Thứ sáu 24/09/2021 03:22
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Người truyền lửa

Nét đẹp Người lao động - Bùi Thị Thủy

Năm học mới lại sắp đến, dịch bệnh vẫn chưa được đẩy lùi nhưng những người làm trong ngành Giáo dục như thầy Tuấn và cô Kim Dung vẫn cứ tận tụy hằng ngày để chào đón học sinh đến trường.
Người truyền lửa
Cô giáo Vũ Thị Kim Dung – giáo viên bộ môn Ngữ văn, Tổng phụ trách Đội, đoàn viên Công đoàn Trường THCS Chu Văn An.

Một chiều cuối tháng Tám, những cơn mưa rào bất chợt làm dịu đi cái oi ả, rát bỏng của nắng cuối Hè. Sân trường im ắng chẳng còn tiếng ve, chỉ còn vài xác hoa phượng đỏ cuối mùa nằm trầm mặc dưới gốc cây già sau khi hoàn thành sứ mệnh thắp lửa cho mùa hè.

Trường vắng, các lớp học nhớ tiếng học sinh nô đùa rộn rã, tiếng thầy cô giảng bài trên lớp. Mùa hè năm nay đặc biệt hơn vì dịch bệnh và giãn cách, người ta như mất ý niệm về sự chảy trôi của thời gian, ai cũng ở yên trong nhà với tâm trạng thấp thỏm.

Thế nhưng, có một cô giáo vẫn tận tụy làm việc miệt mài trong văn phòng Đoàn - Đội, khi thì lạch cạch soạn thảo văn bản, khi thì gấp gọn lại những bộ trang phục đã lâu không có người mặc, khi thì lau trống, sắp xếp đồ dùng cho năm học mới.

Người truyền lửa

Cô ấy là Vũ Thị Kim Dung – giáo viên bộ môn Ngữ văn, Tổng phụ trách Đội, đoàn viên Công đoàn Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), “mama tổng quản” đáng yêu và tài năng của bao thế hệ học trò.

Cách đó không xa, qua một góc sân nhỏ, nơi khu nhà hiệu bộ im lìm trang nghiêm, có một thầy giáo cũng cần mẫn bên bàn làm việc. Khuôn mặt thầy hiện rõ những trăn trở, suy tư về một năm học mới sắp diễn ra trong tình hình dịch bệnh phức tạp… Đó là thầy giáo Trịnh Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Uỷ viên Ban chấp Công đoàn nhà trường - "người truyền lửa" cho bao nhiêu thầy cô giáo trẻ chập chững bước chân vào nghề dạy học.

Dưới sự động viên, giúp đỡ của thầy, rất nhiều thầy cô giáo đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống cũng như công việc để phát triển và thành công trong nghề nghiệp, trong đó có cô giáo Vũ Thị Kim Dung.

Người truyền lửa
Chương trình Lễ kỉ niệm 20/11/2019 xúc động do cô Vũ Thị Kim Dung đạo diễn

Nhớ mùa Thu năm 2012, cô giáo Kim Dung vừa mới tốt nghiệp đại học sư phạm, đặt chân tới mái trường Chu Văn An với bao bỡ ngỡ. Những ngày đầu gian nan ấy để lại nhiều dấu ấn trong cô. Có biết bao nhiêu việc trường đại học chưa đề cập đến mà mỗi giáo viên trẻ phải tự tìm tòi và học hỏi, có thể kể đến: Việc lập kế hoạch hoạt động Đội, tư vấn tâm lí học sinh cá biệt, xây dựng tiêu chí thi đua cho trường, viết lời dẫn chương trình, tổ chức hội diễn văn nghệ…

Nhưng khó khăn hơn cả, cô chưa nhận được sự tin tưởng của cấp trên và sự nể phục của học sinh. Căng thẳng, bất lực và buồn bã…, cô đã cố gắng không mệt mỏi nhưng kết quả vẫn không khá hơn. Cô buồn hơn nữa khi phải đối diện với ánh mắt thất vọng của cô Phó Hiệu trưởng phụ trách hoạt động ngoài giờ - một người đặc biệt nghiêm khắc trong việc rèn giũa giáo viên trẻ.

Kim Dung hiểu rất rõ tấm lòng của cô giáo cấp trên nhưng cô vẫn bế tắc khi chưa thể tìm ra phương pháp hiệu quả và niềm vui trong công việc. Phải làm sao để giảm thiểu việc học sinh đi học muộn? Làm thế nào để giữ sạch môi trường học đường? Có giải pháp gì để ngăn học sinh gây lộn trong lớp?… Có hàng trăm câu hỏi mỗi ngày mà cô cần câu trả lời, biết bao vấn đề cần đưa giải pháp… Có những lúc cô cảm thấy mình thật cô đơn! Cô ước giá như có người để chia sẻ, có người đưa ra một bàn tay nâng đỡ.

Hơn một năm sau đó, tình hình vẫn không khả quan hơn, cô vẫn loay hoay để rồi bất lực. Hình ảnh cô “mama tổng quản” lầm lũi về sau cùng trong mỗi hoạt động, trời tối rồi mà chưa được về với con, hay những lúc con bị sốt, phải đi viện mà cô vẫn đến trường làm việc vì ngày mai có một buổi chào cờ khiến ai cũng thương cảm.

