Chủ nhật 24/10/2021 23:43
banner-trai-xinh-gai-dep

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

An toàn lao động - Vân Trang

Nhiều doanh nghiệp đã đóng 0,5% phí vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN theo quy định, nhưng điều kiện để được xác định BNN của NLĐ còn rất khó khăn. Tỷ lệ NLĐ được giám định mắc BNN và hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN còn ở mức thấp.
Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp
Hiện chưa có văn bản quy định tham gia BHXH đối với NLĐ làm việc trong doanh nghiệp nhỏ, hộ sản xuất tư nhân, làng nghề... nên số NLĐ chưa được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN là rất lớn. Nguồn: bing.com

Số NLĐ được hưởng bảo hiểm TNLĐ, BNN thấp

Những năm gần đây, NLĐ có nguy cơ mắc các BNN ngày một gia tăng do thường xuyên phải tiếp xúc với điều kiện lao động không đảm bảo như khói, bụi, chất độc, tiếng ồn… Từ năm 2018 đến nay, trong số 9.500 cơ sở lao động được thanh, kiểm tra trên toàn quốc, có tới trên 50% các cơ sở có yếu tố nguy hại, có nguy cơ cao về TNLĐ, BNN.

Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), kết quả quan trắc môi trường lao động ở các cơ sở này cho thấy, các yếu tố có hại như: vi khí hậu, bụi, tiếng ồn, ánh sáng, hơi khí độc... đều vượt tỷ lệ tiêu chuẩn cho phép. Có tới 72,63% NLĐ tiếp xúc với yếu tố có hại, nguy hiểm. Các bệnh thường gặp ở NLĐ là viêm xoang, dạ dày, bệnh mắt, bệnh phụ khoa, hen phế quản, tim mạch... Tuy nhiên, nhận thức của NSDLĐ và NLĐ về phòng chống các BNN còn hạn chế.

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Người lao động dễ mắc bệnh nghề nghiệp khi thường xuyên phải tiếp xúc với điều kiện lao động không đảm bảo như khói, bụi, chất độc, tiếng ồn… Nguồn: kiemdinh6.vn

Thống kê cũng cho thấy: Trong tổng số hơn 2 triệu NLĐ được khám sức khỏe định kỳ từ năm 2018 đến nay, số NLĐ đạt sức khỏe loại I và II chiếm 70%, tỷ lệ sức khỏe loại III đạt gần 22%, còn là sức khỏe loại yếu. Có gần 320.000 trường hợp được khám BNN. Qua đó, phát hiện 3.500 trường hợp mắc BNN; trong đó bệnh điếc do tiếng ồn gần 67%, bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp chiếm gần 17%, bệnh bụi phổi than nghề nghiệp chiếm 9,9% và bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp chiếm 2 %.

Mặc dù số người làm việc trong môi trường có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm lớn nhưng theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam mới có khoảng 28.000 NLĐ mắc các BNN được ghi nhận. Trên thực tế, con số này có thể cao gấp 10 lần.

Ngay cả khi nằm trong danh mục 34 BNN được hưởng bảo hiểm, thủ tục nhận hỗ trợ của NLĐ cũng không hề dễ. BS. Nguyễn Hoàng Dung, Khoa BNN, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị BNN TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Thủ tục rất khó, ví dụ như NLĐ phải chứng minh được môi trường không khí hay tiếng ồn ở nơi mình làm việc vượt mức cho phép, cái đó không dễ chút nào do kết quả quan trắc môi trường lao động ở các doanh nghiệp thường có chỉ số “đẹp”.

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp
Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khám sức khỏe cho NLĐ. Nguồn: vtv.vn

Trong giai đoạn 2016 - 2020, trung bình mỗi năm có trên 110.000 lượt NLĐ được khám BNN; 5.700 trường hợp được phát hiện bị BNN và hơn 1.000 trường hợp được đưa ra giám định BNN. Tuy nhiên, còn rất nhiều trường hợp bị BNN chưa được khám phát hiện, giám định hoặc chưa được nhận chi trả của BHXH. Có nhiều nguyên nhân, trở ngại để NLĐ bị BNN chưa được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN.

Theo Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn, NSDLĐ phải tổ chức khám phát hiện BNN cho NLĐ. Các trường hợp bị BNN phải được NSDLĐ hoàn tất thủ tục gửi đi giám định mức độ suy giảm khả năng lao động. Các trường hợp có tỷ lệ tổn thương từ 5% trở lên sẽ được chi trả bồi thường theo quy định của Luật BHXH, trong đó tổn thương từ 5 đến dưới 31% được nhận trợ cấp 1 lần và tổn thương từ 31% trở lên sẽ được nhận trợ cấp hằng tháng.

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp
Các trường hợp bị BNN phải được NSDLĐ hoàn tất thủ tục gửi đi giám định mức độ suy giảm khả năng lao động. Nguồn: tuyencongnhan.vn

Còn nhiều bất cập

Hiện các cơ quan có chức năng thực hiện các quy định này là: Phòng khám BNN tại Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Bảo vệ sức khỏe và Môi trường lao động các tỉnh; các Viện thuộc hệ thống Y tế dự phòng; Trung tâm Y tế một số bộ ngành; Trung tâm Giám định y khoa các tỉnh, thành phố và và BHXH các tỉnh, thành phố.

Thực trạng về khám, chẩn đoán, giám định và chi trả BHXH cho NLĐ mắc BNN tại 63 tỉnh/thành phố cho thấy nhiều khó khăn bất cập. Công tác khám BNN vẫn còn những tồn tại, vướng mắc; như đối với các trường hợp NLĐ đã nghỉ việc, nghỉ hưu, việc chuẩn bị các hồ sơ để khám, giám định BNN hiện chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm; quy định về mức xử phạt hành chính còn quá thấp đối với các cơ sở lao động không tổ chức khám sức khỏe, khám BNN cho NLĐ.

Việc khám BNN mới thực hiện được tại 38 tỉnh/thành phố và các viện thuộc hệ thống y tế dự phòng. Ước tính trong số 9 - 10 triệu lao động đóng BHXH, có khoảng 1-1,5 triệu người làm việc trong môi trường có nguy cơ bị BNN, nhưng mỗi năm chỉ có hơn 110.000 lượt người được khám BNN. Trong vấn đề giám định BNN, hiện chưa có các văn bản quy định về sự phối hợp giữa hệ thống khám và giám định BNN nhằm thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách bảo hiểm BNN đối với NLĐ. Việc làm thủ tục và hoàn tất hồ sơ gửi giám định phụ thuộc vào việc tuân thủ quy định của NSDLĐ.

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp
Hiện chưa có các văn bản quy định về sự phối hợp giữa hệ thống khám và giám định BNN nhằm thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách bảo hiểm BNN đối với NLĐ

Tỉ lệ phát hiện BNN là gần 5% trên tổng số khám, tăng dần qua các năm. Tuy nhiên số người đi giám định BNN để được hưởng chính sách bồi thường chỉ khoảng 1.000 người/năm, chiếm 17% tổng số phát hiện bệnh. Chỉ có gần 40 tỉnh có báo cáo giám định BNN; hơn 20 tỉnh/thành phố chưa thực hiện và có số liệu về BNN. Cán bộ giám định y khoa được đào tạo chuyên ngành về BNN rất ít. Tỉ lệ chờ giám định còn cao (30%) do thiếu hồ sơ, thủ tục.

Theo ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban thực hiện chính sách BHXH Việt Nam cho biết: “Công tác chi trả bảo hiểm cho người bị BNN còn bất cấp do chưa có văn bản quy định thanh toán một phần tiền khám và chữa bệnh cho NLĐ bị mắc BNN trong quỹ BHYT vào danh mục các bệnh điều trị dài ngày; Chưa có văn bản quy định đối với người bị BNN đã nghỉ hưu thì phần chi trả chênh lệch cần quy định do BHXH chi trả; chưa có văn bản quy định tham gia BHXH đối với những NLĐ làm việc trong khu vực ngoài quốc doanh, doanh nghiệp nhỏ, hộ sản xuất tư nhân, làng nghề, hợp tác xã nông nghiệp... Nên số NLĐ chưa được hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN là rất lớn”.

Đeo túi đá trên người, giải pháp giảm nhiệt có “1-0-2” của nhân viên y tế ở Bắc Giang Đeo túi đá trên người, giải pháp giảm nhiệt có “1-0-2” của nhân viên y tế ở Bắc Giang

Mấy ngày qua, thời tiết ở một số tỉnh, thành, đặc biệt là tâm dịch Bắc Giang chạm ngưỡng 40 độ C. Để giảm ...

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Nếu người nào bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền ...

“Thấy vợ khóc vì lo sinh con không có mẹ ở bên, em không cầm được nước mắt” “Thấy vợ khóc vì lo sinh con không có mẹ ở bên, em không cầm được nước mắt”

Có vợ mang thai ở tuần thứ 38, lại ở trong khu vực cách ly y tế, Lê Duy Tuấn (công nhân trọ tại thôn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

An toàn lao động -

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

Thị trường cửa và vách nhôm kính bao che nói riêng ở Việt Nam có rất nhiều mặt hàng giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây tai nạn cho người sử dụng.

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

An toàn lao động -

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Khai thác khoáng sản (KTKS) là ngành nghề có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Trong những năm gần đây, tình hình TNLĐ, BNN vẫn gia tăng phức tạp, trong đó có nhiều vụ rất nghiêm trọng.

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

An toàn lao động -

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2021, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 05 người chết, 22 người bị thương nặng, 04 người bị thương nhẹ. Tai nạn điện (TNĐ) xảy ra 14 vụ, làm 5 người chết, 9 người bị thương. Trước tình hình trên, EVNSPC yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nghiệp vụ về an toàn lao động (ATLĐ).

Đọc thêm

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

An toàn lao động -

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn.

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

An toàn lao động -

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

Làng Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với nghề buôn bán, tháo dỡ các loại xe cơ giới, máy móc các loại để bán phụ tùng và sắt vụn. Vùng quê này từ nghèo khó đã “lột xác” với nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng, tỷ phú xuất hiện nhiều. Thế nhưng nơi đây cũng phải gánh chịu những hệ lụy lớn do môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

An toàn lao động -

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

Mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại cơ sở được quy định thành lập bởi Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với chức năng chính là sản xuất các sản phẩm phục vụ quân sự đòi hỏi độ chính xác và độ an toàn cao, do vậy trong quá trình sản xuất, việc đảm bảo ATVSLĐ luôn được quan tâm hàng đầu. Hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV Nhà máy Z129 nói lên điều đó.

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

An toàn lao động -

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cho học sinh học online, trong khi nhiều địa phương khác đã khống chế được dịch cho học sinh đi học bình thường. Công tác phòng, chống dịch trường học đảm an toàn cho học sinh lúc này được đặt ra cấp bách.

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

An toàn lao động -

Hạn chế tối đa thanh tra lao động trong năm 2022

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương hạn chế tối đa các cuộc thanh tra lao động trong năm 2022.

Xem phiên bản di động