Thứ bảy 25/09/2021 09:47
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Nhà ở - thiết chế công đoàn - niềm khao khát của người lao động

Công nhân - Anh Tú

Việc xây dựng nhà ở, thiết chế công đoàn rất cần sự chung tay góp sức từ chính quyền các cấp, các nhà doanh nghiệp để giúp người lao động được "an cư, lạc nghiệp".  
nha o thiet che cong doan niem khao khat cua nguoi lao dong
Nhà ở, trường học, nơi vui chơi giải trí luôn là niềm khao khát của người lao động - Trong ảnh: Khởi công xây dựng trường mầm non cho con người lao động tại khu công nghiệp Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) đầu năm 2017 - Ảnh nhandan.com.vn

Vợ chồng anh chị Đặng Văn Bích và Nguyễn Thị Kính đều là công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh). Hiện tại, hai vợ chồng đang thuê trọ tại xã Quảng Điền. Căn phòng này rộng 12m2 chỉ đủ kê chiếc phản lớn làm giường, một chiếc tủ tôn đựng quần áo, còn lại là một lối đi nhỏ được tận dụng để trải chiếu tiếp khách và cũng là chỗ cất xe máy vào ban đêm. Mặc dù rất chật hẹp, nhưng chi phí hằng tháng anh chị phải bỏ ra để thuê phòng (bao gồm cả tiền điện nước) cũng đã hơn một triệu đồng.

Anh Bích cho biết: Mỗi tháng công nhân lao động tại công ty được hỗ trợ 300 ngàn đồng tiền thuê nhà, xăng xe. Vợ chồng anh 2 người là 600 ngàn. Như vậy mỗi tháng, anh chị phải bù vào khoảng 500 ngàn nữa mới đủ trả tiền cho nhà chủ. Tuy sống tại phòng trọ khá bất tiện, song với phương châm “thắt lưng buộc bụng” để dành sau này về quê xây nhà; sẵn sàng cho dự định có con trong vài năm tới nên hiện tại hai vợ chồng quyết định vẫn ở đây, không muốn thuê chỗ rộng hơn vì sợ tốn thêm chi phí. “Chúng tôi cũng chưa nghĩ đến sẽ làm việc lâu dài tại đây bởi không trường, không xe buýt, không bệnh viện mà nuôi con nhỏ thì quá vất vả”, anh Bích chia sẻ.

nha o thiet che cong doan niem khao khat cua nguoi lao dong
Căn hộ mẫu, nhà ở dành cho người lao động tại Khu thiết chế công đoàn Hà Nam - Ảnh congdoancongthuong.org.vn

Chị Trần Thị Hạnh hiện là công nhân tại Công ty CP Minh Trí (KCN Bắc Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết: "Là người xa quê, em mong muốn có chỗ ăn, chỗ ở thuận tiện, mát mẻ. Chứ phải sống trong các căn phòng trọ chật hẹp rất vất vả. Nhất là trong mùa hè, đi làm mệt nhọc, về phòng trọ nóng bức không thể ngủ được. Vì thế, mỗi sáng đến công ty, em cảm thấy không có sức khỏe, tinh thần để làm việc”.

Chị Nguyễn Thị Oanh làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Matrix (Khu công nghiệp Bắc Vinh, tỉnh Nghệ An) chia sẻ: Bản thân em và nhiều người lao động khác mong muốn có nhà trẻ tại khu công nghiệp. Bởi vì nhiều công nhân sau khi nghỉ sinh con đã phải chấm dứt hợp đồng lao động vì không có nơi gửi trẻ, phải ở nhà giữ con. Một số người gửi con về quê nhờ người thân giữ trẻ, nhưng tâm lý không ổn định vì họ thương nhớ con. Có bạn gửi con trẻ tại nhà trẻ tư gần khu công nghiệp, nhưng không an tâm. Chúng em làm theo ca, giờ đón trẻ rất muộn, nên gặp rất nhiều khó khăn, vất vả...

Những ý kiến của anh Bích, chị Hạnh, chị Oanh là những tâm tư, tình cảm cá nhân nhưng lại đang phản ánh những vấn đề chung của công nhân lao động, đó là sự mong muốn về những nhu cầu thiết yếu của công nhân như nhà ở, nơi gửi trẻ hay nơi vui chơi, giải trí.

Theo Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, vừa qua, người lao động thành phố đã có tổng cộng có 1.012 ý kiến, kiến nghị gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Tất cả được tập trung thành 6 nhóm vấn đề để đảm bảo đời sống, quyền lợi chính đáng cho người lao động thủ đô, trong đó đáng chú ý là vấn đề nhà ở, trường mầm non, trạm y tế. Nhiều công nhân mong muốn TP. Hà Nội quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở và bố trí quỹ đất xây nhà cho công nhân mua với giá 200 - 300 triệu/căn để họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và thủ đô Hà Nội.

