Thứ năm 02/07/2020 20:28

Nhịn miệng đãi khách

Cà phê tối - Vũ Hùng

Tuần qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số bài rất lạ. Cái lạ thứ nhất là các status ấy ỉ eo, ì xèo, thắc mắc, bực bội về việc ngành Y tế nước ta đã dốc tài lực, vật lực cho việc cứu chữa viên phi công người Anh bị mắc dịch Covid-19 trong TP. HCM.
nhin mieng dai khach
Theo Bộ Y tế, sức khỏe bệnh nhân phi công người Anh hiện đã đủ để rời khu hồi sức tích cực, chuyển phục hồi chức năng và làm thủ tục về nước - Ảnh: Tuổi trẻ

Thậm chí, có những bài viết còn “lên án” gay gắt ngành Y và Nhà nước ta đã quan tâm quá mức tới việc cứu chữa cho viên phi công người Anh - bệnh nhân số 91.

Những người viết ấy thậm chí còn đưa ra những con số, so sánh mức thu nhập của dân Việt với chi phí trong việc cứu sống bệnh nhân 91, rồi la lối chê bai dè bỉu rằng ngành Y và Nhà nước ta đã quá ưu đãi, quá tốn kém cho việc chữa trị đó.

Cái lạ thứ hai là trong số tác giả của những bài viết đó, lại có cả những người rất có học thức, thậm chí có cả một vài vị có chức danh Giáo sư này nọ, và là người khá nổi tiếng cả ngoài đời lẫn trên thế giới mạng.

Vì sao nói lạ?

Hãy khoan chưa nói đến việc thuần tuý chuyên môn y học của việc phòng chống đại dịch, hãy khoan chưa nói đến việc cấp bách “chống dịch như chống giặc” mà Thủ tướng kêu gọi cả ngành Y và toàn xã hội phải tập trung sức người, sức của để dập tắt dịch bệnh thành công và tuyệt đối không để lây nhiễm từ các F1 như viên phi công ra cộng đồng...

Mà chỉ thuần tuý nói về tính nhân đạo của việc cứu chữa cho bệnh nhân 91 này, đã thấy những ý kiến trong các bài viết trên đã rất xa lạ với truyền thống của dân tộc ta.

Xin lấy một vài ví dụ từ thời chiến tranh, để thấy ngay cả đối với kẻ thù, dân ta và Nhà nước ta cũng vẫn áp dụng những biện pháp nhân đạo cao nhất, khi họ là những thương, bệnh binh, hàng binh và tù binh.

Ở chiến dịch Điện Biên Phủ, sau khi giành chiến thắng, chúng ta đã cử những bác sĩ, y tá giỏi nhất của quân dân ta tập trung cứu chữa cho các thương binh lính lê dương Pháp.

Trong số các tù binh Pháp có một nữ y sĩ duy nhất, là người chăm sóc sức khoẻ cho tướng De Castries và bộ sậu chỉ huy tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Khi phát hiện ra bà ta là y sĩ, chỉ huy quân đội ta đã không bắt bà ấy phải chịu chế độ giam giữ như mọi tù binh khác, mà cho phép bà ấy được tự do hành nghề y sĩ cùng với các y bác sĩ ta để làm phiên dịch và tham gia cứu chữa các thương binh Pháp.

Khi có lệnh chuyển tù binh xuống các tỉnh đồng bằng, khi quân ta phải cuốc bộ hàng trăm cây số, thì bà y sĩ kia vẫn được di chuyển bằng xe ô tô, như tiêu chuẩn của các vị chỉ huy cao cấp của quân đội ta.

Thời chiến tranh chống Mỹ, dân không đủ gạo để ăn, thương bệnh binh còn thiếu đủ loại thuốc, nhưng chúng ta vẫn luôn dành cho các phi công Mỹ trong các trại giam chế độ ăn uống cao cấp.

Trẻ em Việt Nam ngày đó không có cả sữa bột để uống, người lớn cả tháng chỉ được vài miếng tóp mỡ không đủ dính răng, nhưng các tù binh phi công Mỹ vẫn được ngày ngày uống sữa tươi, sữa hộp, vẫn đầy đủ khẩu phần bột đạm.

Thậm chí vào các ngày lễ Phục sinh, Noel, Tết dương lịch..., các tù binh còn được có món gà Tây, thứ thực phẩm hiếm hoi xưa nay chỉ dành phục vụ cho Đoàn ngoại giao, các đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế trong những dịp lễ, Tết của họ.

