Chủ nhật 12/07/2020 15:31

Người lao động thuê trọ được giảm tiền điện vì dịch Covid-19 ra sao?

Bảo vệ người tiêu dùng - LÊ TUYẾT

Ngành điện đang triển khai việc hỗ trợ giảm giá điện cho người sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo công văn 2698/BCT-ĐTĐL của Bộ Công thương. Những người có hợp đồng mua bán điện với ngành điện sẽ dễ giải quyết. Vậy còn người lao động, công nhân thuê trọ thì sao?
nguoi lao dong thue tro duoc giam tien dien vi dich covid 19 ra sao
Mặc dù dùng điện tiết kiệm nhưng nhiều người lao động thuê trọ vẫn than phiền tiền điện tăng - Ảnh: L.T

Chưa thấy giảm chỉ thấy hóa đơn tiền điện tăng

Tôi nghe báo đài nói giảm tiền điện, hỗ trợ người sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… mà tôi không thấy ai thông báo, hướng dẫn gì hết. Kỳ hóa đơn tiền điện tháng 4/2020 vừa rồi của nhà trọ tôi tăng hơn 3 triệu đồng so với tháng trước. Tin tức thì nói giảm mà thực tế thì hóa đơn tiền điện lại tăng”, chị P., chủ nhà trọ tại đường Bờ Sông, khu phố 2, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.Hồ Chi Minh, than thở.

Chị P. có một khu trọ 2 tầng, chị ký hợp đồng mua bán điện với ngành điện. Ngành điện lắp cho nhà trọ của chị một đồng hồ tổng, từ đồng hồ tổng sẽ chia ra các đồng hồ phụ ở các phòng trọ. Dựa vào số kWh tiêu thụ ở đồng hồ tổng, hóa đơn tiền điện, chị P. sẽ tính tiền điện mà mỗi phòng phải trả.

“Kỳ hóa đơn tháng 4 vừa rồi, tiền điện trên hóa đơn tổng của nhà trọ tôi tăng hơn 3 triệu đồng. Trong khi đó tôi vẫn thu tiền điện của anh chị em công nhân với giá cũ. Để chia sẻ với công nhân vì dịch Covid-19, tôi đã giảm tiền thuê trọ cho công nhân. Dịch này công nhân khó khăn vô cùng nên tiền điện tăng mà tôi đâu có thu thêm của anh chị em, tôi phải tự bù thêm phần phát sinh hơn 3 triệu đồng. Tôi nghe nói giảm tiền điện cho người sử dụng điện vì dịch Covid-19, tôi cũng mừng nhưng giảm thế nào, ngành điện không có ai xuống giải thích cho chúng tôi hiểu. Mà có giảm thì giảm nhiều nhiều một chút cho công nhân đỡ khổ, giảm ít quá có giải quyết được gì đâu”, chị P. chia sẻ.

Tương tự, bà Lê Thị Thanh Hoa, chủ nhà trọ số 37/3, khu phố 5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) cũng cho hay, đến nay bà chưa được nhân viên ngành điện giải thích hay thông báo về việc giảm giá tiền điện. Để chia sẻ với công nhân ở trọ mất việc vì dịch Covid-19 nên gia đình bà đã giảm một phần tiền thuê trọ cho công nhân. Về hóa đơn tiền điện tháng rồi, vì nghe thông tin là có giảm tiền điện nhưng chưa biết phương án giảm thế nào nên bà chưa thu tiền điện của công nhân.

Tôi mong giảm khá khá chút để công nhân đỡ khổ, dịch bệnh ập đến, họ đã vất vả lắm rồi. Có người còn mất việc, không có tiền ăn nữa”, bà Hoa bộc bạch.

Chị Kim Lan, thuê trọ trên đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh bức xúc: “Tôi nghe giảm giá điện mà tiền điện đóng còn cao hơn trước. Mà thấy mình có dùng gì đâu, đi làm suốt, thậm chí còn tiết kiệm điện hơn vì lương thấp, không dám phung phí”.

Tiền điện được giảm 10% vào kỳ hóa đơn tháng 5-6-7

Trao đổi về các thắc mắc của người sử dụng điện, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh cho biết, căn cứ công văn số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 của Bộ Công thương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; căn cứ văn bản số 2739/EVN-KD ngày 16/4/2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về triển khai thực hiện giá điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở thuộc nhóm khách hàng áp giá bán điện sinh hoạt. Vì vậy, tất cả các công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở đều được hưởng chính sách giảm giá điện cho nhóm khách hàng sinh hoạt, cụ thể là được giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4, được áp dụng từ kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2020 (tương ứng sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020).

