Nhiều hoạt động thiết thực của LĐLĐ TP Mỹ Tho trong Tháng Công nhân 2021

Nhiều hoạt động thiết thực của LĐLĐ TP Mỹ Tho trong Tháng Công nhân 2021

Vừa qua, LĐLĐ TP Mỹ Tho đã tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn cách cập nhật phần mềm quản lý đoàn viên, công tác tài chính, kiểm tra, công tác tổ chức xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh,… Bên cạnh đó, LĐLĐ TP Mỹ Tho cũng thống nhất thành lập Đoàn giám sát đợt 1 về quá trình thực hiện Luật Lao động và Luật Công đoàn tại 08 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Cụ thể, nhằm tiếp tục trang bị thêm kiến thức cho đội ngũ cán bộ công đoàn tại cơ sở, LĐLĐ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ năm 2021 cho 50 cán bộ công đoàn cơ sở. Qua đó, hầu hết cán bộ công đoàn đều nắm được những vấn đề cơ bản để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của công đoàn tại đơn vị mình trong thời gian tới.

Cán bộ công đoàn đươc tập huấn nghiệp vụ nghề nghiệp trong Tháng Công nhân 2021.

Nhiều hoạt động thiết thực của LĐLĐ TP Mỹ Tho trong Tháng Công nhân 2021

Trong quá trình làm việc, bà Phạm Thị Thu Hà – Chủ tịch LĐLĐ TP Mỹ Tho tiến hành quán triệt những vấn đề cơ bản trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Bên cạnh đó, người cán bộ công đoàn cần tập trung trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ về tin học, tiếp xúc và thành thạo với các phần mềm quản lý...

Nhiều hoạt động thiết thực của LĐLĐ TP Mỹ Tho trong Tháng Công nhân 2021

Bà Phạm Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ TP Mỹ Tho (ngoài cùng bên phải) trong Đoàn giám sát.

Ngoài ra, nhằm thực hiện Kế hoạch số 223/KH-LĐLĐ ngày 11/11/2020 của LĐLĐ TP Mỹ Tho về giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội (BHXH); tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền và phản biện xã hội năm 2021... LĐLĐ TP Mỹ Tho đã thành lập Đoàn giám sát đợt 1 tại 08 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Công tác tập huấn cho cán bộ công đoàn.

Nhiều hoạt động thiết thực của LĐLĐ TP Mỹ Tho trong Tháng Công nhân 2021

Qua giám sát, đa số các doanh nghiệp đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hợp đồng lao động, tham gia BHXH, BHYT, BHTN,… cho người lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, nghỉ phép hằng năm. Bên cạnh đó, tất cả 08 doanh nghiệp được giám sát đều chưa thành lập công đoàn cơ sở, chưa thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn theo tinh thần Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết về tài chính công đoàn.

Theo bà Phạm Thị Thu Hà – Chủ tịch LĐLĐ TP Mỹ Tho, Đoàn giám sát đã đề nghị các doanh nghiệp thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định và hướng dẫn trình tự, thủ tục để thành lập công đoàn cơ sở trong thời gian sớm nhất đối với những doanh nghiệp đủ điều kiện.

Nhiều hoạt động thiết thực của LĐLĐ TP Mỹ Tho trong Tháng Công nhân 2021

Người lao động được nhận hỗ trợ từ LĐLD TP Mỹ Tho.

Cũng trong dịp này, LĐLĐ TP Mỹ Tho phối hợp với các cấp công đoàn trao trợ cấp khó khăn cho 34 công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tổng kinh phí cho đợt trao này là 13.600.000 đồng; trong đó mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng được trích từ nguồn quỹ hoạt động thường xuyên của LĐLĐ TP. Ngoài ra, LĐLĐ TP Mỹ Tho cũng đã trao thêm 4 phần quà cho 4 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc CĐCS Công ty TNHH MTV Pungkook Bến Tre – Tiền Giang.

Chị Huỳnh Thị Bảy - người lao động được LĐLĐ TP hỗ trợ trong đợt này bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến công đoàn:

"Khi nhận được quà từ LĐLĐ TP Mỹ Tho tôi rất xúc động. Gần 5 năm làm công nhân đây là lần đầu tôi được nhận quà Công đoàn, dù không nhiều nhưng tôi hiểu đó là tình cảm là sự sẻ chia của LĐLĐ TP dành cho chúng tôi. Dịch bệnh khó khăn, sự quan tâm của cán bộ Công đoàn chính là động lực, là chỗ dựa để anh chị em công nhân chúng tôi vượt qua khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng".

Ghi nhận hơn 300 công nhân dương tính Covid-19 ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn Ghi nhận hơn 300 công nhân dương tính Covid-19 ở Bắc Giang, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 25/5, sau khi ghi nhận thêm hơn 300 công nhân dương tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế họp khẩn với bộ phận công tác ...

Nữ công nhân tử vong do Covid-19: Đơn độc đến phút cuối Nữ công nhân tử vong do Covid-19: Đơn độc đến phút cuối

“Tôi biết con đi làm rất khó khăn, lương công nhân eo hẹp, lại nuôi con và tự trang trải cuộc sống. Thương con, lúc ...

Trải lòng của những công nhân nhiễm Covid-19 trong tâm dịch Bắc Giang Trải lòng của những công nhân nhiễm Covid-19 trong tâm dịch Bắc Giang

“Ở đây em cầu nguyện hằng ngày. Uống thuốc 2 lần vào mỗi buổi sáng, chiều. Tâm trạng dần tốt lên, sức khoẻ cũng vậy”, ...

Bài viết: Hoàng Tuân (CTV)

Đồ họa: Russia