Thứ năm 21/10/2021 08:17
banner-trai-xinh-gai-dep

Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động khó khăn do Covid-19

Đời sống - Lê Tuấn

Với tinh thần tương thân tương ái để cùng nhau vượt qua đại dịch, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn TP. HCM đã miễn, giảm giá thuê phòng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa đối với người lao động trong giai đoạn này.
Lao động tự do chật vật mưu sinh khi giãn cách xã hội Không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để F1 cách ly tại nhà Cảng cá lớn nhất Đà Nẵng tạm dừng hoạt động do liên quan đến ca Covid-19 tại Quảng Ngãi
Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn
Chủ nhà trọ ở quận 12, TP. HCM thăm hỏi, động viên lao động tự do bị mất việc do dịch Covid-19.

Chủ nhà trọ như người thân

Cô Nguyễn Thị Hai, chủ khu trọ tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TP. HCM bộc bạch: "Hai năm qua, tình hình dịch bệnh khiến kinh tế thành phố bị ảnh hưởng, đời sống anh chị em ở trọ vốn đã thiếu thốn lại thêm phần khó khăn. Như khu nhà tôi, nhiều người là lao động tự do hơn 2 tháng nay không đi làm được, chiếc xe máy mục nát phải bán đi để có tiền chi tiêu, mua sữa cho con".

Cô Hai nói thêm: “Tôi cho thuê trọ nhiều năm nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng éo le như thế, thấy xót xa lắm! Để hỗ trợ bà con, tôi quyết định giảm 30 - 50% giá trọ của tháng 5, 6 cho phòng nào có chồng hoặc vợ bị mất việc làm. Tôi nghĩ, mình cho thuê cả đời, lúc mọi người làm ăn được thì không sao, còn thời điểm khó khăn này phải tương trợ nhau chứ”.

Tại quận Tân Bình, hưởng ứng sự vận động của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, các chủ nhà trọ trên địa bàn đã miễn, giảm giá thuê cho hơn 1.300 phòng trọ với tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn
Hoạt động giao lưu văn nghệ tại các khu nhà trọ trên địa bàn TP. HCM giúp giảm áp lực sau giờ làm việc căng thẳng cho công nhân - Ảnh chụp trước thời điểm có dịch Covid-19

Những năm qua, LĐLĐ quận Tân Bình cũng tích cực phối hợp với các tổ chức hội, chủ nhà trọ trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, người lao động.

Thông qua hoạt động này, đa số các chủ nhà trọ đã trang bị thêm internet giúp công nhân có điều kiện cập nhật thông tin nhanh chóng. Nhiều nhà trọ gắn camera quan sát để theo dõi tình hình trật tự, không để đối tượng trà trộn nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tốt hơn.

Các chủ nhà trọ còn phối hợp với quận và phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng sống và tinh thần kỷ luật lao động, tính tích cực, trách nhiệm với cộng đồng trong nữ công nhân lao động gắn với triển khai thực hiện đề án Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập đô thị trong nữ công nhân, lao động khu lưu trú – nhà trọ giai đoạn 2017-2021.

Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

Bà Phạm Thị Thành, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Tân Bình đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của LĐLĐ quận trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và công nhân lao động đang làm việc, sinh sống trên địa bàn.

Bà Thành đề nghị, trong thời gian tới LĐLĐ quận tiếp tục đồng hành cùng các chủ nhà trọ có nhiều mô hình, giải pháp thiết thực hơn nữa, quan tâm đặc biết đến những hoàn cảnh công nhân lao động khó khăn; tiếp tục vận động chủ nhà trọ hỗ trợ không tăng giá phòng trọ, giảm giá đối với các trường hợp rất khó khăn; có nhiều hoạt động văn hóa cho công nhân lao động tại nhà trọ; tiếp tục vận động công nhân thực hiện tốt cách phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp...

Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn
LĐLĐ quận Tân Bình tặng quà cho các chủ nhà trọ có nhiều hoạt động chăm lo cho đời sống công nhân lao động. Ảnh: LĐLĐ quận Tân Bình.