Tại TP.Hồ Chí Minh có hơn 1,5 triệu công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở theo 2 hình thức như sau: Nếu ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với công ty điện lực thì được giảm giá trực tiếp trên hóa đơn tiền điện trong thời gian nêu trên. Đối với trường hợp chủ nhà trọ ký hợp đồng mua bán điện, công ty điện lực giảm giá trên hóa đơn tiền điện của chủ nhà trọ và chủ nhà trọ thu tiền điện của người ở trọ giảm giá đúng quy định của Bộ Công thương. Các chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người ở trọ đúng quy định khi đã được thông báo giảm giá tiền điện.

Tổng công ty kêu gọi các chủ nhà trọ thực hiện nghiêm túc quyết định này và quy định bán điện đúng giá cho người thuê trọ. Đối với các trường hợp không thực hiện, Tổng công ty đã chỉ đạo các công ty điện lực niêm yết công khai chính sách và bảng giá điện để chủ nhà trọ, công nhân, người lao động thuê nhà để ở biết thực hiện. Trường hợp không thực hiện, người thuê nhà có thể phản ánh đến tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900545454 để công ty điện lực phối hợp với chính quyền địa phương và Sở Công thương kiểm tra xử lý theo quy định”, ông Kiên cho hay.

nguoi lao dong thue tro duoc giam tien dien vi dich covid 19 ra sao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/4

Tính đến 7h sáng ngày 27/4, Covid-19 đã xuất hiện ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 2,99 triệu người nhiễm virus ...

nguoi lao dong thue tro duoc giam tien dien vi dich covid 19 ra sao Sẽ tăng cường xét nghiệm Covid-19 cho đối tượng là công nhân, khu nhà trọ công nhân

Sáng nay (26/4), Việt Nam tiếp tục ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, hiện tượng 5 bệnh nhân tái dương tính ...

nguoi lao dong thue tro duoc giam tien dien vi dich covid 19 ra sao "Siêu thị 0 đồng" nơi chở che lao động nghèo mùa dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Những người lao động tự do an tâm hơn để sống trong mùa dịch vì đã có “Siêu thị 0 đồng”. Những người đến đây ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

bo cong thuong dang can nhac cach tinh mot gia dien danh cho sinh hoat

Bảo vệ người tiêu dùng -

Bộ Công Thương đang cân nhắc cách tính một giá điện dành cho sinh hoạt

Bộ Công Thương vừa cho biết, Bộ này đang nghiên cứu cho phép hộ gia đình lựa chọn cách tính một giá điện thay vì buộc phải tính theo biểu giá bậc thang như hiện nay.

quan ly thi truong ha noi phat hien luong lon sach giao duc co dau hieu bi lam gia

Bảo vệ người tiêu dùng -

Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện lượng lớn sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả

Chiều 9-7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp Cục QLTT Hà Nội kiểm tra kho hàng tại số 87 phố Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã phát hiện và thu giữ một lượng lớn ấn phẩm sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả của các nhà xuất bản.

hang chuc van mat hang nhap lau gia tai lao cai bi thu giu

Bảo vệ người tiêu dùng -

Hàng chục vạn mặt hàng nhập lậu, giả tại Lào Cai bị thu giữ

Mới đây, lực lượng Tổng cục Quản lý thị trường cùng gần 100 cảnh sát cơ động đã ập vào kho hàng có địa chỉ tại 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai. Qua kiểm tra, thu giữ hàng chục vạn mặt hàng nhập lậu, giả được bán công khai trên Facebook số lượng "khủng".

nguoi dan theo doi san luong dien tieu thu hang ngay ra sao

Bảo vệ người tiêu dùng -

Người dân theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày ra sao?

Trước tình trạng khách hàng phản ảnh hóa đơn tiền điện tăng bất thường, một số ý kiến cho rằng: nếu khách hàng sử dụng điện cập nhật thông tin quá trình sử dụng điện hằng ngày, thì tới kỳ thanh toán hóa đơn tháng, họ sẽ không bất ngờ về số điện năng mình đã tiêu thụ và số tiền phải trả. Vậy hiện nay, người dân theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày như thế nào?

tri an khach hang chieu tro khien nguoi dan sap bay

Kinh doanh -

Tri ân khách hàng, chiêu trò khiến người dân “sập bẫy”

Thời gian gần, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người dân, các đối tượng lừa đảo “dụ” người dân mua những món hàng với giá “trên trời”.

trong 1 thang quan ly thi truong xu ly 2 vu chuyen hang lau qua duong hang khong

Bảo vệ người tiêu dùng -

Trong 1 tháng, Quản lý thị trường xử lý 2 vụ chuyển hàng lậu qua đường hàng không

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, chỉ tính riêng trong tháng 6/2020, cơ quan này đã xử lý tới 2 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ với số lượng lớn qua đường hàng không. Qua đây, dấy lên những lo ngại về hiện tượng lợi dụng đường hàng không nội địa để buôn lậu.

