e magazine
Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19

06/05/2021 20:53

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo mới nhất của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo mới nhất của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản chỉ đạo do ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ký ngày 6/5/2021.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLD Việt Nam cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, con số ca bệnh tăng lên mỗi ngày tại các địa phương; nguy cơ bùng phát dịch trong công nhân lao động, tại các phân xưởng, nhà máy, khu công nghiệp là hoàn toàn có thể xảy ra với mức độ nguy hiểm cao.

Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19

KCN Bắc Thăng Long, nơi ghi nhận các trường hợp công nhân nhiễm Covid-19

Trong bối cảnh đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn triển khai thực hiện các nội dung:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt các chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Công văn số 1896/TLĐ ngày 28/4/2021 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; cần có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới trong phòng, chống dịch; toàn hệ thống cần nâng cao mức cảnh giác, chủ động và quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch.

Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19Nhiều công ty tại KCN Bắc Thăng Long đã cho công nhân tạm nghỉ để đảm bảo cho cơ quan chức năng truy vết, hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch Covid-19

Thứ hai, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh. Ở những nơi đã có người bị dương tính với Sars-CoV-2, cần hạn chế tới mức cao nhất việc tham gia các sự kiện và hoạt động cộng đồng; thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và yêu cầu khai báo y tế; thông báo cho chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép, người nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng dịch; thông báo cho cơ sở y tế gần nhất khi cá nhân có dấu hiệu nghi mắc dịch bệnh..

Thứ ba, công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với Sars-CoV-2 tại doanh nghiệp. Nơi nào có đoàn viên, NLĐ bị nhiễm Sars-CoV-2, nơi đó người đứng đầu tổ chức Công đoàn có trách nhiệm..

Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19

LĐLĐ tỉnh Long An thăm và tặng quà các chiến sĩ vùng biên giới giáp Campuchia

Thứ tư, những nơi, những doanh nghiệp có chuyên gia nước ngoài, công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động kiến nghị, yêu cầu chuyên gia thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là quy định về thời gian cách ly tại địa điểm cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà. Không quá lo lắng, kỳ thị, tẩy chay chuyên gia nước ngoài, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch khi tiếp xúc. Không để một bộ phận NLĐ lấy cớ có dịch để ngừng việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và thu nhập của NLĐ.

Thứ năm, hạn chế và hoãn (đối với nơi đã có người dương tính hoặc nghi nhiễm Sars-CoV-2) tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, tăng cường làm việc và tổ chức các hoạt động trực tuyến, từ xa.

Người lao động không hoang mang trước diễn biến mới của dịch Covid-19

NLĐ cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu, trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, sớm ổn định tình hình, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri là đoàn viên, NLĐ tham gia bầu cử theo quy định theo quy định, góp phần cùng cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Các cơ quan báo chí trong hệ thống công đoàn tiếp tục cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh và các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch đến đoàn viên và NLĐ.

Công văn cũng yêu cầu các LĐLD tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn triển khai thực hiện và kịp thời báo cáo, phản ánh về Tổng LĐLĐ Việt Nam (qua Ban Quan hệ lao động) để nắm tình hình.

Bài viết: Ý YÊN

LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An: Một gia đình lớn LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An: Một gia đình lớn

Trước sóng gió cuộc đời, những người không ruột rà máu mủ, thậm chí không quen biết, nhưng họ sẵn sàng san sẻ, hỗ trợ ...

Công nhân KCN Bắc Thăng Long tạm nghỉ việc để phòng, chống dịch Covid-19 Công nhân KCN Bắc Thăng Long tạm nghỉ việc để phòng, chống dịch Covid-19

Từ sáng 6/5, hầu hết các doanh nghiệp trong KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) chủ động cho công nhân nghỉ việc để ...

Những lỗ hổng đáng lo ngại Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch ...