Thứ năm 09/07/2020 21:29

Nguyện vọng của giáo viên mầm non và giáo viên thể dục: Được nghỉ hưu ở tuổi 55!

Công đoàn - Minh Hoàng

Hoạt động của giáo viên mầm non và giáo viên thể dục khá đặc thù. Nhưng theo lộ trình, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được nâng lên 60 với nữ và 62 với nam. Tổ chức Công đoàn đang tiến hành khảo sát lấy ý kiến góp phần xây dựng Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định độ tuổi nghỉ hưu và điều kiện nhận lương hưu.
nguyen vong cua giao vien mam non va giao vien the duc duoc nghi huu o tuoi 55
Việc dạy múa hát đối với giáo viên mầm non sau tuổi 50 đã trở nên rất khó khăn. Nếu đến 60 tuổi họ mới được nghỉ hưu thì việc nuôi dạy trẻ của họ không thể hoàn thành tốt được. Ảnh giaoducthoidai.vn

“Cô giáo em tre trẻ, dạy em hát rất hay”, rồi “Cô và mẹ là hai cô giáo; mẹ và cô, ấy hai mẹ hiền” - những câu hát vui tươi được lớp lớp các thế hệ trẻ thơ thuộc nằm lòng, trở thành một phần ký ức của mỗi người đi theo chúng ta đến hết cuộc đời.

Điểm chung của các cô giáo trong những câu hát ấy là sự trẻ trung. Cô cũng tầm tuổi mẹ bé, dịu dàng, gần gũi và thân thương như mẹ. Điều đó tạo sức hấp dẫn lớn thu hút trẻ, để trẻ “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Nhưng, theo Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ 01/01/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ bắt đầu tăng từ năm 2021; với lao động nữ, mỗi năm sẽ thêm 4 tháng để tới năm 2035, lao động nữ chính thức nghỉ hưu ở tuổi 60.

Trẻ độ tuổi mầm non hiếu động, chưa tự chủ sinh hoạt. Việc trông giữ, nuôi dạy các cháu nhiều áp lực; phải canh chừng liên tục bởi trẻ luôn đối mặt với không ít hiểm nguy. 60 tuổi, cô giáo mầm non còn dạy múa, dạy hát được không? Giáo viên thể dục còn chạy, nhảy cao, nhảy xa, đấu vật được không?

nguyen vong cua giao vien mam non va giao vien the duc duoc nghi huu o tuoi 55
Giáo viên mầm non là công việc nhiều áp lực, đòi hỏi sức khỏe, sự dẻo dai bên cạnh sự tận tâm và trách nhiệm với nghề. Đến 60 tuổi mới nghỉ hưu, khả năng hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của giáo viên mầm non là gần như không thể Ảnh: baodansinh.vn

Đặc thù giáo viên mầm non hầu hết là nữ. Người phụ nữ sau tuổi 45 bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, kéo theo sự thay đổi lớn về tâm, sinh lý. Qua tuổi 50, khả năng để người phụ nữ múa hát, đáp ứng việc trông chừng liên tục các cháu giảm sút rõ rệt. Còn người giáo viên thể dục qua tuổi 50 gân cốt đã rão, bệnh xương khớp, bệnh thần kinh vận động, bệnh huyết áp, mỡ máu, men gan, tiểu đường - những nhóm bệnh đặc trưng xuất hiện với tỷ lệ cao ở người tuổi trung niên - khiến cho công việc dạy thể dục trở thành một sự cố gắng quá mức, đôi khi là cực hình.

Trên trang mạng xã hội “Cán bộ công đoàn - Nơi gắn kết và chia sẻ” mới đây chia sẻ thông tin, ngày 29/05/2020, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu theo Bộ luật Lao động 2019 tại Thái Nguyên, đối tượng là giáo viên lĩnh vực đặc thù mầm non và thể dục. Tại buổi khảo sát, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát 102 phiếu thăm dò; kết quả, 101 phiếu đề nghị tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non là 55 tuổi; 01 phiếu đề nghị áp dụng tuổi nghỉ hưu là 50.

