Chủ nhật 27/09/2020 17:00

Người lao động lo lắng vì dịch bệnh Covid-19 kéo dài

Đời sống công nhân - Phương Anh

Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Và cũng khiến người lao động không khỏi lo lắng, bất an.
nguoi lao dong lo lang vi dich benh covid 19 keo dai
Trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp sẽ phải ngừng sản xuất do thiếu nguyên liệu vì ảnh hưởng của dịch bênh.

Khó khăn vì dịch bệnh

Anh Phạm Văn Minh, một công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long chia sẻ, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covdid-19 nên học sinh được nghỉ. Vợ chồng anh phải gửi 2 con nhỏ về quê ngoại ở Nam Định để tiện đi làm. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Nếu phải nghỉ việc thì gia đình sẽ không thể có thu nhập hoặc thu nhập giảm đi, cuộc sống sẽ rất khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Khu chế xuất Linh Trung 1, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh cũng không khỏi lo lắng: “Dịch viêm phổi phát triển nhanh và lây lan rộng khiến tôi lo lắng, đọc báo thấy nhiều doanh nghiệp đóng cửa, tạm ngừng hoạt động, vậy những công nhân như chúng tôi làm gì để kiếm sống. Nhiều công ty cũng có cho công nhân nghỉ để phòng dịch, nhưng nếu nghỉ mà không có lương thì chúng tôi chọn đi làm. Bởi không có lương, chúng tôi sống ở thành phố này như thế nào. Dịch bệnh thì không biết bao giờ hết”.

Không chỉ các công nhân lao động, nhiều cửa hàng ăn uống tại thời điểm này cũng rơi vào tình trạng “thất thu” do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thậm chí, có những cửa hàng từ đầu năm nay không có doanh thu, phải tạm thời đóng cửa, đợi dịch qua để trở lại hoạt động.

Những con số đáng ngại

Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) về ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona cho thấy, 30/63 tỉnh/thành phố, trong tổng số 181.597 doanh nghiệp, có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động (chiếm 0,18%), 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh (chiếm 0,3%).

nguoi lao dong lo lang vi dich benh covid 19 keo dai

Lãnh đạo Bộ LĐTB&XH kiểm tra tình hình lao động ở Thái Nguyên.

Cũng theo Bộ LĐTB&XH, qua báo cáo của 22/63 tỉnh/thành phố, trong tổng số 8.773 lao động bị ảnh hưởng thì ngành nông, lâm và thủy sản có 3.227 người (chiếm 36,8%); ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải có 2.252 người (chiếm 25,7%); ngành vận tải, kho bãi có 1.121 người (chiếm 12,8%); ngành bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác có 665 người (chiếm 7,6%). Còn lại một số ngành khác cũng có lao động bị ảnh hưởng nhưng số lượng không nhiều.

Cũng theo báo cáo này, số lao động bị mất việc là 1.027 người; chủ yếu rơi vào ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống (365 người, chiếm 35,5%) và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (106 người, chiếm 10,3%). Còn lại rải rác ở một số ngành khác.

Về tình hình lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hiện có 33.775 lao động Trung Quốc làm việc tại các địa phương đã được cấp giấy phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc về nước ăn Tết. Đến nay, lao động Trung Quốc đa phần chưa quay lại làm việc. Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu thực hiện qua điện thoại và mạng internet nên các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc quản lý và điều hành.

Theo dự báo thị trường lao động trong quý I và cả năm 2020 trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, khả năng thiếu hụt lao động và dịch chuyển lao động trong bối cảnh các doanh nghiệp đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng nguyên liệu ngừng hoạt động (các doanh nghiệp gia công cho các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp có đầu vào nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc…).

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ LĐTB&XH cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành hoặc tham mưu ban hành các văn bản có tính pháp lý cho việc quản lý và sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là lao động Trung Quốc. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tới lĩnh vực lao động - việc làm xây dựng các kịch bản quản lý, điều hành trong trường hợp dịch bùng phát tại Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ LĐTB&XH tiếp tục thực hiện các giải pháp trọng tâm của năm 2020 trong lĩnh vực lao động - việc làm, xây dựng đề án hỗ trợ thị trường lao động đến năm 2030, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm; tăng tần suất, nâng cao hiệu quả tổ chức sàn giao dịch việc làm tại địa phương, thực hiện các chính sách, giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động gắn với nâng cao chất lượng việc làm.

nguoi lao dong lo lang vi dich benh covid 19 keo dai WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

nguoi lao dong lo lang vi dich benh covid 19 keo dai Cô gái Hàn Quốc nhiễm virus corona nhổ nước bọt vào nhân viên y tế ở Daegu

Khi được đưa tới Trung tâm Y tế Daegu, cô gái người Hàn Quốc nhiễm virus corona buông lời mắng chửi và nhổ nước bọt ...

nguoi lao dong lo lang vi dich benh covid 19 keo dai Từ vụ 2 trẻ nhỏ tử vong trong bể nước và quy tắc an toàn cha mẹ cần lưu tâm

Nhiều vụ tai nạn đau lòng khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình khiến nhiều bậc cha mẹ lo sợ. Mới đây nhất là ...

nguoi lao dong lo lang vi dich benh covid 19 keo dai Daegu quá tải, Vũ Hán thứ 2 hiện hình tại Hàn Quốc

Tờ Korea Herald hôm nay đã cảnh báo về tình trạng quá tải ở tâm dịch Daegu. Trong đó thiếu nhất là giường bệnh và ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui tranh biếm họa của long (Nguyễn Văn Long, Đà Nẵng).

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Ăn, ở -

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Cả tuần nay, trong các cuộc gọi video vào buổi tối, cô con gái 4 tuổi đều tò mò hỏi Phi về món quà Trung thu sắp tới. Anh bảo con: “Bí mật. Hôm đó bố về con sẽ biết”.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Chơi -

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, khi được hỏi mỗi tối cuối tuần công nhân thường đưa con cái của mình tới đâu chơi? Đa số phụ huynh trả lời: Mixue (Chợ Mun, Đông Anh, Hà Nội) chính là địa điểm quen thuộc được các bạn nhỏ rất yêu thích.

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Đời sống công nhân -

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Có 5 trường hợp được pháp luật quy định là đúng tuyến khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Đời sống công nhân -

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Các quy định mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã bổ sung thêm đối tượng được hưởng là “thân nhân người lao động bị bệnh nghề nghiệp” và nâng mức hỗ trợ chi phí chữa bệnh nghề nghiệp lên 100% thay vì 50% như trước đây

Đọc thêm

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Xem phiên bản di động