Thứ năm 02/07/2020 18:16

Nhà ăn ca "đặc biệt" dành cho lao động nữ mang thai

Cách làm hay - Ngô Hà

Lao động nữ mang thai của Tổng Công ty May Bắc Giang LGG được bố trí nhà ăn ca riêng với chế độ dinh dưỡng phù hợp với thời kỳ thai nghén.    
nha an ca dac biet danh cho lao dong nu mang thai
Quan tâm tới các "bà bầu" là chủ trương của Tổng công ty và Công đoàn. Ảnh: CĐ

Tổng công ty May Bắc Giang có hơn 5.000 lao động, trong đó, lao động nữ chiếm hơn 60%. Số lượng lao động trẻ thuộc độ tuổi 9X và đang trong độ tuổi sinh nở cao.

Quan tâm đến sức khỏe thai phụ nhất là trong thời kỳ nắng nóng, Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty May Bắc Giang đã cùng công đoàn các bộ phận thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình công nhân lao động tại các xí nghiệp, phân xưởng. Từ đó tìm giải pháp khắc phục làm sao để lao động nữ, trong đó có lao động mang thai được chăm sóc sức khỏe, tinh thần, điều kiện làm việc tốt nhất. Công đoàn thường xuyên tổ chức các chương trình “Quà tặng âm nhạc” trong tuần, tuyên truyền kiến thức về thai sản, dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi cho chị em.

Mới đây, Ban chấp hành Công đoàn đã đề xuất và được Ban lãnh đạo Tổng công ty đồng tình ủng hộ xây dựng, thiết kế nhà ăn riêng cho bà bầu.

nha an ca dac biet danh cho lao dong nu mang thai
Chuyền may của Tổng công ty. Ảnh: CĐ

Anh Trịnh Quang Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty May Bắc Giang chia sẻ: Việc xây dựng, bố trí một khu nhà ăn riêng dành cho “bà bầu” của Tổng công ty gặp chút khó khăn do phải bố trí mặt bằng và cải tạo lại hệ thống nhà chức năng khác. Tuy nhiên, Ban chấp hành Công đoàn đã thảo luận, bàn bạc và có sẵn thiết kế khi đề xuất. Từ đó, được Ban lãnh đạo Tổng công ty chấp thuận và ủng hộ”.

Cũng theo anh Hiếu, nhà ăn dành riêng cho bà bầu được bố trí đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ phục vụ ăn ca như bếp ăn bình thường. Tuy nhiên, nhà ăn này được treo banner, tờ rơi, áp phích về những “lời khuyên” bổ ích trong thời gian mang thai. Từ đó, người lao động bước vào nhà ăn đã cảm nhận được ý nghĩa của việc mang thai và chú trọng hơn chăm sóc sức khỏe, đảm bảo khả năng lao động và an toàn cho cả mẹ lẫn con.

nha an ca dac biet danh cho lao dong nu mang thai
Các cuộc tuyển dụng của Tổng công ty thu hút nhiều lao động trẻ. Ảnh: CĐ

Tại bếp ăn, Tổng công ty đã thuê riêng người nấu ăn và lên thực đơn cho lao động mang thai. Các món ăn được nấu phù hợp với người mang thai về dinh dưỡng, hàm lượng và chọn lựa thực phẩm tươi sạch, an toàn.

Chị Ngô Thị Mân - công nhân Tổng công ty đang mang thai ở tháng thứ 6 cho biết: “Vào thời kỳ thai nghén này, cơ thể có nhiều dấu hiệu nặng nề hơn, chậm chạp hơn và cần nhiều dưỡng chất để thai nhi phát triển. Bữa ăn ca dành cho “bà bầu” còn được bổ sung món tráng miệng, sữa tươi, sữa chua nên tốt cho hệ tiêu hóa của lao động nữ mang thai”.

