e magazine
Người lao động và gia đình có nơi vui chơi, giải trí và học tập sau giờ làm việc

12/10/2020 18:25

Được vui chơi thể thao, sinh hoạt văn hóa, có nơi gửi con và không gian trong lành… Đó là những lợi ích mà người lao động của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng được thụ hưởng từ tổ hợp thiết chế văn hóa.
Người lao động và gia đình có nơi vui chơi, giải trí và học tập sau giờ làm việc

Được chơi thể thao, sinh hoạt văn hóa, có nơi gửi con và không gian trong lành, nâng cao sức khỏe - đó là những lợi ích mà người lao động của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng được thụ hưởng từ tổ hợp thiết chế văn hóa.

Người lao động và gia đình có nơi vui chơi, giải trí và học tập sau giờ làm việc

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ giao làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng từ năm 2002, nhằm giải quyết tình hình thiếu điện gay gắt, phục vụ cho yêu cầu phát triển của khu vực tam giác kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Để vận hành nhà máy, công ty sử dụng hơn 800 lao động. Số lượng người lao động trong công ty phần lớn là từ nơi khác đến hoặc một số quận, huyện của thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Ngô Thị Thu Hiền - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết: “Do đặc thù vận hành và sửa chữa nhà máy nên cần thiết bố trí nhà ở cho cán bộ, công nhân lao động. Song song với việc sản xuất điện năng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, điện quốc gia, công ty và công đoàn rất quan tâm đến đời sống tinh thần của người lao động".

Người lao động và gia đình có nơi vui chơi, giải trí và học tập sau giờ làm việc

Sản xuất điện là ngành sản xuất đặc thù có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Chính vì vậy việc quan tâm đến đời sống tinh thần của người lao động được công ty và công đoàn công ty quan tâm. Công ty đã xây dựng tổ hợp thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động rộng 2 héc – ta, bao gồm khu nhà rèn luyện thể chất, khu vui chơi, nhà khách... Trong đó nhà rèn luyện thể chất có diện tích hơn 1.000m2 với 01 sân bóng đá mini, 02 sân quần vợt, 02 sân bóng chuyền…

Hằng năm, công ty và công đoàn tổ chức các giải thể thao truyền thống tại khu rèn luyện thể chất như: Tháng Công nhân tổ chức giải bóng đá nam, giải cầu lông nam nữ; Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) tổ chức giải bóng chuyền nam; dịp Tết Trung thu tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng Rằm” dành cho con em người lao động…. Vào các dịp kỷ niệm thành lập đơn vị, ngày truyền thống ngành Điện, dịp đầu năm mới, tổ hợp là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần cho cán bộ, công nhân lao động. Công đoàn công ty đã mua và lắp đặt các thiết bị thể dục ngoài trời trị giá 112 triệu đồng để phục vụ người lao động.

Người lao động và gia đình có nơi vui chơi, giải trí và học tập sau giờ làm việc
Người lao động vui chơi trong tổ hợp thiết chế văn hóa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - chuyên viên Tổ Quản lý dịch vụ khu nhà ở và tổ hợp thiết chế văn hóa cho biết: “Trong khu vực nhà ở cho người lao động có 25 hộ độc thân và 168 hộ gia đình. Công đoàn và công ty đã bài trí nhà ở và các hạng mục trong tổ hợp thiết chế văn hóa khang trang sạch đẹp. Ngoài ra còn quan tâm chúc mừng sinh nhật, bố trí phục vụ cơm giữa ca đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại tổ hợp thiết chế văn hóa này, công đoàn tham gia với chính quyền bố trí nhà trẻ, trường mầm non, khu vui chơi sinh hoạt cho con cán bộ, công nhân lao động để họ yên tâm công tác”.

Tổ hợp thiết chế văn hóa Nhiệt điện Hải Phòng là nơi cán bộ, công nhân lao động và con em họ đến vui chơi hằng ngày sau giờ làm việc, học tập. Tầng 2 của nhà khách trong khu tổ hợp chuyên phục vụ phòng nghỉ, phòng hát karaoke. Tầng 1 có hội trường để hộ gia đình đăng ký nơi tổ chức các hoạt động sinh nhật, liên hoan.

Người lao động và gia đình có nơi vui chơi, giải trí và học tập sau giờ làm việc

Khu tổ hợp thiết chế văn hóa của Nhiệt điện Hải Phòng còn có nhiều công trình vườn hoa nữ công đẹp mắt. Sau mỗi giờ tan ca căng thẳng, người lao động được gần gũi với thiên nhiên, tự lựa chọn các môn thể thao như tennis, bóng đá mini, bóng chuyền giúp nâng cao sức khỏe.

“Người lao động rất thích khu tổ hợp vì sự tiện lợi. Do đặc thù làm việc ca kíp nên cán bộ, công nhân lao động khó có thể đưa đón con đi bổ trợ ngoài giờ. Cộng thêm vào đó là nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông ngoài đường. Cán bộ, công nhân lao động mong muốn chúng tôi bố trí địa điểm để các cháu “vừa học vừa chơi”. Để thiết chế văn hóa thực sự thu hút người lao động thì ngoài các hạng mục đầy đủ, thiết thực, cần yếu tố đảm bảo an ninh an toàn. Do đó, công đoàn và công ty đã bố trí lực lượng bảo vệ an ninh kiểm soát người lạ ra vào khu nhà ở và thiết chế dành cho người lao động” – bà Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết.

Khu tổ hợp thiết chế văn hóa phục vụ người lao động của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng được Đoàn khảo sát, chấm điểm thi đua Khối 9 Công đoàn tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá là một trong những khu thiết chế văn hóa chăm lo thiết thực đời sống văn hóa, tinh thần của người lao động.

Bài: Duy Minh
Ảnh:
Đồ họa: Duy Minh