e magazine
Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng "khủng", người lao động không lo thiếu việc làm

17/03/2021 07:05

Tại Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM hiện nay nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn hàng nghìn lao động. Chính vì thế những hình ảnh như doanh nghiệp kê bàn ra trước cổng, dọc đường khu công nghiệp để tuyển dụng không hiếm.
Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng "khủng", khuyến khích công nhân giới thiệu nhân lực bằng tiền

Tại Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM, hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn hàng nghìn lao động. Chính vì thế, những hình ảnh như doanh nghiệp kê bàn ra trước cổng, dọc đường khu công nghiệp để tuyển dụng không hiếm.

Theo ghi nhận của PV Cuộc sống an toàn tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 ( TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), nhiều doanh nghiệp kê bàn, ghế ra cổng công ty để tuyển dụng; nhiều công ty còn tặng tiền cho người lao động để họ giới thiệu người đến tuyển dụng. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho người lao động đang có nhu cầu tìm việc tại Đồng Nai.

Theo các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai, năm nay, người lao động trở lại làm việc cao hơn so với năm ngoái. Do đó không có biến động nhiều về lao động sau Tết như các năm trước. Một trong những nguyên nhân là do đa số người lao động muốn ổn định công việc tại các doanh nghiệp; dịch bệnh khó khăn nên họ cũng sợ mất việc.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng "khủng", khuyến khích công nhân giới thiệu nhân lực bằng tiền
Thông báo tuyển dụng dán trước cổng doanh nghiệp. Ảnh: N.N

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp ngày càng chăm lo tốt đời sống người lao động như về lương và các chế độ phúc lợi nên số lượng “nhảy việc” hoặc nghỉ việc sau Tết rất ít. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp muốn tuyển dụng thêm lao động để gia tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Taekwang Vina Đồng Nai cho biết, trong tháng 3, công ty có thể sẽ tuyển dụng đủ 3.000 lao động như dự kiến trước đó. Để có thể tuyển dụng nhanh chóng như vậy, công ty đã áp dụng chính sách thưởng tiền cho người lao động nếu giới thiệu được người vào làm việc thành công. Số tiền mà người lao động trong công ty được nhận nếu giới thiệu thành công khoảng 1,1 triệu đồng/người.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng "khủng", khuyến khích công nhân giới thiệu nhân lực bằng tiền

Doanh nghiệp kê bàn trước cổng công ty để tuyển dụng lao động. Ảnh N.N

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng có số lượng tuyển dụng “khủng” như Công ty TNHH Prowell Việt Nam (TP. Long Khánh, Đồng Nai) tuyển dụng 3.300 lao động ở bộ phận may, dập và kiểm hàng. Công ty Changshin Việt Nam cũng đã đăng tuyển 5.000 lao động…

Chị Nguyễn Phi Lan (đang đi nộp hồ sơ tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2) chia sẻ rằng, từ trước đến nay, chị đều làm việc tại TP HCM. Nhưng năm vừa rồi công ty chị cho ngừng việc vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên sau khi về quê ăn Tết, chị Lan quyết định xuống Đồng Nai tìm việc.

“Tôi quê Vĩnh Long, nghe nhiều chị em gần nhà làm công nhân ở Đồng Nai nói rằng nhiều công ty đang tuyển lại có chế độ đãi ngộ tốt, lương cao. Chính vì thế, sau khi suy nghĩ tôi đã quyết định xuống Đồng Nai tìm việc. Làm công nhân mà, không cố định, cứ nơi nào tuyển dụng, lương cao, chế độ tốt thì đi. Thời gian qua vừa đúng lúc dịch bệnh, nên tôi quyết định luôn”, chị Lan chia sẻ.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng "khủng", khuyến khích công nhân giới thiệu nhân lực bằng tiền
Một doanh nghiệp cần tuyển gấp tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: N.N

Không chỉ ở Đồng Nai, ngay cả các thành phố lớn như Bình Dương, TP HCM, nhu cầu tuyển dụng cũng lớn, nhiều chế độ tốt cho công nhân lao động.

Nhu cầu tuyển dụng lao động của nhiều doanh nghiệp tăng cao trong dịp trước và sau Tết. Để nhanh tuyển đủ lượng lao động cần thiết, nhiều doanh nghiệp sử dụng rất nhiều kênh, trong đó có chính sách khuyến khích người lao động đang làm việc ở công ty. Theo đó, nếu người lao động giới thiệu được một người vào công ty làm việc sẽ được doanh nghiệp thưởng từ 500 ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng "khủng", khuyến khích công nhân giới thiệu nhân lực bằng tiền

Người lao động không lo thất nghiệp vì số lượng tuyển dụng "khủng". Ảnh N.N

“Nếu người lao động được công ty ký hợp đồng chính thức, làm việc 2 tháng, nhân viên của công ty mà giới thiệu người lao động đó sẽ được công ty thưởng 700 ngàn đồng. Tất cả người lao động mới sẽ được thưởng 1 triệu đồng khi được ký hợp đồng chính thức”, ông Lưu Kim Hồng – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao, TP.HCM) chia sẻ về chính sách thu hút người lao động của công ty. Ông Hồng cho biết thêm, hiện nay Công ty TNHH Nidec Việt Nam đang có nhu cầu tuyển thêm 1.000 lao động chính thức".

Giá trị văn hóa của mỗi người lao động không đo được bằng tiền Giá trị văn hóa của mỗi người lao động không đo được bằng tiền

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, trong thời kỳ mới, người lao động không chỉ tham gia lao động sản xuất làm giàu cho bản thân ...

Nam Định giải cứu hàng chục tấn nông sản cho bà con Hải Dương Nam Định giải cứu hàng chục tấn nông sản cho bà con Hải Dương

Chiều ngày 14/3, Công ty Cổ phần May Sông Hồng (Nam Định) đã tiến hành mua 15 tấn rau ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải ...

Năm mới ấm áp nghĩa tình trong “Mái ấm Công đoàn” Năm mới ấm áp nghĩa tình trong “Mái ấm Công đoàn”

Tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021 đang cận kề, nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vui mừng phấn khởi ...

Dương Tùy

Đồ họa: Russia