Thứ năm 28/05/2020 13:55
nha-may-alumin-nhan-co

Nhật ký một đêm cùng bác sỹ ở khu cách ly tập trung

An toàn - Sông Tình

Trong phòng trực có một chiếc giường. Biết tôi ở xa lên đây công tác, bác sỹ Nguyễn Sỹ Đại liền nhường tôi chiếc giường duy nhất. Anh sang phòng bên cạnh nằm chung cùng đồng nghiệp trên chiếc giường một đầy chật chội. Đồng hồ điểm 12h đêm.
nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung

Bác sỹ Nguyễn Sỹ Đại, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du (Bắc Ninh) làm việc tại phòng trực.

Tôi cũng thiếp đi sau đó. Ngày mai (25/3), Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh (phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh), một trong 3 khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, sẽ bàn giao 51 công dân hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương. Đây là đợt bàn giao lớn nhất của trường và có tổ chức chia tay, do đó, tôi cần ở lại để thông tin kịp thời.

Trời về khuya, không gian trong khu cách ly trở nên lắng đọng, vài đốm sáng ở những căn phòng có người chưa ngủ hắt nhẹ ra phía trời đêm. Ngoài cổng có một chiến sỹ công an trực, trong khu cách ly phòng của bác sỹ và cán bộ y tế luôn luôn sáng đèn, điện thoại luôn để ở chế độ chuông to nhất.

Khu cách ly tập trung của Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh gồm 3 tòa nhà, 1 tòa nhà trung tâm và 2 tòa nhà bên hông với tổng số phòng là 60 phòng. Tuy nhiên, chỉ có 49 phòng có thể sử dụng được. Những phòng tốt nhất này, tất cả đều dành cho các công dân ở, mỗi phòng kê được 4 chiếc giường ứng với 4 công dân; còn 11 phòng còn lại, xuống cấp, các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên sẽ ở trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Ở mỗi tầng đều chia ra những khu riêng biệt, khu của nam ở, khu của nữ ở, khu của người về từ vùng dịch Hàn Quốc, khu của người về từ vùng dịch Ý, khu của người nước ngoài và đều có khu nhà vệ sinh riêng. Việc công dân các khu này giao tiếp với nhau hay đi lại giữa các khu đều bị cấm.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là chăm sóc sức khỏe cho các công dân trong khu cách ly, sáng đo nhiệt độ và khám thân nhiệt khoảng 2 lần, buổi sáng từ 9-10h, buổi chiều từ 3-4h”, bác sỹ Đại, Phó Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du (Bắc Ninh) chia sẻ về công việc trong thời gian công tác tại khu cách ly.

Bác sỹ Đại là một trong 3 cán bộ y tế của tỉnh Bắc Ninh được cử đến Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh công tác từ ngày 11/3 cho tới ngày 11/4. Trong khoảng thời gian này, các cán bộ y tế đều phải túc trực 24/24 tại khu cách ly.

Trung bình mỗi ngày, ngoài việc thăm khám cho các công dân, các cán bộ y tế tiếp nhận khoảng 1.000 cuộc gọi đến hỏi về triệu chứng, báo về triệu chứng bệnh. Có những hôm giữa đêm, có công dân báo có triệu chứng sốt, các cán bộ y tế lo lắng như cháy ruột, lên kiểm tra cẩn thận, tách ra để theo dõi riêng nhưng rất may đó là trường hợp tắm muộn nên bị cảm lạnh.

Các cán bộ y tế ở đây đều đã có gia đình, có người có con còn nhỏ nên thời gian công tác xa nhà, dài ngày như thế này cũng là lúc nỗi nhớ vợ con trỗi dậy, nhất là khi đêm tối buông xuống, lúc mà công việc đã vãn. Vuốt nước mắt, khi cuộc trò chuyện với vợ con qua điện thoại vừa xong, bác sỹ Đại kể, anh lập gia đình cách đây 5 năm, hiện vợ chồng anh có một cháu nhỏ đã được 17 tháng tuổi.