Người truyền lửa

Lại nói về hoàn cảnh riêng của cô, cuộc hôn nhân tan vỡ vì người chồng biền biệt xa nhà khiến cô rất buồn. Phải đặt mình vào vị trí của người mẹ đơn thân ấy, mới cảm thấu được hết những vất vả mà cô phải chịu đựng và trải qua.

Đêm đêm, con ốm, trong căn phòng tầng 2 nhà ngoại, cô bế con nhìn qua ô cửa sổ nhỏ, nơi ánh đèn khuya hắt xuống phố đêm vắng lặng, cảm thấy công việc và cuộc sống dường như bế tắc. Cô sợ khi nghĩ đến ngày mai…

Nghĩ về công việc, cô hiểu rằng tâm huyết là chưa đủ. Cô cần một ngọn đuốc chỉ đường.

Bước ngoặt của cô bắt đầu từ ngày nhà trường thay đổi nhân sự trong công tác cán bộ, bổ nhiệm thầy giáo Trịnh Văn Tuấn làm Phó Hiệu trưởng phụ trách hoạt động ngoài giờ lên lớp, đồng thời thầy cũng giữ vai trò Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn nhà trường.

Người truyền lửa
Thầy Trịnh Văn Tuấn luôn lặng lẽ quan sát các chương trình do cô Vũ Thị Kim Dung tổ chức

Nhận thấy những khó khăn của đồng nghiệp trẻ, thầy đã có sự đồng cảm sâu sắc và lên kế hoạch chỉ đường dẫn lối cho cô Kim Dung. Thầy đã giúp đỡ cô như một người anh trong gia đình bằng tất cả kinh nghiệm, sự chân thành và tâm huyết. Thầy bao dung trước những sai sót của cô.

Thầy phân tích cho Kim Dung thấy tình hình chủ quan, khách quan, đặt ra mục tiêu, chỉ ra phương hướng và cách thức để cô thực hiện. Kế hoạch hoạt động thầy hướng dẫn cô viết từ hè, và mỗi hoạt động tập thể luôn có các phương án dự phòng. Dưới sự chỉ dẫn của thầy, cô Kim Dung phát huy tối đa những tiềm năng trong mình: Sự nhiệt huyết, tận tụy và khả năng sáng tạo đáng kinh ngạc.

Giờ đây, cô đã biết huy động hết khả năng của đoàn viên, học sinh và các thầy cô giáo chủ nhiệm trong mọi hoạt động. Phong trào Đội của nhà trường vì thế sôi nổi hơn, học sinh nhà trường vì thế nề nếp và chăm ngoan hơn.

Lần đầu tiên trong lịch sử trường có học sinh đoạt giải UPU Quốc tế năm 2014, mỗi năm đều có giải Quốc gia. Liên đội Trường THCS Chu Văn An đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua như: Cờ thi đua của Ban chấp hành Trung ương Đoàn tặng Đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi khối THCS cả nước; Cờ thi đua do Ban chấp hành Thành Đoàn Hải Phòng trao tặng đơn vị dẫn đầu công tác Đội và phong trào thiếu nhi khối THCS toàn thành phố; Liên đội 3 năm liên tục đứng đầu về hoạt động Đội của quận Ngô Quyền.

Người truyền lửa
Cô Vũ Thị Kim Dung lên nhận giải thưởng về công tác đào tạo học sinh giỏi

Cô giáo Vũ Thị Kim Dung đã vinh dự nhận giấy khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn vì thành tích cao trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi; ba năm liền nhận Giấy khen của UBND quận Ngô Quyền do có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trên hết, cô còn đoạt được tấm huy chương vô hình mà vô cùng giá trị: Tình cảm của học trò và phụ huynh dành cho mình.

23h đêm, cô Kim Dung vừa nhắn tin chia tay học trò vừa lau nước mắt. Năm học này cô được phân công dạy Ngữ văn một lớp khác. Sự lưu luyến của học trò đã nói lên tất cả tình cảm, sức lay động, sự truyền cảm hứng của cô với học sinh.

Giống như công việc truyền lửa, nếu thầy Tuấn trao cho cô ngọn lửa của niềm tin tưởng, động viên, khích lệ, thì cô là người giữ lửa và truyền lửa cho học sinh - ngọn lửa của tình yêu thương và nhiệt huyết cháy bỏng, của tinh thần không ngừng phấn đấu và nỗ lực.

Người truyền lửa
Cô Vũ Thị Kim Dung nhận được bằng khen của BCH Trung Ương Đoàn

Cô Dung, thầy Tuấn, cũng như các thầy cô trong nhà trường và tổ chức Công đoàn luôn là những người nhóm lửa cần mẫn để mỗi người có sức mạnh vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu của mình.

