Thứ bảy 08/05/2021 23:41
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Cà phê tối - Vũ Hùng

Đó là nguy cơ bùng phát Covid-19 đợt mới được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý tới trong Công điện 541 đêm qua (23/4/2021) gửi các bộ, ngành và tỉnh, thành trong toàn quốc.
Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng Trái chiều Cần phải bình luận cho đúng đắn
Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân. Ảnh: SKĐS

Sáng nay, nhìn những bức ảnh, nghe những bản tin về dịch bệnh Covid-19 trong nước và ở các nước láng giềng, tôi càng hiểu sự cấp bách của tình hình đã khiến Thủ tướng phải ban hành Công điện vào giữa đêm như vậy.

Tôi thấy rùng mình nhìn những bức ảnh của các hãng thông tấn quốc tế chụp cảnh sông Hằng đỏ rực hai bờ bởi những đống lửa hoả táng những nạn nhân của Covid-19.

Trong 24 giờ qua, tại Ấn Độ đã có 315.000 ca nhiễm và 2.100 người chết. Cứ 40 giây lại có một người chết vì Covid-19.

Tôi bàng hoàng khi biết rằng Ấn Độ là một quốc gia đã sản xuất 60% vắc xin chống Covid-19 cho toàn thế giới, tưởng chừng đã đạt miễn dịch cộng đồng, vậy mà đã vỡ trận chỉ trong vài ngày, cả đất nước chìm trong tang tóc và những ánh lửa của hoả ngục.

Tôi thấy lạnh người khi đọc những dòng ghi chép của Đại sứ Phạm Sanh Châu trên mạng: “Trong cuộc đời của mình, kể cả những lúc nằm trong hầm trú ẩn để tránh máy bay ném bom của Mỹ vào những năm 1970, chưa bao giờ cảm thấy làn ranh giữa cái chết và sự sống lại mỏng manh đến thế.

Giờ đây nếu ai mắc Covid-19 ở đây thì chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và sự may rủi của số phận vì gọi điện đến bệnh viện nào thì cũng được cho biết là giường bệnh không còn, máy thở ôxy đã hết và ôxy cũng hết luôn.

Cứ tưởng Ấn Độ đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm nhất, anh em trong ĐSQ sẽ bình an vì đã từng nhiễm bệnh. Nhưng không! Điều tồi tệ nhất đang chờ ở phía trước. Ngay cả những ai đã tiêm 2 liều vắc xin vẫn có thể nhiễm như cựu Thủ tướng Momanhant Singh. Nhiễm rồi vẫn có thể bị tái nhiễm.

Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Nhìn ra đường chỉ nhìn toàn thấy xe cứu thương chạy ngược xuôi. Đến lò thiêu xác cũng quá tải đành mang xác ra vườn lấy cành khô trên cây mà đốt...”.

Rồi tôi lại nghĩ tới cảnh chen vai thích cánh của hơn 2 vạn người trong lễ hội Đền Hùng vừa mới diễn ra. Tôi hồi hộp trong lo lắng nghĩ tới những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, sẽ lại có hàng vạn, hàng chục vạn người tập trung ở các bến tàu xe và sân bay để về quê hoặc đi du lịch. Rồi cũng ngần ấy con người sẽ tụ tập ở các khu vui chơi, nghỉ dưỡng trên toàn quốc. Trong khi ngay sát vách ta, Lào và Campuchia đang bùng phát dịch cao độ. Chỉ một hay vài ca lọt lưới qua biên giới, hoà vào đám đông nói trên thì Việt Nam rất dễ trở thành một “Ấn Độ thứ hai”, và tình hình sẽ vượt quá tầm kiểm soát của cả Chính phủ và ngành Y tế, dù mọi nỗ lực công sức tiền của đã đổ ra lớn tới đâu.

Trong Công điện đêm qua, 23/4, Thủ tướng nhấn mạnh, trong cả nước, tuy dịch đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc xin phòng bệnh.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành tiếp tục tăng cường cảnh giác, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Thủ tướng cũng đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện, tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện nghiêm biện pháp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng, chống, cập nhật kết quả trên bản đồ chống dịch.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch.

Thủ tướng lưu ý tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Công điện của Thủ tướng đã có các chỉ thị, yêu cầu rất cụ thể và chi tiết. Nhưng tôi vẫn muốn ngành Y tế cũng như chính quyền các địa phương trên toàn quốc sớm ban hành một khuyến cáo gửi qua hệ thống truyền thông quốc gia và các tin nhắn qua điện thoại như đã từng làm với khuyến cáo 5K. Để động viên, khuyên nhủ và khuyến khích toàn dân trong dịp nghĩ lễ sắp tới nên tổ chức nghỉ dưỡng tại chỗ, vui vẻ đoàn tụ tại gia đình, hạn chế thấp nhất việc tụ tập đông người, không lũ lượt kéo nhau tới các địa điểm công cộng, các khu vui chơi và du lịch.

Có kêu gọi toàn dân làm được như thế, ngành Y tế và các địa phương mới thực sự thực hiện đúng tinh thần cấp bách trong Công điện của Thủ tướng đêm qua; mới thực sự là nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ trước nguy cơ lớn bùng phát Covid-19 đợt mới.

Hãy làm tất cả, để cái câu “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” mãi chỉ là câu nói hài hước bông phèng trong dân gian chứ không là một thực tế đáng lo ngại trong những ngày tháng này!

Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng Trách nhiệm cá nhân và an nguy của cộng đồng

Tôi không muốn gieo thêm nỗi sợ hãi hay lo lắng thái quá khi chúng ta đang có những tháng ngày yên bình ngay lúc ...

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua - khó đòi"

Mấy ngày nay, mạng xã hội lại dấy lên ý kiến vốn đã được nhiều người quan tâm từ rất lâu và rất nhiều, là ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch Phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Đọc thêm

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Xem phiên bản di động