Trước ý kiến của người lao động, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội cho rằng, điều kiện phúc lợi nhà ở cho công nhân lao động là nhu cầu chính đáng. Hiện nay, Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội cũng đang kêu gọi đầu tư nhà ở cho công nhân với giá dự kiến từ 200 triệu đồng cho các căn hộ 35 - 40m2 và hi vọng với sự ra đời của loại hình căn hộ này sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động, nhất là công nhân lao động sống tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của thành phố.

nha o thiet che cong doan niem khao khat cua nguoi lao dong

Công đoàn Cao su Việt Nam sẽ triển khai xây dựng thiết chế công đoàn làng công nhân cao su cho người lao động tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Chư Mom Ray và Công ty CP Cao su Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Anh Lê Văn Đông, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (Quảng Ninh) cho biết: Hiện toàn công ty có trên 4.000 công nhân, trong đó chỉ có 30% được ở trong khu nhà công nhân của công ty (gồm 2 khu trong khuôn viên, 1 khu thuê ngoài). Chúng tôi luôn quan tâm, nắm bắt tâm tư của công nhân lao động nên hiểu tâm lý chung rằng mong muốn an cư thì mới có thể yên tâm làm việc với năng suất, chất lượng cao, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Nhưng cũng chỉ hỗ trợ được phần nào cho anh chị em. Còn các nhu cầu vui chơi giải trí, trường học, khám, chữa bệnh… thuận tiện thì quả thực vẫn còn nhiều khó khăn bởi đặc thù vị trí của khu công nghiệp.

Ông Vương An Nguyên, chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Nghệ An cho rằng: “Với thu nhập ít ỏi của công nhân lao động, họ hiếm có cơ hội để có được một ngôi nhà riêng hoặc một căn hộ chung cư. Vì vậy, tôi cho rằng mô hình nhà ở xã hội là rất phù hợp để họ có thể mua căn hộ giá rẻ theo hình thức trả góp. Đây cũng là chính sách nhằm đảm bảo vấn đề an sinh xã hội cho người lao động và góp phần hỗ trợ vào sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp tại khu công nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng, với sự quan tâm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, Sở Xây dựng Nghệ An và các cấp các ngành liên quan, thời gian tới, các khu công nghiệp trong tỉnh sẽ có nhà ở xã hội, nhà trẻ đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động”.

nha o thiet che cong doan niem khao khat cua nguoi lao dong Dự án nhà ở, khu đô thị ở Quảng Ninh: Cung vượt quá cầu
nha o thiet che cong doan niem khao khat cua nguoi lao dong Hưng Yên sắp có khu nhà ở cao cấp do tập đoàn T&T làm chủ đầu tư
nha o thiet che cong doan niem khao khat cua nguoi lao dong Người mua chung cư Kim Thi bức xúc vì chậm được cấp sổ đỏ
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Đời sống -

"Tôi đã từng rất ngại gặp chủ trọ vì nợ tiền thuê"

Tại Đà Nẵng, thời gian qua, chính quyền các cấp đã phát động phong trào “giảm tiền trọ” để phần nào đó hỗ trợ công nhân, người lao động vượt qua khó khăn dịch bệnh. Phong trào ý nghĩa này đã tạo được sự lan tỏa lớn trong thành phố.

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hoạt động công đoàn -

TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn

Hiện nay, Công đoàn TP. HCM đang triển khai thêm gói an sinh khẩn cấp thứ 2 với 200.000 phần quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn.

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

Công nhân -

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao động tại thành phố khi nghe được thông tin này đã rất vui mừng, háo hức mong chờ được quay trở lại làm việc. Đây là tín hiệu mừng để người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống vì ngừng việc bởi dịch bệnh.

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Công nhân -

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn, ngày 23/9, Công ty CP Ô tô 1-5 đã thanh toán trên 160 triệu tiền lương cho người lao động. Hiện, công ty vẫn còn nợ lương người lao động tổng số tiền trên 76 triệu đồng.

Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh

Công nhân -

Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh

Không chỉ người ra khỏi thành phố gặp khó khăn mà ở chiều ngược lại những người muốn vào thành phố cũng vấp phải những quy định ngặt nghèo.

Đọc thêm

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Đời sống -

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 nơi nhưng vẫn chưa biết khi nào được cấp phép.

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Công ty CP Ô tô 1-5 lại không thực hiện cam kết trả lương người lao động

Pháp luật Lao động -

Công ty CP Ô tô 1-5 lại không thực hiện cam kết trả lương người lao động

Công ty CP Ô tô 1-5 cam kết với các cơ quan chức năng đến ngày 15/9/2021 sẽ hoàn thành việc trả nợ lương người lao động nhưng thực tế điều này không diễn ra.

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Công nhân -

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Một mùa Trung thu đặc biệt khi vắng tiếng trống múa lân, những buổi tiệc phá cỗ, rước đèn vậy nhưng các em nhỏ tại xóm trọ công nhân tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vẫn có những niềm vui nho nhỏ từ sự chia sẻ của các cấp công đoàn.

Xem phiên bản di động