Thứ sáu 24/09/2021 04:08
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Nhà công vụ của những tấm lòng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Đặng Ngọc - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Tương Dương

Mỗi lần đi qua dãy nhà công vụ của giáo viên Trường Tiểu học Yên Hòa 2 đều gợi lại trong tôi những cảm xúc khó tả bởi nơi đây vẫn luôn lưu giữ tình cảm đong đầy của tổ chức Công đoàn, của đoàn viên, người lao động dành cho nhau. Tôi nhớ mãi ngày các thầy, cô chuyển về dãy nhà công vụ ấy trong niềm xúc động nghẹn ngào.
Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19 Đoàn viên ngành Giáo dục Nghệ An phát huy tinh thần sẻ chia trong đại dịch
Nhà công vụ của những tấm lòng
Nhà công vụ của Trường Tiểu học Yên Hòa 2, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An

Năm 2015, tôi là Chủ tịch Công đoàn Giáo dục huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Trong một chuyến kiểm tra hoạt động công đoàn và khảo sát, nắm bắt điều kiện làm việc, điều kiện sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường trực thuộc, tôi thấy day dứt vô cùng trước hình ảnh các thầy cô Trường Tiểu học Yên Hòa 2 sinh sống trong dãy nhà chật chội, hư hỏng và dột nước.

Chứng kiến các thầy cô loay hoay soạn bài, nấu ăn, giặt giũ trong một không gian bí bách như vậy, tôi hiểu sự thiệt thòi rất lớn của họ. Mong muốn làm được điều gì đó cho họ cứ quanh quẩn trong suy nghĩ của tôi.

Kêu huyện ư? Huyện Tương Dương là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, đời sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách hạn chế. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã nỗ lực rất lớn để có thể xây dựng cơ bản hệ thống cơ sở vật chất cho giáo dục. Do vậy, ý nghĩ đề xuất với huyện xây dựng nhà công vụ cho giáo viên là điều khó thực hiện.

Nhà công vụ của những tấm lòng
Giáo viên dạy học trên địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tương Dương phải trèo đèo, lội suối để đến trường

Trăn trở trước điều kiện sống của các giáo viên Trường Tiểu học Yên Hòa 2, tôi đã tâm sự với anh Trần Văn Kỷ, lúc đó là Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An. Anh rất hiểu những khó khăn, vất vả của các thầy, cô giáo dạy học tại địa bàn vùng sâu, vùng xa và hơn hết anh hiểu nỗi trăn trở, day dứt của những người làm công đoàn khi thấy đoàn viên của mình khổ cực.

Anh Kỷ mở lời: “Sao em không kêu gọi các đơn vị được công đoàn ngành phân công hỗ trợ huyện Tương Dương để cùng góp sức xây dựng cho các thầy cô ngôi nhà công vụ kiên cố? Công đoàn ngành cũng sẽ hỗ trợ một phần”.

Trước sự gợi mở chân tình, đầy trách nhiệm của Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An, tháng 3 năm 2016, Công đoàn Giáo dục huyện Tương Dương đã gửi một bức thư cho Công đoàn Giáo dục huyện Diễn Châu và Công đoàn Giáo dục thị xã Thái Hòa - hai đơn vị nhiều năm liên tục hỗ trợ cho huyện Tương Dương rất tích cực.

Bức thư của Công đoàn Giáo dục huyện Tương Dương đã chạm đến tấm lòng của nhà giáo và người lao động của hai đơn vị. Công tác vận động hỗ trợ đã được các đơn vị triển khai gấp rút và đón nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của các công đoàn cơ sở. Trong 3 tháng kêu gọi, nhà giáo, người lao động của hai đơn vị và Công đoàn Giáo dục huyện Tương Dương đã quyên góp được 379 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ và khiến chúng tôi bất ngờ, cảm động.

Thế nhưng, để xây được dãy nhà công vụ cho các thầy, cô thì số tiền đó vẫn còn chưa đủ và Công đoàn Giáo dục huyện Tương Dương đã lập tờ trình đề xuất Công đoàn Giáo dục Nghệ An hỗ trợ. Từ nguồn tiền được ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vận động trợ giúp, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã hỗ trợ cho chúng tôi 336 triệu đồng để xây nhà công vụ cho giáo viên.

Công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng được gấp rút thi công từ tháng 9/2016. Từ sự vận động của Công đoàn Giáo dục huyện Tương Dương và Công đoàn nhà trường, UBND xã Yên Hòa cũng đã hỗ trợ nhà trường kinh phí láng sân, làm mái che cho nhà công vụ.

Từng ngày, chúng tôi chờ đợi công trình hoàn thiện và sau 6 tháng xây dựng, đến tháng 3 năm 2017, dãy nhà công vụ 4 phòng đã được bàn giao, đưa vào sử dụng trong niềm xúc động nghẹn ngào của giáo viên nhà trường.

Chứng kiến các thầy, cô vui mừng chuyển đồ đạc vào ngôi nhà mới, nhìn nụ cười hạnh phúc của các thầy, cô khiến cho chúng tôi – những người làm công đoàn cũng cảm thấy niềm vui ngập tràn trong lòng. Còn gì vui hơn khi làm được những việc thiết thực như vậy cho đoàn viên của mình.

Từ đây, các thầy, cô sẽ có nơi ở sạch sẽ, kiên cố hơn, có chỗ nghỉ ngơi thoải mái hơn sau những giờ miệt mài làm việc. Chúng tôi mong muốn ngôi nhà sẽ bù đắp được một phần nhỏ những khó khăn, vất vả, hy sinh của những người “cõng chữ lên non” nơi vùng sâu, vùng xa khó nhọc này.

