BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 18:10

Đăng ký nhận tin tức mới

Người về từ Vũ Hán

Mỹ Mỹ 11/02/2020 15:20

Công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán trong chuyến bay đặc biệt, có lẽ là hình ảnh và câu chuyện thật đẹp trong những ngày nhiều người lo ngại về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).
nguoi ve tu vu han

30 công dân Việt Nam (gồm du học sinh, khách du lịch, doanh nhân... ) đã trở về từ Vũ Hán trong chuyến bay đặc biệt. Ảnh: Vietnam Airlines

Hôm qua (10/2), 30 công dân Việt Nam đã trở về từ Vũ Hán trong chuyến bay đặc biệt. Cần nhắc lại, Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên sơ tán công dân khỏi tâm dịch như nhiều người lầm tưởng. Song, chuyến bay đặc biệt với phi hành đoàn gồm cả bác sỹ với đầy đủ bảo hộ dù sao cũng mang nhiều tính biểu tượng giữa mùa dịch.

Cô gái trong nhóm sơ tán từ Vũ Hán ngay sau khi về Việt Nam đã nói viết trên trang cá nhân thế này: “Kết thúc chuỗi ngày phập phồng lo lắng bằng một hành trình vạn dặm của cả một tập thể. Đại sứ quán túc trực 24/7 mỗi ngày. Thấy cái group im im thì lại vào "tám chuyện" cùng mọi người. Các tin nhắn thăm hỏi, gợi chuyện, trao đổi liên tục nhảy trên nhóm. 2h đêm tin nhắn của Đại sứ vẫn còn nhắn mọi người an lòng. Đêm hôm qua, cả Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc thức cùng cả nhóm. Cập nhật từng bước chân. Gọi điện thoại động viên mọi người từ ngày 23/1 đến hôm nay”.

“Hành trình vạn dặm” mà cô gái nhắc tới từ Vũ Hán về Vân Đồn (Quảng Ninh) chỉ 1 tiếng 35 phút bay. Song, đằng sau hơn 1 tiếng rưỡi bay ấy là rất nhiều thời gian chuẩn bị, tinh thần và vật lực. Bởi, ngay khi về sân bay Vân Đồn, không chỉ các công dân được sơ tán mà cả các bác sỹ, tổ bay, tiếp viên trên chuyến bay… đều sẽ phải cách ly 14 ngày. Thêm nữa, mang công dân về từ tâm dịch đồng nghĩa với việc Việt Nam sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro về việc tăng số ca lây nhiễm.

Song, có lẽ, biểu tượng về con số sẽ không bao giờ mạnh bằng biểu tượng về ý chí và tinh thần. 30 người được sơ tán khỏi tâm dịch giúp hàng triệu người Việt ở nước ngoài hay thường xuyên ra nước ngoài cảm thấy an tâm hơn. Rằng, đã là người Việt thì không ai bị bỏ lại. Rằng hoạn nạn chỉ là thuốc thử của ý chí cộng đồng và trách nhiệm bảo hộ công dân của chính phủ.

Trong các hình ảnh về cuộc sơ tán ngày hôm qua, tôi ấn tượng nhất bức ảnh selfie trong khoang lái của các bác sỹ, phi hành đoàn khi trở về. Họ vận bảo hộ kín người, lấp ló bên khẩu trang là khóe mắt tít lại của nụ cười mãn nguyện, khi nhiệm vụ hoàn thành.

Họ là những người tình nguyện tham gia nhưng họ cũng không muốn gọi mình là người hùng. Và cũng không cần thiết phải gọi như vậy. Bởi đó là một phần đạo đức nghề nghiệp. Một chuyến công tác bình thường, giản dị mà rất đỗi quả cảm, ân tình.

Rồi dịch cũng qua, chắc chắn là như vậy. Điều đọng lại trong chúng ta, ngoài kinh tế, có chăng sẽ là những nghĩa cử đẹp giữa mùa dịch. Mà trong thời khắc khó khăn, niềm tin cũng là một liều Vaccine cho nhân tâm.

nguoi ve tu vu han 'Sợ hãi' khi người khác tham lam

Mặc cho những nhận định hoa mỹ rằng trái phiếu doanh nghiệp (DN), nhất là của các công ty bất động sản vẫn có triển ...

nguoi ve tu vu han Giá buốt, ‘Cô Vy’ và hai tiếng ‘đồng bào’

Ám ảnh 'Cô Vy' trong những ngày rét đậm xen lẫn mưa xuân của miền Bắc có lẽ là điều mà nhiều người quan tâm.

nguoi ve tu vu han Không chỉ là chuyện cái khẩu trang

Trong những ngày ai ai cũng kín mít để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV), đó thực sự ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile