Thứ ba 03/08/2021 02:26
banner-trai-xinh-gai-dep

"Nhịp cầu" kết nối nghĩa đồng bào

Công đoàn Việt Nam - Lê Tuấn

Thông qua Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hàng chục tấn thực phẩm đã được phân bổ đến những khu dân cư bị cách ly, nhà trọ công nhân, các địa điểm sản xuất để có thêm nguồn dinh dưỡng trong những ngày giãn cách xã hội.
TP.HCM sẽ hoàn thành hỗ trợ cho lao động tự do trong ngày 15/7 Tiếp nhận hỗ trợ Chương trình Vắc xin cho công nhân và tuyến đầu chống dịch Kiến nghị nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Kể từ 0 giờ ngày 9/7, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm phòng chống đại dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các lực lượng ở tuyến đầu đang căng mình hoạt động gần như tối đa công suất.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết, thành phố một lần nữa phải đối mặt dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động toàn diện đến sản xuất, việc làm và đời sống của công nhân, viên chức, người lao động.

Các địa phương gửi về TP.HCM nhiều sản phẩm của quê hương.

Trong thời điểm khó khăn này, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động TP.HCM đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên chí tình, hỗ trợ nhiều mặt bằng kinh phí, các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu... từ nhiều địa phương, tổ chức và cá nhân.

Thông qua cầu nối là Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM, hàng chục tấn cá biển tươi, rau, củ,… đã được vận chuyển kịp thời để trao tặng cho công nhân lao động, hộ nghèo ở khu cách ly, nơi phong tỏa và các bếp ăn thiện nguyện trên địa bàn.

Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM kết nối, kêu gọi các đơn vị, hiệp hội, các mạnh thường quân ở các tỉnh, thành cùng đóng góp để chung tay với người dân thành phố chống dịch. Ảnh: Mỹ Trang-Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM).

Theo bà Võ Thị Tố Uyên (người dân tỉnh Quảng Bình), trong đợt bão lũ năm 2020, Quảng Bình bị ảnh hưởng rất nặng nề, khi đó người dân TP.HCM đã đồng hành và gửi rất nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con vùng lũ. Tấm lòng đó rất trân quý. Vì thế, khi thành phố bị bùng phát dịch, bà con Quảng Bình đã cùng chung tay đóng góp, chia nhau thu mua cá tận các bến tàu, cùng đóng gói để sớm gửi đến người dân TP.HCM như là lời động viên, sẻ chia, mong sớm vượt qua những khó khăn trong mùa dịch này.

Những chú cá tươi ngon sau khi cấp đông được vận chuyển miễn phí vào TP.HCM thông qua Công ty Cổ phần vận chuyển Á Châu. Khi đến nơi, những tình nguyện viên là con em Quảng Bình sống tại TP.HCM phối hợp với các đơn vị, tổ chức vận chuyển cá đến các quận trên địa bàn để cung cấp cho người dân.

Ông Trần Văn Thành,Tổng Giám đốc Công ty Á Châu chia sẻ, để đồng hành cùng người dân thành phố chống dịch, công ty đã đứng ra đảm nhận khâu vận chuyển những chuyến hàng miễn phí, ủng hộ phương tiện, nhân lực để sớm đưa cá đến thành phố. Hiện đã có 4 chuyến hàng gồm cá và rau, củ, quả, nhu yếu phẩm được chuyển đến TP.HCM kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát.

Tiếp nhận cá tươi ngay trong đêm để gửi đến công nhân, người lao động khó khăn.

Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM Nguyễn Văn Quang cho biết, thời gian qua, Công đoàn TP.HCM đã liên tiếp nhận quà của LĐLĐ các tỉnh để hỗ trợ công nhân lao động thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đây chính là món quà thiết yếu, tiếp thêm nguồn động viên, sự sẻ chia rất lớn đối với công nhân lao động thành phố trong mùa dịch này.

Tính riêng ngày 14/7, Trung tâm Công tác xã hội đã nhận được 3 tấn gạo; 100 thùng cá hộp; 3,5 tấn rau, củ, trái cây các loại từ Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang hỗ trợ. Trước đó, ngày 12/7, gần 10 tấn cá biển tươi từ Quảng Bình cũng được vận chuyển đến TP.HCM để trao tặng cho công nhân lao động, hộ nghèo ở khu cách ly, nơi phong tỏa và các bếp ăn thiện nguyện ở quận Gò Vấp, quận 5, quận 8, quận 12, quận 7 và Tân Phú.

“Đến nay, LĐLĐ TP.HCM đã tiếp nhận 20 tấn cá của các nơi gửi tặng và trên 30 tấn rau, củ, quả các loại. Chúng tôi cảm ơn và rất xúc động khi nhận được sự hỗ trợ của bà con các tỉnh gửi cho thành phố trong mùa dịch Covid-19 này”, ông Quang chia sẻ thêm.


Sau khi tiếp nhận các loại thực phẩm, Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM đã bàn giao lại cho LĐLĐ các quận, huyện để chuyển đến tận tay công nhân, người lao động đang gặp khó khăn do bị thu hẹp sản xuất, nơi ở trong khu cách ly.

