Thứ ba 22/09/2020 20:55

Nhiều trường học ở Nghệ An tự chế nước rửa tay khô sát khuẩn phòng dịch Covid-19

Ăn, ở - Duy Ngợi

Trước tình hình, tính chất và diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nhiều trường học trên địa bàn Nghệ An đã tích cực pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn để phòng dịch.    
nhieu truong hoc o nghe an tu che nuoc rua tay kho sat khuan phong dich covid 19
Một buổi pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn của các thầy, cô giáo để phòng dịch Covid-19.

Ngày 13/3, thầy Đặng Văn Hải – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cho biết:"Sau một thời gian phát động, đến nay nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã tự chế thành công nước rửa tay khô sát khuẩn để phòng dịch Covid-19".

Theo thầy Đặng Văn Hải, thời gian qua, Công đoàn các cấp đã phối hợp với chuyên môn triển khai nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19. Một số đơn vị đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa như cán bộ công đoàn chủ động huy động các nguồn lực để hỗ trợ cán bộ, nhà giáo và người lao động, học sinh trong việc phòng chống dịch.

Đặc biệt, việc nghiên cứu công thức pha chế dung dịch sát khuẩn khô của Tổ chức Y tế thế giới để sản xuất sản phẩm dung dịch sát khuẩn tay khô phục vụ cho giáo viên và học sinh trong nhà trường đã được nhiều trường thực hiện thành công.

Đến nay, đã có một số trường tự pha chế sản phẩm, gồm các trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2, THPT Chuyên Phan Bội Châu, THPT Quế Phong, THPT Nam Đàn 1, THPT Nguyễn Trường Tộ - Vinh, THPT Kỳ Sơn, THPT Nghi Lộc 5, THPT Diễn Châu 3, THPT Nam Yên Thành, THPT Diễn Châu 4, THPT Diễn Châu 2.

Việc pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn được các thầy cô thực hiện khép kín trong phòng thí nghiệm của nhà trường. Dụng cụ, chai lọ đều được sát trùng đảm bảo đúng tiêu chuẩn để phòng, chống dịch Covid -19. Dung dịch có công dụng khử trùng, diệt vi khuẩn và bảo vệ da tay, phòng các bệnh truyền nhiễm, an toàn cho người sử dụng.

Kinh phí mua các chất pha chế trích từ các hoạt động của Công đoàn, Đoàn trường các trường THPT trên địa bàn tỉnh triển khai tiết kiệm được. Dung dịch pha chế được đóng chai 500 ml/chai. Mỗi lớp được phát 2 chai; mỗi phòng làm việc của giáo viên một chai để thầy cô và các em chủ động vệ sinh phòng tránh dịch bệnh, kèm theo đó là một lọ dung dịch Clopheramin B để lau dọn phòng học vào cuối mỗi buổi học. Chi phí khoảng 50 ngàn đồng/chai (500 ml), rẻ hơn so với thị trường vốn đang khan hiếm nước rửa tay diệt khuẩn.

nhieu truong hoc o nghe an tu che nuoc rua tay kho sat khuan phong dich covid 19
Những chai nước rửa tay khô sát khuẩn do nhiều trường học ở Nghệ An tự pha chế đã được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn để phòng dịch Covid-19.

Là một trong những trường vùng cao xứ Nghệ tiên phong trong việc tự pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn phòng dịch Covid -19, cô Từ Thị Vân, Hiệu trưởng trường THPT Quế Phong cho biết: "Hiện trường có gần 1.600 học sinh thuộc 13 xã, thị trấn của huyện Quế Phong. Trong khi đó các em phần lớn là hộ nghèo để có tiền mua đầy đủ các dung dịch kháng khuẩn rửa tay thường xuyên là rất khó. Vì vậy, Ban giám hiệu Trường THPT Quế Phong chỉ đạo thầy cô giáo tổ bộ môn hóa điều chế nước sát khuẩn rửa tay phòng dịch virus covid -19 cung cấp cho toàn thể học sinh khi quay trở lại học".

Bằng nguồn đóng góp của giáo viên trong trường, thầy cô tổ môn hóa điều chế 10 lít dung dịch sử dụng trong 4 ngày chỉ tốn 400 ngàn đồng. Trong khi đó, nếu mua dung dịch ngoài thị trường có thành phần và tác dụng tương tự chi phí sẽ mất khoảng 2,5 triệu đồng”, Hiệu trưởng Trường THPT Quế Phong cho biết thêm.

Đây là hoạt động rất thiết thực, vừa vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống của đội ngũ giáo viên và các em học sinh, vừa góp phần phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài. Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An hoan nghênh tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị, đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy và hỗ trợ các đơn vị bạn có nhu cầu”, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An khẳng định.

nhieu truong hoc o nghe an tu che nuoc rua tay kho sat khuan phong dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/3

Tính đến 7h ngày 13/3, Covid-19 xuất hiện ở 126 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 134.000 ca bệnh với 4.970 ca tử vong. ...

nhieu truong hoc o nghe an tu che nuoc rua tay kho sat khuan phong dich covid 19 Thêm 5 người ở Bình Thuận nhiễm Covid-19

5 người tiếp xúc với "bệnh nhân thứ 34" vừa được xác định dương tính với virus corona tại Bình Thuận. Tính đến chiều 12/3, ...

nhieu truong hoc o nghe an tu che nuoc rua tay kho sat khuan phong dich covid 19 Nghệ An cách ly lao động nghi nhiễm Covid-19 trên xe khách trở về từ vùng dịch

Sau khi nhận được tin báo, ngay trong đêm, cơ quan chức năng Nghệ An đã chốt chặn, kiểm tra và tiến hành cách ly ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Đọc thêm

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Ăn, ở -

Làm thế nào để công nhân lao động có cảm hứng làm việc?

Có rất nhiều công nhân hỏi tôi làm thế nào để có động lực làm việc, tinh thần sảng khoái mỗi khi đến công ty. Tôi chỉ cười và nói: “Nếu muốn có động lực và niềm vui mỗi khi đến phân xưởng làm việc cần phải có được mục tiêu công việc rõ ràng”.

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ăn, ở -

Người lao động sôi nổi tìm hiểu về những tác hại nguy hiểm của ma túy trong đời sống

Ma túy đang là mối hiểm họa cho cả nước nói chung, đời sống người lao động tại Trà Vinh nói riêng. Nhằm ngăn chặn ngay từ trong ”trứng nước”, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tọa đàm “Phòng ngừa hiểm họa ma túy trong công nhân lao động”.

Xem phiên bản di động