e magazine
Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy

09/01/2021 07:00

Cái Tết Nguyên đán đã cận kề, người người lo làm việc kiếm tiền chăm lo cho một mùa sum vầy đầm ấm. Khắp các nẻo đường TP HCM những người lao động tự do vẫn đang bôn ba để lo trang trải cuộc sống hàng ngày. Tết với họ vẫn còn xa lắm, cố thế nào cũng chỉ đủ bữa ăn từng ngày thôi!
Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy

Tết Nguyên đán đã cận kề, người người lo làm việc kiếm tiền chăm lo cho một mùa sum vầy đầm ấm. Khắp các nẻo đường TP HCM những người lao động tự do vẫn đang bôn ba để lo trang trải cuộc sống hàng ngày. Tết với họ vẫn còn xa lắm, cố thế nào cũng chỉ đủ bữa ăn từng ngày thôi

Tết cổ truyền dân tộc là một dịp lễ lớn, thiêng liêng bởi vậy ai cũng muốn “cày” cuối năm để có thêm chi phí, thêm tiền sắm Tết. Công nhân, viên chức thì tăng ca, còn người lao động tự do chỉ biết đi nhiều hơn các con hẻm, lấy nhiều hơn những tấm vé số, nhiều hơn lượng bánh tráng… mong bán hết hàng, có thêm thu nhập.

Dịch bệnh làm giảm thu nhập

Những gánh hàng rong bán các loại nước uống, bánh trái, những chiếc xe hàng di động vẫn tấp nập khắp con đường, ngõ hẻm, khu công viên giải trí, nhà hàng… Khuôn mặt khắc khổ, mệt mỏi vì thiếu ngủ, nhưng vẫn cố nở nụ cười với khách hàng để buôn bán. Phần đa cô chú lao động tự do đều là dân tỉnh lẻ quê tận miền Trung, miền Bắc vô TP HCM kiếm sống.

Nhiều người đã có tuổi, nhưng vẫn hàng ngày gánh hàng, chạy xe quanh thành phố rộng lớn để mong có được những vị “khách sộp”. Nhìn thấy họ, đến thương!

Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy
Người dân giúp người lao động vận chuyển rác lên thùng xe. Ảnh: Đ.T

Bán bánh tráng tại khu vực Hồ con Rùa,nằm giữa vị trí quận 3 và quận 1, TP HCM đã nhiều năm nay và cũng được cho là đắt khách, Cô Tư vẫn không khỏi buồn rầu trách dịch bệnh Covid -19 năm nay đã làm cô lao đao. Nhiều năm nay, cô Tư nổi tiếng là người bán bánh tráng ngon nhất nhì cái khu này, khách hàng đến nườm nượp, có hôm xếp hàng không xuể bán. Mỗi phần bánh tráng chỉ 20.000 đồng nên số lượng người mua nhiều. Tuy nhiên, đó là câu chuyện trước khi có dịch bệnh. Còn gần một năm nay, công việc bán hàng của cô ế ẩm hẳn, nếu tính doanh thu như người ta chắc giảm đến nửa. Mỗi ngày chỉ mong đủ tiền mà trả tiền nhà, tiền ăn…

Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầyGánh hàng rong bán bánh tráng trộn tại Hồ Con Rùa, quận 3, TP HCM. Ảnh N.N

“Một năm thực sự khó khăn với người lao động tự do buôn bán như chúng tôi. Làm cả năm không đủ lo cái Tết là có thật, vì không có người mua, tôi năm nay cũng ngoài 50 rồi, chân đau nhức nên không thể quẩy hàng đi bán rong hay chạy xe được. Bởi vậy, chỉ có thể ngồi một chỗ chờ người qua đường đến mua. Trước khi có dịch, Hồ Con Rùa rất đông người qua lại, đến uống nước và mua bánh tráng của tôi. Nhưng giờ ít đi hẳn vì họ sợ dịch bệnh, nên khách chủ yếu của tôi giờ cũng giảm đi. Một phần nữa là tôi chỉ bán buổi chiều tối, còn ban ngày phải chuẩn bị hàng hóa và chăm sóc con cái đi làm, cháu đi học… Tôi thực sự mong năm bệnh dịch này qua đi để người lao động còn làm ăn, còn kiếm kế sinh nhai ở thành phố này”, cô Tư bộc bạch.

