Thứ hai 17/05/2021 06:56
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống"

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

67 học sinh lớp 2 và lớp 4 trên địa bàn xã Kinh Môn (Hải Dương) đã phải đi cách ly tập trung do 2 em trong trường dương tính Covid-19. Trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bất đắc dĩ trở thành điểm cách ly tập trung của 1 lớp học vì 1 học sinh nhiễm Covid-19. Cả 2 cuộc tổ chức cách ly đều thực hiện ngay trong đêm qua.
Ngắm ảnh anh Đam Cam kết đầu năm Vừa giao thừa, đã thấy lo
“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống
Sáng nay, Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ Tết sớm (từ 1/2) để phòng, chống dịch Covis-19. Ảnh minh họa.

Cách ly là việc cần, cách ly ngay trong đêm để đảm bảo ngăn ngừa lây lan nguồn bệnh sớm nhất có thể cũng là việc phải làm. Nhưng, hình ảnh những em nhỏ tập trung trong đêm, nằm ngủ trên bàn học xếp lại ngay ngắn khiến mỗi chúng ta có gì đó xót xa.

Và cũng trong đêm qua, công cuộc truy vết, chặn dịch cũng diễn ra cấp tập hơn bao giờ hết. Tính đến nay, lời hẹn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam còn 6 ngày để ổn định tình hình. Và dù con số người nhiễm vẫn tăng, điểm lây nhiễm vẫn xuất hiện thêm, song có vẻ như, mọi thứ đang vào tầm kiểm soát.

Tâm dịch Chí Linh (Hải Dương) đã hạn chế số ca nhiễm mới. Quảng Ninh sáng nay đã không có thêm ca nhiễm nào. Gia Lai cũng đã bật chế độ phòng dịch mức cao nhất. Hà Nội có vẻ sẽ là nỗi lo mới nhưng các công tác truy vết, cô lập virus đang được triển khai khắp các con phố.

Con virus biến thể đã nhanh thì chúng ta phải nhanh hơn nữa. Chúng ta đã làm tốt rồi thì cần tốt hơn nữa, đã tuân thủ rồi cần tuân thủ hơn nữa. Vấn đề ở đây không còn là ăn Tết hay không. Mà đó là trách nhiệm của chúng ta, những người lớn trong xã hội này, với những đứa trẻ đang ngơ ngác kia.

Tôi rất tâm đắc với câu văn của Nguyễn Huy Thiệp: "Sống dễ lắm! Cứ nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống". Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ đang ngơ ngác trong khu cách ly kia để hành xử sao cho tốt nhất có thể. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi nổ máy bắt đầu chuyến xe chuyển người khỏi tâm dịch Hải Dương. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi trốn khỏi khu cách ly ở Khánh Hòa. Hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi ngăn trở lực lượng chức năng phun khử khuẩn ở Hạ Long. Hay đơn giản hơn, hãy nhìn vào mắt những đứa trẻ trước khi ra khỏi đường mà nhớ đeo khẩu trang, khử khuẩn và bật Bluezone.

Những đứa trẻ cách ly có lẽ mới lờ mờ hiểu những bất tiện mà các con phải chịu vì đâu. Nhưng các con xứng đáng được ghi nhận vì những khó khăn mà các con đã trải qua.

Rồi các con cũng sẽ đi qua những ngày này. Rồi các con cũng sẽ trưởng thành và hiểu điều các con đã làm là giúp ích rất lớn cho cộng đồng. Hay may mắn hơn, những ngày này cũng sẽ giúp các con hiểu hơn về trách nhiệm cộng đồng và lẽ sống ở đời.

“Nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống

Trường Tiểu học Xuân Phương trở thành điểm cách ly tập trung sau khi có học sinh mắc Covid-19. Ảnh: Lê Phương

Sáng nay, Hà Nội cũng đã cùng một số tỉnh thành khác cho học sinh nghỉ Tết sớm. Đó cũng là một quyết định đúng đắn để tránh tình cảnh những đứa trẻ ở trường trở thành các “F dự bị”. Và, mỗi tỉnh sẽ đưa ra những quyết định riêng, phù hợp với bối cảnh bệnh dịch ở tỉnh mình. Nhưng, 2 trường hợp cách ly tập trung bất đắc dĩ học sinh ở Hà Nội, Hải Dương là lời cảnh tỉnh để các lãnh đạo địa phương quyết liệt hơn nữa trong những quyết định của mình.

Hơn lúc nào hết, từ người dân cho tới lãnh đạo ban, ngành, giữa lúc khó khăn này, làm điều gì cũng nên “nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống". Đó không chỉ là nỗi thương cảm đơn thuần. Đó là trách nhiệm của chúng ta, thế hệ trưởng thành trong thời khắc cam go này.

Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ” Lo ngại dịch Covid-19, người lao động chọn phương án “ăn Tết tại chỗ”

Thanh Huyền (25 tuổi) đang làm việc tại TP.HCM dự định về quê vào ngày Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), vé máy ...

Ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội từng đi ăn cháo lòng Ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội từng đi ăn cháo lòng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Hà Nội có liên quan đến ổ dịch ở ...

Công nhân Công ty POYUN hết bất an, bức xúc khi được chuyển sang khu cách ly Công nhân Công ty POYUN hết bất an, bức xúc khi được chuyển sang khu cách ly

Trong hơn 1 ngày tạm thời ở lại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam để chờ cơ quan chức năng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"

Tiêu điểm -

Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"

“Một ngày làm tin mà nước mắt rơi như mưa”. Đó là tâm sự của một đồng nghiệp tôi đang theo dõi ngành Y tế. Không chỉ phóng viên, mà những ai theo dõi thông tin 2 ngày nay, cảm xúc đều thật khó tả.

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối -

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Đọc thêm

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Xem phiên bản di động