Từ khi lập gia đình, vợ chồng anh Đại xin phép bố mẹ ra ở riêng nên những ngày này vắng anh ở nhà, vợ anh càng vất vả để xoay xở chăm con. Trước đó, nhà anh có thuê một người giúp việc nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, người đó xin nghỉ vì sợ bị lây bệnh từ một gia đình bác sỹ. “Hiện tại cũng đang trong thời gian khó khăn, vì hiện tại cháu cũng hay ốm, sốt và đang trong thời gian cai sữa nên cháu rất quấy và nhớ bố”, bác sỹ Đại tâm sự.

Được biết, khi nhận được tin chồng/con lên khu cách ly công tác, vợ và song thân bác sỹ Đại đã rất lo lắng, lo rằng anh sẽ bị nhiễm bệnh từ các công dân đi từ các vùng dịch về (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý...). Tuy nhiên, trước tâm lý lo lắng của vợ và cha mẹ, bác sỹ Đại đã cố gắng tâm sự để cho vợ và cha mẹ được an tâm và trở thành hậu phương, chỗ dựa vững chắc để bản thân anh cố gắng hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian công tác tại trường.

“Khi nhận quyết định lên đây công tác 1 tháng, tôi cũng không dám nói với vợ và gia đình ngay, mà chỉ dám nói khéo là đi 1 tuần, hết 1 tuần thì nói khéo là đi 2 tuần, đến khi không thể nói khéo được nữa thì mình mới dám nói là đi 1 tháng. Mình nói vậy là để cốt sao vợ con và gia đình yên tâm”, bác sỹ Đại chia sẻ.

Khi mà những ngày này, cuộc chiến dấu với dịch Covid-19 đang ngày càng gay go và quyết liệt, một số đồng nghiệp của bác sỹ Đại ở Bệnh viện Bạch Mai đã bị dương tính với Covid-19 trong quá trình điều trị bệnh. Ở chiến tuyến này, bác sỹ Đại bày tỏ: “Về độc hại nghề nghiệp cũng như nguy cơ phơi nhiễm, rõ ràng chúng tôi là những người tiếp xúc thường xuyên nên sẽ có nguy cơ cao hơn nhưng bản thân tôi không vì thế mà e ngại, run sợ”.

Đồng hồ điểm 12h, kết thúc ngày thứ 14 bác sỹ Đại công tác tại đây, ngày mai sẽ có 51 công dân hoàn thành việc cách ly tập trung tại trường, đánh dấu một phần chiến công lặng lẽ của anh và toàn thể các cán bộ, chiến sỹ trong thời gian qua trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Bóng đêm vẫn thường trực ở bên ngoài nhưng ngoài hành lang, ánh điện vàng vọt vẫn thường trực; trong phòng trực của các cán bộ y tế, bóng đèn huỳnh quang vẫn sáng, phía trên tường là bức tranh “Bác đang cùng các cháu hành quân”.

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung

Khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh (phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh).

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung
Công dân cách ly ngồi trò chuyện với gia đình qua điện thoại ở hành lang tòa nhà.
nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung

Sau khi các công dân ăn uống xong, các cán bộ y tế và Chính ủy trường quân sự (Đại tá Vũ Tiến Dũng ngồi ở giữa) mới bắt đầu bữa cơm muộn.

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung
Phòng trực tại khu cách ly của các cán bộ y tế.
nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/3

Tính đến 7h sáng ngày 29/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 662.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung “Thi thơ vui chiến Cô Vy”

Nhằm mục đích tạo sân chơi giải trí cho bạn đọc trong những ngày chống Covid-19, Ban Biên tập Tạp chí Cuocsongantoan.vn quyết định mở ...

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung Xin lau bớt đi nước mắt của Mẹ!

Lặng lẽ góp một phần vật chất tuy không nhiều, nhưng nỗi lòng người mẹ trước cuộc chiến "chống giặc Covid-19" của đất nước thật ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

vu nam cong nhan roi 17 tang tu vong tai sao lai vo tam voi con toi nhu vay

An toàn -

Vụ nam công nhân rơi 17 tầng tử vong: “Tại sao lại vô tâm với con tôi như vậy?”