Có thể thấy sự đồng thuận gần như tuyệt đối.

nguyen vong cua giao vien mam non va giao vien the duc duoc nghi huu o tuoi 55
Với giáo viên thể dục, sau 50 tuổi, khả năng vận động của họ cũng bị hạn chế nhiều. Ảnh giaoduc.net.vn

Trước đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng tổ chức thăm dò ý kiến của cán bộ quản lý và giáo viên mầm non trực tiếp giảng dạy trên trang fanpage của mình. Tính đến ngày 29/05/2020, đã có hơn 141.000 người tiếp cận bình chọn; 9.400 người tham gia bình chọn; 1.400 người bình luận; hơn 1.200 lượt chia sẻ. Trong đó, 96% ủng hộ phương án nghỉ hưu ở tuổi 55, chỉ có 4% ủng hộ nghỉ hưu ở tuổi 60.

Sự đồng thuận ở đây cũng áp đảo, gần như tuyệt đối.

Được biết, kết quả này sẽ được Công đoàn Giáo dục Việt Nam báo cáo với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; là cơ sở để tổ chức Công đoàn tham gia xây dựng Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, trong đó có giáo viên mầm non và giáo viên thể dục.

Mong rằng nguyện vọng được nghỉ hưu ở tuổi 55 của họ được đáp ứng.

nguyen vong cua giao vien mam non va giao vien the duc duoc nghi huu o tuoi 55 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/6
nguyen vong cua giao vien mam non va giao vien the duc duoc nghi huu o tuoi 55 Niềm vui bất ngờ của người lao động sau nỗi buồn thất nghiệp
nguyen vong cua giao vien mam non va giao vien the duc duoc nghi huu o tuoi 55 Trưởng ban Nội chính tỉnh gây TNGT làm chết người sao chưa khởi tố bị can?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

toa dam ky niem 20 nam ngay thanh lap

Công đoàn -

Tọa đàm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Ngày 9/7/2020, Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (12/7/2000-12/7/2020). Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển (qua 4 kỳ Đại hội), Công đoàn Viên chức Nghệ An luôn nỗ lực tuyên truyền, vận động công chức, viên chức phấn đấu thi đua lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị gắn với xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức thân thiện, vì nhân dân.    

lien doan lao dong huyen tien hai ket nap hon 1000 doan vien moi

Công đoàn -

Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải kết nạp hơn 1.000 đoàn viên mới

Ngày 8/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải (Thái Bình) tổ chức thành lập công đoàn cơ sở và kết nạp 1.144 đoàn viên. Dự có các đồng chí Nguyễn Thái Dương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình, lãnh đạo UBND huyện, Công đoàn huyện Tiền Hải, lãnh đạo Công ty TNHH ToYoDa Gosei Hải Phòng tại Thái Bình…

bac ninh so ket hoat dong cong doan 6 thang dau nam 2020

Công đoàn -

Bắc Ninh: Sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020

Ngày 8/7/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ, sơ kết hoạt động công đoàn, phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.    

ldld tinh ha tinh phat trien moi 21620 doan vien cong doan co so

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh: Phát triển mới 21.620 đoàn viên công đoàn cơ sở

Đó là một trong những kết quả nổi bật LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhiệm kỳ này tiếp tục ghi nhận sự tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, bám sát cơ sở, chọn nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện hiệu quả, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của Đảng bộ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh.    

tren 524 de tai giai phap sang kien trong phong trao thi dua yeu nuoc

Công đoàn -

Trên 524 đề tài, giải pháp, sáng kiến trong phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn ngành Công thương tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) giai đoạn 2015 - 2020;  tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH, Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2020 và sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Võ Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

ldld binh duong ho tro von vay lai suat cuc thap cho cnld

Công đoàn -

LĐLĐ Bình Dương: Hỗ trợ vốn vay lãi suất “cực thấp” cho CNLĐ

50 tỷ đồng là tổng số tiền gói hỗ trợ mà LĐLĐ tỉnh Bình Dương kiến nghị với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam được sử dụng nguồn tài chính công đoàn tích lũy của LĐLĐ tỉnh, thông qua Tổ chức Tài chính vi mô CEP, triển khai cho công nhân lao động (CNLĐ) bị tác động bởi dịch Covid-19 vay với lãi suất “cực thấp”.

