e magazine
Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà

04/02/2021 20:30

Đợt dịch COVID-19 lần này khởi phát tại Hải Dương và Quảng Ninh khi Tết đã cận kề. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, nhiều người lao động lựa chọn ở lại thành phố đón Tết với tâm thế sẵn sàng, lạc quan và tin tưởng.
Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà

NGƯỜI LAO ĐỘNG Ở LẠI THÀNH PHỐ:

LẠC QUAN ĐÓN TẾT XA NHÀ

Đợt dịch COVID-19 lần này khởi phát tại Hải Dương và Quảng Ninh khi Tết đã cận kề. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, nhiều người lao động lựa chọn ở lại thành phố đón Tết với tâm thế sẵn sàng, lạc quan và tin tưởng.

Xuân này con không về

Suốt năm vừa qua, phần vì công việc phần vì dịch COVID-19 xuất hiện, anh Nguyễn Hiệp (quê Quảng Ninh, hiện là công nhân Công ty Xuân Lộc Thọ - Khu công nghiệp Ngọc Hồi, Hà Nội) chưa một lần về thăm nhà. Hẹn gặp sau giờ làm, hai anh em ngồi luôn quán trà đá ngay lối vào khu công nghiệp (KCN). Gọi hai cốc nhân trần, anh bắt đầu câu chuyện. Anh chia sẻ từ hôm Quảng Ninh có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tiếp đến nhiều ngày phát hiện thêm các trường hợp dương tính, anh đã chuẩn bị tâm lý ở lại Hà Nội.

Tôi hỏi anh phản ứng của gia đình thế nào khi biết tin con trai cả Tết này có thể sẽ không về quê. Anh bảo, nhà anh mọi năm Tết nhất vẫn là bố và con trưởng lo chu toàn. Thắp hương, sắp lễ, cúng bái tổ tiên, từ trước đến giờ trong nhà chỉ có hai bố con quen việc. Cái gì đặt đâu, bày biện ra sao, khấn vái thế nào, mẹ và các em gái không rõ. Năm nay anh không về, bố thì lại già thêm một tuổi. Lo việc nặng trong nhà không biết ai đỡ bố, anh lặng thinh một hồi.

Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà

Hai anh em ngồi nói chuyện trong sân xóm trọ. Ảnh: Ngọc Châm

Tôi động viên anh vài câu, nói với anh những tin tức tích cực tôi cập nhật được từ các phương tiện truyền thông rằng tình hình dịch bệnh tại Quảng Ninh vẫn nằm trong tầm kiểm soát, người dân khu vực thuộc diện phong tỏa đều được hỗ trợ đầy đủ. Có đôi chút bất tiện nhưng Quảng Ninh sẽ có Tết!

Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà

"Đầu tư" chậu quất, xóm trọ vào Xuân. Ảnh: Ngọc Châm.

Nghe tôi nói, anh đồng tình: “Nhà có mỗi anh con trai, đi cả năm chưa về, nghĩ bố mẹ dưới quê, anh cũng buồn. Nhưng buồn thế thôi chứ Đảng, Nhà nước mình lãnh đạo sáng suốt, cả nước đồng lòng vượt qua mấy đợt dịch, anh thấy nỗi buồn cỏn con của mình chẳng đáng. Thanh niên trai tráng không kiên cường, vững vàng những lúc thế này sao bố mẹ yên tâm cho được.” Nói rồi hai anh em lại cười vì thấy sao đúng quá. Xa nhà ba ngày Tết chắc chắn sẽ nhớ lắm nhưng tạm xa một lần để đoàn viên sau mãi thì xứng đáng lắm".

Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà
Tranh thủ tan làm, anh Hiệp gọi điện cho gia đình. Ảnh: Ngọc Châm.

Anh rủ tôi ra chợ đi ngắm cây quất, cành đào. Vừa đi anh vừa nói “Xóm trọ công nhân thôi em nhưng đã ăn Tết ở đây thì mình cũng phải đàng hoàng.” Mang chậu quất vừa mua về khu, tôi ngồi nói chuyện với anh thêm một lúc. Các phòng còn lại trong dãy lúc này cũng bắt đầu có người về. Tiếng chào hỏi, tiếng nói chuyện, tiếng cười đùa thắp sáng cả khu. Có người vì hoàn cảnh riêng, vì dịch bệnh mà ở lại Hà Nội; có người may mắn hơn khi vẫn được về quê. Mỗi người mỗi khác nhưng ai cũng xắn tay quét tước, dọn dẹp sân chung; sắm sửa thêm chậu cây, cành hoa để sẵn sàng đón Tết dù ở nơi đất khách, xa quê.

Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà

Anh chị em công nhân dọn dẹp đón Tết về xóm trọ. Ảnh: Ngọc Châm.


Bố mẹ yên tâm. Gia đình con vẫn ổn

Liên hệ với chị Thanh Hòa (công nhân Công ty TNHH Vico Iritani – KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội), tôi hỏi thăm công việc và mọi sự chuẩn bị để về quê ăn Tết của gia đình. Rất bất ngờ, tôi biết năm nay gia đình chị quyết định ở lại Hà Nội.

Quê chị Hòa ở Tuyên Quang, không nằm trong vùng bùng phát dịch nhưng chị lựa chọn không về. Nhà có con nhỏ, giờ về quê gia đình chỉ biết đi xe khách mà ghép xe, người từ khắp nơi, chị không yên tâm. Hơn nữa giờ Hà Nội cũng phát hiện nhiều ca lây nhiễm. Tự bản thân chị cũng hạn chế tiếp xúc với người lạ nhưng chị bảo mình chẳng nhìn được con virus, sao mà tránh hết được. Bố mẹ ở quê già cả hết rồi, xung quanh toàn người thân. Giờ mình về nhỡ có làm sao thì mất Tết.

Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà
Mâm cơm chiều ở khu công nghiệp. Ảnh: Ngọc Châm.

Chị nói liền một mạch, hơi dài và giọng dứt khoát. Tiếp lời, chị bảo: “Nói thật với em, chị nghe theo lời bác Đam (PV: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam). Tháng này không về thì tháng sau về. Dịch không dập bây giờ thì sau lại khó dập. Mọi người vì mình, mình vì mọi người. Ý thức cao mới nhanh được về em ạ.” Hỏi chị đón Tết xa quê có buồn không. Thở dài một tiếng, chị nói nhớ nhà, nhớ người thân lắm. Cả năm có mỗi cái Tết, ông bà mong con cháu về quây quần. Giờ nhìn con mà lại nhớ ông bà đang ngóng cháu. Giọng chị trầm hẳn.

Tôi hỏi sang chuyện khác, về tình hình sắm sửa Tết của gia đình. “Công nhân sát Tết mới nghỉ. Sáng nay chị cũng tranh thủ mua con gà với ít thịt, tí cuốn nem, cũng gọi là có mâm cơm tiễn ông Táo. Đấy nhắc đến ông Công ông Táo, mọi năm bên nội đều một tay chị lo …” Câu nói bỏ lửng, qua điện thoại tôi nghe giọng chị như có cái gì nghẹn nơi cổ họng.

“Thôi, chả nghĩ nữa. Đã xác định ở lại rồi mà mình còn có chồng con, vẫn hơn nhiều người em ạ. Tết nhất là phải vui. Năm mới cứ loanh quanh mấy chuyện buồn thì dông cả năm. Tết này Hà Nội không giãn cách, anh chị cho cháu nó đi chơi khắp nơi. Cả năm làm việc cũng chẳng có mấy ngày cho con đi đây đi đó", chị Hòa chia sẻ.

Nghe giọng chị phấn khởi trở lại khi kể về dự định của gia đình, tôi cũng cảm nhận sự tích cực lan truyền qua đường dây điện thoại. Sợ phiền chị chuẩn bị cơm tối, tôi xin phép dừng máy. Đến tận khi tiếng điện thoại tắt hẳn ở bên tai, miệng tôi vẫn vẹn nguyên nụ cười khi nghĩ đến cách chị đối mặt với “Tết Cô Vy”. Một gia đình nhỏ xúng xính váy áo, nét mặt rạng rỡ đi chơi xuân ở thành phố xa nhà.

Kì nghỉ dài để biết yêu mình hơn nữa

Nhân vật cuối cùng trong bài viết là một bạn trẻ, hiện đang làm việc tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản phẩm công nghệ cao Htp.

Trần Thanh là con gái lớn trong gia đình có hai chị em. Em trai Thanh làm việc tại Đài Loan, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên không thể về quê đón Tết. Quê ở Hải Dương, năm nay Thanh cũng không về.

Hai chị em tâm sự, Thanh ở lại vì nhà ngay gần tâm dịch. Giờ về không lên được hoặc bị cách ly thì công việc dang dở. Không đi làm, chẳng biết lấy gì đỡ đần bố mẹ. Thanh kể bạn bè chọn ở lại không ít. Có cô bạn ở Quảng Trị, mua vé xong xuôi hết cả rồi. Thấy Hà Nội nhiều ca dương tính, sợ về nhỡ mang theo mầm bệnh thì khổ cả nhà, vé mua rồi cũng bỏ.