Năm học mới lại sắp đến, dịch bệnh vẫn chưa được đẩy lùi nhưng những người làm công việc giáo dục như thầy Tuấn và cô Kim Dung vẫn cứ tận tụy hằng ngày để chào đón học sinh đến trường trong vòng tay yêu thương. Chúng ta tin rằng, trong mọi khó khăn của công việc và cuộc sống, mỗi người sẽ không bao giờ cô đơn. Chúng ta biết mình luôn được sống trong vòng tay của đồng nghiệp, dưới sự dẫn dắt của tổ chức Công đoàn như câu chuyện của thầy Trịnh Văn Tuấn và cô Vũ Thị Kim Dung trường tôi.

TP HCM phong toả cứng: Những đối tượng được cấp giấy đi đường TP HCM phong toả cứng: Những đối tượng được cấp giấy đi đường

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, ngoài 2 đối tượng là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, lực lượng trực tiếp chống dịch ...

Công đoàn hỗ trợ bữa ăn cho người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” Công đoàn hỗ trợ bữa ăn cho người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ra Quyết định về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện ...

Khẩu trang ‘lọc khẩu nghiệp’ Khẩu trang ‘lọc khẩu nghiệp’

Giữa lúc TP.HCM đang bắt đầu công cuộc chặn dịch ở mức độ cao nhất, những chuyện ì xèo không đáng có vẫn diễn ra ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Chị và anh gặp nhau tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa. Tình cảm nảy sinh sau lần anh lên cơn động kinh vì vết thương sọ não, mảnh đạn còn trong đầu, chị được phân công chăm sóc anh.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

Câu chuyện quanh tôi -

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

“Tôi thất nghiệp gần 3 tháng nay. Công ty có thực hiện “3 tại chỗ” nhưng lúc đó con bị ốm, nên tôi phải ở nhà chăm. Chưa năm nào hai con tôi được đón Trung thu, rước đèn và phá cỗ. Năm nay may mắn quá, con tôi được cô chú công đoàn tỉnh quà bánh. Cô hàng xóm cũng tặng cho con tôi mỗi đứa một chiếc bánh trung thu. Trung thu năm nay rất đặc biệt với hai đứa trẻ con tôi”.

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Nét đẹp Người lao động -

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Năm 2015, cô Thảo vừa ra trường và về công tác tại Trường Mẫu giáo Măng Non (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Mặc dù còn trẻ nhưng cô luôn nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc.

Giải ba "Trai xinh - Gái đẹp": Vẻ đẹp tươi tắn, rạng ngời

Nét đẹp Người lao động -

Giải ba "Trai xinh - Gái đẹp": Vẻ đẹp tươi tắn, rạng ngời

Trẻ trung, tươi tắn, rạng ngời là những tính từ nói về Dương Thị Nga (sinh năm 1999, Công ty Terumo Việt Nam), cô gái đã xuất sắc đoạt giải Ba của cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" lần thứ nhất.

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động -

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Với những người lao động nghèo, lo bữa ăn hàng ngày đã khó, để có tiền xây căn nhà mới lại càng khó hơn. Vậy mà, từ nguồn đóng góp 20.000 đồng/năm của đoàn viên, Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã và đang gieo lên niềm vui, biến mơ ước nhà mới thành sự thật cho hàng trăm lao động nghèo. Và việc làm ý nghĩa ấy sẽ còn mãi…

Đọc thêm

Nam thí sinh có phong cách ấn tượng nhất: Vẻ đẹp đến từ cả hình thức và tâm hồn

Cuộc thi: Trai xinh - Gái đẹp -

Nam thí sinh có phong cách ấn tượng nhất: Vẻ đẹp đến từ cả hình thức và tâm hồn

Không chỉ sở hữu ngoại hình ấn tượng, nam thí sinh đoạt giải Phong cách ấn tượng nhất "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" lần thứ nhất Nguyễn Hồ Hoàng Anh (Sinh năm 1993, Công ty TNHH Can Sport Việt Nam) còn có tấm lòng nhân ái, giàu yêu thương.

Mãi nhớ!

Nét đẹp Người lao động -

Mãi nhớ!

Công đoàn chính là nơi gắn kết, chia sẻ và trao gửi niềm tin khiến cuộc sống của tôi trở nên thật ý nghĩa và ấm áp đủ đầy.

"Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9: Mỗi gương mặt là một màu sắc riêng

Nét đẹp Người lao động -

"Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9: Mỗi gương mặt là một màu sắc riêng

Các thí sinh "Trai xinh - Gái đẹp" không chỉ mang tới cuộc thi những bức ảnh đẹp mà còn ghi dấu ấn với những thông điệp sâu sắc. Mỗi gương mặt lại mang một màu sắc, cá tính riêng.

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

Nét đẹp Người lao động -

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

“Chồng tôi đi điều trị Covid-19, ở nhà tôi đâu có tiền gì đâu. Công đoàn thấy vậy, tặng sữa cho con tôi. Khi nhận được sữa từ cán bộ công đoàn tôi đã bóc ngay cho các con uống. Bọn trẻ vui lắm, vì đã mấy tháng rồi chúng không được uống sữa”.

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

Nét đẹp Người lao động -

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

CĐCS Trường Mầm non Chiềng Hắc đã thực sự thấu hiểu, chia sẻ với những công đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống, giúp họ có được cuộc sống ổn định.

Xem phiên bản di động