Thứ ba 19/10/2021 18:20
banner-trai-xinh-gai-dep

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống"

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

67 học sinh lớp 2 và lớp 4 trên địa bàn xã Kinh Môn (Hải Dương) đã phải đi cách ly tập trung do 2 em trong trường dương tính Covid-19. Trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bất đắc dĩ trở thành điểm cách ly tập trung của 1 lớp học vì 1 học sinh nhiễm Covid-19. Cả 2 cuộc tổ chức cách ly đều thực hiện ngay trong đêm qua.
Ngắm ảnh anh Đam Cam kết đầu năm Vừa giao thừa, đã thấy lo
“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống
Sáng nay, Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ Tết sớm (từ 1/2) để phòng, chống dịch Covis-19. Ảnh minh họa.

Cách ly là việc cần, cách ly ngay trong đêm để đảm bảo ngăn ngừa lây lan nguồn bệnh sớm nhất có thể cũng là việc phải làm. Nhưng, hình ảnh những em nhỏ tập trung trong đêm, nằm ngủ trên bàn học xếp lại ngay ngắn khiến mỗi chúng ta có gì đó xót xa.

Và cũng trong đêm qua, công cuộc truy vết, chặn dịch cũng diễn ra cấp tập hơn bao giờ hết. Tính đến nay, lời hẹn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn 6 ngày để ổn định tình hình. Và dù con số người nhiễm vẫn tăng, điểm lây nhiễm vẫn xuất hiện thêm, song có vẻ như, mọi thứ đang vào tầm kiểm soát.

Tâm dịch Chí Linh (Hải Dương) đã hạn chế số ca nhiễm mới. Quảng Ninh sáng nay đã không có thêm ca nhiễm nào. Gia Lai cũng đã bật chế độ phòng dịch mức cao nhất. Hà Nội có vẻ sẽ là nỗi lo mới nhưng các công tác truy vết, cô lập virus đang được triển khai khắp các con phố.

Con virus biến thể đã nhanh thì chúng ta phải nhanh hơn nữa. Chúng ta đã làm tốt rồi thì cần tốt hơn nữa, đã tuân thủ rồi cần tuân thủ hơn nữa. Vấn đề ở đây không còn là ăn Tết hay không. Mà đó là trách nhiệm của chúng ta, những người lớn trong xã hội này, với những đứa trẻ đang ngơ ngác kia.

Tôi rất tâm đắc với câu văn của Nguyễn Huy Thiệp: "Sống dễ lắm! Cứ nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống". Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ đang ngơ ngác trong khu cách ly kia để hành xử sao cho tốt nhất có thể. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi nổ máy bắt đầu chuyến xe chuyển người khỏi tâm dịch Hải Dương. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi trốn khỏi khu cách ly ở Khánh Hòa. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi ngăn trở lực lượng chức năng phun khử khuẩn ở Hạ Long. Hay đơn giản hơn, hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi ra khỏi đường mà nhớ đeo khẩu trang, khử khuẩn và bật Bluezone.

Những đứa trẻ cách ly có lẽ mới lờ mờ hiểu những bất tiện mà các con phải chịu vì đâu. Nhưng các con xứng đáng được ghi nhận vì những khó khăn mà các con đã trải qua.

Rồi các con cũng sẽ đi qua những ngày này. Rồi các con cũng sẽ trưởng thành và hiểu điều các con đã làm là giúp ích rất lớn cho cộng đồng. Hay may mắn hơn, những ngày này cũng sẽ giúp các con hiểu hơn về trách nhiệm cộng đồng và lẽ sống ở đời.

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống

Trường Tiểu học Xuân Phương trở thành điểm cách ly tập trung sau khi có học sinh mắc Covid-19. Ảnh: Lê Phương

Sáng nay, Hà Nội cũng đã cùng một số tỉnh thành khác cho học sinh nghỉ Tết sớm. Đó cũng là một quyết định đúng đắn để tránh tình cảnh những đứa trẻ ở trường trở thành các “F dự bị”. Và, mỗi tỉnh sẽ đưa ra những quyết định riêng, phù hợp với bối cảnh bệnh dịch ở tỉnh mình. Nhưng, 2 trường hợp cách ly tập trung bất đắc dĩ học sinh ở Hà Nội, Hải Dương là lời cảnh tỉnh để các lãnh đạo địa phương quyết liệt hơn nữa trong những quyết định của mình.

Hơn lúc nào hết, từ người dân cho tới lãnh đạo ban, ngành, giữa lúc khó khăn này, làm điều gì cũng nên “nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống". Đó không chỉ là nỗi thương cảm đơn thuần. Đó là trách nhiệm của chúng ta, thế hệ trưởng thành trong thời khắc cam go này.

Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ” Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ”

Thanh Huyền (25 tuổi) đang làm việc tại TP.HCM dự định về quê vào ngày Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), vé máy ...

Ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội từng đi ăn cháo lòng Ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội từng đi ăn cháo lòng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội có liên quan đến ổ dịch ở ...

Công nhân Công ty POYUN hết bất an, bức xúc khi được chuyển sang khu cách ly Công nhân Công ty POYUN hết bất an, bức xúc khi được chuyển sang khu cách ly

Trong hơn 1 ngày tạm thời ở lại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam để chờ cơ quan chức năng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối -

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Xem phiên bản di động