Hỏi Thanh mấy ngày Tết đã có kế hoạch vui chơi gì chưa. Thanh bảo từ trước đã đi gym rồi. Tết phòng tập đóng cửa, ở nhà tự tập để duy trì mà đã tập phải đi kèm với chế độ dinh dưỡng riêng. Tết mọi người tăng cân chứ mình thì phải giảm, vừa nói Thanh vừa khoe chai dầu ô liu mới mua trong đợt giảm giá.

Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà

Chuẩn bị cơm tối trước giờ tập. Ảnh: Ngọc Châm.

Tết có một đặc sản hấp dẫn giới trẻ, đó là phim Tết chiếu rạp. Chuẩn bị cho kì nghỉ xả hơi đón Tết ở Thủ đô, Thanh có cả một danh sách các bộ phim ra mắt trong dịp này. Tập luyện, ăn uống, chiều chuộng bản thân bằng những hoạt động giải trí, Thanh còn xây dựng lộ trình bài bản để học tiếng Anh.

Thanh nhìn nhận đợt dịch lần này với con mắt lạc quan và tươi trẻ. Thanh chia sẻ: “Mọi người nghĩ việc không về quê là tiêu cực thì nó sẽ tiêu cực. Mình nhìn nó tích cực thì thái độ của mình cũng khác ngay. Nếu không vì dịch lần này chắc mình cả đời không biết cảm giác ăn Tết ở Hà Nội. Thấy các bạn trên này Tết nào cũng check-in đường phố vắng vẻ, rộng thênh thang, nhìn mà thấy thèm vì ngày nào đi làm chả tắc đường. Năm nay mình cũng phải làm vài kiểu ảnh lưu lại Tết đặc biệt này.”

Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà

"Mọt sách" tranh thủ mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Ngọc Châm.

Cách Thanh tranh thủ những ngày nghỉ Tết để “nâng cấp bản thân từ trong ra ngoài” khiến tôi phải nhìn lại mình. Đã bao lâu tôi không tập thể dục, đã bao lâu tôi không tự nấu một bữa cơm ở nhà thay vì ra ngoài quán kéo ghế, … Nhìn lại năm 2020 đầy biến động, nhìn Thanh, tôi nhận ra Tết là năm mới cũng là khởi đầu mới. Còn gì tuyệt vời hơn khi khởi động những điều tốt đẹp, xây dựng những thói quen lành mạnh vào những ngày nghỉ Tết?

Dành trọn vẹn kì nghỉ một mình bất đắc dĩ này để yêu thương bản thân, tôi biết Thanh hoàn toàn thích nghi với thực tế. Trước khi ra về, tôi hỏi Thanh có muốn nhắn nhủ gì tới bố mẹ không. Thanh cười ngại vì ít khi nói lời tình cảm, ấp úng mãi mới nói lên tiếng lòng: “Con yêu bố mẹ. Con biết bố mẹ mong nhưng Tết này không về thì Tết sau về. Mình vui trước mắt, nhiều người gánh hậu quả về sau. Con tin là bố mẹ hiểu và thông cảm cho con.”

Rảo bước khỏi khu trọ khi trời đã tối, tôi hồi tưởng lại cuộc gặp gỡ với tất cả các nhân vật của mình. Mỗi người một hoàn cảnh, trước cùng một tình huống sẽ có nhiều nghĩ suy. Tựu trung lại, mọi người đều chọn đối mặt chứ không né tránh vì chỉ khi chấp nhận thử thách, chúng ta mới tìm được cách giải quyết phù hợp.

Mong rằng những câu chuyện trên sẽ đồng hành cùng những người lao động vì dịch COVID-19 phải đón Tết xa quê. Hy vọng mọi người cảm nhận được năng lượng tích cực và tin tưởng vào sự thật tốt đẹp: “Trong cuộc chiến này, bạn không một mình.”

Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà
Người lao động ở lại thành phố: Lạc quan đón Tết xa nhà

Bài viết & Ảnh: Ngọc Châm

Công chứng viên mắc Covid-19 ở Hà Nội đi quán cà phê, tiệm massage tại TP HCM Công chứng viên mắc Covid-19 ở Hà Nội đi quán cà phê, tiệm massage tại TP HCM

Trong thời gian ở TP HCM, nhân viên tại văn phòng công chứng số 3 (số 6, phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, ...

“Vắc xin” tinh thần “Vắc xin” tinh thần

10 ngày hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đấy để chúng ta khống chế đợt dịch bùng phát lần này có lẽ vẫn ...

Những người “ưu tiên chống dịch trước, gia đình xin để lại phía sau” Những người “ưu tiên chống dịch trước, gia đình xin để lại phía sau”

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3, ngành Y tế đã huy động nguồn nhân lực nhiều nhất từ trước đến nay với ...