Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdh

Ngày 20/3/2021, "cây đại thụ" trong làng truyện ngắn Việt Nam - Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời, để lại sự tiếc thương vô vàn trong lòng độc giả yêu văn học.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdh

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sinh ngày 29/4/1950 tại Thái Nguyên, quê gốc ở Thanh Trì - Hà Nội. Trước khi trở thành nhà văn, ông đã có 10 năm dạy học ở miền núi phía Bắc. Ông bắt đầu sự nghiệp văn học khá muộn, từ những truyện ngắn đăng trên Báo Văn Nghệ năm 1986 - Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdh

Trong sự nghiệp văn chương của mình, "Tướng về hưu" là một trong những tác phẩm đỉnh cao của Nguyễn Huy Thiệp. Nhiều người cho rằng tác phẩm là dấu mốc mở đầu văn học thời kỳ đổi mới ở Việt Nam - Nguồn ảnh: Dân Việt.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdh

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ký tặng tập truyện "Những ngọn gió Hua Tát" ngay tại sân Trường THPT Mai Sơn, nơi ông từng dạy học vào cuối thập niên 1970. Tập truyện gồm 10 truyện ngắn và 5 vở kịch dài, tất cả đầy ám ảnh và gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ về cuộc đời, về xã hội, về bản ngã con người trong mỗi chúng ta - Ảnh: Mai Anh Tuấn.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdh

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: "Tôi chưa bao giờ hoang mang về văn chương. Tôi làm mọi thứ có thể hoang mang chứ văn chương thì chưa. Những người yêu văn chương đích thực kiểu gì cũng tìm được đường thoát hiểm cho riêng mình. Văn chương là thứ rất đáng quý, rất đáng hy sinh về nó" - Ảnh: Hà Đỗ.Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdh

Chia sẻ về nghề cầm bút, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng nói: "Tôi ngẫm ra nghề văn là phải tu luyện chân - thiện - mỹ, chân - thiện - nhẫn. Mình viết một cách chân thực, thiện tâm, nhẫn chịu và luôn hướng về cái đẹp thì đi đâu cũng gặp được người tử tế và hiểu mình. Đừng sợ mọi người không hiểu mình" - Ảnh: TL.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdhNhà văn Nguyễn Huy Thiệp bên cạnh những người bạn của mình, nhà văn Nguyễn Văn Thọ và họa sĩ Thành Chương - Nguồn ảnh: Dân Việt.


Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdh

Rất nhiều độc giả yêu văn học tiếc thương trước sự ra đi của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Trên mạng xã hội Facebook - "Hội yêu thích tác phẩm văn học kinh điển", độc giả Nguyễn Đình Thắng chia sẻ: "Thật sự bất ngờ, mình mới mua ấn bản kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông, cứ ngỡ ông còn rất khỏe mạnh, còn "soi bóng" lên nền văn học Việt Nam thêm nhiều năm nữa" - Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdh

Nhà văn Trương Quý xúc động chia sẻ: "Chú Thiệp ở ngoài dễ gần và dễ mến hơn tưởng tượng khi đọc truyện và qua các câu chuyện mà các văn nhân khác nói về chú". Từ trái qua phải: Họa sĩ Kim Duẩn, nhà văn Nguyễn Việt Hà, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, nhà văn Trương Quý và con trai nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - Nguồn ảnh: VOV.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp  - dfhdfgjhfghsfdhfghdfhfghdhTheo thông tin từ gia đình, tang lễ của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia vào ngày 24/3/2021, an táng cùng ngày tại xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội - Nguồn ảnh: mubi.com.

Thực hiện: Kỳ Anh - Ngọc Châm

Cô gái ‘trà sữa Cô gái ‘trà sữa' trở thành quán quân “Trai xinh – Gái đẹp” với số điểm cao nhất
Từ chó Nhật ăn trứng vịt lộn tới nhánh lan tiền tỷ Từ chó Nhật ăn trứng vịt lộn tới nhánh lan tiền tỷ
Người lao động mong chờ những khu nhà công nhân được xây dựng Người lao động mong chờ những khu nhà công nhân được xây dựng