e magazine
Nhiều doanh nghiệp gấp rút tuyển dụng lao động dịp cuối năm

09/11/2020 11:47

Doanh nghiệp tại TP HCM, Bình Dương và các tỉnh lân cận có nhu cầu tuyển dụng rất lớn lao động cho dịp cuối năm. Đây chính là tín hiệu vui cho những ai đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, khắc phục thất nghiệp trong đợt dịch vừa qua.
Nhiều doanh nghiệp ráo riết tuyển dụng lao động dịp cuối năm

Doanh nghiệp tại TP HCM, Bình Dương và các tỉnh lân cận hiện có nhu cầu tuyển dụng rất lớn lao động cho dịp cuối năm. Đây chính là tín hiệu vui cho những ai đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, khắc phục thất nghiệp trong đợt dịch vừa qua.

***

Cụ thể, thông tin từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) cho thấy rằng, thị trường lao động của thành phố trong những tháng cuối năm sẽ có nhiều thay đổi tích cực. Đây chính là cơ hội cho người lao động bị mất việc do dịch Covid-19 và dịch chuyển lao động trong thời gian qua có được việc làm, tạo nguồn thu nhập khả quan.

Falmi dự báo nhu cầu nhân lực quý IV/2020 cần khoảng 62.000 - 65.000 chỗ làm việc. Số lao động này tập trung ở các nhóm nghề như kinh doanh - thương mại, dịch vụ vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng, chế biến lương thực - thực phẩm, công nghệ thông tin - bưu chính - viễn thông, điện - điện tử - điện lạnh, dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng, tài chính - tín dụng - ngân hàng - bảo hiểm. Điều đáng nói, các doanh nghiệp cần tuyển dụng nguồn nhân lực đã qua đào tạo chiếm 85,26%. Trong đó, lao động có trình độ đại học chiếm 20%, lao động trình độ cao đẳng chiếm 20% và trình độ trung cấp chiếm 31%, sơ cấp chiếm 14,26%...

Nhiều doanh nghiệp ráo riết tuyển dụng lao động dịp cuối năm

Trong tháng 10/2020, UBND TP HCM cho biết, thành phố đã giải quyết việc làm cho 28.586 lượt người và tạo ra 11.665 chỗ việc làm mới. Như vậy, tổng số lao động được giải quyết việc làm từ đầu năm đến nay là 253.365/300.000 lượt người và tạo ra 115.528/135.000 chỗ việc làm mới cho người lao động. Bên cạnh đó, thành phố cũng thu hút được 392.771 lượt người được tư vấn việc làm, 94.131 lượt người được giới thiệu việc làm, 46.346 người được nhận việc làm; 149.795 người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tính từ đầu năm. Cũng trong tháng 10, thành phố đã cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm cho 10 đơn vị, ra thông báo chấp thuận 1.142 vị trí công việc được sử dụng cho 1.642 lao động người nước ngoài.

Chị Nguyễn Ánh Nguyệt (quê Ninh Bình, trước đây làm công nhân tại huyện Hóc Môn, TP HCM) chia sẻ rằng, trên mạng xã hội có nhiều thông báo tuyển dụng lao động dịp cuối năm, mức lương cũng khá hấp dẫn. Cho nên, sau khi nghỉ việc vì dịch bệnh, làm nhiều nghề khác nhau, chị Nguyệt quyết định nộp hồ sơ để đi làm lại. Chị Nguyệt mong rằng, công việc sẽ thuận lợi và thời kỳ khó khăn sẽ qua đi.

Nhiều doanh nghiệp ráo riết tuyển dụng lao động dịp cuối năm
Nhiều doanh nghiệp ráo riết tuyển dụng lao động dịp cuối năm
Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng lao động cuối năm . Ảnh: N.N

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cũng cho biết nhu cầu lao động những tháng cuối năm tăng cao. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều doanh nghiệp mới được thành lập và một số doanh nghiệp khác có nhu cầu mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo thống kê, có khoảng 4.000 doanh nghiệp mới được thành lập, có 89 dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép đầu tư trong thời gian qua. Chính vì lẽ đó, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 25.000 đến 32.000 lao động. Các ngành nghề có nhu cầu tìm kiếm lao động dịp cuối năm tập trung vào ngành giày da, may mặc, may nệm ghế sofa, gỗ, dịch vụ, thực phẩm... Từ tháng 9 đến cuối năm nay được đánh giá là thời điểm gia tăng hoạt động sản xuất - kinh doanh, thương mại phục vụ các dịp lễ, Tết. Đó cũng là lý do để nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc ngắn hạn sẽ tăng cao hơn.

Nhiều doanh nghiệp ráo riết tuyển dụng lao động dịp cuối năm

Người lao động đã có nhiều lựa chọn việc làm. Ảnh N.N

Công đoàn Khu công nghiệp VSIP Bình Dương, từ giữa quý III và IV/2020, nhiều doanh nghiệp cần lượng lớn lao động phổ thông do đơn hàng tăng mạnh vào cuối năm. Bên cạnh đó, nguyên liệu sản xuất đã có đầu vào nên người lao động sẽ có công việc ổn định. Hơn nữa, các doanh nghiệp ở Bình Dương có nhu cầu tuyển dụng hàng chục ngàn lao động; lao động chuyên môn chiếm 1/3 tổng lao động, còn lại là lao động phổ thông.

Chị Nguyễn Hồng (làm việc tại Khu công nghiệp Việt Hương, tỉnh Bình Dương) cho biết, trong gần một năm qua, chị vẫn làm bình thường tại công ty. Nhưng thời gian làm bị giảm, tranh thủ lúc đó, chị Hồng đã đi học nâng cao trình độ, kiến thức để phục vụ cho công việc trong thời gian tới.

Dương Thùy

“Lá lành đùm lá rách” hướng về đồng bào miền Trung “Lá lành đùm lá rách” hướng về đồng bào miền Trung

Cơn bão số 9 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung đã gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người lao động tại các tỉnh ...

Giấu chồng ủng hộ 1,5 tỷ đồng giúp đỡ bà con miền Trung Giấu chồng ủng hộ 1,5 tỷ đồng giúp đỡ bà con miền Trung

“Cứ cho đi là mình đã được nhận lại rồi” – đó là tâm niệm của người vợ trong câu chuyện giấu chồng ủng hộ ...

Mối liên quan giữa rừng và lũ Mối liên quan giữa rừng và lũ

Chiều nay áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Biển Đông và mạnh lên thành bão số 12. Giống như các cơn bão đã xuất ...