Thứ tư 23/09/2020 15:37

Người phụ nữ dành hết tâm huyết để đảm bảo an toàn cho khu trọ công nhân

Hoạt động - Ngọc Anh

Không kể nắng, mưa, bà Vũ Thị Nhu – Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 2 thuộc LĐLĐ quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vẫn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và là tấm gương sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
nguoi phu nu danh het tam huyet de dam bao an toan cho khu tro cong nhan

Đại diện LĐLĐ TP Đà Nẵng trao quà cho người lao động ở các Tổ công nhân Tự quản quận Liên Chiểu. Ảnh: Thanh Hùng.

Công nhân tự quản khu nhà trọ là một trong những mô hình phát huy hiệu quả của LĐLĐ TP Đà Nẵng trong thời gian qua. Theo ông Trần Vũ Duy Mẫn– Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ là kênh thông tin quan trọng của tổ chức Công đoàn kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, những vấn đề bức xúc từ công nhân lao động (CNLĐ) và có các biện pháp giải quyết, đảm bảo an ninh tại địa phương, hạn chế đình công, lãn công trên địa bàn thành phố.

Trên thực tế, sau khi đi vào hoạt động, các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ đều phát huy hiệu quả, giữ vững an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, tố giác, đấu tranh tội phạm. Góp phần không nhỏ vào hoạt động của mô hình trên là nhờ vào những nỗ lực, cống hiến hết mình của những người tổ trưởng gương mẫu, trong đó có bà Vũ Thị Nhu – Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 2 thuộc LĐLĐ quận Liên Chiểu.

nguoi phu nu danh het tam huyet de dam bao an toan cho khu tro cong nhan

Bà Vũ Thị Nhu (thứ 4, từ phải sang) chơi đùa cùng con của công nhân trong khu trọ. Ảnh: Phương Trà

Ở tuổi 70, bà Vũ Thị Nhu vẫn luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do địa phương phát động.

Những hoạt động được xem là “vác tù và hàng tổng” của bà Nhu đều nhận được sự ủng hộ lớn từ phía gia đình và góp phần không nhỏ vào việc bảo đảm an ninh trật tự, đồng thời san sẻ với những khó khăn của công nhân trong khu trọ.

Với vai trò là tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 2 thuộc LĐLĐ quận Liên Chiểu, bà Nhu thường xuyên tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với CNLĐ đang thuê trọ. Đồng thời tích cực vận động các chủ nhà trọ thuộc Ban điều hành Tổ công nhân tự quản số 2 và nhân dân trên địa bàn tham gia đấu tranh phòng ngừa, tố giác tội phạm.

nguoi phu nu danh het tam huyet de dam bao an toan cho khu tro cong nhan
Kể từ khi ra mắt và đi vào hoạt động, các tổ công nhân tự quản nhà trọ trên địa bàn quận Liên Chiểu đều phát huy được nhiều hiệu quả đáng ghi nhận. Ảnh: T.H

Bà Nhu chia sẻ: “Tôi luôn chủ động thông báo và tạo mọi điều kiện để người lao động trong dãy trọ được tham gia các lớp tuyên truyền pháp luật do LĐLĐ TP Đà Nẵng và LĐLĐ quận Liên Chiểu tổ chức. Qua 3 năm, đã có hơn 1.000 lượt công nhân được dự nghe các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ngoài ra, việc mở cửa thường xuyên “Tủ sách pháp luật” do LĐLĐ TP trang bị cũng đã góp phần nâng cao trình độ hiểu biết cho người lao động, xây dựng được mối quan hệ gắn bó giữa công nhân với chủ nhà trọ”.

Trong những năm qua, để giữ vững danh hiệu “Nhà trọ công nhân thân thiện, sạch đẹp, an toàn”, bà Nhu cùng với các chủ nhà trọ đã trang bị gần 100 chậu cây xanh đặt ở vị trí cửa chính của mỗi phòng nhằm xây dựng một không gian xanh cho khu trọ; phối hợp với công an khu vực cung cấp đầy đủ các mẫu tờ khai. Đến nay, 100% công nhân khu trọ được khai báo tạm trú, tạm vắng theo quy định của ngành Công an. Bên cạnh đó, bà Nhu và gia đình còn xây dựng nội quy khu trọ đặt tại cổng ra vào gồm những điều khoản rõ ràng nhằm bảo đảm an toàn tuyết đối cho khu trọ.

“Trước những khó khăn của CNLĐ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôi đã tiến hành rà soát thực tế, cân đối nguồn thu chi của khu trọ để giảm giá tiền phòng cho người thuê với tổng số tiền miễn giảm gần 15 triệu đồng”, bà Nhu cho biết.

nguoi phu nu danh het tam huyet de dam bao an toan cho khu tro cong nhan
LĐLĐ TP Đà Nẵng tặng gel rửa tay sát khuẩn ở các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ. Ảnh: N.Y
nguoi phu nu danh het tam huyet de dam bao an toan cho khu tro cong nhan

Bà Huỳnh Thị Ánh Nguyệt – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu đánh giá: Bà Vũ Thị Nhu rất tận tâm với công việc của mình, đặc biệt là tấm gương sáng trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giúp CNLĐ trong khu trọ chung tay đẩy lùi các loại tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Với những đóng góp và tâm huyết với khu nhà trọ, bà Nhu đã vinh dự được nhận Giấy khen của UBND quận Liên Chiểu vào năm 2018, Bằng khen của LĐLĐ TP Đà Nẵng vào năm 2019 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đặc biệt, ngày 12/8/2020, bà Nhu được Bộ Công an và Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương là cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”.

Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 21,3 triệu, hơn 762 ...

"Nghèo quá không ngủ được" "Nghèo quá không ngủ được"

Phải học tập, có trình độ, kỹ năng, kỷ luật công nghiệp, làm chủ công nghệ hiện đại, nâng cao thu nhập, thoát nghèo. Giành ...

Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng

Những chuyện kể về Cụ Hưng luôn rất hay và nhiều lắm. Nhưng tôi cứ thích nhất hai chuyện sau đây.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Đọc thêm

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Xem phiên bản di động