Thứ hai 01/03/2021 10:29

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống"

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

67 học sinh lớp 2 và lớp 4 trên địa bàn xã Kinh Môn (Hải Dương) đã phải đi cách ly tập trung do 2 em trong trường dương tính Covid-19. Trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bất đắc dĩ trở thành điểm cách ly tập trung của 1 lớp học vì 1 học sinh nhiễm Covid-19. Cả 2 cuộc tổ chức cách ly đều thực hiện ngay trong đêm qua.
Ngắm ảnh anh Đam Cam kết đầu năm Vừa giao thừa, đã thấy lo
“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống
Sáng nay, Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ Tết sớm (từ 1/2) để phòng, chống dịch Covis-19. Ảnh minh họa.

Cách ly là việc cần, cách ly ngay trong đêm để đảm bảo ngăn ngừa lây lan nguồn bệnh sớm nhất có thể cũng là việc phải làm. Nhưng, hình ảnh những em nhỏ tập trung trong đêm, nằm ngủ trên bàn học xếp lại ngay ngắn khiến mỗi chúng ta có gì đó xót xa.

Và cũng trong đêm qua, công cuộc truy vết, chặn dịch cũng diễn ra cấp tập hơn bao giờ hết. Tính đến nay, lời hẹn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn 6 ngày để ổn định tình hình. Và dù con số người nhiễm vẫn tăng, điểm lây nhiễm vẫn xuất hiện thêm, song có vẻ như, mọi thứ đang vào tầm kiểm soát.

Tâm dịch Chí Linh (Hải Dương) đã hạn chế số ca nhiễm mới. Quảng Ninh sáng nay đã không có thêm ca nhiễm nào. Gia Lai cũng đã bật chế độ phòng dịch mức cao nhất. Hà Nội có vẻ sẽ là nỗi lo mới nhưng các công tác truy vết, cô lập virus đang được triển khai khắp các con phố.

Con virus biến thể đã nhanh thì chúng ta phải nhanh hơn nữa. Chúng ta đã làm tốt rồi thì cần tốt hơn nữa, đã tuân thủ rồi cần tuân thủ hơn nữa. Vấn đề ở đây không còn là ăn Tết hay không. Mà đó là trách nhiệm của chúng ta, những người lớn trong xã hội này, với những đứa trẻ đang ngơ ngác kia.

Tôi rất tâm đắc với câu văn của Nguyễn Huy Thiệp: "Sống dễ lắm! Cứ nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống". Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ đang ngơ ngác trong khu cách ly kia để hành xử sao cho tốt nhất có thể. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi nổ máy bắt đầu chuyến xe chuyển người khỏi tâm dịch Hải Dương. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi trốn khỏi khu cách ly ở Khánh Hòa. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi ngăn trở lực lượng chức năng phun khử khuẩn ở Hạ Long. Hay đơn giản hơn, hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi ra khỏi đường mà nhớ đeo khẩu trang, khử khuẩn và bật Bluezone.

Những đứa trẻ cách ly có lẽ mới lờ mờ hiểu những bất tiện mà các con phải chịu vì đâu. Nhưng các con xứng đáng được ghi nhận vì những khó khăn mà các con đã trải qua.

Rồi các con cũng sẽ đi qua những ngày này. Rồi các con cũng sẽ trưởng thành và hiểu điều các con đã làm là giúp ích rất lớn cho cộng đồng. Hay may mắn hơn, những ngày này cũng sẽ giúp các con hiểu hơn về trách nhiệm cộng đồng và lẽ sống ở đời.

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống

Trường Tiểu học Xuân Phương trở thành điểm cách ly tập trung sau khi có học sinh mắc Covid-19. Ảnh: Lê Phương

Sáng nay, Hà Nội cũng đã cùng một số tỉnh thành khác cho học sinh nghỉ Tết sớm. Đó cũng là một quyết định đúng đắn để tránh tình cảnh những đứa trẻ ở trường trở thành các “F dự bị”. Và, mỗi tỉnh sẽ đưa ra những quyết định riêng, phù hợp với bối cảnh bệnh dịch ở tỉnh mình. Nhưng, 2 trường hợp cách ly tập trung bất đắc dĩ học sinh ở Hà Nội, Hải Dương là lời cảnh tỉnh để các lãnh đạo địa phương quyết liệt hơn nữa trong những quyết định của mình.

Hơn lúc nào hết, từ người dân cho tới lãnh đạo ban, ngành, giữa lúc khó khăn này, làm điều gì cũng nên “nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống". Đó không chỉ là nỗi thương cảm đơn thuần. Đó là trách nhiệm của chúng ta, thế hệ trưởng thành trong thời khắc cam go này.

Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ” Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ”

Thanh Huyền (25 tuổi) đang làm việc tại TP.HCM dự định về quê vào ngày Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), vé máy ...

Ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội từng đi ăn cháo lòng Ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội từng đi ăn cháo lòng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội có liên quan đến ổ dịch ở ...

Công nhân Công ty POYUN hết bất an, bức xúc khi được chuyển sang khu cách ly Công nhân Công ty POYUN hết bất an, bức xúc khi được chuyển sang khu cách ly

Trong hơn 1 ngày tạm thời ở lại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam để chờ cơ quan chức năng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Đọc thêm

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối -

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối -

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.

Người hùng Chí Linh

Cà phê tối -

Người hùng Chí Linh

Họ không mang áo choàng. Họ không phải là những người thường trực canh giữ bình yên xã hội. Nhưng khi cộng đồng cần, họ đã mang cả thời gian, vật lực và cả an nguy của bản thân để hỗ trợ đồng bào. Họ là những tài xế lái xe ở Thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Hủ tục hay là chết?

Cà phê tối -

Hủ tục hay là chết?

Vâng, chết vì hủ tục là có thật, là sự thật nhãn tiền và đau xót. Có người sẽ nói nó là phong tục, tập quán, truyền thống nọ kia,...

Xem phiên bản di động