Được biết, Công đoàn và Tổng công ty đã nhờ các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về thực đơn và không gian của nhà ăn. Mục đích đề ra là làm sao lao động nữ mang thai cảm thấy thoải mái, vui vẻ nhất, đạt được sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

nha an ca dac biet danh cho lao dong nu mang thai
Mỗi lao động nữ mang thai có một hành trình đặc biệt. Ảnh: CĐ

Sau một thời gian bếp ăn đi vào hoạt động, Ban chấp hành Công đoàn lại cùng ngồi lại để thống nhất, bàn bạc và xem xét cải tiến nếu cần thiết.

Đầu tư xây dựng nhà ăn, doanh nghiệp phải tăng chi phí. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà ăn dành riêng cho bà bầu và chế độ dinh dưỡng đã khiến các lao động nữ mang thai luôn đảm bảo sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Công đoàn còn tổ chức cuộc thi ảnh “Dấu ấn cuộc đời mẹ” trên fanpage của Tổng công ty dành cho lao động nữ mang thai. Cuộc thi đã thu hút các lao động nữ tham gia và có giải thưởng.

Tham gia cuộc thi, lao động nữ mang thai thêm yêu hành trình làm mẹ với giai đoạn khởi đầu ẩn chứa vô vàn điều kỳ diệu. Không chỉ ghi lại những phút giây hạnh phúc, chờ đợi, người lao động còn cảm nhận sâu sắc tình mẫu tử, để nỗ lực hơn trong việc trở thành người mẹ tốt.

nha an ca dac biet danh cho lao dong nu mang thai
Tổng công ty luôn quan tâm đến con em công nhân lao động. Ảnh: CĐ
nha an ca dac biet danh cho lao dong nu mang thai Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,69 triệu người với gần 491 ...

nha an ca dac biet danh cho lao dong nu mang thai Các cấp công đoàn đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 6b/NQ-BCH

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy ...

nha an ca dac biet danh cho lao dong nu mang thai Nắng nóng kéo dài, coi chừng sốc nhiệt!

Không phải công nhân lao động nào cũng dám "nghiến răng" đầu tư máy điều hòa nhiệt độ để chống chọi với nắng nóng. Vì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

tat dien nha xuong de cong nhan lao dong nghe pho bien phap luat

Cách làm hay -

“Tắt điện” nhà xưởng để công nhân lao động nghe phổ biến pháp luật

Hiểu biết pháp luật lao động, công nhân lao động đã chủ động tìm hiểu và thắc mắc quyền lợi chính đáng của mình tại nơi làm việc.    

ngay chu nhat xanh nang cao suc khoe y bac si va nguoi benh

Cách làm hay -

“Ngày chủ nhật Xanh” nâng cao sức khỏe y bác sĩ và người bệnh

Chương trình “Ngày chủ nhật Xanh” diễn ra hằng tháng do nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân cùng thực hiện đã làm Bệnh viện Bạch Mai xanh, sạch, đẹp hơn.

lam cho lao dong nu dep va duyen dang hon voi ao dai

Cách làm hay -

Làm cho lao động nữ đẹp và duyên dáng hơn với áo dài

Bên cạnh những phút giây lao động vất vả, nữ cán bộ, công nhân viên của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có cơ hội thể hiện vẻ đẹp, sự duyên dáng của người phụ nữ qua trang phục áo dài.    

cong nhan royal can tich cuc bao ve moi truong hang say san xuat

Cách làm hay -

Công nhân Royal Can tích cực bảo vệ môi trường, hăng say sản xuất

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, không riêng gì cá nhân nào. Đặc biệt, mối quan hệ giữa môi trường và doanh nghiệp lại càng được chú trọng trong giai đoạn phát triển hiện nay. Hiểu được giá trị đó, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Royal Can trên địa bàn TP. Mỹ Tho đã tổ chức tuyên truyền, đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường đến người lao động trong công ty.

