Thứ năm 26/11/2020 06:05

Nhân công giá rẻ - tự hào "đắt giá"

Cà phê tối - Phan Bình

Những siêu mẫu diện đồ nội y của Victoria Secret sải bước trên các sàn diễn hàng đầu thế giới có liên quan gì đến công nhân đang vất vả ở Việt Nam không?
nhan cong gia re tu hao dat gia
Nhân công trong ngành Dệt may và Da giày đang gặp khó khăn lớn do dịch Covid-19 - Ảnh: Phạm Ngôn

Có đấy! Nhà máy sản xuất trang phục này ở Việt Nam bắt đầu khan hiếm đơn hàng. Người lao động ở nhà máy này cũng giống như hàng chục ngàn công nhân cả nước đang đối mặt với nguy cơ chẳng ai muốn.

Liên quan ấy như thế này: “Nhà máy của Regina Miracle International Vietnam, nơi có hàng chục nghìn công nhân luôn tất bật các đơn hàng, không chỉ của Victoria Secret mà còn nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới khác do dịch Covid-19 ập đến, đang dần khan hiếm đơn hàng.

Công nhân phải dừng tăng ca, giảm số ngày làm. Các dây chuyền trước kia may đồ nội y thì nay chuyển sang may khẩu trang cầm chừng. Thu nhập của một công nhân giảm còn khoảng 4 triệu đồng/tháng, trong khi trước kia là 6-7 triệu đồng”.

Nhưng họ vẫn còn may mắn khi còn có việc làm, hơn hẳn nhiều công ty khác khác phải cho công nhân nghỉ không lương. Thế mạnh nhân công rẻ, đơn hàng lớn và xuất khẩu nhiều giờ đây lại là “mặt kia của vấn đề” khi mà họ chỉ bớt tiêu dùng, giảm mua sắm hay mải chống chọi với dịch thì rất nhiều doanh nghiệp chủ yếu gia công lao đao, hàng chục ngàn lao động khốn đốn và hàng trăm ngàn gia đình nhọc nhằn.

Rồi sẽ có trợ cấp, hỗ trợ hoặc những biện pháp nào đó để doanh nghiệp bớt khó khăn, người lao động đỡ vất vả và cùng nhau chống chọi qua đại dịch Covid-19. Nhưng dẫu sao đó vẫn là những chuyện chữa cháy, khó căn cơ hoặc không nên là cách thức lâu dài.

Bởi không có Covid-19 thì ai dám đảm bảo không còn những thiên tai, dịch họa hoặc sự cố bất ngờ ập đến nào? Cũng chẳng có gì đảm bảo rồi những đại dịch như Covid-19 này chỉ đến một lần hoặc thoảng qua vài tháng rồi thôi.

Tôi thấy một chuyên gia lao động nói thế này, dù khá “vĩ mô” nhưng cần phải suy ngẫm cho tương lai: “Việt Nam cần quan tâm đến việc tái cơ cấu nền kinh tế, theo hướng ít phụ thuộc vào gia công, nâng cao năng suất người lao động, chuyển dịch các khu vực lao động theo hướng bền vững, hiệu quả”

Tôi cũng thấy nhiều ý kiến đại loại như vậy có thể là cơ hội để các lao động trong ngành gia công chuyển đổi sang một nghề khác, đòi hỏi kỹ năng cao hơn, phù hợp hơn với sức khỏe, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra.

Dù chỉ là đề xuất hay còn phải cân nhắc xem khả thi hay không, nhưng rõ ràng nhân công rẻ, gia công nhiều và đơn hàng phụ thuộc xuất khẩu không phải lúc nào cũng đem đến sự an toàn cho nền kinh tế.

Xem những bài báo lo lắng cho số phận của hàng vạn công nhân ở các doanh nghiệp đang thu hẹp sản xuất, nhìn những cảnh đời chật vật với vài ba triệu đồng một tháng hay ngậm ngùi cho những người lao động chưa biết ra sao khi thất nghiệp; có lẽ chúng ta không khỏi giật mình khi nghĩ lại hơn 30 năm thu hút FDI, vẫn nhân công giá rẻ là thành công hay điểm yếu?

Có lẽ còn nhiều tranh cãi nhưng thế nào thì hàng triệu người lao động khắp đất nước này vẫn muốn đỡ bấp bênh, thêm an toàn và tương lai bền vững hơn.

nhan cong gia re tu hao dat gia Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/6
nhan cong gia re tu hao dat gia Bãi tắm sông Hồng tấp nập trong ngày Hà Nội nắng như thiêu như đốt
nhan cong gia re tu hao dat gia Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

Đọc thêm

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Cà phê tối -

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Sắp 20/11, nhiều trường, nhiều lớp tổ chức gặp mặt. 9 năm trước, nhóm học sinh chuyên toán Chu Văn An (Hà Nội) chúng tôi cũng tổ chức một buổi như vậy. Sau đó chúng tôi được đọc lại câu chuyện của thầy chủ nhiệm về buổi gặp gỡ này.

Xem phiên bản di động