Thứ bảy 26/09/2020 09:38

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở - Nguyễn Nga

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.
Hướng đi nào cho người lao động bị thất nghiệp, tạm hoãn hợp đồng do dịch bệnh? "Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi" Từ 1/11/2020, con công nhân được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng
nguoi lao dong soi noi tim hieu ve nhung tac hai nguy hiem cua ma tuy trong doi song
Tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”. Ảnh N. Nga

Buổi tọa đàm tổ chức tại Công ty TNHH Thủy hải sản An Lạc (Công ty An Lạc), Khu công nghiệp Long Đức, Trà Vinh với đại diện LĐLĐ tỉnh cùng Công an tỉnh và gần 100 công nhân lao động tham dự. Chương trình nhằm tuyên truyền, trao đổi, thảo luận, tiếp thu ý kiến của cán bộ công đoàn, công nhân lao động đối với công tác phòng chống ma túy. Đồng thời để người lao động thấy rõ tác hại của ma túy đến sức khỏe, đời sống, việc làm, thu nhập và gia đình của họ. Không những thế ma túy còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trật tự an toàn xã hội.

“Tại Khu công nghiệp Long Đức có nhiều bạn trẻ xa nhà nên các tệ nạn xã hội đặc biệt là ma túy có thể len lỏi vào đời sống của công nhân. Lo ngại về điều đó nên Công đoàn Khu kinh tế cùng với LĐLĐ tỉnh và các cơ quan chức năng tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền cho người lao động”, ông Trần Nhật Linh - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh nói.

nguoi lao dong soi noi tim hieu ve nhung tac hai nguy hiem cua ma tuy trong doi song
Gần 100 công nhân tham gia tọa đàm. Ảnh N. Nga

Theo những số liệu thống kê được, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, số đối tượng nghiện ma tuý có dấu hiệu tăng. Nhiều năm trở lại đây, ma túy đã tấn công vào đối tượng là công nhân lao động. Do đặc thù về sự phức tạp của các khu nhà trọ công nhân, tâm lý tò mò, háo thắng, muốn thể hiện, khẳng định mình của một bộ phận công nhân trẻ nên kẻ buôn bán ma túy đã lợi dụng điều này.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Đội phó tuyên truyền Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện ma túy đá chiếm 92,61% trong số các loại ma túy được sử dụng trên địa bàn tỉnh. Đối tượng nghiện ma túy tập trung dưới 30 tuổi, đối tượng nhỏ nhất còn đang đi học lớp 9. Các loại ma túy mà nhiều đối tượng sử dụng là ma túy đá, cỏ Mỹ, thuốc lắc... được tàng trữ với nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay, ma túy đang là vấn đề nóng trong đời sống công nhân. Bởi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã có công nhân của Công ty Mỹ Phong, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải... nghiện ma túy. Cho nên người lao động tại Khu công nghiệp Long Đức, Trà Vinh cần đề cao cảnh giác.

nguoi lao dong soi noi tim hieu ve nhung tac hai nguy hiem cua ma tuy trong doi song
Đầu buổi tọa đàm, công nhân được phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy. Ảnh N. Nga

Sau khi nghe đại diện Công an tỉnh Trà Vinh khái quát về tình hình ma túy trên địa bàn đã có rất nhiều công nhân đặt câu hỏi. Không khí của buổi tọa đàm rất sối nổi, Chị Nguyễn Thị Vui (công nhân Công ty An Lạc) chia sẻ rằng, đây là lần đầu tiên chị được tham gia một buổi tọa đàm thú vị và có ý nghĩa như vậy. Trước khi đến đây, chị cũng biết ma túy là tệ nạn cần tránh xa nhưng không hiểu rõ ma túy là loại gì, có hình thù ra sao.

“Đến buổi tọa đàm được nghe các anh công an nói chuyện, tôi cũng hiểu hơn về các loại ma túy; hiện trên địa bàn thành phố đã xuất hiện loại ma túy nào... Nếu bản thân tôi gặp phải người nghiện ma túy chắc chắn sẽ báo ngay cho công an, sợ lắm!”, chị Vui cho biết.

nguoi lao dong soi noi tim hieu ve nhung tac hai nguy hiem cua ma tuy trong doi song
Trao quà cho những công nhân có câu hỏi hay. Ảnh N. Nga

Chị Nguyễn Thị An (làm việc tại Công ty Cánh Hoa Sen) đưa ra câu hỏi: “Hiện nay có thành phần người bị ngáo đá. Nếu gặp người bị ngáo đá trong trường hợp bất khả kháng, mình đối phó như thế nào? Nếu người thân bị sốc ma túy đá thì biện pháp cấp cứu ra sao?”.

Câu hỏi của chị An đưa ra được nhiều người lao động đồng tình và mong chờ gợi ý từ phía Công an tỉnh. Ngoài ra còn nhiều câu hỏi liên quan đến ma túy được công nhân đề cập đến như ma túy gây tổn hại đến sức khỏe con người như thế nào? Có thông tin cho rằng ma túy có trong trà sữa, cà phê, đồ ăn vặt như bò khô, bánh tráng liệu có đúng hay không... đều được đồng chí Nguyễn Văn Tuấn giải đáp tận tình, chi tiết.

nguoi lao dong soi noi tim hieu ve nhung tac hai nguy hiem cua ma tuy trong doi song
Tọa đàm thu hút được sự theo dõi của người lao động. Ảnh N. Nga

Kết thúc buổi tọa đàm đồng chí Lê Văn Út - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh khẳng định, muốn ổn định kinh tế phải ổn định chính trị. Vì thế, người lao động nói riêng cần nắm bắt được tác hại của ma túy, các dạng tồn tại của ma túy. Tội phạm ma túy ngày càng nhiều chiêu trò tàng trữ, xâm nhập vào đời sống công nhân. Chính vì thế, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác và nói không với việc thử ma túy dưới bất kỳ hình thức nào.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,3 triệu, hơn 913 nghìn người ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là gần 28 triệu, hơn 907 nghìn người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Đọc thêm

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Xem phiên bản di động