Nhớ nhà ngày Tết - đâu phải cứ nói nhớ là mọi người hiểu hết được

Vì bất đắc dĩ mà nhiều người lao động phải ở lại thành phố để ăn Tết. Có nhiều người còn trả lại vé tàu, xe, hủy vé máy bay chỉ vì địa phương có dịch bệnh Covid-19. Ăn Tết xa nhà khiến nhiều người mang nỗi buồn, song không phải ai cũng cảm nhận rõ ràng. Đôi khi chỉ là một nỗi buồn man mác, nỗi nhớ không tên...

Xuân Bình, 25 tuổi, cả năm chỉ về quê Quảng Ninh một lần trong dịp Tết. Bình đã mua vé máy bay từ tháng 9/2020 để Tết được về sum họp với gia đình. Nhưng trong những ngày giáp Tết, Quảng Ninh và Hải Dương bùng dịch Covid - 19 nên Bình đã phải hủy vé máy bay, quyết định ở lại TP HCM ăn Tết.

Để đưa ra quyết định ở lại TP HCM ăn Tết, Bình suy nghĩ rất lâu. Trước khi Sân bay Vân Đồn đóng cửa, hãng bay có thông báo sẽ hạ cánh ở Sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Lúc đó anh cũng định sẽ theo chuyến bay về rồi bắt xe khách về quê ở Quảng Ninh. Nhưng nhiều ngày sau đó, dịch căng thẳng, Hòa đã quyết định không về quê, chấp nhận một năm ăn Tết xa nhà.

Nhiều công nhân lao động được tặng vé về quê nhưng đã ở lại để bảo đảm an toàn mùa dịch.

Nguyễn Nga

Nhớ nhà ngày Tết - đâu phải cứ nói nhớ là mọi người hiểu hết được

“Khi quyết định không về quê ăn Tết tôi buồn lắm, có gọi điện thông báo cho gia đình, cả nhà ai cũng buồn, bố mẹ tôi hụt hẫng. Nhưng ai cũng hiểu đảm bảo an toàn dịch bệnh mới là quan trọng. Dù buồn và tiếc vì chỉ có ít ngày nữa là được ăn Tết với gia đình nhưng tôi đành phải hủy vé, chấp nhận đón cái Tết cổ truyền đầu tiên không có bố mẹ, anh chị bên cạnh. Nhưng nỗi buồn nào cũng sẽ qua thôi. Tôi đã tự nhủ với bản thân mình như vậy”, Bình bộc bạch.

Những ngày Tết ở TP HCM đối với Bình như dài đằng đẵng. Đêm giao thừa, thành phố không bắn pháo hoa, nhiều anh chị bạn bè chúc mừng nhau trên mạng xã hội, khiến Bình không khỏi chạnh lòng.

Nhớ nhà ngày Tết - đâu phải cứ nói nhớ là mọi người hiểu hết được

Một dòng trạng thái chia sẻ về việc ở lại thành phố ăn Tết nhận đươc nhiều tương tác trên mạng xã hội. Ảnh CMH

Chủ nhà trọ tặng bánh tét cho người lao động ở lại ăn Tết.

Hồng Đào

Nhớ nhà ngày Tết - đâu phải cứ nói nhớ là mọi người hiểu hết được

Cũng như Bình, chị Nguyễn Hải Linh (quê Thanh Hóa) đang làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung 1, TP Thủ Đức chia sẻ rằng cả gia đình đã đồng ý ở lại thành phố ăn Tết vì lo sợ dịch bệnh. Đối với họ, sức khỏe và an toàn cho người thân luôn được đặt lên hàng đầu.

Vợ chồng chị Linh được tặng cặp vé về quê ăn Tết, nhưng khi bùng phát dịch bệnh tại một số địa phương trên cả nước, trong đó có TP HCM, họ quyết định không về nữa. Để đưa ra quyết định, vợ chồng anh chị cũng cân nhắc kỹ càng.

“Khi gọi điện về quê nói rõ với bố mẹ về tình trạng dịch bệnh hiện nay và thông báo sẽ không về ăn Tết, rất may tôi nhận được sự hưởng ứng. Một năm ăn Tết xa nhà cũng không sao cả, chỉ cần các con bình an là bố mẹ tôi yên tâm. Khoảnh khắc đón giao thừa rồi buổi sáng ngày mùng 1 Tết thức dậy tôi đã trải qua ít phút đồng hồ trống rỗng. Nghĩ rằng, nếu ở quê thì tôi đã dậy sớm, phụ bố mẹ làm cơm cúng tổ tiên mùng 1 Tết và đón họ hàng đến chơi. Nhưng chồng tôi đã kịp thời an ủi, sức khỏe và an toàn là quan trọng, ăn Tết xa nhà để mình trân trọng giây phút bên gia đình hơn”, chị Linh nói.

Nhớ nhà ngày Tết - đâu phải cứ nói nhớ là mọi người hiểu hết được

LĐLĐ TP HCM cũng tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" để người lao động ở lại được mua sắm Tết giá rẻ.

Bài viết: Dương Thùy

Đồ họa: Russia

Thêm một người nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản Thêm một người nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Là F1 của bệnh nhân người Nhật Bản

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội trưa 15/2, người vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là N.T.H., nữ, 25 ...

Vợ chồng công nhân tích lũy mua nhà Vợ chồng công nhân tích lũy mua nhà

Có được một chỗ “chui ra chui vào” chính chủ là mơ ước của rất nhiều công nhân. Với thu nhập không cao, những công ...

Đón Tết trong khu cách ly ở Hải Dương Đón Tết trong khu cách ly ở Hải Dương

Tiếng láo ráo chuyện trò khiến Long chợt tỉnh giấc. Anh vén chăn nhìn ra phía cửa sổ, ánh nắng đã phủ một màu vàng ...