Thứ sáu 27/11/2020 10:49

Nhịn miệng đãi khách

Cà phê tối - Vũ Hùng

Tuần qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số bài rất lạ. Cái lạ thứ nhất là các status ấy ỉ eo, ì xèo, thắc mắc, bực bội về việc ngành Y tế nước ta đã dốc tài lực, vật lực cho việc cứu chữa viên phi công người Anh bị mắc dịch Covid-19 trong TP. HCM.
nhin mieng dai khach
Theo Bộ Y tế, sức khỏe bệnh nhân phi công người Anh hiện đã đủ để rời khu hồi sức tích cực, chuyển phục hồi chức năng và làm thủ tục về nước - Ảnh: Tuổi trẻ

Thậm chí, có những bài viết còn “lên án” gay gắt ngành Y và Nhà nước ta đã quan tâm quá mức tới việc cứu chữa cho viên phi công người Anh - bệnh nhân số 91.

Những người viết ấy thậm chí còn đưa ra những con số, so sánh mức thu nhập của dân Việt với chi phí trong việc cứu sống bệnh nhân 91, rồi la lối chê bai dè bỉu rằng ngành Y và Nhà nước ta đã quá ưu đãi, quá tốn kém cho việc chữa trị đó.

Cái lạ thứ hai là trong số tác giả của những bài viết đó, lại có cả những người rất có học thức, thậm chí có cả một vài vị có chức danh Giáo sư này nọ, và là người khá nổi tiếng cả ngoài đời lẫn trên thế giới mạng.

Vì sao nói lạ?

Hãy khoan chưa nói đến việc thuần tuý chuyên môn y học của việc phòng chống đại dịch, hãy khoan chưa nói đến việc cấp bách “chống dịch như chống giặc” mà Thủ tướng kêu gọi cả ngành Y và toàn xã hội phải tập trung sức người, sức của để dập tắt dịch bệnh thành công và tuyệt đối không để lây nhiễm từ các F1 như viên phi công ra cộng đồng...

Mà chỉ thuần tuý nói về tính nhân đạo của việc cứu chữa cho bệnh nhân 91 này, đã thấy những ý kiến trong các bài viết trên đã rất xa lạ với truyền thống của dân tộc ta.

Xin lấy một vài ví dụ từ thời chiến tranh, để thấy ngay cả đối với kẻ thù, dân ta và Nhà nước ta cũng vẫn áp dụng những biện pháp nhân đạo cao nhất, khi họ là những thương, bệnh binh, hàng binh và tù binh.

Ở chiến dịch Điện Biên Phủ, sau khi giành chiến thắng, chúng ta đã cử những bác sĩ, y tá giỏi nhất của quân dân ta tập trung cứu chữa cho các thương binh lính lê dương Pháp.

Trong số các tù binh Pháp có một nữ y sĩ duy nhất, là người chăm sóc sức khoẻ cho tướng De Castries và bộ sậu chỉ huy tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Khi phát hiện ra bà ta là y sĩ, chỉ huy quân đội ta đã không bắt bà ấy phải chịu chế độ giam giữ như mọi tù binh khác, mà cho phép bà ấy được tự do hành nghề y sĩ cùng với các y bác sĩ ta để làm phiên dịch và tham gia cứu chữa các thương binh Pháp.

Khi có lệnh chuyển tù binh xuống các tỉnh đồng bằng, khi quân ta phải cuốc bộ hàng trăm cây số, thì bà y sĩ kia vẫn được di chuyển bằng xe ô tô, như tiêu chuẩn của các vị chỉ huy cao cấp của quân đội ta.

Thời chiến tranh chống Mỹ, dân không đủ gạo để ăn, thương bệnh binh còn thiếu đủ loại thuốc, nhưng chúng ta vẫn luôn dành cho các phi công Mỹ trong các trại giam chế độ ăn uống cao cấp.

Trẻ em Việt Nam ngày đó không có cả sữa bột để uống, người lớn cả tháng chỉ được vài miếng tóp mỡ không đủ dính răng, nhưng các tù binh phi công Mỹ vẫn được ngày ngày uống sữa tươi, sữa hộp, vẫn đầy đủ khẩu phần bột đạm.

Thậm chí vào các ngày lễ Phục sinh, Noel, Tết dương lịch..., các tù binh còn được có món gà Tây, thứ thực phẩm hiếm hoi xưa nay chỉ dành phục vụ cho Đoàn ngoại giao, các đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế trong những dịp lễ, Tết của họ.

Bom vẫn nổ ầm ầm quanh Hà Nội, các chiến hữu của các tù binh vẫn gieo rắc cái chết xuống những người đang chăm lo cứu chữa vết thương và lo toan khẩu phần ăn ưu đãi cho họ.

Vậy mà những ngày đó, trong khí thế sôi sục căm thù và quyết tâm quyết chiến quyết thắng kẻ thù cao như thế, vẫn tuyệt nhiên không có một sự so bì, tị nạnh, dè bỉu nào về việc đối đãi chu đáo, tận tình, tận tâm với thương bệnh binh và tù binh địch.

Nay, viên phi công ấy không phải là những giặc lái năm xưa. Không những thế, ông ta còn là bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí nói không ngoa - còn là ân nhân của hàng ngàn, hàng vạn hành khách đã có được những chuyến bay an toàn, những cuộc hạ cánh êm lưng bởi tay lái lụa của phi công - bệnh nhân này.

Với tù binh, hàng binh, thương bệnh binh từ phía kẻ thù vốn không đội trời chung trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước kể trên, dân ta, Nhà nước ta còn chia sẻ, còn cứu trợ, cứu giúp và dành những gì tốt nhất mà quân dân ta còn không được hưởng cho họ; hà cớ gì với những người bạn tốt như viên phi công người Anh kia, có người lại nỡ buông lời ì xèo, tị nạnh, ghen tức và bài xích, chê trách trước sự việc ngành Y dốc sức, dốc của cho bệnh nhân ấy.

Tốn kém là quá rõ trong trường hợp này. Nhưng không chỉ vì truyền thống nhân đạo, mà ngay cả theo thông lệ ngoại giao quốc tế và các quy định trong phòng chống đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thì những việc ưu tiên đó, dù tốn công tốn của, vẫn là những việc CẦN LÀM và phải làm CHU ĐÁO, TRỌN VẸN.

Nhịn miệng đãi khách là một tính cách đẹp, một truyền thống đẹp, một ứng xử đẹp của một dân tộc nghèo. Xin đừng làm mất đi tính cách ấy, truyền thống ấy.

Chúng ta nghèo nhưng “rách cho thơm”, có thể ngẩng cao đầu với những quốc gia giàu có bởi chúng ta luôn có những tấm lòng thơm thảo!

Giàu tình người, giàu tình nhân đạo cũng là văn minh và trí thức, thưa các vị Giáo sư và những ai đã viết những dòng tị nạnh nhỏ nhen với vị phi công - bệnh nhân người Anh!

Nhịn miệng đãi khách là một nếp sống đẹp của một dân tộc nghèo. Đã nhịn rồi, đừng kể công, than vãn, so bì, ì xèo. Tội nghiệp lòng tốt!
nhin mieng dai khach Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/6
nhin mieng dai khach Ấm tình xóm trọ công nhân giữa mùa khó khăn vì thất nghiệp, giảm ngày làm
nhin mieng dai khach Cầu thủ ngôi sao, vinh quang và thị phi
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Đọc thêm

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động