Thứ hai 20/09/2021 02:17
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Người thợ cả lao động sáng tạo

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Ái Chi

Với nhiều sáng kiến làm lợi cho Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh hàng trăm triệu đồng mỗi năm, anh thợ cả Nguyễn Ngọc Quang làm việc tại Xí nghiệp Khai thác và Chế biến Khoáng sản mới đây được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.
Nữ chủ tịch công đoàn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục Cảm ơn công đoàn! Nơi gieo mầm yêu thương
Người thợ cả lao động sáng tạo
Anh Quang (áo xanh) cùng đồng nghiệp kiểm tra đóng gói bột siêu mịn sau khi hoàn thành công đoạn nghiền bột.

Lời giải cho hành trình vươn lên vượt khó của công ty

“Một trong những “đòn bẩy” cho thành tựu của công ty là nhờ có đội ngũ công nhân lao động lành nghề, gắn bó, chịu khó, dám làm, dám vươn lên. Đặc biệt có những công nhân lao động vừa kiêm nhiệm 2, 3 phần việc, vừa tìm tòi, sáng tạo, hiến kế, có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tôi đang muốn nói đến đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - người thợ cả với sáng kiến: Cải tạo hệ thống quạt làm mát máy nén khí tại Nhà máy Zircon siêu mịn, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo vừa qua”- đồng chí Võ Văn Linh, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác và Chế biến Khoáng sản cho biết.

Anh Nguyễn Ngọc Quang là công nhân kỹ thuật bậc 5/7, vào làm việc tại công ty từ năm 1990. Hơn 30 năm gắn bó với công ty, từ một công nhân học việc, anh đã từng bước tự học tập, nâng cao tay nghề. Năm 2004, 2005, anh được công ty tạo điều kiện vừa học vừa làm. Đến năm 2020, nhờ năng lực và uy tín của bản thân, anh được bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ Cơ khí.

Trong quá trình làm việc tại công ty, anh Quang nhìn thấy vấn đề bất cập lớn nhất mà công ty gặp phải đó là đội ngũ công nhân lao động ngày càng già hóa, năng suất lao động thấp, cùng với hệ thống máy móc thiết bị xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng rất lớn đến quy trình sản xuất đòi hỏi tính liên tục của các nhà máy. Do đó, anh Quang đã tự nguyện đảm nhận nhiều khâu trong quy trình sản xuất của tổ, ngày làm 3 ca. Buổi tối anh tranh thủ đến công ty kiểm tra lại dây chuyền sản xuất, hệ thống máy móc thiết bị…

Bằng Lao động sáng tạo là một cơ duyên

Người thợ cả lao động sáng tạo

Anh Quang giới thiệu về sáng kiến.

Tháng 11/2020, trong quá trình vận hành sản xuất tại nhà máy, anh phát hiện thấy hệ thống quạt làm mát máy nén khí ở Nhà máy Zircon siêu mịn do hoạt động lâu năm nên thường xuyên hỏng hóc làm gián đoạn sản xuất. Trong khi đó, thiết bị này phải đặt hàng từ nước ngoài nên thông thường phải mất thời gian chờ hơn 4 tháng mới có. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, để có được thiết bị thay thế, có khi phải mất đến vài năm.

Anh đã mày mò tìm hiểu nguyên nhân, phân tích các yếu tố về thông số kỹ thuật, sau đó báo cáo với lãnh đạo Xí nghiệp và phòng Kỹ thuật Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh về phương án cải tiến hệ thống làm mát máy nén khí và ngay lập tức được chấp thuận.

Nói là làm, sau khi kiểm tra, so sánh các thông số về lưu lượng gió, vòng quay động cơ của hệ thống quạt làm mát ở máy nén khí và thông số kỹ thuật của loại quạt có trên thị trường nội địa, anh đã tiến hành đề xuất mua thiết bị về cải tiến, gia công lại và bắt tay ngay vào công việc lắp ráp, thử nghiệm. Sau 15 ngày đêm mò mẫm với ý tưởng sáng tạo, may mắn đã mỉm cười với người thợ cả đã ngoài tuổi “tứ tuần”.

Sau khi cho triển khai lắp ráp và chạy thử thiết bị thì cho thấy lưu lượng gió luôn đạt và ổn định ở mức từ 6.5 BAR đến 8.5 BAR. Nhiệt độ làm mát ổn định ở dưới mức bình thường từ 60 độ C đến 80 độ C, lưu lượng gió đủ cho cả 02 bồn nghiền hoạt động cùng một lúc (máy cũ trước đó chỉ đủ nghiền 01 bồn).

Với sáng kiến này, anh không những giúp cho nhà máy khắc phục vấn đề khan hiếm vật tư; duy trì, nâng cao năng suất lao động; sản xuất kịp tiến độ giao hàng cho khách hàng đã ký kết hợp đồng… mà còn đảm bảo việc làm thu nhập cho 9 công nhân tại Nhà máy Zircon siêu mịn với mức lương bình quân là 5 triệu đồng/người/tháng, làm lợi cho Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh về doanh thu mỗi năm ước đạt 15,6 tỷ đồng tại Nhà máy Zircon siêu mịn.

Với sáng kiến đầy táo bạo và hiệu quả cao ngoài dự tính, anh đã được Ban Giám đốc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh thưởng nóng 5 triệu đồng tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “90 ngày đêm” do Tổng Công ty phát động; được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Tổng Công ty đề cử và được Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Người thợ cả lao động sáng tạo

Anh Quang hướng dẫn vận hành máy móc.

Anh Quang khiêm tốn chia sẻ: “Với 30 năm gắn bó với công ty, đối với tôi, đây đã thật sự là ngôi nhà thứ hai. Những vấn đề bất cập mà công ty phải đối mặt, ví như việc máy móc hư hỏng, với lương tâm của một thành viên trong gia đình này, tôi không thể làm ngơ đứng yên.

