Thứ tư 28/10/2020 06:05
agribank-vietcombank

Nhật ký một đêm cùng bác sỹ ở khu cách ly tập trung

Ăn, ở - Sông Tình

Trong phòng trực có một chiếc giường. Biết tôi ở xa lên đây công tác, bác sỹ Nguyễn Sỹ Đại liền nhường tôi chiếc giường duy nhất. Anh sang phòng bên cạnh nằm chung cùng đồng nghiệp trên chiếc giường một đầy chật chội. Đồng hồ điểm 12h đêm.
nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung

Bác sỹ Nguyễn Sỹ Đại, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du (Bắc Ninh) làm việc tại phòng trực.

Tôi cũng thiếp đi sau đó. Ngày mai (25/3), Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh (phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh), một trong 3 khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, sẽ bàn giao 51 công dân hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương. Đây là đợt bàn giao lớn nhất của trường và có tổ chức chia tay, do đó, tôi cần ở lại để thông tin kịp thời.

Trời về khuya, không gian trong khu cách ly trở nên lắng đọng, vài đốm sáng ở những căn phòng có người chưa ngủ hắt nhẹ ra phía trời đêm. Ngoài cổng có một chiến sỹ công an trực, trong khu cách ly phòng của bác sỹ và cán bộ y tế luôn luôn sáng đèn, điện thoại luôn để ở chế độ chuông to nhất.

Khu cách ly tập trung của Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh gồm 3 tòa nhà, 1 tòa nhà trung tâm và 2 tòa nhà bên hông với tổng số phòng là 60 phòng. Tuy nhiên, chỉ có 49 phòng có thể sử dụng được. Những phòng tốt nhất này, tất cả đều dành cho các công dân ở, mỗi phòng kê được 4 chiếc giường ứng với 4 công dân; còn 11 phòng còn lại, xuống cấp, các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên sẽ ở trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Ở mỗi tầng đều chia ra những khu riêng biệt, khu của nam ở, khu của nữ ở, khu của người về từ vùng dịch Hàn Quốc, khu của người về từ vùng dịch Ý, khu của người nước ngoài và đều có khu nhà vệ sinh riêng. Việc công dân các khu này giao tiếp với nhau hay đi lại giữa các khu đều bị cấm.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là chăm sóc sức khỏe cho các công dân trong khu cách ly, sáng đo nhiệt độ và khám thân nhiệt khoảng 2 lần, buổi sáng từ 9-10h, buổi chiều từ 3-4h”, bác sỹ Đại, Phó Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du (Bắc Ninh) chia sẻ về công việc trong thời gian công tác tại khu cách ly.

Bác sỹ Đại là một trong 3 cán bộ y tế của tỉnh Bắc Ninh được cử đến Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh công tác từ ngày 11/3 cho tới ngày 11/4. Trong khoảng thời gian này, các cán bộ y tế đều phải túc trực 24/24 tại khu cách ly.

Trung bình mỗi ngày, ngoài việc thăm khám cho các công dân, các cán bộ y tế tiếp nhận khoảng 1.000 cuộc gọi đến hỏi về triệu chứng, báo về triệu chứng bệnh. Có những hôm giữa đêm, có công dân báo có triệu chứng sốt, các cán bộ y tế lo lắng như cháy ruột, lên kiểm tra cẩn thận, tách ra để theo dõi riêng nhưng rất may đó là trường hợp tắm muộn nên bị cảm lạnh.

Các cán bộ y tế ở đây đều đã có gia đình, có người có con còn nhỏ nên thời gian công tác xa nhà, dài ngày như thế này cũng là lúc nỗi nhớ vợ con trỗi dậy, nhất là khi đêm tối buông xuống, lúc mà công việc đã vãn. Vuốt nước mắt, khi cuộc trò chuyện với vợ con qua điện thoại vừa xong, bác sỹ Đại kể, anh lập gia đình cách đây 5 năm, hiện vợ chồng anh có một cháu nhỏ đã được 17 tháng tuổi.