Bom vẫn nổ ầm ầm quanh Hà Nội, các chiến hữu của các tù binh vẫn gieo rắc cái chết xuống những người đang chăm lo cứu chữa vết thương và lo toan khẩu phần ăn ưu đãi cho họ.

Vậy mà những ngày đó, trong khí thế sôi sục căm thù và quyết tâm quyết chiến quyết thắng kẻ thù cao như thế, vẫn tuyệt nhiên không có một sự so bì, tị nạnh, dè bỉu nào về việc đối đãi chu đáo, tận tình, tận tâm với thương bệnh binh và tù binh địch.

Nay, viên phi công ấy không phải là những giặc lái năm xưa. Không những thế, ông ta còn là bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí nói không ngoa - còn là ân nhân của hàng ngàn, hàng vạn hành khách đã có được những chuyến bay an toàn, những cuộc hạ cánh êm lưng bởi tay lái lụa của phi công - bệnh nhân này.

Với tù binh, hàng binh, thương bệnh binh từ phía kẻ thù vốn không đội trời chung trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước kể trên, dân ta, Nhà nước ta còn chia sẻ, còn cứu trợ, cứu giúp và dành những gì tốt nhất mà quân dân ta còn không được hưởng cho họ; hà cớ gì với những người bạn tốt như viên phi công người Anh kia, có người lại nỡ buông lời ì xèo, tị nạnh, ghen tức và bài xích, chê trách trước sự việc ngành Y dốc sức, dốc của cho bệnh nhân ấy.

Tốn kém là quá rõ trong trường hợp này. Nhưng không chỉ vì truyền thống nhân đạo, mà ngay cả theo thông lệ ngoại giao quốc tế và các quy định trong phòng chống đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thì những việc ưu tiên đó, dù tốn công tốn của, vẫn là những việc CẦN LÀM và phải làm CHU ĐÁO, TRỌN VẸN.

Nhịn miệng đãi khách là một tính cách đẹp, một truyền thống đẹp, một ứng xử đẹp của một dân tộc nghèo. Xin đừng làm mất đi tính cách ấy, truyền thống ấy.

Chúng ta nghèo nhưng “rách cho thơm”, có thể ngẩng cao đầu với những quốc gia giàu có bởi chúng ta luôn có những tấm lòng thơm thảo!

Giàu tình người, giàu tình nhân đạo cũng là văn minh và trí thức, thưa các vị Giáo sư và những ai đã viết những dòng tị nạnh nhỏ nhen với vị phi công - bệnh nhân người Anh!

Nhịn miệng đãi khách là một nếp sống đẹp của một dân tộc nghèo. Đã nhịn rồi, đừng kể công, than vãn, so bì, ì xèo. Tội nghiệp lòng tốt!
nhin mieng dai khach Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/6
nhin mieng dai khach Ấm tình xóm trọ công nhân giữa mùa khó khăn vì thất nghiệp, giảm ngày làm
nhin mieng dai khach Cầu thủ ngôi sao, vinh quang và thị phi
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

tu nguyen khong thi tu nguyen hoc them

Cà phê tối -

"Tự nguyện" không thi, “tự nguyện” học thêm

Nhiều phụ huynh tố một số trường THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai và Hà Đông (Hà Nội) ép họ phải viết đơn “tự nguyện không cho con thi vào lớp 10”.

chia ly nhung dieu tu te

Cà phê tối -

Chia ly những điều tử tế

"Như chưa hề có cuộc chia ly", chương trình truyền hình tử tế hiếm hoi còn lại sẽ ngưng phát sóng sau 7/6. Nhà báo Thu Uyên, “linh hồn” của chương trình này cho hay lý do phải chia ly với "Như chưa hề có cuộc chia ly" là đã hết tài trợ! 

buc thu cua thay tuyen

Cà phê tối -

Bức thư của thầy Tuyên

Em L.V.A là học sinh duy nhất trong 8 học sinh của trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên tham gia thi học sinh giỏi tỉnh Tuyên Quang mà không đạt giải. Với những người trưởng thành, đó chỉ là chuyện thường của cuộc sống. Song, với những em học sinh mới chập chững bước vào đời, chuyện thất bại là khó khăn mà em phải đối mặt.

nhan cong gia re tu hao dat gia

Cà phê tối -

Nhân công giá rẻ - tự hào "đắt giá"

Những siêu mẫu diện đồ nội y của Victoria Secret sải bước trên các sàn diễn hàng đầu thế giới có liên quan gì đến công nhân đang vất vả ở Việt Nam không?

thay co hanh xac cac em khong

Cà phê tối -

"Thầy có hành xác các em không?"