Đọc thêm

chuyen du lich thay loi cam on nguoi lao dong gan bo xay dung benh vien

Cách làm hay -

Chuyến du lịch thay lời “cảm ơn” người lao động gắn bó xây dựng bệnh viện

Năm 2020, Công đoàn Bệnh viện 71 Trung ương đã ưu tiên tổ chức chuyến du lịch cho cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) nhiều năm gắn bó với hoạt động công đoàn và có nhiều đóng góp xây dựng đơn vị.

hoa nhac guitar phuc vu nguoi lao dong

Cách làm hay -

Hòa nhạc guitar phục vụ người lao động

Câu lạc bộ guitar cổ điển của Nhà Văn hóa Lao động thành phố Đà Nẵng, trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức đêm trình tấu guitar cổ điển với chủ đề "Khi cơn lũ đi qua" dành phục vụ người lao động.

quan tam cham lo cho con cua cong nhan lao dong

Cách làm hay -

Quan tâm, chăm lo cho con của công nhân lao động

Chăm lo, quan tâm và bố trí giờ giữ trẻ phù hợp với thời gian tăng ca là cách mà Trường Mầm non May 10 đồng hành và sẻ chia cùng với các bậc phụ huynh là công nhân lao động (CNLĐ) trong thời gian qua.

13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep

Cách làm hay -

13 năm không để xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Suốt 13 năm qua, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam Tiền Giang không để xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 

de xuat tang thu nhap cho nguoi lao dong ngay trong mua dich

Cách làm hay -

Đề xuất tăng thu nhập cho người lao động ngay trong mùa dịch

Với thu nhập bình quân của công nhân lao động là 7,3 triệu đồng/người/tháng, Công đoàn và Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam - Quỳnh Phụ - Thái Bình đã đảm bảo tốt thu nhập cho công nhân trong mùa dịch Covid-19.

mang loi ich thiet thuc den voi nu doan vien tu mo hinh suc khoe cua ban

Cách làm hay -

Mang lợi ích thiết thực đến với nữ đoàn viên từ mô hình "Sức khỏe của bạn"

Với truyền thống tâm lý Á đông, nữ đoàn viên, CNLĐ nước ta còn ngại ngùng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hiểu được điều đó, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh thí điểm triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn”, tổ chức khám, tư vấn sức khỏe sinh sản cho nữ đoàn viên, CNLĐ.

500000 den 1000000 nguoi lao dong duoc ho tro tu nguon tich luy cua cong doan

Cách làm hay -

500.000 đến 1.000.000 người lao động được hỗ trợ từ nguồn tích lũy của công đoàn

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến ngày 30/7/2020, sẽ có khoảng 500.000 đến 1.000.000 đoàn viên, người lao động được nhận hỗ trợ từ công đoàn.

bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon

Cách làm hay -

Bố trí nơi để người lao động làm cho mình đẹp, chuyên nghiệp hơn

05 phòng trang điểm tiêu chuẩn '4 sao' đã được đưa vào sử dụng tại Trung tâm phục vụ hành khách - Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - Chi nhánh Nội Bài đã giúp người lao động thêm tự tin, làm việc tốt hơn.    

gian hang nghia tinh doan vien mo hinh hieu qua duoc ldld tinh lam dong nhan rong

Cách làm hay -

Gian hàng nghĩa tình đoàn viên - Mô hình hiệu quả được LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng nhân rộng

Mô hình "Gian hàng nghĩa tình đoàn viên" các cấp Công đoàn tỉnh Lâm Đồng triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả, thu hút sự quan tâm hưởng ứng của đoàn viên, người lao động và xã hội, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở nói riêng và hoạt động công đoàn các cấp nói chung.  

ho tro von vay lai suat cuc thap cho cong nhan kho khan vi dich covid 19

Cách làm hay -

Hỗ trợ vốn vay lãi suất “cực thấp” cho công nhân khó khăn vì dịch Covid-19

Để hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổ chức Công đoàn, cụ thể là LĐLĐ tỉnh Bình Dương và Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã triển khai các gói vay ưu đãi, lãi suất “cực thấp”.

Xem phiên bản di động