Sự tâm huyết của tôi khởi nguồn từ tình yêu với xí nghiệp, với đồng nghiệp và đặc biệt là lòng biết ơn, sự sẻ chia, luôn tạo mọi điều kiện khuyến khích công nhân lao động sáng tạo của lãnh đạo xí nghiệp. Nếu như không có sự động viên, tin tưởng của lãnh đạo xí nghiệp, cùng với sự hỗ trợ hết sức của đồng nghiệp, có lẽ thành quả này đã không đến với tôi. Tôi xem Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam lần này như một cơ duyên, một phần thưởng xứng đáng cho những người công nhân thật sự yêu nghề như chúng tôi”.

Niềm đam mê công việc và những vinh quang đã có được của anh thợ cả Nguyễn Ngọc Quang là bài học về tình yêu nghề, sự gắn bó với công ty, doanh nghiệp. Đồng hành cùng xí nghiệp ngay trong những thời điểm gian khó nhất, anh đã cùng với đồng nghiệp và đội ngũ lãnh đạo đơn vị chèo chống để vượt qua bão táp, tiếp tục là một trong những đơn vị xuất sắc giữ vững danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động”.

Nữ công nhân làm mẹ đơn thân nghẹn ngào: “Thấy con thèm ăn thịt, tôi xót lắm!” Nữ công nhân làm mẹ đơn thân nghẹn ngào: “Thấy con thèm ăn thịt, tôi xót lắm!”

Ngừng việc hơn 1 tháng, không dám về quê vì không có tiền đi cách ly tập trung, chị Thái Thị Hà (công nhân Công ...

“Em ơi cố lên! “Em ơi cố lên!"

Câu chuyện cặp chồng (72 tuổi), vợ (71 tuổi) cùng điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khiến dư luận rưng ...

Tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch bệnh thì lương và BHXH thực hiện như thế nào? Tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch bệnh thì lương và BHXH thực hiện như thế nào?

Dịch bệnh Covid -19 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong cả nước và ảnh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động -

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Với những người lao động nghèo, lo bữa ăn hàng ngày đã khó, để có tiền xây căn nhà mới lại càng khó hơn. Vậy mà, từ nguồn đóng góp 20.000 đồng/năm của đoàn viên, Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã và đang gieo lên niềm vui, biến mơ ước nhà mới thành sự thật cho hàng trăm lao động nghèo. Và việc làm ý nghĩa ấy sẽ còn mãi…

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu, nơi thâm sơn cùng cốc, giữa mênh mông biển nước, đoàn viên Trường Tiểu học Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) lại bắt tay xây dựng cảnh quan nhà trường trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầy tin tưởng và hy vọng...

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Đó là câu hát quen thuộc với người dân xứ Nghệ và ngẫm lại câu hát ấy trong hai năm qua – thời điểm chúng tôi cùng lúc chứng kiến nhiều khó khăn, biến cố đến với đoàn viên, người lao động của mình thì càng thấm thía, tự hào về truyền thống tốt đẹp của tổ chức Công đoàn, của ngành GD&ĐT Nghệ An, của đoàn viên, người lao động luôn yêu thương, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết

Cô giáo Bùi Thị Thu Hà gắn bó với Trường THCS Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội đến nay đã hơn 8 năm. Với lòng nhiệt huyết và không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong công việc, cô đã được nhà trường đánh giá rất cao, được bầu làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường.

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết

Chị Trương Thị Tuyết, 43 tuổi, công nhân Nông trường Cao su Ya Chim là cá nhân tiêu biểu xuất sắc vừa được UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen tại Hội nghị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 và giai đoạn 2016 - 2021.

Mãi nhớ!

Nét đẹp Người lao động -

Mãi nhớ!

Công đoàn chính là nơi gắn kết, chia sẻ và trao gửi niềm tin khiến cuộc sống của tôi trở nên thật ý nghĩa và ấm áp đủ đầy.

Đọc thêm

Lúc khó khăn công đoàn luôn ở bên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Lúc khó khăn công đoàn luôn ở bên

Sau bao khó khăn, gia đình cô Mai giờ lại tràn ngập tiếng cười. Chồng cô đã vượt qua bạo bệnh, dần bình phục và quay trở lại cuộc sống.

Công đoàn đã mang lại cuộc sống mới cho tôi

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn đã mang lại cuộc sống mới cho tôi

Với tất cả đoàn viên chúng tôi thì Công ty TNHH Việt Nam Tabuchi Electric (VTE), huyện Tiên Du, Bắc Ninh chính là ngôi nhà thứ hai. Ở đây, chúng tôi vừa là đồng nghiệp, vừa là những người bạn cùng chung ý tưởng, chí hướng, cùng đồng hành, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Công đoàn đồng hành cùng người lao động

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn đồng hành cùng người lao động

Chị Nguyễn Thị Sen, công nhân Xí nghiệp Thoát nước số 3 thuộc Công ty Thoát nước Hà Nội luôn khiến đồng nghiệp ngưỡng mộ bởi nghị lực sống và sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của mình.

Nữ giáo viên vượt hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nữ giáo viên vượt hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Với sự đồng hành của tổ chức Công đoàn, cô Lù Thị Ngà đã vượt qua mọi khó khăn để sống lạc quan và đạt được những thành tích trong công tác.

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

Nét đẹp Người lao động -

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

CĐCS Trường Mầm non Chiềng Hắc đã thực sự thấu hiểu, chia sẻ với những công đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống, giúp họ có được cuộc sống ổn định.

Xem phiên bản di động