Thứ bảy 24/07/2021 07:39
banner-trai-xinh-gai-dep

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống"

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

67 học sinh lớp 2 và lớp 4 trên địa bàn xã Kinh Môn (Hải Dương) đã phải đi cách ly tập trung do 2 em trong trường dương tính Covid-19. Trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bất đắc dĩ trở thành điểm cách ly tập trung của 1 lớp học vì 1 học sinh nhiễm Covid-19. Cả 2 cuộc tổ chức cách ly đều thực hiện ngay trong đêm qua.
Ngắm ảnh anh Đam Cam kết đầu năm Vừa giao thừa, đã thấy lo
“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống
Sáng nay, Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ Tết sớm (từ 1/2) để phòng, chống dịch Covis-19. Ảnh minh họa.

Cách ly là việc cần, cách ly ngay trong đêm để đảm bảo ngăn ngừa lây lan nguồn bệnh sớm nhất có thể cũng là việc phải làm. Nhưng, hình ảnh những em nhỏ tập trung trong đêm, nằm ngủ trên bàn học xếp lại ngay ngắn khiến mỗi chúng ta có gì đó xót xa.

Và cũng trong đêm qua, công cuộc truy vết, chặn dịch cũng diễn ra cấp tập hơn bao giờ hết. Tính đến nay, lời hẹn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn 6 ngày để ổn định tình hình. Và dù con số người nhiễm vẫn tăng, điểm lây nhiễm vẫn xuất hiện thêm, song có vẻ như, mọi thứ đang vào tầm kiểm soát.

Tâm dịch Chí Linh (Hải Dương) đã hạn chế số ca nhiễm mới. Quảng Ninh sáng nay đã không có thêm ca nhiễm nào. Gia Lai cũng đã bật chế độ phòng dịch mức cao nhất. Hà Nội có vẻ sẽ là nỗi lo mới nhưng các công tác truy vết, cô lập virus đang được triển khai khắp các con phố.

Con virus biến thể đã nhanh thì chúng ta phải nhanh hơn nữa. Chúng ta đã làm tốt rồi thì cần tốt hơn nữa, đã tuân thủ rồi cần tuân thủ hơn nữa. Vấn đề ở đây không còn là ăn Tết hay không. Mà đó là trách nhiệm của chúng ta, những người lớn trong xã hội này, với những đứa trẻ đang ngơ ngác kia.

Tôi rất tâm đắc với câu văn của Nguyễn Huy Thiệp: "Sống dễ lắm! Cứ nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống". Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ đang ngơ ngác trong khu cách ly kia để hành xử sao cho tốt nhất có thể. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi nổ máy bắt đầu chuyến xe chuyển người khỏi tâm dịch Hải Dương. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi trốn khỏi khu cách ly ở Khánh Hòa. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi ngăn trở lực lượng chức năng phun khử khuẩn ở Hạ Long. Hay đơn giản hơn, hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi ra khỏi đường mà nhớ đeo khẩu trang, khử khuẩn và bật Bluezone.

Những đứa trẻ cách ly có lẽ mới lờ mờ hiểu những bất tiện mà các con phải chịu vì đâu. Nhưng các con xứng đáng được ghi nhận vì những khó khăn mà các con đã trải qua.

Rồi các con cũng sẽ đi qua những ngày này. Rồi các con cũng sẽ trưởng thành và hiểu điều các con đã làm là giúp ích rất lớn cho cộng đồng. Hay may mắn hơn, những ngày này cũng sẽ giúp các con hiểu hơn về trách nhiệm cộng đồng và lẽ sống ở đời.

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống

Trường Tiểu học Xuân Phương trở thành điểm cách ly tập trung sau khi có học sinh mắc Covid-19. Ảnh: Lê Phương

Sáng nay, Hà Nội cũng đã cùng một số tỉnh thành khác cho học sinh nghỉ Tết sớm. Đó cũng là một quyết định đúng đắn để tránh tình cảnh những đứa trẻ ở trường trở thành các “F dự bị”. Và, mỗi tỉnh sẽ đưa ra những quyết định riêng, phù hợp với bối cảnh bệnh dịch ở tỉnh mình. Nhưng, 2 trường hợp cách ly tập trung bất đắc dĩ học sinh ở Hà Nội, Hải Dương là lời cảnh tỉnh để các lãnh đạo địa phương quyết liệt hơn nữa trong những quyết định của mình.

Hơn lúc nào hết, từ người dân cho tới lãnh đạo ban, ngành, giữa lúc khó khăn này, làm điều gì cũng nên “nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống". Đó không chỉ là nỗi thương cảm đơn thuần. Đó là trách nhiệm của chúng ta, thế hệ trưởng thành trong thời khắc cam go này.

Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ” Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ”

Thanh Huyền (25 tuổi) đang làm việc tại TP.HCM dự định về quê vào ngày Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), vé máy ...

Ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội từng đi ăn cháo lòng Ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội từng đi ăn cháo lòng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội có liên quan đến ổ dịch ở ...

Công nhân Công ty POYUN hết bất an, bức xúc khi được chuyển sang khu cách ly Công nhân Công ty POYUN hết bất an, bức xúc khi được chuyển sang khu cách ly

Trong hơn 1 ngày tạm thời ở lại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam để chờ cơ quan chức năng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Đọc thêm

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Cái lý của Hà Nội

Cà phê tối -

Cái lý của Hà Nội

Vậy là sau gần nửa tháng mở cửa lại nhà hàng, dịch vụ, hôm nay, Hà Nội đã siết lại và yêu cầu ngưng bán đồ ăn tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu ngưng cắt tóc, gội đầu. 22 chốt kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ để quản lý lượng người di chuyển ra - vào Thủ đô.

Vắc xin cho công nhân

Tiêu điểm -

Vắc xin cho công nhân

Hai hôm nay, tôi cứ ám ảnh mãi tấm ảnh hàng trăm công nhân xô cổng nhà máy ở KCN Bàu Bàng, Bình Dương bỏ chạy để thoát ra ngoài khi họ nghe có ca dương tính! Tình hình đã được giải quyết yên ổn nhưng có lẽ vẫn cần vắc xin nhanh đến với những người như vậy.

Xem phiên bản di động