Đôi mắt trũng sâu, thẫn thờ, ông Hoàng Trọng Đính (cha anh Hoàng Trọng D., nạn nhân trong vụ tai nạn lao động tại Đà Nẵng được đưa về bằng xe ô tô) vẫn chưa hết bàng hoàng về sự ra đi của người con trai. Ông Đính càng đau đớn hơn khi chứng kiến giây phút thi thể của con được để tạm bợ trên một cáng sắt dài, sau xe ô tô đưa về.

vu dua cong nhan tu vong ve bang cop xe xac dinh nguyen nhan

An toàn -

Vụ đưa công nhân tử vong về bằng cốp xe: Xác định nguyên nhân

Qua xác minh ban đầu, công an kết luận, anh D. tử vong tại chỗ do đa chấn thương khi rơi 17 tầng. Những người thợ cùng nhóm phát hiện nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương mà gọi xe ô tô dịch vụ cùng đưa thi thể về quê.

dut cap cong trinh 3 cong nhan tu vong o kon tum

An toàn -

Đứt cáp công trình, 3 công nhân tử vong ở Kon Tum

Khi đang thi công thủy điện Plei Kần ở huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), bất ngờ dây cáp bị đứt khiến 3 công nhân thiệt mạng và 3 người bị thương.

nam cong nhan roi 17 tang tu vong duoc bo vao cop xe cho ve ban giao cho gia dinh

An toàn -

Nam công nhân rơi 17 tầng tử vong được bỏ vào cốp xe chở về bàn giao cho gia đình 1

Sau khi tử nạn do rơi 17 tầng tại một toà nhà ở Đà Nẵng xuống đất, thi thể nam công nhân bị người cùng công ty bỏ vào cốp xe chở ra Huế. Người thân nạn nhân nghi ngờ có dấu hiệu bất thường nên báo cơ quan công an.

van nan bang lai xe gia an hoa khon luong voi xa hoi

An toàn -

Vấn nạn bằng lái xe giả: Ẩn họa khôn lường với xã hội

Bắt đầu từ ngày 15/5 đến giữa tháng 6, lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện tổng kiểm soát các phương tiện giao thông trên cả nước. Để đối phó với lực lượng chức năng và qua “cửa” kiểm tra của công an, nhiều người chưa có bằng lái xe đã tìm nơi để mua bằng lái xe giả. Việc sử dụng bằng lái xe giả không những vi phạm pháp luật mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường đối với xã hội. 

cach xu tri soc nhiet ngay he tranh nguy hai den suc khoe

An toàn -

Cách xử trí sốc nhiệt ngày hè tránh nguy hại đến sức khỏe

Làm việc dưới trời nắng nóng khiến nhiều người, nhất là đối tượng người cao tuổi, trẻ em hay những người phải lao động ngoài trời bị ảnh hưởng sức khỏe nặng nề. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến cáo dưới đây để người dân nhận biết cũng như có cách xử trí kịp thời nếu người xung quanh bị sốc nhiệt.

Đọc thêm

thieu kien thuc an toan cong nhan dot xuong gay thiet hai nhieu ty dong

An toàn -

Thiếu kiến thức an toàn, công nhân đốt xưởng gây thiệt hại nhiều tỷ đồng

Kết quả xưởng làm việc cháy, mức thiệt hại lên đến khoảng 60 tỷ đồng. Hiện công nhân này đã bị khởi tố. Điều này cho thấy người lao động cần nâng cao ý thức để bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đặc biệt là vấn đề cháy nổ tại nhà xưởng.

don vi thi cong va dai dien chu dau tu noi gi

An toàn -

Đơn vị thi công và đại diện chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến Vấn đề an toàn lao động tại Công trình cải tạo, xây dựng trụ sở UBND phường Lĩnh Nam, mới đây đại diện đơn vị thi công và đại diện chủ đầu tư đã có những thông tin phản hồi với phóng viên Cuộc sống an toàn.      

