Thứ bảy 31/07/2021 13:04
banner-trai-xinh-gai-dep

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Cà phê tối - Vũ Hùng

Đó là nguy cơ bùng phát Covid-19 đợt mới được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý tới trong Công điện 541 đêm qua (23/4/2021) gửi các bộ, ngành và tỉnh, thành trong toàn quốc.
Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng Trái chiều Cần phải bình luận cho đúng đắn
Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân. Ảnh: SKĐS

Sáng nay, nhìn những bức ảnh, nghe những bản tin về dịch bệnh Covid-19 trong nước và ở các nước láng giềng, tôi càng hiểu sự cấp bách của tình hình đã khiến Thủ tướng phải ban hành Công điện vào giữa đêm như vậy.

Tôi thấy rùng mình nhìn những bức ảnh của các hãng thông tấn quốc tế chụp cảnh sông Hằng đỏ rực hai bờ bởi những đống lửa hoả táng những nạn nhân của Covid-19.

Trong 24 giờ qua, tại Ấn Độ đã có 315.000 ca nhiễm và 2.100 người chết. Cứ 40 giây lại có một người chết vì Covid-19.

Tôi bàng hoàng khi biết rằng Ấn Độ là một quốc gia đã sản xuất 60% vắc xin chống Covid-19 cho toàn thế giới, tưởng chừng đã đạt miễn dịch cộng đồng, vậy mà đã vỡ trận chỉ trong vài ngày, cả đất nước chìm trong tang tóc và những ánh lửa của hoả ngục.

Tôi thấy lạnh người khi đọc những dòng ghi chép của Đại sứ Phạm Sanh Châu trên mạng: “Trong cuộc đời của mình, kể cả những lúc nằm trong hầm trú ẩn để tránh máy bay ném bom của Mỹ vào những năm 1970, chưa bao giờ cảm thấy làn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế.

Giờ đây nếu ai mắc Covid-19 ở đây thì chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và sự may rủi của số phận vì gọi điện đến bệnh viện nào thì cũng được cho biết là giường bệnh không còn, máy thở ôxy đã hết và ôxy cũng hết luôn.

Cứ tưởng Ấn Độ đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm nhất, anh em trong ĐSQ sẽ bình an vì đã từng nhiễm bệnh. Nhưng không! Điều tồi tệ nhất đang chờ ở phía trước. Ngay cả những ai đã tiêm 2 liều vắc xin vẫn có thể nhiễm như cựu Thủ tướng Momanhant Singh. Nhiễm rồi vẫn có thể bị tái nhiễm.

Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Nhìn ra đường chỉ nhìn toàn thấy xe cứu thương chạy ngược xuôi. Đến lò thiêu xác cũng quá tải đành mang xác ra vườn lấy cành khô trên cây mà đốt...”.

Rồi tôi lại nghĩ tới cảnh chen vai thích cánh của hơn 2 vạn người trong lễ hội Đền Hùng vừa mới diễn ra. Tôi hồi hộp trong lo lắng nghĩ tới những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, sẽ lại có hàng vạn, hàng chục vạn người tập trung ở các bến tàu xe và sân bay để về quê hoặc đi du lịch. Rồi cũng ngần ấy con người sẽ tụ tập ở các khu vui chơi, nghỉ dưỡng trên toàn quốc. Trong khi ngay sát vách ta, Lào và Campuchia đang bùng phát dịch cao độ. Chỉ một hay vài ca lọt lưới qua biên giới, hoà vào đám đông nói trên thì Việt Nam rất dễ trở thành một “Ấn Độ thứ hai”, và tình hình sẽ vượt quá tầm kiểm soát của cả Chính phủ và ngành Y tế, dù mọi nỗ lực công sức tiền của đã đổ ra lớn tới đâu.

Trong Công điện đêm qua, 23/4, Thủ tướng nhấn mạnh, trong cả nước, tuy dịch đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng bệnh.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành tiếp tục tăng cường cảnh giác, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Thủ tướng cũng đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện, tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện nghiêm biện pháp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng, chống, cập nhật kết quả trên bản đồ chống dịch.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch.

Thủ tướng lưu ý tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Công điện của Thủ tướng đã có các chỉ thị, yêu cầu rất cụ thể và chi tiết. Nhưng tôi vẫn muốn ngành Y tế cũng như chính quyền các địa phương trên toàn quốc sớm ban hành một khuyến cáo gửi qua hệ thống truyền thông quốc gia và các tin nhắn qua điện thoại như đã từng làm với khuyến cáo 5K. Để động viên, khuyên nhủ và khuyến khích toàn dân trong dịp nghĩ lễ sắp tới nên tổ chức nghỉ dưỡng tại chỗ, vui vẻ đoàn tụ tại gia đình, hạn chế thấp nhất việc tụ tập đông người, không lũ lượt kéo nhau tới các địa điểm công cộng, các khu vui chơi và du lịch.

Có kêu gọi toàn dân làm được như thế, ngành Y tế và các địa phương mới thực sự thực hiện đúng tinh thần cấp bách trong Công điện của Thủ tướng đêm qua; mới thực sự là nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ trước nguy cơ lớn bùng phát Covid-19 đợt mới.

Hãy làm tất cả, để cái câu “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” mãi chỉ là câu nói hài hước bông phèng trong dân gian chứ không là một thực tế đáng lo ngại trong những ngày tháng này!

Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng

Tôi không muốn gieo thêm nỗi sợ hãi hay lo lắng thái quá khi chúng ta đang có những tháng ngày yên bình ngay lúc ...

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua - khó đòi"

Mấy ngày nay, mạng xã hội lại dấy lên ý kiến vốn đã được nhiều người quan tâm từ rất lâu và rất nhiều, là ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch Phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động