Thứ hai 21/09/2020 02:52

Nhà ở cho công nhân ngày càng trở nên cấp thiết

Ăn, ở - Nguyễn Thủy

Vào mùa mưa, những khu nhà trọ của công nhân tại nhiều khu công nghiệp, đặc biệt là Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội luôn chìm trong "biển nước". Nước ngập tràn cả vào phòng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của công nhân. Những lúc như thế này, họ đều mong muốn có được một nơi ở tốt hơn để nghỉ ngơi sau giờ làm việc mệt mỏi tại công ty.
nha o cho cong nhan ngay cang tro nen cap thiet
Khu nhà ở dành cho công nhân thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long - Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày gần đây, tại thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội trong những ngày gần đây, công nhân ở trọ thường xuyên phải chịu cảnh bì bõm lội nước, tát nước ngay trong phòng của mình.

Và hơn lúc nào hết, công nhân luôn có mong muốn được sống, sinh hoạt trong điều kiện tốt hơn để đảm bảo sức khỏe và công việc. Đặc biệt, được thuê trọ tại các khu nhà ở dành cho công nhân là niềm mong đợi của nhiều người.

Anh Nguyễn Văn Trung - công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, cho biết, sau trận mưa ngập chiều 17/8, anh đã quyết định rời xóm trọ chuyển sang ở khu nhà dành cho công nhân. “Mưa ngập cả vào phòng đến qua đầu gối, cứ hôm nào mưa lớn là tôi lại phải tát nước trong phòng, đồ đạc thì ngập ướt hết. Mưa lớn thế này không biết đến bao giờ, rồi lại còn điện nữa, ngập thế này nhỡ chẳng may điện trong phòng bị chập hay vô tình có chỗ nào hở điện, mình đi vào nguy hiểm đến tính mạng. Tôi ra ngoài khu nhà ở cho công nhân dù đắt một tý nhưng nó đảm bảo an toàn”, anh Trung chia sẻ.

nha o cho cong nhan ngay cang tro nen cap thiet
Xóm trọ công nhân mỗi khi có mưa lớn đều chìm trong nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn...

Khu nhà ở dành cho công nhân thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long là dự án đầu tiên của cả nước dành cho công nhân. Dự án có quy mô 28 đơn nguyên chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 có 24 đơn nguyên nhà 5 tầng với 1.084 phòng đáp ứng cho 9.168 chỗ ở; giai đoạn 2 gồm 4 đơn nguyên nhà 15 tầng với sức chứa 224 phòng (896 chỗ ở) cho hộ gia đình và 224 căn hộ (1.456 chỗ ở) phục vụ cho hộ độc thân.

Thế nhưng đa số công nhân tại đây vẫn phải đi thuê trọ và chịu cảnh nước tràn vào phòng mỗi khi có mưa lớn. Khi được hỏi lý do công nhân không muốn ở trong khu nhà dành cho họ thì hầu hết câu trả lời là do phòng đông, bất tiện trong sinh hoạt nên chỉ một thời gian sau công nhân tự tìm cho mình phòng trọ ở ngoài.

nha o cho cong nhan ngay cang tro nen cap thiet
Nhà ở dành cho công nhân từng là mơ ước của nhiều công nhân nhưng số công nhân được ở thì lại rất ít.

Chị Nguyễn Thị Hoài, công nhân Công ty Hoya Việt Nam cho biết: “Tôi cũng đã từng mong muốn được ở trong khu nhà dành cho công nhân nhưng thủ tục rườm ra quá, phải xin hết xác nhận này đến xác nhận kia. Mà có khi duyệt cũng không đến lượt mình nên tôi tự tìm cho mình một phòng trọ riêng, nho nhỏ để tiện đi làm. Ở trong khu nhà công nhân ở cùng nhiều người, mỗi người đi làm giờ khác nhau cũng không tiện, sinh hoạt thì không được thoải mái lắm. Mặc dù nếu ở trong đó thì công ty cũng hỗ trợ nhưng tôi vẫn thích ở ngoài hơn”, chị Hoài chia sẻ.

nha o cho cong nhan ngay cang tro nen cap thiet
Lý do khiến nhiều công nhân cảm thấy không muốn ở trong những khu nhà công nhân là bất tiện trong sinh hoạt.

Còn theo một số công nhân tại đây, nếu không phải là người của công ty thì khi thuê phòng tại khu nhà dành cho công nhân họ phải chi trả gấp 3 lần số tiền phòng so với trọ ở ngoài (chưa kể điện, nước và chi phí sinh hoạt khác). Nếu dịch bệnh cứ tiếp tục như hiện nay, với mức lương cơ bản hiện tại họ không đủ trang trải nên chấp nhận ở trong những khu nhà trọ ngập nước, lụp xụp.

Nhà ở cho công nhân đang ngày càng trở nên quan trọng. Công nhân trong khu công nghiệp chưa được hỗ trợ và cải thiện về chất lượng cuộc sống và điều kiện đi lại. Thiết nghĩ, cần một chính sách chất lượng, đi đúng vào nhu cầu của công nhân. Có như vậy, những khu nhà ở xã hội dành cho công nhân mới hoạt động thực sự hiệu quả.

Sửa đổi tài chính công đoàn thiết thực chăm lo cho người lao động Sửa đổi tài chính công đoàn thiết thực chăm lo cho người lao động

Chiều ngày 21/8, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn năm 2012, chuyên đề ...

Liên quan BN 785: Các trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 đã hết hạn cách ly Liên quan BN 785: Các trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 đã hết hạn cách ly

Hiện tại, 4 trường hợp F1 là công nhân KCN Thăng Long 2 liên quan đến BN 785 cách ly tại Trung tâm Y tế ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 21/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 22,8 triệu, hơn 796 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Đọc thêm

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở -

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đời sống công nhân -

Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân

Đại dịch Covid-19 khiến đời sống của hàng ngàn công nhân lao động tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ gánh nặng về khoản tiền thuê phòng trọ cho những lao động nghèo, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền, mặt trận các địa phương đến từng gia đình chủ trọ vận động giảm giá phòng, mức giảm từ 20 đến 50%. Đến nay, đã có 200 chủ nhà trọ đồng ý giảm giá cho hơn 2.000 phòng. Tổng số tiền thuê trọ đã giảm cho công nhân ước khoảng 500 triệu đồng.

Xem phiên bản di động