TP. Thủ Đức là nơi tập trung đông công nhân làm việc tại Khu công nghệ cao, Khu chế xuất Linh Trung I, Linh Trung II, Khu công nghiệp Bình Chiểu và Cát Lái II... Để góp phần giảm bớt ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lên đời sống công nhân lao động nhập cư, UBND thành phố đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND 34 phường đề xuất, phát động phong trào các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê phòng trọ cho công nhân, người lao động trên địa bàn.

Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn

UBND TP. Thủ Đức vận động miễn, giảm tiền thuê trọ cho công nhân, người lao động.

Ngay khi nghe thông tin chính quyền địa phương vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê phòng trọ cho công nhân lao động, chị Nguyễn Hoa (quê ở Đồng Tháp, trú tại TP. Thủ Đức) chia sẻ: "Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công ty tạm đóng cửa nên 3 tháng nay tôi không có việc làm, mọi chi tiêu trong gia đình chỉ phụ thuộc vào số tiền chạy grab hằng ngày của chồng. Nay được chính quyền quan tâm, vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê phòng tôi rất vui và mong muốn được chủ trọ giảm tiền thuê trong những tháng tới để lao động thất nghiệp như tôi vượt qua được khó khăn".

Theo UBND TP. Thủ Đức, trong 6 tháng đầu năm, dịch bệnh đã tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội nói chung, đời sống công nhân, người lao động thành phố nói riêng. Tại TP. Thủ Đức có tới 60% công nhân, lao động nhập cư thuê phòng để cư trú. Thu nhập bị suy giảm làm nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Thành phố cũng yêu cầu người đứng đầu các phường chủ động xây dựng kế hoạch Dân vận chính quyền năm 2021, triển khai phong trào trên và báo cáo kết quả về UBND TP. Thủ Đức; khen thưởng, biểu dương kịp thời những cá nhân, tổ chức làm tốt phong trào này.

Đương đầu với dịch Covid-19:  Nhiều chủ nhà trọ “chia lửa” với người lao động lúc khó khăn
Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch LĐLĐ TP.Thủ Đức (phải) trao hỗ trợ cho nữ công nhân ở trọ đang mang thai tại nhà trọ bị phong tỏa, cách ly y tế - Ảnh: LĐLĐ TP Thủ Đức.

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, với phương châm “không để công nhân lao động nào bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ TP. Thủ Đức chỉ đạo Ban chấp hành Công đoàn các phường rà soát nắm tình hình đời sống, việc làm của công nhân lao động trên địa bàn. Qua công tác rà soát và đề xuất từ cơ sở, LĐLĐ TP đã tổ chức thăm hỏi, động viên công nhân ở trọ một cách kịp thời.

Thời gian tới, LĐLĐ TP. Thủ Đức sẽ tiếp tục chỉ đạo công đoàn cơ quan 34 phường duy trì nắm tình hình các khu vực phong toả phát sinh trên địa bàn, rà soát các trường hợp công nhân ở trọ bị ảnh hưởng để chăm lo, động viên, chia sẻ khó khăn với công nhân ở trọ trong tình hình dịch bệnh.

Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình Công ty cho người lao động vay tiền trang trải cuộc sống: Câu chuyện ấm áp nghĩa tình

5 năm qua, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An thực hiện chính sách cho công nhân lao động vay tiền để ...

Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch

Trong những ngày căng thẳng và u ám vì dịch bệnh này, chúng ta vẫn thấy loé lên những đốm sáng, những ngọn lửa thắp ...

Chương trình Chương trình "Đến với nhà trọ công nhân" của LĐLĐ tỉnh Nghệ An: Vui vẻ và ý nghĩa

Chiều 18/5, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Đọc thêm

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Công nhân -

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bình Dương, công nhân, lao động khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, cầm que lấy mẫu, hộ trợ ngành Y tế chống dịch.

Xem phiên bản di động