Từ khi lập gia đình, vợ chồng anh Đại xin phép bố mẹ ra ở riêng nên những ngày này vắng anh ở nhà, vợ anh càng vất vả để xoay xở chăm con. Trước đó, nhà anh có thuê một người giúp việc nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, người đó xin nghỉ vì sợ bị lây bệnh từ một gia đình bác sỹ. “Hiện tại cũng đang trong thời gian khó khăn, vì hiện tại cháu cũng hay ốm, sốt và đang trong thời gian cai sữa nên cháu rất quấy và nhớ bố”, bác sỹ Đại tâm sự.

Được biết, khi nhận được tin chồng/con lên khu cách ly công tác, vợ và song thân bác sỹ Đại đã rất lo lắng, lo rằng anh sẽ bị nhiễm bệnh từ các công dân đi từ các vùng dịch về (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý...). Tuy nhiên, trước tâm lý lo lắng của vợ và cha mẹ, bác sỹ Đại đã cố gắng tâm sự để cho vợ và cha mẹ được an tâm và trở thành hậu phương, chỗ dựa vững chắc để bản thân anh cố gắng hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian công tác tại trường.

“Khi nhận quyết định lên đây công tác 1 tháng, tôi cũng không dám nói với vợ và gia đình ngay, mà chỉ dám nói khéo là đi 1 tuần, hết 1 tuần thì nói khéo là đi 2 tuần, đến khi không thể nói khéo được nữa thì mình mới dám nói là đi 1 tháng. Mình nói vậy là để cốt sao vợ con và gia đình yên tâm”, bác sỹ Đại chia sẻ.

Khi mà những ngày này, cuộc chiến dấu với dịch Covid-19 đang ngày càng gay go và quyết liệt, một số đồng nghiệp của bác sỹ Đại ở Bệnh viện Bạch Mai đã bị dương tính với Covid-19 trong quá trình điều trị bệnh. Ở chiến tuyến này, bác sỹ Đại bày tỏ: “Về độc hại nghề nghiệp cũng như nguy cơ phơi nhiễm, rõ ràng chúng tôi là những người tiếp xúc thường xuyên nên sẽ có nguy cơ cao hơn nhưng bản thân tôi không vì thế mà e ngại, run sợ”.

Đồng hồ điểm 12h, kết thúc ngày thứ 14 bác sỹ Đại công tác tại đây, ngày mai sẽ có 51 công dân hoàn thành việc cách ly tập trung tại trường, đánh dấu một phần chiến công lặng lẽ của anh và toàn thể các cán bộ, chiến sỹ trong thời gian qua trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Bóng đêm vẫn thường trực ở bên ngoài nhưng ngoài hành lang, ánh điện vàng vọt vẫn thường trực; trong phòng trực của các cán bộ y tế, bóng đèn huỳnh quang vẫn sáng, phía trên tường là bức tranh “Bác đang cùng các cháu hành quân”.

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung

Khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh (phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh).

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung
Công dân cách ly ngồi trò chuyện với gia đình qua điện thoại ở hành lang tòa nhà.
nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung

Sau khi các công dân ăn uống xong, các cán bộ y tế và Chính ủy trường quân sự (Đại tá Vũ Tiến Dũng ngồi ở giữa) mới bắt đầu bữa cơm muộn.

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung
Phòng trực tại khu cách ly của các cán bộ y tế.
nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 29/3

Tính đến 7h sáng ngày 29/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 662.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung “Thi thơ vui chiến Cô Vy”

Nhằm mục đích tạo sân chơi giải trí cho bạn đọc trong những ngày chống Covid-19, Ban Biên tập Tạp chí Cuocsongantoan.vn quyết định mở ...

nhat ky mot dem cung bac sy o khu cach ly tap trung Xin lau bớt đi nước mắt của Mẹ!

Lặng lẽ góp một phần vật chất tuy không nhiều, nhưng nỗi lòng người mẹ trước cuộc chiến "chống giặc Covid-19" của đất nước thật ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Ăn, ở -

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Sau hơn 3 năm thực hiện chủ trương xây dựng các khu thiết chế công đoàn cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, công tác đầu tư đã được triển khai trên phạm vi cả nước nhưng hiệu quả mang lại chưa đáp ứng sự kỳ vọng.