Đọc thêm

nguoi dan tphcm bi anh huong boi dich covid 19 duoc giam 812 ty dong tien dien

Bảo vệ người tiêu dùng -

Người dân TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được giảm 812 tỷ đồng tiền điện

Thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM  (EVN HCMC) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19, tính đến nay tổng số tiền điện đã giảm cho tất cả các đối tượng khách hàng tại TP.HCM là hơn 812 tỷ đồng.

giat minh voi hoa don tien dien tu 71 nghin dong len den 13 trieu dong

Bảo vệ người tiêu dùng -

Giật mình với hóa đơn tiền điện từ 71 nghìn đồng lên đến 13 triệu đồng

Những ngày gần đây, câu chuyện hóa đơn tiền điện luôn là vấn đề nóng và nhận được rất nhiều quan tâm của người dân. Đặc biệt, những câu chuyện về việc sử dụng điện trung bình hàng tháng chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn, nhưng trong hóa đơn tháng 6 nó lại bất ngờ “nhảy” lên hàng chục triệu khiến cho chủ hộ “giật mình” luôn là đề tài nóng được bàn luận.

quang ninh xem xet cach chuc pho giam doc dien luc van don

Bảo vệ người tiêu dùng -

Quảng Ninh: Xem xét cách chức phó giám đốc Điện lực Vân Đồn

Liên quan đến vụ việc hóa đơn tiền điện sai gần 90 triệu của một hộ gia đình tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, EVN Quảng Ninh cho biết, đang xem xét kỷ luật cách chức phó giám đốc, trưởng phòng và một tổ trưởng Điện lực Vân Đồn

da den luc can phai cong bo ket luan thanh tra gia dien

Bảo vệ người tiêu dùng -

Đã đến lúc, cần phải công bố kết luận thanh tra giá điện!

Chiều hôm qua, 22/6, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Thông điệp này được nêu ra trong bối cảnh công tác quản lý giá điện đang gặp phải rất nhiều sự phản hồi không tích cực từ người dân.

khong dung tien mat dung the vi dien tu tra tien sao cho an toan

Bảo vệ người tiêu dùng -

Không dùng tiền mặt: Dùng thẻ, ví điện tử… trả tiền sao cho an toàn?

Ngân hàng Nhà nước đang khuyến khích để người dân sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Do vậy, thanh toán thẻ ngày càng được dùng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên,  không phải người tiêu dùng nào cũng nhận thức rõ những nguy cơ bảo mật tiềm ẩn dễ xảy ra trong quá trình sử dụng.

thu giu so luong lon hang hieu rom tai diem nong ninh hiep

Bảo vệ người tiêu dùng -

Thu giữ số lượng lớn hàng hiệu rởm tại điểm nóng Ninh Hiệp

Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo Đội QLTT số 8 và 14, Cục QLTT Hà Nội đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện nhiều địa điểm kinh doanh các sản phẩm hàng hóa giả mạo hàng hiệu nhập lậu.

co quan chuc nang lien tiep bat giu cac xe container cho hang lau

Bảo vệ người tiêu dùng -

Cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ các xe container chở hàng lậu

Những ngày qua, các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và bắt giữ được các xe container chở hàng lậu đi tiêu thụ.  Hầu hết các mặt hàng không có chứng từ đều được ngụy trang ở phía ngoài container để che đậy.

co hoi vang de nguoi lao dong tro thanh chu kinh doanh bao hiem xe may

Bảo vệ người tiêu dùng -

"Cơ hội vàng" để người lao động trở thành chủ kinh doanh bảo hiểm xe máy

Những ngày qua, từ việc ra quân của cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông như ôtô, xe máy trong cả nước, nhiều người lao động đã tận dụng "cơ hội vàng" để trở thành những người bán bảo hiểm xe máy tức thời.

nguoi lao dong thue nha keu troi vi gia dien tang

Bảo vệ người tiêu dùng -

Người lao động thuê nhà "kêu trời” vì giá điện tăng 1

Mặc dù mới vào đầu mùa nóng nhưng trong đợt nộp tiền nhà tháng 5 này, nhiều người thuê trọ bất ngờ với số tiền mà mình phải nộp. Số tiền tăng vọt so với những tháng trước, số điện cứ “nhảy múa” hàng ngày. Trong khi đó, tiền nhà trọ trong đợt dịch Covid-19 không được giảm thì giá điện lại tăng.

map mo tin dung den troi nguoi lao dong gap kho khan trong mua dich covid 19

Đời sống công nhân -

"Mập mờ" tín dụng đen "trói" người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng khiến người lao động gặp khó khăn, thậm chí thất nghiệp. Đặc biệt, đối với những trường hợp đang phải vay vốn ngân hàng và đến kỳ hạn trả nợ, họ dễ dàng tìm đến tín dụng đen để vay nhanh chóng, giải quyết khó khăn...

Xem phiên bản di động