Theo Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP.HCM, để lượng thực phẩm như cá, ếch, rau, củ được hỗ trợ đảm bảo tươi sống, ngay sau khi nhận được hàng, bất kể ngày hay giữa đêm khuya, Công đoàn thành phố đều nhanh chóng phân bổ đến các khu dân cư bị cách ly, nhà trọ công nhân hoặc các địa điểm sản xuất mà người lao động đang phải thực hiện “mục tiêu kép” vừa sản xuất, vừa chống dịch.

“Chúng tôi phải đảm bảo làm sao gửi trực tiếp đến người lao động, để họ có bữa ăn dinh dưỡng làm việc, quyết tâm thắng lợi trong đợt dịch lần này. Việc khó khăn nhất trong quá trình hỗ trợ lương thực cho công nhân, người lao động là việc di chuyển. TP.HCM có địa bàn rộng, phức tạp với nhiều con hẻm sâu. Tại các khu vực cách ly, người lao động muốn nhận được phần lương thực hỗ trợ rất khó khăn. Để đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện nhất, LĐLĐ thành phố đã phân bổ hàng hóa về hệ thống Công đoàn các phường, xã, thị trấn để lực lượng Công đoàn đưa đến tận nơi cho người lao động”, ông Quang cho hay.

Để nhanh chóng đưa được hàng cứu trợ tới tay người lao động, LĐLĐ TP.HCM đã phối hợp các đơn vị phân bổ đến công đoàn từng phường, xã, thị trấn bất kể thời gian nào trong ngày.

LĐLĐ TP.HCM đã trân trọng đón nhận và gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với tình cảm, sự chia sẻ, ủng hộ kịp thời của các địa phương, tổ chức và cá nhân. Đồng thời cho biết, sẽ kịp thời chuyển nguồn hỗ trợ đến các khu vực, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

“Đáp lại tình cảm quý báu của nhân dân, người lao động từ mọi miền Tổ quốc, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động TP.HCM được tiếp thêm sức mạnh, nỗ lực cùng nhân dân thành phố thực hiện mục tiêu kép dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chính phủ, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố. LĐLĐ TP.HCM xin chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc, lời chúc sức khỏe, đoàn kết, thắng lợi đến các địa phương, tổ chức và cá nhân”, LĐLĐ TP.HCM nhấn mạnh.

Vất vả lấy mẫu xét nghiệm hơn 3.000 công nhân công ty có ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng Vất vả lấy mẫu xét nghiệm hơn 3.000 công nhân công ty có ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Sáng 15/7, hàng trăm người trong số khoảng hơn 3.000 công nhân của Công ty TNHH MURATA MANUFACTURING Việt Nam (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) ...

Đà Nẵng: Tiếp tục ghi nhận thêm 14 ca mắc mới tại công ty hơn 4.000 công nhân Đà Nẵng: Tiếp tục ghi nhận thêm 14 ca mắc mới tại công ty hơn 4.000 công nhân

Sáng 15/7, xác nhận với phóng viên Cuộc sống an toàn, bác sĩ Phạm Phú Điềm – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận ...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS ngoài khu vực nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là một lựa chọn trong khâu đột phá của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN). Những giải pháp thực hiện nhiệm vụ quan trọng này sẽ có cơ hội được đẩy mạnh toàn diện trong quá trình triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐVN trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02).

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Lịch sử xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam hơn 90 năm qua gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công đoàn Việt Nam luôn là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta. Do vậy, ở mỗi giai đoạn, thời kỳ cách mạng, Đảng luôn có những định hướng, chỉ đạo và lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, kịp thời đối với hoạt động Công đoàn Việt Nam. Việc Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02), ngày 12/06/2021 Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam là minh chứng mới nhất cho điều đó.

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghiên cứu - Trao đổi -

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới là văn bản cực kỳ quan trọng chỉ đạo hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong các thập kỷ tới. Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại một số quan điểm của V.I.Lê-nin về vai trò của công đoàn trong thời kỳ quá độ để vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của nước ta, góp phần thắng lợi đưa Nghị quyết 02-NQ/TW vào cuộc sống.

Một vài suy nghĩ về việc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một vài suy nghĩ về việc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW

Với tinh thần trách nhiệm cao và niềm tự hào về tổ chức Công đoàn Việt Nam khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02 Về tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn cần nhận thức đúng vị trí, vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện Nghị quyết, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn, GCCN ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Tác động của cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, hội nhập quốc tế và sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước đã dẫn đến những biến đổi lớn trong cơ cấu xã hội và bản thân mỗi giai cấp. Trong đó, giai cấp công nhân (GCCN) Việt Nam đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, năng động, sáng tạo, chủ động hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Cách làm hay -

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn KTT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho công nhân lao động. Nhiều công nhân bất ngờ bởi bữa ăn ca có thêm bánh, sữa, hoa quả...

Xem phiên bản di động