Đọc thêm

tiep tuc nam tinh hinh dam bao quyen loi cho doan vien lao dong

Công đoàn -

Tiếp tục nắm tình hình, đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, lao động

Sáng 8/7/2020, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7, khóa XVI (nhiệm kỳ 2018-2023) và sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020.

550 ty dong ho tro nguoi lao dong gap kho vi bi anh huong boi dich covid 19

Công đoàn -

550 tỷ đồng hỗ trợ người lao động gặp khó vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

TP HCM đã giải quyết chi trả gần 550 tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đây là tín hiệu đáng mừng với người lao động khó khăn.

nguoi lao dong 3 khong tren cong trinh xay dung va su ngoai cuoc cua ubnd cap xa

Bảo vệ người lao động -

Người lao động “3 không” trên công trình xây dựng và sự “ngoài cuộc” của UBND cấp xã

Trên các công trình xây dựng nhỏ lẻ, tình trạng mất an toàn lao động đang diễn ra một cách phổ biến. Ở đó, không chỉ đơn vị thi công lơ là, mà ngay cả cơ quan quản lý cơ sở cũng khá thờ ơ. Chỉ có người lao động bị rơi vào tình huống “hên xui” với tai nạn lao động.      

chong dich nhung khong de nguoi lao dong thieu luong thuc

Công đoàn -

Chống dịch nhưng không để người lao động thiếu lương thực

Một trong những hoạt động nổi bật, ấn tượng của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, đó là hoạt động tổ chức Cây ATM gạo cho người nghèo, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

niem vui lai den voi doan vien co hoan canh kho khan ve nha o

Công đoàn -

Niềm vui lại đến với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình vừa tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự buổi hỗ trợ có các đồng chí: Phạm Thị Như Phong - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; Hoàng Thế Tranh - Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; Tăng Thị Hiệu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳnh Phụ...

ngay hoi van hoa gia dinh hanh phuc con cai la dieu tuyet voi nhat

Công đoàn -

Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc: Con cái là điều tuyệt vời nhất

Dù họ là ai, làm nghề gì thì cũng mong muốn bản thân mình có một gia đình hạnh phúc. Không chỉ đơn giản là tham gia các phần thi gameshow, chụp hình lưu niệm... hay là trò chơi giải trí mà "Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc" còn là nơi để các gia đình thêm gắn kết, yêu thương nhau.

truyen thong cong doan can co su dot pha trong thoi gian toi

Công đoàn -

Truyền thông công đoàn cần có sự đột phá trong thời gian tới

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 6 (khoá XII) đã kết thúc sau 2 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc. Một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị lần này sẽ được Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành trong thời gian tới, đó là chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023” (gọi tắt là Chương trình).  

ldld an giang doi thoai de cung thao go kho khan vuong mac

Công đoàn -

LĐLĐ An Giang: Đối thoại để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

An Giang hiện có khoảng 51.000 công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong 233 đơn vị, doanh nghiệp khu vực sản xuất kinh doanh có tổ chức công đoàn, chiếm tỷ lệ trên 48% tổng số CNVCLĐ trong tỉnh. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, đời sống, sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là người lao động (NLĐ) thuộc các ngành: Thủy sản, Du lịch, Dệt may… 

be mac hoi nghi ban chap hanh tong ldld viet nam lan thu sau

Công đoàn -

Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ sáu

Sáng 4/7, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ sáu (khóa XII) đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

tld kien nghi khong thu 10 thue thu nhap ca nhan cua nguoi lao dong bi mat viec

Công đoàn -

TLĐ kiến nghị không thu 10% thuế thu nhập cá nhân của người lao động bị mất việc

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động