Thứ ba 03/08/2021 01:08
banner-trai-xinh-gai-dep

Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động khó khăn do Covid-19

Đời sống - Lê Tuấn

Với tinh thần tương thân tương ái để cùng nhau vượt qua đại dịch, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn TP. HCM đã miễn, giảm giá thuê phòng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa đối với người lao động trong giai đoạn này.
Lao động tự do chật vật mưu sinh khi giãn cách xã hội Không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để F1 cách ly tại nhà Cảng cá lớn nhất Đà Nẵng tạm dừng hoạt động do liên quan đến ca Covid-19 tại Quảng Ngãi
Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn
Chủ nhà trọ ở quận 12, TP. HCM thăm hỏi, động viên lao động tự do bị mất việc do dịch Covid-19.

Chủ nhà trọ như người thân

Cô Nguyễn Thị Hai, chủ khu trọ tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TP. HCM bộc bạch: "Hai năm qua, tình hình dịch bệnh khiến kinh tế thành phố bị ảnh hưởng, đời sống anh chị em ở trọ vốn đã thiếu thốn lại thêm phần khó khăn. Như khu nhà tôi, nhiều người là lao động tự do hơn 2 tháng nay không đi làm được, chiếc xe máy mục nát phải bán đi để có tiền chi tiêu, mua sữa cho con".

Cô Hai nói thêm: “Tôi cho thuê trọ nhiều năm nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng éo le như thế, thấy xót xa lắm! Để hỗ trợ bà con, tôi quyết định giảm 30 - 50% giá trọ của tháng 5, 6 cho phòng nào có chồng hoặc vợ bị mất việc làm. Tôi nghĩ, mình cho thuê cả đời, lúc mọi người làm ăn được thì không sao, còn thời điểm khó khăn này phải tương trợ nhau chứ”.

Tại quận Tân Bình, hưởng ứng sự vận động của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, các chủ nhà trọ trên địa bàn đã miễn, giảm giá thuê cho hơn 1.300 phòng trọ với tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn
Hoạt động giao lưu văn nghệ tại các khu nhà trọ trên địa bàn TP. HCM giúp giảm áp lực sau giờ làm việc căng thẳng cho công nhân - Ảnh chụp trước thời điểm có dịch Covid-19

Những năm qua, LĐLĐ quận Tân Bình cũng tích cực phối hợp với các tổ chức hội, chủ nhà trọ trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, người lao động.

Thông qua hoạt động này, đa số các chủ nhà trọ đã trang bị thêm internet giúp công nhân có điều kiện cập nhật thông tin nhanh chóng. Nhiều nhà trọ gắn camera quan sát để theo dõi tình hình trật tự, không để đối tượng trà trộn nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tốt hơn.

Các chủ nhà trọ còn phối hợp với quận và phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng sống và tinh thần kỷ luật lao động, tính tích cực, trách nhiệm với cộng đồng trong nữ công nhân lao động gắn với triển khai thực hiện đề án Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập đô thị trong nữ công nhân, lao động khu lưu trú – nhà trọ giai đoạn 2017-2021.

Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

Bà Phạm Thị Thành, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Tân Bình đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của LĐLĐ quận trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và công nhân lao động đang làm việc, sinh sống trên địa bàn.

Bà Thành đề nghị, trong thời gian tới LĐLĐ quận tiếp tục đồng hành cùng các chủ nhà trọ có nhiều mô hình, giải pháp thiết thực hơn nữa, quan tâm đặc biết đến những hoàn cảnh công nhân lao động khó khăn; tiếp tục vận động chủ nhà trọ hỗ trợ không tăng giá phòng trọ, giảm giá đối với các trường hợp rất khó khăn; có nhiều hoạt động văn hóa cho công nhân lao động tại nhà trọ; tiếp tục vận động công nhân thực hiện tốt cách phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp...

Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn
LĐLĐ quận Tân Bình tặng quà cho các chủ nhà trọ có nhiều hoạt động chăm lo cho đời sống công nhân lao động. Ảnh: LĐLĐ quận Tân Bình.

TP. Thủ Đức là nơi tập trung đông công nhân làm việc tại Khu công nghệ cao, Khu chế xuất Linh Trung I, Linh Trung II, Khu công nghiệp Bình Chiểu và Cát Lái II... Để góp phần giảm bớt ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lên đời sống công nhân lao động nhập cư, UBND thành phố đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND 34 phường đề xuất, phát động phong trào các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê phòng trọ cho công nhân, người lao động trên địa bàn.

Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn

UBND TP. Thủ Đức vận động miễn, giảm tiền thuê trọ cho công nhân, người lao động.

Ngay khi nghe thông tin chính quyền địa phương vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê phòng trọ cho công nhân lao động, chị Nguyễn Hoa (quê ở Đồng Tháp, trú tại TP. Thủ Đức) chia sẻ: "Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công ty tạm đóng cửa nên 3 tháng nay tôi không có việc làm, mọi chi tiêu trong gia đình chỉ phụ thuộc vào số tiền chạy grab hằng ngày của chồng. Nay được chính quyền quan tâm, vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê phòng tôi rất vui và mong muốn được chủ trọ giảm tiền thuê trong những tháng tới để lao động thất nghiệp như tôi vượt qua được khó khăn".

