Thứ sáu 24/09/2021 04:57
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep
Ninh Thuận:

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Việc làm - Nam Trân

Từ mô hình "ATM việc làm" của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận hàng chục người lao động (NLĐ) đã tìm được việc làm.
Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình

Văn phòng "ATM việc làm" của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận nằm ở địa chỉ số 34, đường 16/4, P.Tấn Tài, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, tỉnh Ninh Thuận có hơn 600 bệnh nhân mắc Covid-19. Sau khi cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong cộng đồng, từ ngày 14/8 tỉnh Ninh Thuận đã nới lỏng giãn cách xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi để từng bước khôi phục hoạt động sản xuất và ổn định đời sống người dân.

NLĐ vui mừng vì tìm được việc làm phù hợp

Khi dịch Covid-19 bùng phát, các tỉnh, thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài khiến công việc của NLĐ bị ảnh hưởng, mất việc làm, nhiều người Ninh Thuận đã trở về quê. Hiện địa phương này có hàng ngàn người từng làm việc trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất ở: Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM,... trở về quê hương lập nghiệp. Sau khi tình hình dịch bệnh ở Ninh Thuận được kiểm soát họ cũng bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm trên chính mảnh đất quê hương.

Chị Lê Thị Lắm nhà ở xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Trước đây chị Lắm từng làm kế toán cho một công ty ở TP.HCM, do tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh, công ty nghỉ việc kéo dài nên chị xin nghỉ việc để về quê. Tỉnh Ninh Thuận cũng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên chị chưa đi xin việc làm.

Đến khi tình hình dịch bệnh tạm lắng, số ca nhiễm giảm dần, các doanh nghiệp bắt đầu khôi phục sản xuất thì chị Lắm mới bắt đầu đi tìm kiếm việc làm. Tình cờ lên Facebook chị thấy Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận tổ chức mô hình "ATM việc làm" cho NLĐ nên chị tham gia.

Hàng trăm lao động hồi hương đã tìm được việc làm từ mô hình "ATM việc làm"
Chị Lê Thị Lắm đến phỏng vấn tại chương trình "ATM việc làm" của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận và đã tìm được việc làm.

"Tôi biết và kết nối thông tin với nhà tuyển dụng thông qua Facebook của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận. Sau đó đơn vị tuyển dụng đã gọi điện để gặp và trực tiếp phỏng vấn tại trụ sở Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận. Rất vui là lần đầu tiên tôi đến với "ATM việc làm" thì đã được một công ty xây dựng tuyển dụng. Mức lương của tôi ở Ninh Thuận không cao như ở TP.HCM nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì tôi thấy khá ổn. Với mức lương hiện tại và điều kiện sống ở quê, theo tôi là phù hợp", chị Lắm chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Kim Xuyến ở xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận trước đây là giáo viên của một Trung tâm Anh ngữ tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP. Nhà Trang giãn cách xã hội kéo dài nên chị đã về quê tránh dịch. Sau khi quyết định chị đã chọn mảnh đất quê hương để lập nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Sau nhiều lần nộp hồ sơ vào các trường học ở Ninh Thuận nhưng không có kết quả, thông qua chương trình “ATM việc làm”, chị đã đến gặp nhà tuyển dụng và phỏng vấn thành công. Hiện tại một công ty về giáo dục ở TP. Phan Rang - Tháp Chàm đã nhận chị vào làm việc ở vị trí giáo viên Tiếng Anh. "Tôi nghĩ đây là một vị trí phù hợp với công việc của tôi. Tôi sẽ gắn bó lâu dài với công việc này", chị Xuyến bộc bạch.

Hàng trăm lao động hồi hương đã tìm được việc làm từ mô hình "ATM việc làm"
Ông Nguyễn Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận (đứng) đang giới thiệu về chương trình "ATM việc làm" với NLĐ và nhà tuyển dụng.

Mô hình hoàn toàn miễn phí

Người sáng lập "ATM việc làm" ở Ninh Thuận là ông Nguyễn Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận. Theo ông Hồng, nhận thấy nhiều công ty ở Ninh Thuận khi hoạt động trở lại đang thiếu hụt lao động, trong khi đó nhiều NLĐ trong tỉnh lại không tìm được việc làm nên ông muốn làm cầu nối để hai bên gặp nhau. Đó cũng là ý tưởng để ra đời mô hình "ATM việc làm".

"Mô hình hoạt động của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí. Hội Doanh nhân trẻ mong muốn cùng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận chung tay san sẻ khó khăn và hỗ trợ NLĐ từ các tỉnh, thành phía Nam trở về Ninh Thuận. Đồng thời cũng giúp NLĐ trên địa bàn sớm có việc làm để ổn định đời sống", ông Hồng chia sẻ.

Hàng trăm lao động hồi hương đã tìm được việc từ mô hình "ATM việc làm"
Ông Nguyễn Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận.

Văn phòng “ATM việc làm” được đặt tại trụ sở Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận (số 34, đường 16/4, P. Tấn Tài, TP. Phan Rang - Tháp Chàm). Khi có thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận sẽ đăng tải công khai trên Fanpage của hội. Các ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ liên lạc với nhau và sẽ hẹn phỏng vấn trực tiếp vào một ngày trong tuần.

Mỗi tuần chương trình "ATM việc làm" sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ theo nhóm ngành nghề để doanh nghiệp và NLĐ phỏng vấn trực tiếp. Khi tổ chức mọi người đều tuân thủ quy định phòng chống dịch của địa phương. Ngoài ra NLĐ cũng có thể trực tiếp đến liên hệ và gửi hồ sơ tại văn phòng.

