Thứ năm 13/05/2021 22:50
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Người thầy đầu tiên

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.
Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự Thầy giáo công nhân và “chuyến đò” miễn phí suốt 10 năm Phút trải lòng của nghề giáo "Thầy có hành xác các em không?"
Người thầy đầu tiên
Ngày 20/11 hàng năm là dịp để xã hội tôn vinh các nhà giáo. Mỗi chúng ta, dù làm công nhân hay nghề gì đi nữa cũng đều được dẫn dắt bởi những người thầy; trong đó quan trọng nhất là người thầy đầu tiên. Ảnh của thethaovanhoa.vn

Hồi tôi đi học i tờ, cô giáo dạy tôi là thím tôi. Thím dạy ăn công điểm của hợp tác xã. Đó là một giai đoạn đặc biệt của nền giáo dục nước nhà.

Lớn lên tôi mới biết, ở vùng trung du, miền núi phía Bắc quê tôi, khi phổ cập giáo dục, giáo viên chính quy lớp vỡ lòng rất thiếu, thậm chí là không có. Trong điều kiện ấy, không biết ai có sáng kiến trưng dụng những người đã học hết cấp hai, đọc thông viết thạo, có khả năng truyền thụ kiến thức abc và có lòng yêu trẻ đi dạy i tờ (tương đương lớp 1 hiện nay). Vì thế, các anh tôi học mấy bác trong xóm, còn tôi thì học thím. Hết buổi học, các bác, các thím lại ra đồng.

Đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX, cuộc chiến tranh chống Mỹ đang bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Lớp i tờ của tôi có mấy anh cao to. Học buổi đực buổi cái mà cũng lên lớp. Một số anh học đến lớp hai lớp ba gì đấy thì đi bộ đội, đi làm công nhân.

Người thầy đầu tiên
Người thầy đầu tiên là người dạy chúng ta con chữ đầu tiên, bài học đạo lý đầu tiên. Đó là những người "chèo đò" vĩ đại. Trong ảnh, một bà giáo già miệt mài dạy trẻ em khuyết tật. Ảnh vietnamplus.vn

Chồng thím - cô giáo tôi - đi bộ đội vào Nam. Thím hay buồn bã ngóng tin chiến trường. Thím có cô con gái nhỏ ốm yếu quặt quẹo, hay bò lê la trên chiếc chiếu trải trong lớp. Thỉnh thoảng nó khóc ré lên thì thím lại cho ăn một viên thuốc bổ gì đấy màu vàng. Nhiều buổi, chúng tôi nghịch quá khiến thím phát khóc.

Dạy bán chuyên nhưng về thời gian thím rất chuyên nghiệp. Tôi vẫn nhớ như in những bài học đầu đời, những chữ cái thím nắn nót viết lên bảng rồi dùng thước chỉ từng chữ đọc mẫu cho chúng tôi. Mưa nắng thế nào thím cũng có mặt đúng giờ, say mê truyền dạy.

Tuy vậy, cũng có buổi thím bận cấy gặt hay có công việc không đừng được, thím dạy bài trước cho tôi và bảo tôi dạy lại bạn bè. Tôi cố gắng làm theo lời thím, viết chữ lên bảng và đọc mẫu cho lớp đánh vần. Những buổi học “tự do” hiếm hoi ấy thường khá lộn xộn nhưng vui.

Người thầy đầu tiên
Trẻ em nhiều nơi ở vùng cao vẫn chịu nhiều thiệt thòi. Người thầy đầu tiên sẽ mang đến cho các em ánh sáng của văn minh. Trong ảnh, lớp học đơn sơ của các em học sinh trường Trung học cơ sở Nà Khoa, xã Nà Khoa, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Ảnh vnexpress.net

Một số anh chị lớn đã bắt đầu biết trêu ghẹo gán ghép nhau. Các anh chị lấy dao cắt, khắc lên mặt bàn - những chiếc bàn vốn đã sứt sẹo, tàn tạ - ghép đôi người nọ với người kia. Hôm sau thím bực lắm, mắng tôi - người được thím giao trông coi lớp học - và các anh chị đầu têu chuyện trên một trận ra trò.