muu sinh duoi troi nang nong can su dung do bao ho ca nhan phu hop

An toàn -

Mưu sinh dưới trời nắng nóng cần sử dụng đồ bảo hộ cá nhân phù hợp

Những ngày nắng nóng, trong khi bao người tìm chỗ mát, ngồi điều hòa để "trốn" nắng thì vẫn còn những người đang tần tảo mưu sinh vì gánh nặng cuộc sống. Làm việc thường xuyên trong môi trường nhiệt độ không đảm bảo sẽ gây ra mối nguy hại lớn cho sức khỏe và có thể gặp biến chứng khó lường.

vu sap tuong o kcn dong nai 10 cong nhan chet anh mat roi ai lo cho con

An toàn -

Vụ sập tường ở KCN Đồng Nai 10 công nhân chết: “Anh mất rồi ai lo cho con?”

Hình ảnh bốn mẹ con chị Hạnh ngồi ôm nhau trong đám tang chồng khiến ai nhìn cũng thương cảm. Chị vừa khóc vừa nói: “Anh mất rồi ai lo cho con?”. Còn ba đứa trẻ cứ ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra với gia đình.

co dau hieu vi pham quy dinh ve xay dung gay hau qua dac biet nghiem trong

An toàn -

Có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, vụ sập tường làm 10 người chết ở công trình nhà xưởng Công ty AV Healthcare (tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom) có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng trong Điều 298 Bộ luật Hình sự 2015).

hau het cong nhan trong vu sap tuong 10 nguoi chet khong co hop dong lao dong

An toàn -

Hầu hết công nhân trong vụ sập tường 10 người chết không có hợp đồng lao động

Bước đầu, làm việc với cơ quan điều tra, hầu hết công nhân đang làm việc tại công trình nhà xưởng Công ty AV Healthcare (tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) vừa bị sập tường làm 10 người chết đều không có hợp đồng lao động, làm việc thời vụ, không có đồ bảo hộ đầy đủ.  

don vi thi cong xem nhe can bo phuong tho o

An toàn -

Đơn vị thi công xem nhẹ, cán bộ phường thờ ơ

Một công trình do cơ quan quản lý nhà nước làm chủ đầu tư, được thi công ngay phía trước mặt các phòng làm việc của cán bộ phường nhưng vẫn vô tư bất chấp các quy định về Luật An toàn vệ sinh lao động. Thực trạng đó khiến nhiều người phải suy nghĩ về trách nhiệm kiểm tra, giám sát tại cơ sở.    

chuyen do cho day dau thuong

An toàn -

Chuyến đò chở đầy đau thương

Thôn Hội Sơn (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), những ngày qua chìm trong đau thương mất mát bởi 5 người đã vĩnh viễn nằm lại dòng sông lạnh lẽo trong vụ lật ghe vào chiều 8/5. Bên bờ sông Thu Bồn, những người mẹ, người vợ khóc cạn nước mắt.

dam bao an toan cho hoc sinh tro lai truong van la uu tien so 1

An toàn -

Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường vẫn là ưu tiên số 1

Dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm. Bắt đầu từ ngày 11/5, toàn bộ học sinh cấp tiểu  học và mầm non trở lại trường học. Để bảo vệ trẻ, tránh dịch lây lan, các trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, người lao động vệ sinh trường lớp để đón học sinh đi học trở lại.

da na ng khong dung bien phap phong dich bang nuoc sa t khua n tay cho tre ma m non

An toàn -

Đà Nẵng không dùng biện pháp phòng dịch bằng nước sát khuẩn tay cho trẻ mầm non

Thực hiện các biện pháp đảm bảo cho trẻ mầm non bắt đầu đến trường sau dịch vào ngày 11/5, nhiều phụ huynh tại Đà Nẵng băn khoăn liệu việc đặt nước sát khuẩn tay tại hành lang các phòng học có thật sự an toàn với trẻ.

Xem phiên bản di động