Người ta còn có thưởng Tết, chúng tôi có gì đâu!

Sở hữu chiếc xe hàng rong bán đủ mọi loại đồ ăn vặt như chả cá chiên, bắp chiên, xúc xích, hồ lô… đã nhiều năm nay. Đường phố, con hẻm ở TP HCM chắc anh Nhanh (quê Phú Yên) thuộc lòng cả. Ban ngày anh đi bán hàng dọc các con đường có nhiều quán nhậu khu kênh Nhiêu Lộc, nơi công viên, khu vui chơi. Buổi tối anh tập trung bán hàng dọc khu phố Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, TP HCM). Khách hàng ở đây của anh là các bạn trẻ, ngồi cà phê, có nhu cầu ăn vặt. Mỗi tối, anh cũng kiếm được vài trăm ngàn chưa tính vốn, lời.

Khoảng 9 giờ, 10 giờ tối khi người ta chuẩn bị đi ngủ, anh Nhanh vẫn tất bật với hộp bắp rang bơ, cá viên, chả bò chiên… giao cho khách. Trên khuôn mặt thấm đẫm mồ hôi, vẻ mệt mỏi khi cả ngày dong duổi. Nhưng anh vẫn cười, cười vì bán được nhiều hàng, thêm chút tiền gửi về cho con mua quần áo mới. Tết đến nơi rồi, anh cũng phải lao động nhiều hơn ngày thường, vì không biết, lúc nào thì lại có tin dịch bùng phát trở lại.

Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầy
Xe hàng rong trên đường Lê Lai, quận 1, TP HCM. Ảnh: N.N

“Người ta đi làm công ty, là công nhân, viên chức thì Tết người ta còn được lương thưởng. Chứ như tôi đây, làm tự do, kiếm được bao nhiêu thì được từng đó, nhiều thì để dành, ít thì đủ nuôi thân, gửi về cho vợ con. Tết sắp đến rồi, muốn có tiền thì phải đi bán nhiều nơi, về muộn hơn và còn dựa vào hên xui của từng ngày nữa. Đắt hàng nhất là cuối tuần, người ta đi chơi nhiều, tôi bán được nhiều hơn. Cầm những đồng bạc lẻ tôi cũng thấy hạnh phúc rồi. Chỉ mong từ giờ đến Tết, không có dịch bệnh nữa để tôi yên tâm đi bán hàng, có tiền gửi về cho vợ con và bố mẹ ngoài quê lo Tết. Chứ năm nay, khó khăn, tôi cũng không về ăn Tết mà ở lại thành phố. Đỡ đồng nào, hay đồng đó”, anh Nhanh tâm sự.

Người lao động tự do bôn ba lo cái Tết đủ đầyNgười lao động khó khăn nhận được hỗ trợ của Công đoàn. Ảnh N.N

Theo lời anh Nhanh, trước kia cũng từng làm công nhân, nhưng lương ba cọc, ba đồng lại bị mắng chửi không ra gì. Cho nên, anh bàn với vợ sẽ đi buôn bán, TP HCM thích hợp để bán hàng ăn, nhưng vì không có vốn nhiều nên anh đi bán hàng rong với chiếc xe tự chế. Thế mà cũng mấy năm rồi, anh nuôi được cả gia đình bằng chiếc xe đó. Năm nay, khó khăn hơn vì dịch bệnh, thời gian cách ly xã hội khiến anh lao đao, phải nhờ vợ gửi tiền từ quê ra để trang trải và nhận gạo từ chính quyền. Rất may, thời gian khó khăn ấy đã qua rồi!

Cuộc sống vẫn luôn là sự vận động không ngừng. Người lao động trong mọi môi trường cũng cần phải linh hoạt để kiếm sống, tạo ra thu nhập. Dù có khó khăn hơn mọi năm, nhưng sự kiên cường, cần cù và chịu khó sẽ giúp họ vượt qua thời điểm nhạy cảm này.

Duy Anh

Đồ họa: Minh Hồng