Thành phố Hội An, Quảng Nam: Gồng mình chống đỡ dịch bệnh với thiên tai

Ăn, ở -

Thành phố Hội An, Quảng Nam: Gồng mình chống đỡ dịch bệnh với thiên tai

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 rồi mưa lũ mới đây khiến hoạt động du lịch của phố cổ Hội An dậm chân tại chỗ. Vừa mới chuyển động đã trở lại đìu hiu…

Công nhân lao động và mong muốn "đổi đời"

Ăn, ở -

Công nhân lao động và mong muốn "đổi đời"

Trước tình hình Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống công nhân lao động, đồng lương không đủ sống, nhiều công nhân không chỉ “tình nguyện” tăng ca đến tận đêm khuya, mà còn phải xoay xở kiếm việc làm thêm bên ngoài để có thêm thu nhập.

Khu công nghiệp Bắc Thăng Long: Tình trạng mất vệ sinh tại các quán ăn vặt

Ăn, ở -

Khu công nghiệp Bắc Thăng Long: Tình trạng mất vệ sinh tại các quán ăn vặt

Trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long có khoảng trên 300 nhà máy hoạt động. Đây là địa bàn thu hút hàng nghìn lao động từ khắp các tỉnh thành đến thuê trọ. Nhu cầu sinh hoạt, ăn uống theo đó cũng ngày càng gia tăng. Ngoài các chợ chính như chợ Bầu, chợ Mun… thì những quán ăn vặt tại các chợ cóc cũng “mọc lên như nấm” để phục vụ nhu cầu ăn uống của công nhân sau giờ làm. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán này hiện nay chưa được bảo đảm.

Cảnh đời nữ công nhân                ly thân

Ăn, ở -

Cảnh đời nữ công nhân ly thân

Vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười hiền hậu luôn thường trực, ít ai biết chị Linh có biết bao nỗi tâm tư, nỗi lo toan cơm, áo, gạo tiền của một người mẹ đơn thân luôn dốc hết sức lo cho hai con ăn học.

Công nhân vui khoẻ vì có điểm sinh hoạt văn hoá, thể thao

Ăn, ở -

Công nhân vui khoẻ vì có điểm sinh hoạt văn hoá, thể thao

Điểm sinh hoạt văn hoá - thể thao tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các gia đình công nhân KCN Bắc Thăng Long.

Đọc thêm

Kỳ 4: Nghiện ma túy và những dấu hiệu đặc trưng

Ăn, ở -

Kỳ 4: Nghiện ma túy và những dấu hiệu đặc trưng

Những dấu hiệu điển hình sau đây sẽ giúp bạn có thể nhận biết được người thân hay những người xung quanh mình có nghiện ma tuý hay không.

Kỳ 3 : Các loại ma túy phổ biến

Ăn, ở -

Kỳ 3 : Các loại ma túy phổ biến

Hiểu rõ và đẩy đủ về những loại ma túy phổ biến, tác hại của ma túy cũng là một tronh những biện pháp phòng chống cho bản thân và gia đình.

Kỳ 2: Các loại ma túy phổ biến

Đời sống công nhân -

Kỳ 2: Các loại ma túy phổ biến

Từ những loại ma túy phổ biến ban đầu như heroin, cần sa… ngày nay, những loại ma túy tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều và gây ra tác hại to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng.

Công nhân lao động tham gia phòng, chống ma túy là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội

Ăn, ở -

Công nhân lao động tham gia phòng, chống ma túy là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội

Đừng để ma túy tổng hợp và các chất hướng thần hủy hoại cuộc sống của bạn!

Hô biến phòng trọ cũ kỹ thành homestay cao cấp với kinh phí thấp

Ăn, ở -

Hô biến phòng trọ cũ kỹ thành homestay cao cấp với kinh phí thấp

Với những người công nhân đang đi làm xa nhà, phòng trọ chỉ là nơi ở tạm thời đáp ứng những nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, chỉ cần thay đổi một chút, phòng trọ hoàn toàn có thể trở thành một không gian đáng sống.

Xem phiên bản di động