Chương trình "ATM việc làm" do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận tổ chức từ ngày 31/8 đến nay đã nhận trên 1.146 người đăng ký việc làm, tập trung vào các nhóm lao động tự do (chiếm 47%); nhóm công nhân ngành May, giày dép (chiếm 41%); nhóm lao động ngành Xây dựng (chiếm 3,1%).

Sau hai buổi tổ chức chương trình "ATM việc làm", (ngày 31/8 và ngày 9/9) đã có trên 1.000 người đăng ký tìm việc làm; 18 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với hơn 100 vị trí gồm các nhóm ngành, nghề: Giáo viên, kế toán, vận tải, xây dựng, dịch vụ chăm sóc khách hàng,... Hơn 30 NLĐ đã ký kết hợp đồng lao động với các doanh nghiệp sau khi phỏng vấn trực tiếp.

Lao động hồi hương tìm được việc từ mô hình "ATM việc làm"
Nhiều doanh nghiệp ở Ninh Thuận có nhu cầu tuyển dụng nhân sự để khôi phục lại hoạt động nên đã tham gia chương trình "ATM việc làm".

Ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khách sạn Mimosa Ninh Thuận do có nhu cầu tuyển dụng nhân sự để khôi phục hoạt động nên đã tham gia chương trình "ATM việc làm".

"Tôi nhận thấy đây là một mô hình hoạt động thiết thực và cần thiết trong điều kiện hiện nay. Chúng tôi đã tham gia chương trình và cũng đã phỏng vấn trực tiếp một số ứng viên. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình và tìm kiếm thêm các ứng viên phù hợp", ông Thu cho biết.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, sau thành công của "ATM việc làm", dự kiến Ban tổ chức sẽ mở rộng quy mô hoạt động. Thời gian tới Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận để kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhu cầu tuyển dụng lao động tham gia chương trình “ATM việc làm”. Bên cạnh đó sẽ tập trung phân tích, đánh giá, tổng hợp thông tin thị trường lao động để làm cơ sở thành lập sàn giao dịch việc làm tại địa phương trong tương lai.

“Con sẽ học ngoan, ba mẹ đừng lo” “Con sẽ học ngoan, ba mẹ đừng lo”

Bắt đầu năm học mới tại khu cách ly, cậu bé Nghĩa (sinh năm 2011) là F1 của gia đình có bố mẹ và chị ...

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1 Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những ...

“Chương trình “Thảo thơm cơm nhà” làm ấm lòng cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu” “Chương trình “Thảo thơm cơm nhà” làm ấm lòng cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu”

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ ký kết chương trình “Thảo thơm cơm nhà” do Công đoàn Y ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Việc làm -

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Hiện tại, TP HCM đã có những kế hoạch để khôi phục sản xuất kinh tế. Doanh nghiệp tại TP HCM vẫn duy trì phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp rất lo lắng về thiếu hụt lao động sản xuất vì đợt dịch kéo dài, công nhân lao động đã về quê...

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Công nhân -

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Đà Nẵng đã cho phép các doanh nghiệp trong khu công nghiệp bố trí 70% người lao động quay trở lại làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng để đón thêm người lao động.

Đọc thêm

Nghệ An: Doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho công nhân "3 tại chỗ"

Việc làm -

Nghệ An: Doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho công nhân "3 tại chỗ"

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang thực hiện sản xuất kinh doanh theo phương án "3 tại chỗ" nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục 10 ngày "phong thành", Đà Nẵng cho phép giao ca "3 tại chỗ" ở các công ty

Việc làm -

Tiếp tục 10 ngày "phong thành", Đà Nẵng cho phép giao ca "3 tại chỗ" ở các công ty

Từ 8 giờ ngày 26/8, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục áp dụng phương án “ai ở đâu thì ở đó” thêm 10 ngày. Để thuận tiện cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cũng như cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuận lợi trong việc giao ca, thay đổi người làm việc “3 tại chỗ”, thành phố đã “mở đường” từ 5 giờ đến 9 giờ ngày 26/8.

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại

Công nhân -

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại

Để giải quyết nhanh hơn việc đi mua thực phẩm đến người dân trong những ngày tiếp theo thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó", chính quyền Đà Nẵng cho phép các shipper đủ điều kiện thuộc các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng nhu yếu phẩm được phép hoạt động trở lại.

Tạm hoãn hợp đồng do Covid-19, người lao động có được nhận tiền trợ cấp không?

Việc làm -

Tạm hoãn hợp đồng do Covid-19, người lao động có được nhận tiền trợ cấp không?

Tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19, nhiều người băn khoăn về việc nhận tiền trợ cấp và cần có những điều kiện như thế nào.

Hà Nội: 10 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19

Việc làm -

Hà Nội: 10 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19

HĐND TP Hà Nội mới thông qua chính sách hỗ trợ 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chưa quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 3642/QĐ-UBND.

Những nữ công nhân vận hành robot ở nhà máy sản xuất ô tô

Việc làm -

Những nữ công nhân vận hành robot ở nhà máy sản xuất ô tô

Các nữ công nhân tại Tổ hợp Cơ khí Thaco Chu Lai (Quảng Nam) từ chỗ làm quen, học việc đã nỗ lực học hỏi và từng bước làm chủ máy móc, công nghệ.

Xem phiên bản di động