Thấm thoắt năm học kỳ lạ ấy cũng trôi qua. Ngày chúng tôi thi vào cấp Một, có cô giáo chính quy đến coi thi. Mấy hôm sau thì có điểm. Chúng tôi chính thức được bước vào học chương trình và giáo viên chuẩn, sau khi được trang bị nền tảng hai mươi bốn chữ cái và những bài học vỡ lòng từ thím.

Sau chiến tranh, chồng thím giải ngũ, đi làm công nhân một xí nghiệp quốc phòng. Khi có giáo viên chính quy, thím không dạy học nữa mà về làm ruộng.

Người thầy đầu tiên
Các thầy giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai băng rừng, vượt suối vào bản cõng các em nhỏ đi học. Ảnh danviet.vn

Các lứa học sinh học thím, trong đó có tôi, nhiều người đã trưởng thành. Đông đảo nhất là đi bộ đội, làm công nhân và ở tại quê.

Một lần, dịp gần ngày 20/11, tôi về thăm thím cùng một anh bạn công nhân. Từ ngõ tôi đã nhận ra bóng thím đang băm bèo ở góc sân. Thím đã già, tóc nhiều sợi bạc. Lòng tôi bỗng dâng lên một nỗi xúc động, bùi ngùi. Người phụ nữ trông có vẻ xoàng xĩnh này từng là người thầy đầu tiên trao cho chúng tôi chùm chìa khóa vàng tiếng Việt, để chúng tôi mở kho tàng tri thức.

Anh bạn công nhân bên tôi không kìm lòng được, bật khóc.

Cảm ơn thím nghìn lần, người thầy đầu tiên vĩ đại của tôi!

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng ...

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng ...

Quy định mới khi xây dựng thang lương, bảng lương cho NLĐ bắt đầu từ năm 2021 Quy định mới khi xây dựng thang lương, bảng lương cho NLĐ bắt đầu từ năm 2021

Doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương làm căn cứ trả lương cho người lao động. Tuy nhiên bắt đầu từ 01/01/2021 tới đây, khi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Đời sống công nhân -

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các KCN trên địa bàn Đà Nẵng đang được “kích hoạt” tối đa, nhất là sau khi thành phố xuất hiện các ca bệnh là người lao động trong các KCN. Không chỉ bảo vệ an toàn phòng dịch cho người lao động mà việc đảm bảo quyền lợi với người đang cách ly cũng được nhiều công ty quan tâm.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn

Đời sống công nhân -

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn

Sáng ngày 12/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Đời sống công nhân -

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN VSIP Bắc Ninh vào sáng 11/5.

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Công nhân -

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid -19 nhiều ngày qua, LĐLĐ Bình Dương kết hợp với công đoàn các cấp, đoàn viên, người lao động để chú trọng phòng chống dịch bệnh và chăm lo đời sống cho công nhân khó khăn. Theo đó việc tuân thủ 5K được Công đoàn tuyên truyền đến người lao động thường xuyên để đạt hiệu quả cao.

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

Đời sống công nhân -

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

900 công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, sinh sống gần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảm thấy yên tâm hơn khi được xét nghiệm Covid-19.

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

Đời sống công nhân -

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

16h chiều, ông Hải, 59 tuổi, cầm theo tập tờ khai thông tin y tế đi sang khu nhà trọ của mình khi nghe tin một số công nhân đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Đọc thêm

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

An toàn -

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ.

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Đời sống công nhân -

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Toạ lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dinh Độc Lập thu hút lượng lớn khách tham quan từ nhiều nơi trên khắp cả nước, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đây được coi là nơi ghi dấu ấn hoà bình.

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

Đời sống công nhân -

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải giấu gia đình chuyện mình mắc bệnh vì sợ người ta không hiểu, đó là nỗi buồn không dễ nói ra…” – thuyền viên tàu Đại Dương Sea trăn trở.

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Công nhân -

Đà Nẵng: Người lao động đổ ra bến xe để về quê nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, theo quy định, người lao động được nghỉ lễ 4 ngày vì vậy ngay từ chiều ngày 29/4, nhiều người đã đổ ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để về quê hoặc đi du lịch.

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Công nhân -

Mong ước của công nhân trong dịp nghỉ lễ

Diễn biến dịch bệnh phức tạp khi kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Những mong ước giản đơn của công nhân trong dịp nghỉ lễ có thể sẽ không được thực hiện.

Xem phiên bản di động