Nhà công vụ của những tấm lòng
Nhà công vụ là tổ ấm gắn bó của giáo viên nhà trường những năm qua

4 năm qua, dãy nhà công vụ luôn được giáo viên, người lao động nhà trường giữ gìn, chăm chút sạch sẽ, ấm cúng. Mỗi lần nhắc đến ngôi nhà ấy, chúng tôi thường nói “ngôi nhà của những tấm lòng”, vừa để nhắc nhau trách nhiệm về sự sẻ chia, vừa để tri ân những con người đã góp sức xây dựng nên ngôi nhà ấy.

Chúng tôi cũng luôn cảm ơn và tự hào về tổ chức Công đoàn, nơi đã cho chúng tôi cơ hội được thấu hiểu, sẻ chia, chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, người lao động; giúp chúng tôi có nhiều việc làm ý nghĩa, để lại nhiều cảm xúc khó quên và lan tỏa được nhiều giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Nhà công vụ của những tấm lòng
Có nơi ở kiên cố, thoải mái đã giúp các thầy cô yên tâm công tác
Ranh giới Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc ...

Bộ Y tế đồng ý cho tiêm kết hợp 2 loại vắc xin Moderna và Pfizer Bộ Y tế đồng ý cho tiêm kết hợp 2 loại vắc xin Moderna và Pfizer

Tối 8/9, Bộ Y tế cho biết, nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin ...

"Mấy tháng nay thất nghiệp, lấy tiền đâu lo cho con vào năm học mới?"

Đó là chia sẻ của một nữ công nhân đang thất nghiệp do ảnh hưởng bởi Covid-19 và nỗi lo lắng khi có hai đứa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh của Công đoàn trong các Khu Công  nghiệp tỉnh Hòa Bình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Phát huy sức mạnh của Công đoàn trong các Khu Công nghiệp tỉnh Hòa Bình

Công đoàn thực sự trở thành “mái nhà chung” mang lại những niềm vui và trở thành vòng tay ấm áp, nối dài hơn nữa những giá trị nhân văn trong cuộc sống và lao động.

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Nét đẹp Người lao động -

"Công đoàn Trung tâm thật sự là mái ấm của tôi và gia đình"

Chị và anh gặp nhau tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa. Tình cảm nảy sinh sau lần anh lên cơn động kinh vì vết thương sọ não, mảnh đạn còn trong đầu, chị được phân công chăm sóc anh.

Cô giáo mầm non Trần Thị Hồng Thái, ngọn hải đăng rực rỡ

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cô giáo mầm non Trần Thị Hồng Thái, ngọn hải đăng rực rỡ

Tỉnh dậy sau giấc ngủ mê mệt, cô Trần Thị Hồng Thái (Trường Mầm non Hà Giang, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) không mấy bất ngờ khi xung quanh mình là những gương mặt thân quen của các cô, các chị trong Công đoàn trường. Cô nhoẻn miệng cười như một lời cảm ơn nhưng cũng là cách để ngăn dòng nước mắt cứ chực lăn xuống...

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Nét đẹp Người lao động -

Chủ tịch Công đoàn trẻ nhiệt huyết với nghề

Năm 2015, cô Thảo vừa ra trường và về công tác tại Trường Mẫu giáo Măng Non (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Mặc dù còn trẻ nhưng cô luôn nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2009, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chính thức phát động chương trình Mái ấm Công đoàn. Chương trình này được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực. Thế nên, sau 13 năm thực hiện, đã có 468 nhà Mái ấm công đoàn được gắn biển, giúp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo

Đọc thêm

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động -

Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Với những người lao động nghèo, lo bữa ăn hàng ngày đã khó, để có tiền xây căn nhà mới lại càng khó hơn. Vậy mà, từ nguồn đóng góp 20.000 đồng/năm của đoàn viên, Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã và đang gieo lên niềm vui, biến mơ ước nhà mới thành sự thật cho hàng trăm lao động nghèo. Và việc làm ý nghĩa ấy sẽ còn mãi…

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu, nơi thâm sơn cùng cốc, giữa mênh mông biển nước, đoàn viên Trường Tiểu học Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) lại bắt tay xây dựng cảnh quan nhà trường trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầy tin tưởng và hy vọng...

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Đó là câu hát quen thuộc với người dân xứ Nghệ và ngẫm lại câu hát ấy trong hai năm qua – thời điểm chúng tôi cùng lúc chứng kiến nhiều khó khăn, biến cố đến với đoàn viên, người lao động của mình thì càng thấm thía, tự hào về truyền thống tốt đẹp của tổ chức Công đoàn, của ngành GD&ĐT Nghệ An, của đoàn viên, người lao động luôn yêu thương, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết

Cô giáo Bùi Thị Thu Hà gắn bó với Trường THCS Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội đến nay đã hơn 8 năm. Với lòng nhiệt huyết và không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong công việc, cô đã được nhà trường đánh giá rất cao, được bầu làm Chủ tịch Công đoàn nhà trường.

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trương Thị Tuyết: Người thợ cạo mủ cao su tâm huyết

Chị Trương Thị Tuyết, 43 tuổi, công nhân Nông trường Cao su Ya Chim là cá nhân tiêu biểu xuất sắc vừa được UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen tại Hội nghị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 và giai đoạn 2016 - 2021.

Xem phiên bản di động