Thứ sáu 18/06/2021 12:50

Nhớ lần cuối cùng Bác Hồ đi bầu cử

Cà phê tối - Vũ Hùng

Thuở nhỏ, khi 14 tuổi, tôi chưa đủ tuổi được đi bầu cử, nhưng rất sung sướng và tự hào kiểu trẻ thơ vì vào năm ấy được theo người lớn ra đầu phố nhà mình và vinh dự chứng kiến Bác Hồ đi bỏ phiếu bầu HĐND khu phố Ba Đình, nay là quận Ba Đình.
“Thương nhau ta nào có quản chi” Như thế này, lo gì chúng ta không vượt qua Coivd-19! Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"
Nhớ lần cuối cùng Bác Hồ đi bầu cử
Ngày 27/4/1969, Bác Hồ đến bỏ phiếu bầu cử đại biểu HĐND khu phố Ba Đình khóa V tại hòm phiếu số 6, đơn vị bầu cử 1, tiểu khu 1, khu phố Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Tư liệu/TTXVN

Lần Bác đi bỏ phiếu cuối cùng là Bác đã gầy yếu lắm rồi. Cũng may là từ nhà sàn trong Phủ Chủ tịch đến địa điểm bỏ phiếu đầu đường Thanh Niên rất gần, chỉ dài khoảng 1,5 km. Và các cơ quan phục vụ bầu cử năm ấy cũng đã chọn địa điểm bỏ phiếu có lối vào bằng phẳng, không có bậc thềm cao để Bác đi lại cho thuận tiện.

Theo thống kê trên Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội (Hanoi.gov.vn), Chủ tịch Hồ Chí Minh, người công dân số 1 đã 8 lần thực hiện nghĩa vụ của cử tri tại Thủ đô Hà Nội: 3 lần bầu đại biểu Quốc hội (khóa I năm 1946, khóa II năm 1960, khóa III năm 1964); 3 lần bầu đại biểu HĐND cấp thành phố (khóa II năm 1961, khóa III năm 1965, khóa IV năm 1968) và 2 lần bầu đại biểu HĐND khu phố Ba Đình (khóa IV năm 1967 và khóa V năm 1969). Không chỉ thực hiện đúng nghĩa vụ, bổn phận của người ứng cử, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là tấm gương sáng về thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Nhớ lần cuối cùng Bác Hồ đi bầu cử

Bác Hồ tham gia bầu cử HĐND TP Hà Nội và khu phố Ba Đình ngày 25/4/1965. Ảnh: Tư liệu
Nhớ lần cuối cùng Bác Hồ đi bầu cử

Thẻ cử tri của Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp ngày 15/4/1965. Ảnh: Tư liệu

Ngày 27/4/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi bầu cử HĐND khu phố Ba Đình khoá V; bỏ phiếu tại hòm phiếu số 6, tiểu khu 1, khu phố Ba Đình, TP Hà Nội đặt tại Nhà Thuyền (Hồ Tây).

Khoảng 8 giờ sáng hôm đó, một chiếc xe màu xám lượn vòng vào phía Nhà Thuyền bên bờ Hồ Tây ở đầu đường Thanh Niên. Tiếng hoan hô reo vang. Bác Hồ xuống xe giữa tiếng vỗ tay và những ánh mắt mừng vui xúc động của toàn thể cán bộ và cử tri có mặt. Bác đội chiếc mũ công nhân đã cũ, mang kính lão, mặc bộ quần áo kaki đã bạc màu. Bác đã yếu nhưng dáng vẻ vẫn nhanh nhẹn, tươi cười, chào hỏi các cử tri.

Cùng đi với Bác có thư ký Vũ Kỳ và một số phóng viên, nhiếp ảnh cùng tổ cảnh vệ của Bác. Bác vào phòng bỏ phiếu, lần lượt làm đúng mọi thủ tục quy định. Bác đưa thẻ cử tri cho ban bầu cử kiểm tra và vào sổ. Anh Hoàng Văn Vinh, cán bộ ban bầu cử nhận thẻ cử tri của Bác, cẩn thận đánh dấu đỏ bên hàng chữ Hồ Chí Minh trong danh sách.

Bác nhận phiếu bầu và đến bàn đóng dấu vào thẻ cử tri. Bác hỏi chị Nguyễn Thị Tỵ trong ban bầu cử:

- Cháu học lớp mấy?

