Thứ sáu 03/12/2021 23:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Cà phê tối - Vũ Hùng

Đó là nguy cơ bùng phát Covid-19 đợt mới được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý tới trong Công điện 541 đêm qua (23/4/2021) gửi các bộ, ngành và tỉnh, thành trong toàn quốc.
Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng Trái chiều Cần phải bình luận cho đúng đắn
Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân. Ảnh: SKĐS

Sáng nay, nhìn những bức ảnh, nghe những bản tin về dịch bệnh Covid-19 trong nước và ở các nước láng giềng, tôi càng hiểu sự cấp bách của tình hình đã khiến Thủ tướng phải ban hành Công điện vào giữa đêm như vậy.

Tôi thấy rùng mình nhìn những bức ảnh của các hãng thông tấn quốc tế chụp cảnh sông Hằng đỏ rực hai bờ bởi những đống lửa hoả táng những nạn nhân của Covid-19.

Trong 24 giờ qua, tại Ấn Độ đã có 315.000 ca nhiễm và 2.100 người chết. Cứ 40 giây lại có một người chết vì Covid-19.

Tôi bàng hoàng khi biết rằng Ấn Độ là một quốc gia đã sản xuất 60% vắc xin chống Covid-19 cho toàn thế giới, tưởng chừng đã đạt miễn dịch cộng đồng, vậy mà đã vỡ trận chỉ trong vài ngày, cả đất nước chìm trong tang tóc và những ánh lửa của hoả ngục.

Tôi thấy lạnh người khi đọc những dòng ghi chép của Đại sứ Phạm Sanh Châu trên mạng: “Trong cuộc đời của mình, kể cả những lúc nằm trong hầm trú ẩn để tránh máy bay ném bom của Mỹ vào những năm 1970, chưa bao giờ cảm thấy làn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế.

Giờ đây nếu ai mắc Covid-19 ở đây thì chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và sự may rủi của số phận vì gọi điện đến bệnh viện nào thì cũng được cho biết là giường bệnh không còn, máy thở ôxy đã hết và ôxy cũng hết luôn.

Cứ tưởng Ấn Độ đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm nhất, anh em trong ĐSQ sẽ bình an vì đã từng nhiễm bệnh. Nhưng không! Điều tồi tệ nhất đang chờ ở phía trước. Ngay cả những ai đã tiêm 2 liều vắc xin vẫn có thể nhiễm như cựu Thủ tướng Momanhant Singh. Nhiễm rồi vẫn có thể bị tái nhiễm.

Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Nhìn ra đường chỉ nhìn toàn thấy xe cứu thương chạy ngược xuôi. Đến lò thiêu xác cũng quá tải đành mang xác ra vườn lấy cành khô trên cây mà đốt...”.

Rồi tôi lại nghĩ tới cảnh chen vai thích cánh của hơn 2 vạn người trong lễ hội Đền Hùng vừa mới diễn ra. Tôi hồi hộp trong lo lắng nghĩ tới những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, sẽ lại có hàng vạn, hàng chục vạn người tập trung ở các bến tàu xe và sân bay để về quê hoặc đi du lịch. Rồi cũng ngần ấy con người sẽ tụ tập ở các khu vui chơi, nghỉ dưỡng trên toàn quốc. Trong khi ngay sát vách ta, Lào và Campuchia đang bùng phát dịch cao độ. Chỉ một hay vài ca lọt lưới qua biên giới, hoà vào đám đông nói trên thì Việt Nam rất dễ trở thành một “Ấn Độ thứ hai”, và tình hình sẽ vượt quá tầm kiểm soát của cả Chính phủ và ngành Y tế, dù mọi nỗ lực công sức tiền của đã đổ ra lớn tới đâu.

Trong Công điện đêm qua, 23/4, Thủ tướng nhấn mạnh, trong cả nước, tuy dịch đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng bệnh.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành tiếp tục tăng cường cảnh giác, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Thủ tướng cũng đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện, tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện nghiêm biện pháp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng, chống, cập nhật kết quả trên bản đồ chống dịch.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch.

Thủ tướng lưu ý tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Công điện của Thủ tướng đã có các chỉ thị, yêu cầu rất cụ thể và chi tiết. Nhưng tôi vẫn muốn ngành Y tế cũng như chính quyền các địa phương trên toàn quốc sớm ban hành một khuyến cáo gửi qua hệ thống truyền thông quốc gia và các tin nhắn qua điện thoại như đã từng làm với khuyến cáo 5K. Để động viên, khuyên nhủ và khuyến khích toàn dân trong dịp nghĩ lễ sắp tới nên tổ chức nghỉ dưỡng tại chỗ, vui vẻ đoàn tụ tại gia đình, hạn chế thấp nhất việc tụ tập đông người, không lũ lượt kéo nhau tới các địa điểm công cộng, các khu vui chơi và du lịch.

Có kêu gọi toàn dân làm được như thế, ngành Y tế và các địa phương mới thực sự thực hiện đúng tinh thần cấp bách trong Công điện của Thủ tướng đêm qua; mới thực sự là nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ trước nguy cơ lớn bùng phát Covid-19 đợt mới.

Hãy làm tất cả, để cái câu “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” mãi chỉ là câu nói hài hước bông phèng trong dân gian chứ không là một thực tế đáng lo ngại trong những ngày tháng này!

Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng

Tôi không muốn gieo thêm nỗi sợ hãi hay lo lắng thái quá khi chúng ta đang có những tháng ngày yên bình ngay lúc ...

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua - khó đòi"

Mấy ngày nay, mạng xã hội lại dấy lên ý kiến vốn đã được nhiều người quan tâm từ rất lâu và rất nhiều, là ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch Phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Đọc thêm

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Xem phiên bản di động