Thứ tư 26/01/2022 06:47
banner-trai-xinh-gai-dep

Người lao động về quê ăn Tết

Cà phê tối - MỸ ANH

Một số nơi đã vận động con em địa phương không về quê ăn Tết. Hiện tại, những lời kêu gọi này vẫn rất nhỏ lẻ. Song, nếu không lên tiếng rõ ràng, sòng phẳng, rất có thể “làn sóng” ngăn người về quê ăn Tết sẽ lan sang nhiều địa phương.
Người lao động về quê ăn Tết
Nhiều người lao động khó khăn, không mua được vé máy bay, vé tàu nên vượt hàng trăm km bằng xe máy để về quê ăn Tết. Ảnh: Vietnammoi.vn

Tạm điểm danh các địa phương đang phát đi những thông điệp về việc con em về quê ăn Tết trên mặt báo: Thanh Hóa khuyến cáo công dân không về quê, người từ “vùng đỏ’ về Vĩnh Phúc phải cách ly từ 7 đến 14 ngày, Bắc Giang kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi địa bàn,..

Ngày Tết, theo truyền thống phương Đông là ngày đoàn viên. Các nước Đông Á mà tiêu biểu là Trung Quốc luôn có những cuộc “Xuân vận" khổng lồ - cuộc di dân lớn nhất nhân loại hằng năm - người dân từ khắp nơi ở mọi miền đất nước trở về quê. Việt Nam không mấy ai định danh là “Xuân vận”, song, việc về quê ăn Tết như lẽ tự nhiên, lẽ tất yếu mà người dân muốn làm mỗi độ Tết đến.

Hai năm qua, với chính sách chống dịch quyết liệt, nhiều người dân đã chấp nhận “ai ở đâu ở yên đó”. Với nhiều người lao động đang cố bám trụ công ty, nhà máy, đã hai cái Tết họ không được về quê. Họ chấp nhận hi sinh Tết để đảm bảo sức khỏe, tính mạng bản thân, gia đình và cộng đồng. Họ sẵn sàng ăn Tết nơi phố thị hiu quạnh để đảm bảo công việc sau Tết không bị gián đoạn bởi chính sách kiểm soát người vào tỉnh, thành của các địa phương.

Tết này đã rất khác. Tỷ lệ tiêm phủ vắc xin của Việt Nam đang cao bậc nhất thế giới. Chính phủ cũng đã đưa ra quyết sách thích ứng an toàn với dịch bệnh, không "ngăn sông cấm chợ". Các địa phương cũng đã có công cuộc chuẩn bị tương đối dài để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh diễn biến xấu.

Ở góc độ nào đó, nói như nhạc sĩ Văn Cao, mùa Xuân này tạm có thể coi là “mùa bình thường”, cái mùa mà nhân dân cả nước đã chắt chiu sau bao mất mát, đắng cay và cả bao mối lo về công ăn việc làm phía trước. Ai trong chúng ta cũng xứng đáng hưởng một "mùa bình thường" như thế.

Không địa phương nào có quyền cấm cản, ngăn trở việc hồi hương của người lao động sau hai năm dài cực nhọc. Về quê lúc này có giá trị không kém những phần thưởng Tết bằng vàng bạc. Bởi nó là thời gian an trú, thời điểm con người có thể quây quần bên người thân, chữa lành tinh thần cho nhau sau bao gian nguy nơm nớp.

Với tình hình ca bệnh tăng ở Hà Nội, các địa phương phía Bắc coi đó là lý do để sợ sệt. Họ cũng sẽ cảm thấy căng thẳng khi lực lượng, cơ sở vật chất y tế địa phương cũng không thật tốt. Nếu để người ở Hà Nội về, dịch bùng mạnh, việc dập dịch sẽ rất khó khăn.

Nhưng, nói đi cũng phải nói lại, dịch bệnh đã tồn tại tới năm thứ 3. Chúng ta đã chặt chẽ canh từng mét đất biên giới để ngăn virus xâm nhập. Và với những biến chủng mới, những thay đổi cán cân chống dịch khi vắc xin bao phủ, Chính phủ đã chủ động đổi sang chiến lược thích ứng an toàn, sống chung với dịch.

Tức là, các địa phương có quá nhiều thời gian để hiểu địa bàn, hiểu phần nào cơ chế lây lan của virus và các kịch bản ứng phó. Ba năm là khoảng thời gian đủ để địa phương “biết ta, biết địch” mà ứng phó với dịch bệnh. Không lý gì lãnh đạo địa phương tìm cách dễ dàng cho mình mà bất lợi với người dân.

Cũng cần nói rõ, một vài địa phương dùng chữ “vận động”, “kêu gọi” chứ không phải cấm. Song, ai chả hiểu, đằng sau cụm từ “vận động” ấy là những sức ép vô hình tới người dân, gia đình người lao động xa quê. Dễ thấy nhất là ánh nhìn của hàng xóm láng giềng nhìn vào gia đình có con em ở phố về khi địa phương đã khuyến nghị “không nên”.

"Tết Covid thứ 3", chúng ta đã trải qua rất nhiều thứ cùng nhau: an tâm khi khống chế được dịch, hoang mang khi dịch bùng phát, đau đớn khi hàng vạn đồng bào đã mất, cay đắng khi hàng triệu công việc tiêu tan, giờ là hi vọng khi vắc xin bao phủ dân số và chiến lược thích ứng mới của Chính phủ.

Với ngần ấy những điều chia sẻ, có lý gì chúng ta không mở cửa đón người lao động về quê (và không kèm những lời “vận động”, “khuyến nghị”)? Ở chiều ngược lại, có lý gì người dân không tuân thủ 5K để đảm bảo một cái Tết đoàn viên an lành cho bản thân, gia đình và quê hương?

Đảm bảo tháng lương thứ 13 và chi lương bổ sung cho người lao động dịp Tết Đảm bảo tháng lương thứ 13 và chi lương bổ sung cho người lao động dịp Tết

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Công ty TNHH MTV 19 - 5 vẫn đảm bảo chi trả tháng lương thứ ...

Thưởng Tết chẳng đáng phải vui, buồn! Thưởng Tết chẳng đáng phải vui, buồn!

Các con số thưởng Tết đã dần được công bố. Người được thưởng Tết mười mấy tháng lương, người khác lại được trăm ngàn đồng ...

Nỗ lực để công nhân có thưởng Tết Nỗ lực để công nhân có thưởng Tết

Thưởng Tết cho công nhân luôn là vấn đề được mong chờ trong dịp cuối năm. Kết quả thưởng Tết phụ thuộc vào nhiều yếu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Cà phê tối -

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 của TP. HCM cũng có thể học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. “Kỳ nghỉ lễ” từ 30/4/2021 chính thức kết thúc.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Đọc thêm

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Xem phiên bản di động