Nhân có bạn Phó giáo sư đăng đàn muốn xóa trường chuyên và bán trường Hà Nội - Amsterdam (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), xin có vài dòng bàn luận.

Đọc thêm

bua com cong nhan va bai toan long tin

Cà phê tối -

Bữa cơm công nhân và bài toán lòng tin

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi Chính phủ tờ trình đề nghị sửa đổi quy định trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn tiếp cận gói 62 nghìn tỷ

35 ty tien ao va hang ngan ty tien that

Cà phê tối -

35 tỷ tiền ảo và hàng ngàn tỷ tiền thật

Vụ cướp 35 tỷ liên quan đến tiền ảo chấn động dư luận đang được Cục Cảnh sát hình sự cảnh báo với những nguy cơ tan cửa nát nhà khi vướng vào những cái bẫy tương tự. Nhưng người ta vẫn đổ hàng ngàn tỷ tiền thật để lấy những ảo vọng…

nang mua va so dien

Cà phê tối -

Nắng mưa và số điện

Bà Gái - U70, khách hàng của Điện lực Quảng Ninh không khỏi choáng váng bởi cái hóa đơn 89 triệu 350 ngàn. Bà lúc đầu còn nhầm là 89 ngàn đồng nhưng đếm đi đếm lại, hóa đơn điện chính xác phải thêm ba số 0.

dung de cong nhan tiec dut ruot

Cà phê tối -

Đừng để công nhân “tiếc đứt ruột”!

Gần 3.000 công nhân PouYuen, TP.HCM mất việc sẽ được nhận trợ cấp của công ty này, 1500 người lao động ở Công ty Taekwang Vina, Đồng Nai cũng đã nhận hỗ trợ nghỉ việc hồi tháng 5/2020, hàng ngàn công nhân khác rồi cũng phải nhận khoản không phải ai cũng muốn này.

dau ca roi nhung canh en bao xuan

Cà phê tối -

Đâu cả rồi, những cánh én báo Xuân?

Xưa hay nghe người ta nói rằng, các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo đồng thời là nhà văn, nghệ sỹ, họ luôn là "những cánh chim báo bão", là những "cánh én báo mùa xuân" trong đời sống chính trị - xã hội, không chỉ quốc gia mà cả quốc tế.

the thao de khoe hay de chet

Cà phê tối -

Thể thao để khỏe hay để chết?

Câu hỏi đặt ra thoạt nghe tưởng chừng như thật là vô lý, thậm chí là ngớ ngẩn và phản khoa học.

thua ong troi tien dien trong cho ca vao ong

Cà phê tối -

Thưa ông Trời, tiền điện trông chờ cả vào ông!

Lại những bức xúc vì tiền điện tăng vọt, lại những ca thán hóa đơn điện vụt tăng gấp 4-5 lần, lại những nghi ngờ về điện kế điện tử và cả do những giải thích chưa thỏa đáng của các thành viên EVN chủ yếu do ông Trời!

luong y luong tri va luong thang

Cà phê tối -

Lương y, lương tri và lương tháng

Vì hai từ lương y, người trợ lý đã lên tiếng bất chấp những hệ lụy liên quan tới việc làm, lương lậu. Vì hai từ lương tri, nhóm thiện nguyện trẻ kia đã âm thầm làm công việc từ chôn xác thai nhi tới giải cứu các em có cơ hội sống.

hau covid 19 va bong ma app nang lai

Cà phê tối -

Hậu Covid-19 và ‘bóng ma’ App nặng lãi

Sẽ có rất nhiều người nói hà cớ chi lại vay 1 triệu đồng từ các App trôi nổi. Nhưng cuộc sống có muôn vàn lý do khiến người ta kẹt vài đồng mà không thể vay ở đâu. Và nhìn vào con số việc làm bị mất sau dịch, các loại App này trở thành “bóng ma” đáng sợ đang bảng lảng trên đầu người lao động nghèo.

thai ra nhieu phai chiu nhieu tien hon

Cà phê tối -

Thải ra nhiều phải chịu nhiều tiền hơn

Đấy là câu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà về rác thải. Tôi nghĩ đúng, công bằng. Nhưng mấy ngày qua nhiều ý kiến rộ lên phản đối. Họ không đồng ý tính tiền đổ rác theo cân. Vì sao?

Xem phiên bản di động