Theo UBND TP. Thủ Đức, trong 6 tháng đầu năm, dịch bệnh đã tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội nói chung, đời sống công nhân, người lao động thành phố nói riêng. Tại TP. Thủ Đức có tới 60% công nhân, lao động nhập cư thuê phòng để cư trú. Thu nhập bị suy giảm làm nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Thành phố cũng yêu cầu người đứng đầu các phường chủ động xây dựng kế hoạch Dân vận chính quyền năm 2021, triển khai phong trào trên và báo cáo kết quả về UBND TP. Thủ Đức; khen thưởng, biểu dương kịp thời những cá nhân, tổ chức làm tốt phong trào này.

Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn
Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch LĐLĐ TP.Thủ Đức (phải) trao hỗ trợ cho nữ công nhân ở trọ đang mang thai tại nhà trọ bị phong tỏa, cách ly y tế - Ảnh: LĐLĐ TP Thủ Đức.

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, với phương châm “không để công nhân lao động nào bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ TP. Thủ Đức chỉ đạo Ban chấp hành Công đoàn các phường rà soát nắm tình hình đời sống, việc làm của công nhân lao động trên địa bàn. Qua công tác rà soát và đề xuất từ cơ sở, LĐLĐ TP đã tổ chức thăm hỏi, động viên công nhân ở trọ một cách kịp thời.

Thời gian tới, LĐLĐ TP. Thủ Đức sẽ tiếp tục chỉ đạo công đoàn cơ quan 34 phường duy trì nắm tình hình các khu vực phong toả phát sinh trên địa bàn, rà soát các trường hợp công nhân ở trọ bị ảnh hưởng để chăm lo, động viên, chia sẻ khó khăn với công nhân ở trọ trong tình hình dịch bệnh.

Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình

5 năm qua, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho công nhân lao động vay tiền để ...

Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch

Trong những ngày căng thẳng và u ám vì dịch bệnh này, chúng ta vẫn thấy loé lên những đốm sáng, những ngọn lửa thắp ...

Chương trình Chương trình "Đến với nhà trọ công nhân" của LĐLĐ tỉnh Nghệ An: Vui vẻ và ý nghĩa

Chiều 18/5, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TIỂU PHẨM: Phải 5 T!

Công nhân -

TIỂU PHẨM: Phải 5 T!

Thường người ta kiêng số bốn theo “sinh, lão, bịnh, tử”. Tôi đề nghị mình thêm 1 cái “tê” nữa thành năm “tê”...

Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch

Công nhân -

Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch

22h30 tối 31/7, chuyến xe đưa anh Xồng Bá Xò cùng vợ và con trai gần 10 ngày tuổi đã đến Nghệ An, hoàn thành chặng đường hơn 1.500km trở về nhà đầy sự yêu thương và chia sẻ.

Hơn 4 tấn gạo, miến, rau, củ... nhưng quý nhất là “tình người” giữa mùa dịch

Đời sống -

Hơn 4 tấn gạo, miến, rau, củ... nhưng quý nhất là “tình người” giữa mùa dịch

Trong những ngày cuối tháng 7, nắng nóng gay gắt kéo dài nhưng cũng không ngăn được những chàng trai, cô gái trong CLB Thiện nguyện Tình bạn (ở Ninh Bình) sắp xếp nhu yếu phẩm để gửi vào hỗ trợ cho bà con ở TP HCM đang ngày đêm chống dịch Covid-19. Sau mấy ngày kêu gọi, những con số dần tăng lên, gạo, miến, rau, củ, quả... đều đủ cả. Mỗi người một công đoạn, bận luôn tay, luôn chân nhưng ai nấy đều phấn khởi vì gửi gắm được những món quà “tình người” giữa mùa dịch.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 11)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 11)

Từng tờ tiền trong bọc đó đánh đổi bằng cảm giác ê chề, nhục nhã, bằng những nỗi đau thể xác và cả tinh thần của Ngọc. Nhưng Nam không nghĩ những đồng tiền ấy bẩn thỉu...

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở

Công nhân -

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở

Sài Gòn đang căng mình chống đỡ trước làn sóng Covid hung hãn chưa từng thấy khi có đến hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Khó khăn, gian khổ nhưng trong cuộc chiến dài hơi này, lực lượng chức năng nơi tuyến đầu chống dịch không đơn độc vì luôn có sự tin tưởng và đồng hành của người dân cả nước, trong đó có những chuyến xe 0 đồng.

Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19

Đời sống -

Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19

Những “chiến sĩ” cứu nạn trên biển đang ngày đêm thầm lặng vvvượt bão, đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho ngư dân, thủy thủ gặp nạn. Họ có thể lây nhiễm Covid-19 bất cứ lúc nào.

Đọc thêm

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Đời sống -

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện an toàn sản xuất. Chính vì thế nhiều công nhân rất nhớ nhà, thương con, nhưng được sự quan tâm chăm sóc của công đoàn, doanh nghiệp họ đã yên tâm sản xuất.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Nằm xuống giường cạnh mẹ, Ngọc định nhắn cho Nam vài dòng nhưng nhìn đồng hồ đã gần 1h sáng, vả lại, bản thân cảm thấy đầy nhơ nhớp, cô tự hỏi mình nhắn cho anh với lí do gì?

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đời sống -

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai rất thông thoáng: Giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Nhưng tiếng khóc của Ngọc phía sau lưng anh, cả cái vòng tay xiết ghì đầy nôn nóng kia nữa khiến Nam không thể nào bình tĩnh được.

Xem phiên bản di động