- Thưa bác, cháu học lớp 7.

- Cháu làm nghề gì?

- Thưa Bác, cháu đánh máy ở Công ty thực phẩm.

Bác khen:

- Cán bộ về giúp việc ở khu phố thế là tốt!

Bác nhận thẻ cử tri và phiếu, xem kỹ tên những người ứng cử và đứng đợi ở phòng viết phiếu số 3. Cán bộ ban bầu cử ngại Bác phải chờ đợi bèn mời Bác vào phòng viết phiếu.

Bác nói:

- Trong phòng có người đang viết. Ai đến trước viết trước, Bác đến sau Bác chờ.

Chờ cho bà cụ viết xong phiếu bầu, Bác mới vào phòng viết. Các phóng viên, quay phim muốn ghi lại hình ảnh Bác lúc viết phiếu bầu, liền bám theo.

Người lấy tay che lá phiếu và ngăn lại:

- Không ai được vào đây. Đây là phòng viết phiếu kín của cử tri. Phải tôn trọng cử tri. Phải tôn trọng tự do và bí mật của công dân.

Viết xong, Bác cẩn thận xem lại, rồi gấp tờ phiếu làm tư, ra nơi đặt hòm phiếu và bỏ phiếu vào hòm giữa những tràng vỗ tay đầy phấn khởi của mọi người.

Làm xong nghĩa vụ công dân, Bác lại phía có đặt một chiếc bàn để cho người viết hộ. Bác bắt tay cụ Sâm là tổ trưởng phụ lão, vui vẻ nói:

- Làm sao để lần sau ở đây không cần có bàn này nữa.

Chị Lê Bích Thủy, Việt kiều mới ở Thái Lan về nước, hôm nay bế theo con gái nhỏ đi bầu cử. Thấy Bác đứng ở trong phòng bỏ phiếu, chị liền bế con đứng đợi ở cửa để mong được nhìn rõ Bác hơn.

Trên đường quay ra, Bác trông thấy chị, liền dừng lại, trìu mến hỏi:

- Cháu ở đâu?

- Dạ thưa Bác, cháu ở Thái Lan mới về nước ạ.

- Cháu ở tỉnh nào bên ấy?

- Thưa Bác, cháu ở Băng Cốc ạ.

Cảm động quá, chị lúng túng không biết nên nói gì với Bác nữa. Chị chỉ còn biết đứng nhìn Bác âu yếm vuốt má bé Nguyễn Thị Thủy Tiên, con gái chị và cho bé kẹo. Sau đó Bác cho chị cùng chụp ảnh chung với Bác và các cử tri đi đầu đang có mặt trong phòng.

Bác vẫy chào mọi người ra về trong sự chia tay đầy lưu luyến xúc động của tất cả các cử tri.

Lũ trẻ con đi xem bầu cử như tôi ngày ấy và tất cả những người lớn là cử tri ở khu phố Ba Đình đi bỏ phiếu bầu HĐND hôm ấy, không một ai có thể nghĩ rằng đó chính là lần cuối cùng Bác Hồ làm nghĩa vụ công dân của mình.

Vì chỉ 4 tháng sau, ngày 2/9/1969, vào lúc 9h47’, trái tim Người đã ngừng đập trong căn phòng 67 giữa vườn Phủ Chủ tịch, để lại “muôn vàn tình thương yêu trùm lên khắp quê hương” Việt Nam.

Hôm nay kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lại chỉ còn 4 ngày nữa là đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chúng ta cùng ôn lại câu chuyện đi bỏ phiếu của Bác, để học tập ở Người cách thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của một công dân yêu nước, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử lần này.

(Nguồn tư liệu của Hanoi.gov.vn).

Nữ nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19: Day dứt tương lai con trẻ Nữ nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19: Day dứt tương lai con trẻ

Điều chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vaccine Coid-19) day dứt nhất đó là tương lai của ...

Tạm dừng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” trong năm 2021 Tạm dừng cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” trong năm 2021

Ngày 18/5, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn thông báo tạm dừng tổ chức cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các ...

“Thương nhau ta nào có quản chi” “Thương nhau ta nào có quản chi”

Lực lượng y tế tinh nhuệ của Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nội, lực lượng cảnh sát cơ động, lực lượng quân đội… ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Xem phiên bản di động