ niệm lần thứ 46 Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2021).

Đọc thêm

Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn

Gần 1.400 cán bộ công đoàn viên chức trong cả nước dự hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn do Công đoàn Viên chức Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức.

Công đoàn Khu kinh tế Quảng Bình: Thực hiện hiệu quả mô hình dân vận khéo

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Khu kinh tế Quảng Bình: Thực hiện hiệu quả mô hình dân vận khéo

Năm 2021, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu xuất sắc, góp phần thiết thực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”

Hoạt động công đoàn -

Xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”

Công đoàn Viên chức tỉnh Ninh Bình đã hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo" do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động và đạt kết quả tích cực.

Nhìn lại hoạt động nữ công Công đoàn Công ty Cao su Điện Biên

Hoạt động công đoàn -

Nhìn lại hoạt động nữ công Công đoàn Công ty Cao su Điện Biên

Trong năm vừa qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp công đoàn, hoạt động của Ban Nữ công quần chúng, Công đoàn Công ty Cao su Điện Biên ngày càng được khẳng định và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Sáng ngày 30/11/2021, tại Tổng cục Chính trị (TCCT) Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tổng kết, trao giải "Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi, lần thứ II" và "Cuộc thi Đề tài, sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016 – 2021".

Xem phiên bản di động